Thứ Tư, Tháng Mười 28, 2020
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Thuyết pháp Thanh Hóa: Bài nói chuyện về Nhân Quả - TT. Thích Chân...

Thanh Hóa: Bài nói chuyện về Nhân Quả – TT. Thích Chân Quang – làng du lịch Yên Trung

-

BUỔI NÓI CHUYỆN CỦA THƯỢNG TỌA THÍCH CHÂN QUANG TẠI LÀNG DU LỊCH YÊN TRUNG – THANH HÓA

Vào đầu tháng 02/2020, nhân buổi nói chuyện với các cán bộ và nhân dân tại làng du lịch Yên Trung (xã Yên Trung, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) Thượng Tọa Thích Chân Quang đã có những chia sẻ xoay quanh giáo lý nhân quả với cách khai thác, lý giải mới lạ.

Bài Pháp thoại là hành trang quý giá cho Quý Phật tử trong khi cả nước cùng nhau chống dịch bệnh Covid-19.

Nhân đây, Thượng tọa khẳng định: Luật nhân quả giúp ta lý giải được rất nhiều điều trên thế gian, hiểu nhân quả rồi sẽ thấy cuộc sống này được sáng tỏ, không còn điều gì bị che giấu. Tuy nhiên, chỉ những bậc Thánh đã đắc đạo mới thấu suốt về đường đi phức tạp của nhân quả, còn lại chúng sinh đều hiểu nhân quả đại khái, tổng quát mà thôi.

Thượng tọa đưa ra câu hỏi: nhân quả nào khiến cho nhiều người thành công giàu có, và những người khác phải nghèo khó khốn cùng?

Câu trả lời là trong quá khứ ai đã từng lo lắng cho rất nhiều người, một mình làm thay công việc của nhiều người, mang lại lợi ích cho nhiều người… thì sau này quả báo (về địa vị, sức khỏe, tài sản, tài năng,…) của họ bằng nhiều người cộng lại.

Nếu công sức của ta chỉ quanh quẩn cho một mình mình thì biết rằng suốt kiếp này và những kiếp sau, tài sản của ta chỉ đủ cho một mình mình sống lay lắt. Một lãnh đạo trên cao nếu tận tụy làm công việc bằng cả triệu người, lo lắng cho cả triệu người thì kiếp sau thường là người siêu giàu hoặc sinh lên cõi trời, cuộc đời cực kỳ vinh quang, hạnh phúc. Vì thế, cha mẹ thương con thì đừng cung phụng cho con mình mà hãy buộc con lúc nào cũng cống hiến sức mình cho cộng đồng, biết giúp đỡ mọi người từ việc nhỏ nhất.

Hoặc người kiêu kỳ luôn thấy mình hơn mọi người thì ngay hiện đời đã thất bại vì cái đức tan vỡ và phúc cũng biến mất, chưa nói đến đời con cháu. Ngược lại, người luôn khiêm tốn lễ độ thì phúc đức còn mãi, sau này con cháu sẽ phát triển rất lớn.

Có thể thấy, luật nhân quả là chìa khóa để ta thiết kế lại cuộc đời mình bằng cách gieo những nghiệp nhân đúng đắn. Vì hiểu nhân quả mà ta cố gắng đấu tranh với chính mình, ta nỗ lực cống hiến bao điều tốt đẹp cho đời, sống rất nghĩa tình, tử tế… Và nhờ cái phước từ đời sống đó mà cuộc đời ta được hạnh phúc, bình an. Dù trời đất có sụp đổ, dịch bệnh có lan tràn thì ta vẫn an toàn bởi đã có phước bảo vệ. Không gì bảo vệ ta chặt chẽ bằng phước của chính mình cả.

Nói về dịch bệnh corona, Thượng tọa nhắc nhở mọi người thứ nhất nên tuân thủ theo các hướng dẫn phòng ngừa bệnh từ Nhà nước; thứ hai là trong tâm luôn suy nghĩ điều thiện lành, làm nhiều công đức để phước sẽ bảo vệ mình. Thêm nữa, ta ăn chay và khuyên mọi người ăn chay, đừng sát sinh tạo nghiệp. Chúng ta cũng cầu nguyện cho cả thế giới này được bình an.

Theo nhân quả, nếu mong ước điều tốt đến với mọi người thì điều tốt sẽ ở lại với chính ta, còn muốn giữ điều tốt cho một mình mình, cầu xin ích kỷ cho một mình mình thì điều tốt lại bỏ ta ra đi.

Quả thật lịch sử nhân loại đã trải qua nhiều trận đại dịch, suy cho cùng cũng là ác nghiệp của chúng sinh đã đến lúc phải trả. Vì thế, bên cạnh những biện pháp phòng ngừa thì chúng ta vẫn rất cần sám hối nghiệp chướng và biết thương yêu nhau, biết tạo phước bù lại tội xưa… Đó chính là lá chắn bảo vệ ta khỏi những bấp bênh, bất ổn của cuộc sống này.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thư kêu gọi cứu trợ lũ lụt miền Trung

0
THƯ KÊU GỌI CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG   – Kính thưa quý Huynh đệ thuộc các Đạo tràng, Chúng thanh niên trực...

Chung tay trồng rừng

Tin mới nhất