Đức Đại Tăng Thống Vương quốc Campuchia thăm Thiền Tôn Phật Quang

736

Vừa qua, sáng ngày 26/04/2019, (nhằm ngày 22/03/ năm Kỷ Hợi), nhân dịp Đức Đại Tăng Thống Samdech Tep Vong đến Việt Nam kiểm tra sức khỏe và nghỉ dưỡng, Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã được long trọng đón tiếp Đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Đức Tăng thống Hòa thượng Tep Vong làm trưởng đoàn.

Tại buổi gặp mặt có TT. Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang cùng đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh BR – VT tiếp đoàn.

Cùng đi với đoàn còn có Thượng tọa Chuon Savoeurn phụ trách giáo dục của Campuchia; Thượng tọa Sear Pheara, Chánh Văn phòng kiêm Lễ tân; Thượng tọa Choeurn Sony, trợ lý Đức Tăng Thống; Ngài Chan Chea – Quốc vụ khanh, Cố vấn tối cao cho Đức Tăng Thống; Ngài Xai Ôm – Nang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Công tác tôn giáo Campuchia và các thành viên khác trong đoàn.

Tại buổi thăm viếng, TT. Thích Chân Quang đã có đôi lời vấn an sức khỏe đến Đức Tăng thống Hòa thượng Tep Vong cùng các vị trong đoàn. Và Thượng tọa xúc động bày tỏ niềm hạnh phúc lớn lao đối với toàn thể đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang khi được một Bậc cao Tăng xứ Quốc giáo đến thăm một ngôi chùa nhỏ thuộc nước láng giềng mà cốt cách ứng xử của Ngài lại biểu lộ vô cùng từ bi, khiêm hạ, thân thiện đúng mực.

Kế đến, Ngài Đức Tăng Thống Tep Vong – Giáo hội Phật giáo Vương quốc Campuchia cũng đã bày tỏ niềm vinh dự được lần nữa đến giao lưu gặp gỡ Thượng tọa Trụ trì và đông đảo Chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử Thiền Tôn Phật Quang. Dịp này, Đức Đại Tăng Thống Tep Vong bày tỏ sự ngưỡng mộ trước đạo hạnh, trí tuệ của TT. Thích Chân Quang. Đồng thời, Ngài mong muốn được học phương pháp thiền định mà Thượng tọa hướng dẫn để có thể về truyền dạy lại cho người dân Campuchia.

Đồng thời, Ngài còn thẳng thắn chia sẻ rằng: Ngài thực sự rất ấn tượng khi đến với Thiền Tôn Phật Quang. Tuy không cùng tông phái nhưng mọi người đều đang nỗ lực làm theo lời Phật dạy, cố gắng giữ lời nói trong sạch, tâm thiện lành, biết cách xây dựng và sử dụng tứ sự đúng đắn, sống tốt đời, đẹp đạo.

Lại nữa, Ngài thực sự bất ngờ trước lối thiết kế độc đáo, có sự tạo hình rất kỹ lưỡng, kết hợp hài hòa giữa kĩ thuật, nghệ thuật và tâm linh của tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đang được tôn trí tại chùa; cũng như cách tổ chức, cách ứng xử tử tế, mến khách của các Tăng Ni, Phật tử rất tốt. Đặc biệt, Ngài rất ấn tượng với cách dạy và thực hành thiền của Thượng tọa Thích Chân Quang. Ngài nhận định: “Việc hành thiền này rất tinh tế, thiêng liêng, khiến Ngài không thể quên được”. Vậy nên, lần này Ngài muốn quay lại đây để được học hỏi thêm với Thượng tọa về thiền.

Quả thực, thế giới ngày nay rất chuộng thiền. Thiền được đưa vào dạy ở trường học, công sở, công ty, bệnh viện, thậm chí là cả trại giam. Mỗi nơi có một phương pháp, một cách thức hành thiền khác nhau, nhưng phương pháp hướng dẫn thiền của TT. Thích Chân Quang khiến Ngài Đức Tăng Thống Tep Vong cảm thấy thích thú, lắng tâm được trong thanh tịnh. Do đó, Ngài muốn học môn thiền này một cách nghiêm túc, đầy đủ để có thể về hướng dẫn lại cho Thủ tướng Hun Sen, cũng như toàn dân Campuchia.

Đức Tăng Thống Tep Vong chia sẻ thêm: Ngài Thủ Tướng Hun Sen thường hay nhắc nhở “khi chúng ta có con đường đi thì chúng ta còn có rất nhiều hy vọng”. Do đó, bên Campuchia hiện tại, Ngài Hun Sen cũng đang thực hiện cố gắng làm cho con đường từ nông thôn đến thành thị được mạch lạc với nhau. “Chúng tôi và Ngài Hun Sen hy vọng sẽ học hỏi được nhiều từ TT. Thích Chân Quang, mặc dù hai tông phái có khác nhau.”

Ngoài ra, Đức Tăng Thống Tep Vong còn hứa khi Ngài về Campuchia sẽ đúc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cho giống như tượng Phật Bổn Sư Thích Ca đang tôn trí tại Thiền Tôn Phật Quang nhằm để lại lịch sử cho Campuchia. Việc này không chỉ để kỉ niệm ngày 07/01/1979 đất nước Campuchia được giải phóng, thoát khỏi nạn diệt chủng của Pôn pốt, mà còn thể hiện sự trân quý, tri ân sự giúp đỡ của toàn dân tộc Việt Nam. Nhờ có sự hỗ trợ quý báu ấy, Campuchia mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Ngài hy vọng khi tượng Phật được kiến tạo tại Campuchia sẽ có sự tham gia của TT. Thích Chân Quang và quý Phật tử Việt Nam.

Sau lời chia sẻ của Đức Đại Tăng Thống Samdech Tep Vong, TT. Thích Chân Quang và toàn thể Đại chúng đồng đảnh lễ Ngài với trọn lòng yêu kính. Thượng tọa hứa sẽ hết sức cố gắng phụ giúp với Đức Tăng thống Hòa thượng Tep Vong xây dựng tượng Phật sao cho bền lâu ngàn năm tuổi. Đồng thời, khi Đức Tăng Thống Tep Vong nói rằng “Ngài sang đây để xin học thiền” Thượng tọa đã rất xúc động. Người cho rằng mình đã học được ở một Bậc cao Tăng xứ Quốc giáo cái hạnh khiêm hạ tột cùng mà chỉ có những bậc Thánh mới làm được như Đức Phật đã dạy.

Tiếp lời Đức Tăng Thống Tep Vong, Ngài Chan Chea – Quốc Vụ Khanh, cố vấn cho Phó Thủ tướng Thường trực kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia cũng bày tỏ sự may mắn, vui mừng khi được quay lại Thiền Tôn Phật Quang lần này. Ngài nhấn mạnh, đối với đất nước Campuchia, dân tộc là số một, tôn giáo là số hai, quốc vương là số ba. Bởi vậy, tôn giáo đối với người dân Campuchia là Quốc giáo.

Ngài cho rằng, việc Đức Tăng Thống Tep Vong liên tục bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân Việt Nam trong sự kiện ngày 07/01/1979 đã một lần nữa khẳng định, tình cảm đặc biệt của hai quốc gia. Tình cảm ấy không đơn thuần là tình cảm láng giềng nữa, mà là tình anh em máu thịt một nhà. Bởi vậy, Ngài hy vọng mọi người cùng vun đắp cho tình cảm ấy ngày càng bền chặt.

Nói về Thiền Tôn Phật Quang, Ngài cho biết, chưa có ngôi chùa nào lại khiến Ngài hoan hỉ, thành kính như ngôi chùa này. Vậy nên, Ngài thực sự rất vinh dự khi được đưa Đức Tăng Thống Tep Vong đến đây lần thứ hai. Việc này thể hiện rằng, Đức Tăng Thống rất quan tâm, quý mến TT. Thích Chân Quang, quý mến Phật tử cũng như ngôi chùa Thiền Tôn Phật Quang này.

Đức Tăng Thống từng nói, sự khiêm tốn, đạo đức, tài năng của TT. Thích Chân Quang là điều mà Phật giáo Campuchia phải học tập. Để toàn dân Campuchia có thể lĩnh hội trọn vẹn những điều này, Ngài Chan Chea hy vọng TT. Thích Chân Quang có thể thu xếp thời gian, qua lại giảng dạy tại các trường Đại học Phật giáo của Campuchia. Nếu điều này thành hiện thực thì quả là một hạnh phúc lớn cho nhân dân Campuchia.

Trước khi kết thúc chương trình, Ngài không quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến TT. Thích Chân Quang cùng toàn thể quý Tăng Ni, Phật tử Thiền Tôn Phật Quang. Ngài cũng mời đoàn qua thăm, chia sẻ đạo lí với các Tăng Ni, Phật tử Campuchia trong khoảng thời gian sớm nhất có thể.

Sau buổi giao lưu, đoàn Phật giáo Campuchia đã lễ Phật, và dùng cơm trưa thân mật tại chùa. Sau đó, vào lúc 14h00” cùng ngày, đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Đức Tăng thống Tep Vong dẫn đầu đã đến viếng thăm lãnh đạo tỉnh BR-VT. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp đoàn.

Chuyến viếng thăm của Đức Tăng thống và Đoàn đại biểu Phật giáo Vương quốc Campuchia tại Việt Nam là một sự kiện hết sức ý nghĩa, giúp Phật giáo, nhân dân hai nước thêm thấu hiểu, đoàn kết với nhau hơn. Vừa thắt chặt tình anh em, vừa hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Ngoài ra, việc Hòa thượng Tep Vong, Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Vương quốc Campuchia đích thân đến muốn học thiền với TT. Thích Chân Quang, không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của thiền đối với cuộc sống, mà còn cho thấy sức ảnh hưởng của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới. Nếu có sự quan tâm hơn nữa với Phật giáo – nhất là với thiền định, chắc chắn một ngày không xa, Phật giáo Việt Nam sẽ vươn xa ra thế giới./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến thăm:

1 số hình ảnh khác chuyến thăm của đoàn Đức Tăng Thống Campuchia: