Thứ Bảy, Tháng Mười 24, 2020
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Các hoạt động Phật sự khác Đoàn Phật giáo vương quốc Campuchia đến thăm Thiền Tôn Phật Quang

Đoàn Phật giáo vương quốc Campuchia đến thăm Thiền Tôn Phật Quang

-

Sáng ngày 08/08/2019 (nhằm ngày mùng 08/07/năm Kỷ Hợi), trước thềm mùa Đại lễ Vu Lan PL.2563 – DL.2019, Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT) đã vinh dự được đón tiếp Đức Tăng Thống Tep Vong cùng phái đoàn chư Tăng, đại biểu cấp cao đến từ Campuchia trở lại thăm Thượng tọa Trụ trì cùng chư Tăng Ni và Phật tử của Bổn tự.

Lần đầu Ngài cùng phái đoàn về thăm chùa là vào dịp lễ Phật Thành Đạo năm 2018, dự lễ xuyên suốt ba ngày. Dù ở cương vị rất cao nhưng trong suốt các ngày dự lễ, quý Ngài luôn dành sự trân trọng đối với chư Tăng Ni và Phật tử Thiền Tôn Phật Quang.

Từ sự khiêm tốn đó, chư Tăng Ni và Phật tử của Bổn tự nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung càng cảm nhận sâu sắc hơn lời nói của Ngài Chan Chea trong buổi giao lưu rằng: “Việt Nam và Campuchia cùng có chung dòng sông Mêkông, ăn chung, uống chung và hòa chung vào dòng sông đó. Hai nước đã từng gắn bó với nhau khi chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và những năm tháng khốn khó, nghèo đói cùng nhau. Bây giờ hết chiến tranh rồi, hai nước là láng giềng của nhau nên người dân Việt Nam, Campuchia phải tiếp tục đoàn kết, yêu thương nhau để cùng phát triển”.

Tham dự buổi đón tiếp về phía Bổn tự có: TT. Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử.

Về phía đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh BR – VT có: có ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; bà Nguyễn Hồng Diệp – Phó trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy tỉnh BRVT.

Về phía phái đoàn Vương quốc Campuchia có ngài Chan Chea – Quốc vụ khanh, cố vấn tối cao cho Đức Tăng Thống; Thượng tọa Sear Pheara – Chánh Văn phòng kiêm Lễ tân; Thượng tọa Chuon Savoeurn phụ trách giáo dục của Campuchia; Thượng tọa Choeurn Sony – trợ lý Ngài Đức Tăng Thống; bà Chea Someng – Con gái của nguyên Samđech ChiaXim, ông Bùi Danh Điền – Thành viên cùng các thành viên khác trong đoàn.

Vừa bước xuống xe, phái đoàn Phật giáo Campuchia do Đức Tăng thống Hòa thượng Tep Vong làm trưởng đoàn vào ngay khu vực có tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni lộ thiên cao 12m trong tư thế ngồi thiền uy nghi, trang nghiêm, quý Ngài thành tâm lễ Phật, niệm Phật Pháp Tăng bằng tiếng Pali.

Tại buổi thăm viếng, TT. Thích Chân Quang đã có đôi lời vấn an sức khỏe đến Đức Tăng thống Hòa thượng Tep Vong cùng các vị trong đoàn. Đây là lần thứ III một Bậc cao Tăng xứ Quốc giáo đến thăm một ngôi chùa nhỏ thuộc nước láng giềng khiến Thượng tọa Trụ trì cùng toàn thể đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang vô cùng xúc động và cảm nhận một niềm hạnh phúc không gì đong đếm được.

Trước cốt cách từ bi, khiêm hạ, thân thiện đúng mực của Đức Tăng Thống Tep Vong, một cách nghiêm cẩn, Thượng tọa bày tỏ: sự hiện diện của Đức Tăng Thống nơi rừng núi hoang vắng này là biểu lộ của lòng từ bi từ thời Đức Phật truyền lại. Dù đã già yếu Ngài vẫn lặn lội chống gậy đến đây, biểu lộ tình thương yêu vô hạn. Vâng lời Ngài dạy, chúng ta nguyện mãi mãi vun đắp cho tình anh em giữa hai quốc gia Việt Nam và Campuchia. Mong rằng thế giới nhìn thấy tấm gương đoàn kết đó mà cũng thương yêu, hòa bình, tử tế với nhau hơn.

Kế đến, trong lời đạo từ Đức Đại Tăng Thống luôn mong muốn sẽ tạo sự gắn kết, tình hữu nghị cho Việt Nam và Campuchia, cho cả Phật giáo Nam tông và Bắc tông. Trong quá khứ, tại Campuchia một sự kiện lịch sử đau lòng đã xảy ra, và nhờ sự đoàn kết với Việt Nam mà Campuchia mới hồi sinh lại như hôm nay. Ngài tin chắc rằng bây giờ hay trong tương lai, người dân hai nước Campuchia và Việt Nam luôn luôn là anh em, cho dù Thiền Tôn Phật Quang theo hệ phái Đại thừa còn Campuchia theo Phật giáo Nguyên thủy (Theravada). Sự khác biệt về tông phái không bao giờ là rào cản. Chúng ta có thể học hỏi nhau trên những điểm khác biệt đó, để cùng xây dựng sự đoàn kết, hòa hợp.
Ngài cũng chia sẻ dự định xây dựng một khu du lịch tâm linh tại tỉnh Xiêm Diệp, làm điểm dừng chân cho người dân cả thế giới trước khi đến chiêm ngưỡng và tham quan đền Angkor Wat, cũng là nơi thể hiện tình đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia. Nơi đây, Ngài mong ước sẽ đúc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thật giống như tượng Phật Bổn Sư Thích Ca đang tôn trí tại Thiền Tôn Phật Quang nhằm để lại lịch sử cho Campuchia.

Việc này không chỉ để kỉ niệm ngày 07/01/1979 đất nước Campuchia được giải phóng, thoát khỏi nạn diệt chủng của Pôn pốt, mà còn thể hiện sự trân quý, tri ân sự giúp đỡ của toàn dân tộc Việt Nam. Nhờ có sự hỗ trợ quý báu ấy, Campuchia mới có được nền độc lập như ngày hôm nay.

Sau lời chia sẻ của Đức Đại Tăng Thống Samdech Tep Vong, TT. Thích Chân Quang hứa sẽ hết sức cố gắng phụ giúp với Đức Tăng thống Hòa thượng Tep Vong, giúp Ngài hoàn thành tâm nguyện cao cả này. Và Thượng tọa cùng toàn thể Đại chúng đồng đảnh lễ Ngài với trọn lòng quý kính.

Kế đến, sau thời tụng kinh chúc phúc của Chư Tăng đoàn Phật giáo Campuchia đến đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang, TT Thích Chân Quang đón nhận món quà mang dấu ấn văn hóa tâm linh của đất nước láng giềng trong đạo tình của những người tu học theo Phật từ Hòa thượng Tep Vong. Đồng thời, thay mặt cho Bổn tự, Thượng tọa cũng có món quà nhỏ kính tặng Ngài và các thành viên trong đoàn.

Thật vậy, nơi nào có tình thương nơi có hạnh phúc. Tình thương là hạnh phúc của con người, đặc biệt là tình thương nơi cửa đạo. Lòng từ bi và đức hỷ xã của Hòa thượng Tep Vong thường chiếu sáng như mặt trời. Ánh mắt của Ngài nhìn Thượng tọa Trụ trì lúc nào cũng tỏa sáng và viên mãn làm người chung quanh thấy ấm lòng.

Sau đó, đoàn dùng cơm trưa thân mật tại nhà khách Thiền Tôn Phật Quang.

Tiếp đến, vào lúc 14h00” cùng ngày, TT Thích Chân Quang được mời đi cùng đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Đức Tăng thống Tep Vong dẫn đầu đến viếng thăm BTS GHPGVN tỉnh BR-VT.

Cùng đi với đoàn có lãnh đạo chính quyền tỉnh BR – VT: ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; bà Nguyễn Hồng Diệp – Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh BRVT.

Đón tiếp đoàn, về phía GHPGVN tỉnh BRVT có: HT Thích Quảng Hiển – UV HĐTS – Trưởng BTS PG tỉnh BRVT; ĐĐ Thích Nhuận Nghĩa – UV HĐTS – Phó trưởng BTS kiêm Chánh thư kí Phật giáo tỉnh BRVT; TT Thích Giác Thông – Phó trưởng BTS, kiêm đặc trách hệ phái Khất sĩ GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Nhuận Phước – UV HĐTS tỉnh; ĐĐ Thích Nguyên Phái – Phó trưởng BTS cùng Chư tôn đức trong BTS Phật giáo tỉnh BRVT, chư Tăng Thiền Tôn Phật Quang.

Tại đây, HT Thích Quảng Hiển – UV HĐTS – Trưởng BTS PG tỉnh BRVT thay mặt cho thường trực BTS PG tỉnh có đôi lời thể hiện sự hoan hỷ vui mừng trong lần thứ hai đón tiếp Đức Tăng Thống Tep Vong; ngài Chan Chea – Quốc vụ khanh, cố vấn tối cao cho Đức Tăng Thống vương quốc Campuchia cùng đại diện chính quyền đoàn Campuchia. Hòa thượng kính chúc Đức Tăng thống Tep Vong phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc và chúc phái đoàn một chuyến viếng thăm vô lượng an lạc, cát tường như ý.

Dịp này, Hòa thượng Trưởng ban giới thiệu sơ lược về tình hình sinh hoạt, phát triển của Phật giáo tỉnh BRVT. Đồng thời cảm ơn Hòa thượng Tăng thống Tep Vong và phái đoàn đã dành thời gian đến thăm BTS GHPGVN tỉnh.

Đáp lại, Hòa thượng Tăng thống Tep Vong vô cùng hoan hỷ về việc tiếp đón rất trang nghiêm, nồng hậu và tinh thần đoàn kết hòa hợp mến khách của BTS GHPGVN tỉnh BRVT. Nhân đây, Hòa thượng giới thiệu quá trình phát triển của Phật giáo Campuchia, từ 2.000 ngôi chùa đến nay là 4.000 ngôi chùa. Về sinh hoạt tu học thì hòa hợp thống nhất một tông phái Phật giáo (Nam tông).

Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam, cụ thể là quân tình nguyện Việt Nam đã không quản ngại hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot, giải phóng đất nước ngày 07/01/1979. nhờ đó, Phật giáo Campuchia được phục hồi, chùa chiền được xây dựng, trường Phật học được mở mang ngày càng nhiều.

Sau cùng, hai bên đã trao quà cho nhau mang dấu ấn tâm linh văn hóa của hai đất nước và chụp ảnh lưu niệm./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến thăm:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thư kêu gọi cứu trợ lũ lụt miền Trung

0
THƯ KÊU GỌI CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG   – Kính thưa quý Huynh đệ thuộc các Đạo tràng, Chúng thanh niên trực...

Chung tay trồng rừng

Tin mới nhất