Hải Phòng: Khóa học hè đạo đức 8 ngày qua

356

Những hoạt động chính: 

  • Các em được học những bài giáo lý cốt yếu và trọng tâm.
  • Được quý Thầy chùa Phật Quang làm lễ Quy Y Tam Bảo cho tất cả các em học sinh khóa hè.
  • Các kĩ năng sống liên tục được giảng dạy và thực hành.
  • Tổ chức thành công Hội Chợ Ẩm Thực.

3

Vậy là các em đã đi qua một nửa chặng đường của khóa hè này, nhìn những gương mặt thơ ngây của các em không giấu được vẻ vui mừng háo hức. Từng ngày trôi qua các em được học thêm bao điều mới lạ, những giá trị, những kĩ năng sống, những thái độ và cách sống mà những năm tháng trên bục giảng các em chưa từng được nhắc tới, ở nhà chưa từng được cha mẹ dạy bảo thì ở nơi đây các em được lĩnh hội và trang bị đủ đầy.

Từ những bài học mang đầy giá trị truyền thống tốt đẹp như: “Tôn Sư Trọng Đạo”, “Giá trị của sự vâng lời” đến những bài học giáo lý giúp các em thêm hiểu về Đạo Phật – một tôn giáo gắn bó, hòa quyện cùng văn hóa dân tộc: “Lòng tôn kính Phật tuyệt đối”, rồi sâu xa hơn các em được học về Luật Nhân Quả – một quy luật tuyệt đối, hoàn toàn chính xác bao trùm cả vũ trụ, để từ đó các em có lối sống, có lí tưởng sống đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó, khóa học trong một tuần vừa qua cũng trang bị cho các em kĩ năng về sơ cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp, cung cấp cho các em tri thức về an toàn giao thông giúp các em biết sâu hơn hiểu rõ hơn để tự bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Rồi các em còn được học cả những bài học sâu sắc về tâm lí, về đạo đức, nghĩa tình như: “Nhận lỗi về mình” giúp các em tu tiến hơn trên bước đường xây đắp và hình thành nhân cách. Khóa học cũng bắt kịp tâm lí các em trong độ tuổi hình thành này để đưa vào thời khóa những bài học mang đầy tính thời sự cập nhật: “Tâm lí của tuổi trưởng thành”, “nói không với game, thế giới ảo, facebook…” kịp thời giải đáp, kịp thời mang tới các em những kiến thức để các em nhận diện rõ thế giới cuộc sống xung quanh và những thay đổi trong chính tâm hồn mình.

12

Một tuần trôi qua, các em đã bớt đi những bỡ ngỡ, lạ lẫm của ngày đầu tiên mà thay vào đó là sự quen thuộc với thời khóa, với bè bạn với các anh chị huynh trưởng. Nhìn các em trong Chánh nam rửa bát, hành đường tuy còn vụng về lắm nhưng nhanh nhảu và vui vẻ, đoàn kết tươi cười. Mỗi ngày trong trang nhật kí của mỗi em lại thêm những điều mới mẻ, những bài học những ý nghĩa và thú vị, mỗi ngày trong đó lại là những kỉ niệm thật đẹp.

Đặc biệt hơn, sau một tuần các em được học tập, huân tu đạo đức, hiểu sâu hơn về Đức Phật và Đạo Pháp, các quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức lễ quy y Tam Bảo cho các em. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ từng ánh mắt thơ ngây chắp tay hình búp sen, cung kính hướng về Đức Phật với lòng tôn kính thiết tha. Từng giọng nói trong trẻo được vang lên phát lời thệ nguyện theo hướng Phật Tổ đã dẫn dắt, chỉ dạy, nguyện làm theo những điều hay lẽ phải của Người. Có lẽ trong các em cũng đều đã gieo vào mình những hạt giống của sự hiền lành, tử tế, sự biết hơn, niềm tin hướng tới một nhân cách cao cả từ nếp sống tốt đẹp.

Và cũng trong sáng nay (11/06/2017) các em đã được tổ chức hội chợ, bày bán các mặt hàng hết sức dễ thương, mời mọi người bằng lí lẽ ngây thơ, cảnh tượng ấy thật vui và thật nhiều kỉ niệm.

Những ngày này, các em đã trở thành những người bạn tốt của nhau, cùng giúp đỡ nhau trong học tập, lao tác và hỗ trợ nhau rất nhiều trong quá trình tu học. 
Chúng ta hãy cùng chờ đón những sự thay đổi tiếp theo của các em nhé…

Ban truyền thông CTN Hải Phòng

Dưới đây là hình ảnh khóa hè Hải Phòng:

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26