Hà Nội: Tổng kết khóa sinh hoạt hè 2019 tại chùa Tứ Kỳ

73

Khóa sinh hoạt hè 2019 tại chùa Tứ Kỳ – Hà Nội đã đi hết chặng đường và thành công viên mãn. Nhìn lại, cả chặng đường diễn ra khóa hè như một hành trình tuyệt vời, tuy 7 ngày ngắn ngủi nhưng hành trình đó đầy ắp thú vị, nhiều bài học bổ ích và tình đạo thiêng liêng.

Buổi tối ngày 22/6, diễn ra lễ Tri Ân Cha Mẹ, đã rất đông quý phụ huynh đến tham dự trong không khí vô cùng xúc động. Sau bài chia sẻ của Quý Thầy về công ơn lớn lao của cha mẹ và cách đáp đền công ơn sinh thành dưỡng dục đó, nhiều em khóa sinh đã òa khóc nghẹn ngào, cả các bậc phụ huynh cũng rưng rưng. Bởi lẽ, đây là dịp để các em khóa sinh được thấu hiểu sự tần tảo hi sinh của mẹ, và nỗi vất vả gồng gánh của cha. Từ đó các em tự nhìn lại chính mình, nhìn lại những lỗi lầm từ suy nghĩ đến việc làm đã khiến cha mẹ phiền lòng. Và quan trọng hơn, các em khóa sinh được sám hối trước Phật, trước Quý Thầy Cô, trước Cha mẹ và hứa sẽ sửa đổi, chăm chỉ học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

Những ngày cuối cùng ở khóa tu, các em như trân trọng hơn từng thời khóa và giây phút được tu tập. Chiều ngày 24/6, diễn ra chương trình Văn nghệ đặc sắc do chính các em khóa sinh và anh chị Huynh trưởng biểu diễn. Không khí tập văn nghệ trước đó thật nhộn nhịp, các em được chia nhóm tranh thủ tập mỗi lúc giải lao, cũng từ đó các em được tiếp thêm sức mạnh của tình đoàn kết và yêu thương nhau.

Mở đầu chương trình Văn Nghệ là tiết mục kịch “Diêm Vương xử án” với sự tham gia của các em Chánh nam. Tiếp theo là những bài hát song ca, đơn ca của các em Chánh nữ về Mẹ, về tình yêu quê hương đất nước. Đặc biệt là tiết mục biểu diễn võ “Phật Quang Quyền” do các Huynh trưởng biểu diễn. Với nền nhạc hào hùng khí thế, từng thế võ uyển chuyển, dẻo dai mà cũng đầy dứt khoát khiến các em khóa sinh rất hào hứng và thích thú. Và đây cũng là lần đầu tiên các em được biết đến môn võ “Phật Quang Quyền” do Thượng Tọa Thượng Chân Hạ Quang sáng lập.

Ngày cuối cùng kết thúc khóa tu, các em khóa sinh được ngồi lại cùng nhau viết những cảm xúc của bản thân trong suốt bảy ngày, được tu tập và sống giữa tình thương yêu của mọi người. Nhớ lại những ngày đầu tham gia khóa tu, nhiều em còn bỡ ngỡ, rụt rè, có em còn chưa quen với công việc lao tác, nhưng sau bảy ngày được tu tập, rèn luyện các kỹ năng, học những điều đạo lý cao thượng, các em đã dần trưởng thành và thay đổi. Từng lá thư đầy cảm xúc mà các em viết trước lúc ra về, chính là thành công của khóa hè, là hi vọng của Quý Thầy Cô, là mong đợi của các bậc phụ huynh, là niềm vui của các bác Hậu cần và anh chị Huynh trưởng.

Trong giây phút xúc động, các em sắp tạm biệt chùa, tạm biệt mọi người để về với vòng tay của bố mẹ, mỗi em khóa sinh đều được Quý Thầy Cô tặng một bức tranh thư pháp và một chiếc vòng tay. Đó không chỉ là món quà lưu niệm mà còn là tình thương quá đỗi bình dị mà lớn lao từ Quý Thầy Quý Cô. Giây phút đó thật ấm áp và trọn vẹn biết nhường nào! Bởi mọi khoảnh khắc sâu lắng đến đâu cũng sẽ lùi lại, chỉ tình thương yêu đầy ắp mà các em nhận được, sẽ là động lực để các em tiếp tục cố gắng học tập, tu dưỡng rèn luyện bản thân, để trở thành người Phật tử với đầy đủ đạo đức, trí tuệ và tình thương bao la dâng tặng cuộc đời./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh: