Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chúng Thanh niên Phật Quang Hà Nội: Khóa tu tại chùa Sùng Ân của Chúng thanh niên...

Hà Nội: Khóa tu tại chùa Sùng Ân của Chúng thanh niên Phật Quang miền bắc

-

Chiều ngày 12/04/2016, nhân dịp Sư Phụ Thượng Chân Hạ Quang thuyết giảng tại chùa Sùng Ân (Yên Viên, Gia Lâm, HN), Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang miền Bắc đã tổ chức buổi tu tập chung với sự tham gia của hơn 200 huynh đệ ở HN và một số tỉnh lân cận như: Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Tuyên Quang,… 

Mặc dù buổi tu tập diễn ra vào ngày đầu tuần nhưng với tinh thần “Vì Đạo Pháp, ta đi gieo rắc ngàn nơi” mà Chánh Điện của mái già lam Sùng Ân đã được lấp đầy không còn chỗ trống.

Đúng 17h30, cả Đại chúng bước vào thời tụng kinh vô cùng trang nghiêm và xúc động. Những lời kinh trong bài “Kinh Nhật Tụng” vang lên sao mà xúc động đến thế:

                                    “Điều ác xin chớ làm 

                                    Duyên lành xin gắng gieo 

                                    Nội tâm giữ an nhiên 

                                    Câu thiêng Thế Tôn dạy…” 

Có nhiều huynh đệ mới đến lần đầu không khỏi xúc động tâm sự rằng: “Đây là lần đầu tiên con đến chùa mà kiên nhẫn quỳ tụng hết một bài kinh hoàn chỉnh, những lời kinh bằng Tiếng Việt rất dễ hiểu, đó còn là những lời đạo lý sâu sắc mà Đức Phật đã để lại cho chúng ta. Đôi khi, con còn rơi nước mắt vì xúc động quá, những lời kinh ý nghĩa thấm vào tận tâm can của con”.

Vì khoảng cách địa lý ở xa nên huynh đệ ở các tỉnh ít có cơ hội được kết nối, giao lưu với nhau để cùng sinh hoạt. Hạnh phúc hơn là sự góp mặt của Quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang là Thầy Thích Khải Trí và Thầy Toàn Huệ. Bởi vậy mà buổi tu tập của Đại chúng thêm phần trang nghiêm và ấm áp.

Sau thời tụng kinh, Quý Thầy hướng dẫn các huynh đệ tập khí công rất tỉ mỉ và tận tình. Nhiều bác lớn tuổi tập cùng Thanh niên mà lòng phơi phới niềm hoan hỉ vui mừng. Thầy Khải Trí nhấn mạnh, tập võ và khí công ta phải kiên trì thì mới có hiệu quả lâu dài và sức khỏe được cải thiện. Khi ta có sức khỏe, ta sẽ phụng sự cống hiến cho cộng đồng nhiều hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều người bằng sức khỏe của bản thân. Qua đây, Thầy cũng kể nhiều câu chuyện về việc học võ và tập khí công khi các Thầy mới xuất gia. Thời gian đầu, ta sẽ rất đau nhức cơ thể nhưng khi rèn luyện đều đặn hàng ngày, ta sẽ quen và sức khỏe tăng lên rõ rệt. Các huynh đệ chăm chú lắng nghe, hứa sẽ thực hành theo lời Thầy khuyên răn và những kinh nghiệm Thầy chia sẻ.

Tiếp đó, toàn thể Đại chúng bước vào thời ngồi thiền tĩnh lặng dưới sự hướng dẫn của Quý Thầy. Nhiều huynh đệ mới ngồi thiền lần đầu nên gặp khó khăn và còn đau chân. Tuy nhiên, với giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng của Thầy Khải Trí hướng dẫn, các huynh đệ đều cố gắng ngồi đến cuối giờ mới xả thiền.

Thầy nhắc nhở bên tai, trong khi ngồi thiền, nhiều vọng tưởng khởi lên làm tâm ta loạn động, điều đó thôi thúc đôi chân phải buông xuống làm mất tập trung, ta thầm niệm Phật, sám hối nghiệp nghìn xưa ta đã gây tạo, biết rõ hơi thở vào, biết rõ hơi thở ra nhưng không được điều khiển. Ta cũng phải ý thức được thân xác này là vô thường, một ngày nào đó sẽ thành bụi bay đi, không còn ý nghĩa. Biết vậy để chúng ta không quá chấp vào cái thân đang mang,… Lời Thầy vang lên trong Chánh Điện, chúng con cảm nhận được không gian tĩnh lặng và trang nghiêm đến lạ thường khi huynh đệ khắp mọi nơi cùng nhau ngồi thiền trong ngôi chùa Sùng Ân này.

Buổi tu tập thêm ý nghĩa hơn khi các huynh đệ lần đầu tiên được nghe những chia sẻ rất chân thành của Quý Thầy về cuộc sống của người tu sĩ và những mẩu chuyện vui khi các Thầy chưa xuất gia và khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Chúng con vẫn nhớ những lời Thầy kể về sự vất vả để duy trì ổn định các thời khóa như: Tụng kinh, ngồi thiền, tập khí công, tập võ, học hành và lao tác,… Thầy nhấn mạnh rằng, khi ta muốn đạt được đến bất cứ điều gì thì thời gian đầu ta phải vất vả khó khăn vô cùng, sau này thành thói quen rồi ta sẽ dễ dàng đến đích hơn. Cũng giống như việc học võ và tập khí công, thời gian đầu ta sẽ đau nhức cơ thể, có những lúc tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng hãy cứ cố gắng, cứ kiên trì, rồi ta sẽ thành công. Các Huynh đệ chăm chú lắng nghe và thầm hứa sẽ cố gắng hơn nữa để vượt qua chính mình và đạt được mục tiêu như ta mong muốn.

Thay mặt Ban Điều Hành, huynh Thiện Đắc Sơn (Phó Thủ lĩnh CTN) lên cảm ơn những chia sẻ của Quý Thầy và nhắc nhở huynh đệ cùng sách tấn nhau trên con đường tu tập để phụng sự nhiều hơn và quyết tâm bảo vệ Đạo Pháp trường tồn, song hành cùng dân tộc.

Cuối giờ, các huynh đệ ngồi quây quần bên nhau dùng bữa tối và bàn luận về những câu chuyện mà Thầy vừa kể. Tuy mỗi người một nơi nhưng huynh đệ ai cũng cảm thấy gần gũi như một gia đình. Những nụ cười và ánh mắt trìu mến mà các huynh đệ giành cho nhau thật ấm áp, thân thương.

Cả nhà chào tạm biệt nhau trong niềm tiếc nuối, các huynh đệ mong muốn có thêm nhiều buổi tu tập chung như vậy để kết nối các CTN lại gần với nhau hơn và được nghe chia sẻ của các Thầy cùng những câu chuyện ý nghĩa, những trải nghiệm thú vị của huynh đệ.

Màn đêm dần buông xuống, huynh đệ ra về và những câu Kinh Nhật Tụng vẫn văng vẳng bên tai thật dịu dàng, tha thiết:

                                    “…Xin cho con đi mãi 

                                    Không đứng lại giữa đường 

                                    Đến tuyệt đối vô biên 

                                    Tâm đồng tâm Chư Phật…” 

Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang miền bắc

Hình ảnh buổi giảng của Sư Phụ tại chùa Sùng Ân:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo thuyết giảng online Rằm Trung thu 21/9/2021 (15/8 AL)

0
THÔNG BÁO LỊCH THUYẾT GIẢNG ONLINE CỦA THƯỢNG TỌA THÍCH CHÂN QUANG RẰM TRUNG THU NGÀY 21/9/2021 (nhằm ngày 15 tháng 8...

Tin mới nhất