Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Thuyết pháp Hạnh phúc chính là được sống vì cuộc đời

Hạnh phúc chính là được sống vì cuộc đời

-

Chúng ta chấp nhận sự bất an chính là sự bình an và trong thế giới bất an đó chúng ta cứ yên tâm sống mà phụng sự, hạnh phúc đi lên từ chỗ bất an đó.

Đại dịch do virus corona gây ra đã làm tất cả mọi hoạt động bị đóng băng. Học sinh không được đến trường, các khu vui chơi không được tụ tập đông người, các thành phố bị phong tỏa,… Đại dịch này một lần nữa cảnh báo cho chúng ta biết mội điều là thế giới này thật bất an, không có gì lường trước được.

Đến với Đạo Phật, người đệ tử Phật chúng ta phải đối diện, chấp nhận với sự vô thường, bấp bênh bất ngờ đó. Mỗi ngày khi chúng ta ngồi Thiền, chúng ta đều quán thân này là vô thường. Biết trước cái già, cái bệnh của thân này, đối diện nó trong từng giờ, từng phút, nhờ vậy mà người đệ tử Phật có thái độ rất thanh thản và rất dũng cảm.

Ví dụ như, chúng ta sống trên cuộc đời mang theo nhiều nghiệp từ quá khứ nhưng biết đến Phật Pháp, tin Nhân quả nên chúng ta thường đi chùa, lễ Phật, tu tập với huynh đệ, đi nhặt rác, trồng cây, phóng sinh, cùng làm với nhau những việc phước nho nhỏ. Vậy mà, những việc đó đã tạo thành cái phước giúp chúng ta hóa giải được nghiệp kiếp trước và bảo vệ mình khỏi những nghiệp bất ngờ.

Do đó, khi tai hoạ chưa tới thì chúng ta cần hai điều:
– Thứ nhất là chấp nhận mọi chuyện trên đời là bấp bênh, vô thường để có thái độ bình thản và can đảm
– Thứ hai là dù chưa có chuyện gì xảy ra vẫn phải lo làm phước từng ngày, sống mỗi một ngày trôi qua để làm phước.

Mới ban đầu chúng ta nghĩ làm như vậy để giải bớt nghiệp quá khứ, cầu phúc lành may mắn cho tương lai, nhưng cứ làm phước mãi cho đến ngày Nhân quả tới, chúng ta nhận ra được đạo lý: Hạnh phúc không phải là hóa giải nghiệp quá khứ, không phải là hạnh phúc trong tương lai, mà hạnh phúc thực sự chính là được sống vì mọi người, sống một đời sống lợi ích cho chúng sinh. Chỉ cần được sống, được phục vụ, được cống hiến cho cuộc đời, cho con người là đủ rồi, yêu thương tử tế với mọi người trong từng giây, từng phút.

Trong cuộc đời, dù là tiền bạc hay tình cảm đều bấp bênh không có gì an toàn cả. Nên chúng ta hiểu một điều rằng đi tìm sự bình an trong cuộc đời này là không có. Chúng ta chấp nhận sự bất an chính là sự bình an và trong thế giới bất an đó chúng ta cứ yên tâm sống mà phụng sự, hạnh phúc đi lên từ chỗ bất an đó.
(Trích bài giảng “Sự an toàn tối thượng” – Thượng tọa Thích Chân Quang, bài giảng mùng 4 Tết Canh Tý)


Link bài giảng:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất