Đạo tràng Phật Minh tổ chức đại lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ

308

Trong ý nghĩa duyên khởi của Pháp giới, âm có siêu thì dương mới thới và tinh thần tri ân, báo ân của Đạo Phật, đạo lí “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương Binh Liệt Sỹ (27/07/1947 – 27/07/2017), chiều ngày 27/07/2017, tại nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức đại lễ Cầu siêu cho Anh linh các anh hùng liệt sỹ với sự tham dự của hơn 700 Phật tử và nhân dân trong địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Đến dự đại lễ cầu siêu, có sự tham dự của các thương binh, cựu chiến binh, Phật tử Đạo tràng Phật Minh, Phật Hạnh – Hà Nội, Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Hải Phòng, Hà Nội, Đoàn Thanh niên cộng sản Thành phố Hải Phòng và phật tử xa gần, nhân dân địa phương đồng tham dự.

Mở đầu chương trình, ông Lê Ngọc Thiệp, Chúng trưởng Đạo tràng Phật Minh, Hải Phòng có lời phát biểu thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với các thương binh, liệt sỹ đã có những công lao to lớn trong công cuộc bảo vệ đất nước.

Khóa lễ cầu siêu diễn ra với nghi thức dâng hương, hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của các cựu chiến binh, ca khúc TỔ QUỐC VIỆT NAM vang lên hùng tráng trong không khí trang nghiêm tại Đài liệt sỹ thành phố.

Một phút tưởng niệm cho những người đã ngã xuống, khúc nhạc “Hồn Tử Sĩ” vang lên, làm quặn thắt con tim đang thổn thức, từng dòng người đi trong thương nhớ, cùng dâng lên cha anh những nén hương của sự biết ơn.

Thật vậy, máu xương của các anh đã đổ, biết bao người đã anh dũng hi sinh, mẹ già mất con, vợ mất chồng, con thơ mồ côi cha mẹ… Những nỗi đau, mất đó tưởng như đã phai dần theo dòng chảy thời gian, nhưng chính lúc này đây lại trỗi dậy, nhức nhối như chỉ vừa mới hôm qua.

Phải, có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam. Đau thương nhiều tới mức mà cả nước có tới gần 3000 nghĩa trang liệt sĩ. Có quốc gia nào mà nghĩa trang liệt sĩ ở cả mọi xã huyện thế không? Có nơi nào chiến tranh đã trôi qua cả nửa thế kỷ nhưng nỗi đau vẫn còn đeo bám cả những thế hệ sau này?

“Nước chúng ta, nước những người chưa bao giờ khuất
Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất
Những buổi ngày xưa vọng nói về”

Tại buổi lễ, phần nghi thức tâm linh được diễn ra trong không khí trang nghiêm. Mọi người cùng nhất tâm trong lời kinh tụng, và lời cầu nguyện hướng về anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Xin nguyện cầu Mười phương Chư Phật gia hộ để các anh được bình an trong cõi yên lành, rồi một ngày bước đi trong niềm an lạc của sự giải thoát.

Tình nghĩa kia làm sao bày tỏ
Đền ơn anh còn có tấm lòng
Hướng về Phật Pháp mênh mông
Những mong anh sẽ mở lòng kính tin.
Cầu Chư Phật hiển linh tế độ
Đưa các anh xa khổ về vui
Trải lòng thương khắp nơi nơi
Từ bi vô lượng đất trời chuyển theo.
Ngày nào đó phước trời đã đủ
Rời cõi này về chỗ cao hơn
Chung quanh Bồ Tát ân cần
Dắt dìu dạy dỗ nghìn lần thẳm sâu.

Kết thúc buổi lễ là phần trao quà cho các cựu chiến binh, các thương binh – những người đã hi sinh tuổi trẻ hay cả một phần thân thể của mình để bảo vệ cho Đất nước. Món quà tuy nhỏ nhưng cũng thể hiện được sự tri ân, và sự biết ơn của thế hệ thanh niên hiện nay đối với thế hệ đi trước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của cha ông cũng như đạo lý tri ân báo ân trong Đạo Phật.

Mỗi Phật tử ra về đều được Chúng Thanh niên chuẩn bị những phần quà nho nhỏ, đặc biệt là một tờ giới thiệu về hoạt động của Đạo Tràng cũng như Chúng Thanh niên, mong rằng sẽ gieo duyên được thật nhiều người biết đến Đạo Phật hơn nữa.

Lễ tưởng niệm đã kết thúc nhưng dư âm thiêng liêng, ấm cúng, thân thiện của nó thì vẫn còn đọng lại trong tâm mỗi người Phật tử.

Tổ quốc mãi mãi ghi công, nhân dân Việt Nam luôn tưởng nhớ và báo ân các anh hùng liệt sỹ bằng hành động cụ thể, lợi đạo ích đời. Đồng thời, cầu nguyện cho mọi người luôn được sống trong một thế giới hòa bình, hạnh phúc, an lạc, biết đến Phật Pháp tu hành để có ngày giải thoát giác ngộ.

Ban truyền thông CTN Hải Phòng

Dưới đây là hình ảnh buổi lễ cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hải Phòng: