Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức Phật GiáoĐức Dalai Lama tọa thiền nơi hang Long Thọ

Đức Dalai Lama tọa thiền nơi hang Long Thọ

-


GNO – Đức Dalai Lama có kế hoạch thiền định tại hang Long Thọ lịch sử gần bờ sông Mahanadi tại Sirpur vào ngày 14-1.
 
 Đức Dalai Lama tọa thiền nơi hang Long Thọ

Trong chuyến thăm 3 ngày của mình đến Chhattisgarh từ 13-1 để tham dự một hội nghị hòa bình quốc tế tại Đại học Ravishankar Shukla, Đức Dalai Lama sẽ mở một hội thảo về triết gia Phật học Long Thọ và tác phẩm của ngài.
 

Trong chuyến thăm trước đây của mình đến động Sirpur trong năm nay, ngài hứa sẽ trở lại và thiền định ở hang Long Thọ, cách​​ Sirpur khoảng 15 km thuộc quận Mahasamund trên bờ Mahanadi.
 

Vì Đức Dalai Lama xem ngài Long Thọ là thầy của mình, nên ngài đã quyết định hành thiền trong các hang động, nơi thầy mình đã từng thực hiện dưới triều đại Satvahana.
 

Nhà khảo cổ học nổi tiếng Arun Sharma cho biết: “Hang động sâu hơn 200 mét trên ngọn đồi Shivha-Dhurva. Nơi có nhiều hang động thuộc các kích thước khác nhau. Khu vực này có một cánh cổng được điêu khắc và còn nhiều tàn tích của các cung điện cũ của triều đại Sarabhpuriya trong thế kỷ thứ 5. Bồ-tát Long Thọ đã đến thăm nơi này vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, sau đó nhiều tu sĩ nổi tiếng và các Phật tử cũng đã đến thăm các hang động. Các bằng chứng văn học cho thấy Đức Phật cũng đã từng thiền định ở một trong những hang động ở đây và cũng đã giảng pháp trong khu vực Bajaar này”.
 

Sharma cho biết các bằng chứng đã được tìm thấy trong một tập du ký được viết bởi một du tăng người Trung Quốc tên Huyền Trang, người đã đến thăm Sirpur vào năm 639. “Sau đó, một ngôi tịnh xá đã được xây dựng bởi các Phật tử ở nơi này, nơi có một bức tượng Phật đang trong tư thế tọa thiền”. Nhiều ngôi chùa và tu viện Phật giáo đã được khai quật ngay chỗ này.
 

Sau khi ngài Long Thọ dâng lời cầu nguyện với Đức Phật và thiền định, người ta bắt đầu gọi nó là hang Long Thọ. Cuối cùng người dân tộc Gond địa phương đã thiết lập một bức tượng Devi và cũng đã có một cuộc tranh luận sau việc Đức Dalai Lama tuyên bố thiền định. Mọi người ban đầu phản đối về việc vị tu sĩ Phật giáo này thiền định trong lãnh thổ của họ, nơi họ thờ nữ thần của mình. “Nhưng họ đã bị thuyết phục bởi động cơ của Đức Dalai Lama chỉ đơn giản là ngồi thiền ở vị trí mà vị thầy Long Thọ của mình đã làm tương tự trước đây”, Sharma cho biết.
 

Hội thảo 3 ngày sẽ được tổ chức bởi khoa lịch sử Ấn Độ cổ đại của Đại học Ravishankar Shukla cùng với khoa du lịch, văn hóa và khảo cổ học. Trong khi đó, bộ phận du lịch đang bận rộn chuẩn bị cho chuyến thăm của vị sư Phật giáo vì địa hình đến các hang động rất trơn trượt và gồ ghề.

 

Văn Công Hưng (Theo TOI)

Giác Ngộ Online

 

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất