Thứ Năm, Tháng Bảy 9, 2020
Trang Chủ Thư viện Chia sẻ Hiếu kính cha mẹ - Bài giáo lý làm lay động bao...

Hiếu kính cha mẹ – Bài giáo lý làm lay động bao trái tim

-

“HIẾU KÍNH CHA MẸ” – BÀI GIÁO LÝ LÀM LAY ĐỘNG BAO TRÁI TIM

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”

Ơn nghĩa sinh thành của cha của mẹ là vô cùng lớn lao, nhưng đôi khi những cảm xúc thiêng liêng ấy quá gần gũi, thân thuộc nên chúng ta lại vô tình lãng quên. Để giúp các em cảm nhận được rõ hơn tấm lòng của cha mẹ, cho các em có cơ hội nhìn lại mình và gửi lời tri ân đến hai đấng sinh thành, vào buổi tối ngày 06/06/2019, các em học sinh đã cùng nhau trải qua một buổi học với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều nước mắt và cũng đong đầy sự yêu thương qua bài giáo lý đặc biệt mang tựa đề “HIẾU KÍNH CHA MẸ”, dưới sự dẫn dắt của Thầy Khải Pháp và Thầy Toàn Khai.

Đi vào bài giảng, Thầy Toàn Khai đã kể cho các em khóa sinh nghe về tuổi thơ của mình, với những trò chơi, những lần đùa nghịch và trận đòn roi, hơn tất cả là sự hy sinh âm thầm của cha của mẹ. Thầy đặt ra câu hỏi khiến các em phải xót xa “Có bao giờ chúng ta suy nghĩ giờ này cha mẹ mình đang làm gì, cha mẹ có khỏe không?… Còn đấng sinh thành thì vẫn luôn trong mong ta từng ngày, các em có biết không?…”

Thầy cũng chỉ ra một vấn đề thực tế là giới trẻ thường chỉ thích tiến về phía trước, chạy theo bạn bè những thú vui mà quên mất sau lưng luôn có những người luôn chờ ta trở về. Các em trách cha mẹ không quan tâm đến mình, la mắng mình, mà không biết rằng để các em có cuộc sống đầy đủ, cha mẹ đã phải dành thời gian lao động vất vả. Chúng ta quên mất rằng tình yêu của mẹ nhẹ nhàng như những cái ôm nồng thắm, mẹ yêu con bằng sự chăm sóc an toàn, còn cha yêu con bằng cách dạy cho con trưởng thành sau khi con vấp ngã, bằng bờ vai vững chãi để tựa vào. Tình yêu của mẹ như nắng ấm ngọt ngào, còn tình yêu của cha hun hút như màn đêm lặng yên khó hiểu mà đôi lúc ta lại hiểu lầm.

Con cái thường xem tình thương yêu của cha mẹ là điều hiển nhiên nên dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ yêu đương, bạn bè. Và phải đến khi qua tuổi sôi nổi khi mà mất đi mọi thứ để rồi nhìn lại đôi khi đã muộn màng.

Câu chuyện Thầy kể cùng những clip chân thật mà tất cả mọi người được xem làm cho buổi học lắng đọng lại và các em cũng hiểu dần ra tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình, tình yêu thương ấy không chỉ được thể hiện ra ngoài mà cả trong tâm hồn sâu thẳm vì chính những người con là tất cả, là tài sản vô giá của cha mẹ.

Tiếp nối buổi chia sẻ, Thầy Khải Pháp đã kể lại câu chuyện tuổi thơ với những vất vả mà gia đình Thầy đã trải qua. Đối với những năm tháng thời thơ ấu của Thầy thì mẹ luôn là người vĩ đại nhất – người phụ nữ với đôi vai gầy đã gồng gánh chăm lo cho gia đình, đã phải làm những công việc nặng nhọc chỉ để lo cho ba người con thơ của mình được học hành đầy đủ.

Và chính nhờ người mẹ vĩ đại ấy, Thầy mới có thể thực hiện được lý tưởng sống cao đẹp nhất là xuất gia. Người mẹ ấy đã nén nỗi buồn cá nhân lại trong tâm, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người con trai yêu quý của mình.

“Năm tháng trôi qua, mẹ đã già đi và có thể một lúc nào đó mẹ sẽ quên các em. Nhưng dù mẹ có trở nên như thế nào, thì chỉ mong các em luôn nhớ một điều: trong sâu thẳm trái tim mẹ vẫn luôn yêu thương các em! Thầy cũng mong muốn rằng các em hãy trân trọng cha mẹ mình vì cuộc đời này vốn vô thường, không ai biết được ngày nào đó cha mẹ sẽ rời xa các em mãi mãi…”

Những lời tâm sự của thầy đã làm cho không khí buổi chia sẻ lắng đọng lại, các em khóa sinh khóc lên nghẹn ngào vì chính sự vô tâm thường ngày của mình, và hơn hết, các em đã nhận ra sự hi sinh thầm lặng của đấng sinh thành.

Đã có những giọt nước mắt lăn dài trên má, đã có những ánh mắt tiếc nuối hối hận, đã có những tiếng nấc nghẹn ngào,… Sau chia sẻ của hai Thầy, các em đã mạnh dạn đứng lên nói lời yêu thương cũng như lời xin lỗi gửi tới cha mẹ với những lỗi lầm mình gây ra.

Cuối chương trình, các em đã cùng nhau viết những lá thư đầy cảm xúc gửi đến cha mẹ của mình. Mong là sau bài giáo lý đặc biệt hôm nay, các em sẽ ngoan ngoãn, vâng lời và thương yêu cha mẹ mình hơn. Dần dần, những cảm xúc này sẽ mở rộng ra, các em biết yêu thương, tôn trọng mọi người, sống có lý tưởng, cống hiến phụng sự để đền đáp lại bao ân tình mà các em đã được thọ nhận.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất