Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủHội từ thiệnCác hoạt động từ thiệnHội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tặng gần 800 suất quà...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tặng gần 800 suất quà cho đồng bào vùng núi Quảng Nam

-

Cũng trong đợt cứu trợ miền Trung, theo sự chỉ đạo của TT Thích Chân Quang, sáng ngày 24/11/2020, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (BR – VT) do ĐĐ Thích Ngộ Trí làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, và Phật tử Trí Thành, Hội trưởng Hội từ thiện làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND xã Trà Nam, huyện Nam Trà My trao tổng số 619 suất tiền mặt, cùng với 486 cái chăn, 10 xuồng phao, 200 áo phao đến bà con khó khăn, các hộ dân bị tốc mái hoàn toàn sau bão, cùng 5.000 quyển vở, và 1,2 tấn rau củ quả cho trường Dân tộc bán trú Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Trà Bui), với tổng số tiền là 465.465.000 đồng, để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ bà con sớm gượng dậy sau lũ.

Sau cơn bão số 9 kinh hoàng, các tỉnh miền Trung vẫn ngổn ngang, nhiều nơi hoang tàn do sức mạnh khủng khiếp của thiên tai. Trà My mưa liên tục, đất nhão ra, núi nứt toác, sụt trượt ầm ào, hàng loạt vụ sạt lở đất gây tang thương tại các huyện miền núi Quảng Nam, vùi nhà dân xảy ra khắp nơi. Đời sống của bà con còn rất khó khăn. Hiện tại, người dân miền núi đã gượng dậy, tái thiết.

Đúng 5g sáng, Đoàn xuất phát từ thành phố Tam Kỳ. Đoàn chia làm hai cánh, một cánh đi đến xã Trà Bui (Bắc Trà My) và một cánh đi đến xã Trà Nam (Nam Trà My).

Đoàn có mặt tại thị trấn Trà My lúc 7 giờ sáng, bắt đầu hành trình hướng vào xã Trà Bui bằng con đường độc đạo nhỏ hẹp cheo leo trên sườn núi với nhiều điểm cua và dốc. Trên đường đi, mưa càng lúc càng lớn, nhiều đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng, còn khoảng 20km nữa thì gặp điểm sạt lở lớn, đoàn xe phải dừng lại chờ đội sửa chữa dọn đường bị sạt mới đi tiếp được. Đi thêm một đoạn đường hơn 1 km, cả Đoàn thót tim khi xe phải vượt qua những đoạn đường “láng mỡ”, vượt qua những con dốc trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nếu như bác tài xế không có kỹ năng lái xe đi đường đèo dốc.

Đến 10g30”, Đoàn có mặt tại UBND xã Trà Bui. Đón tiếp Đoàn có ông Lê Cường, Chủ tịch UBND xã.

Tại đây, Đoàn đã trao trực tiếp 98 suất cho những hộ bị tốc mái hoàn toàn sau bão tại thôn 4, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt. Lúc này đây, cái hạnh phúc nhất và thật ấm lòng đối với Đoàn là được nhìn thấy những nụ cười tươi của bà con khi nhận quà, trông họ sống hồn nhiên như chính cuộc đời họ đã gắn liền với thiên nhiên vậy

Ngoài ra, Đoàn còn tặng 10 chiếc xuồng phao trị giá 26.505.000 đồng cho xã Trà Bui để đưa đón học sinh qua sông do sau bão cầu treo bị trôi. Và tặng 200 chiếc áo phao, mỗi chiếc trị giá 49.500 đồng. Đồng thời, tại xã Trà Bui, Đoàn còn hỗ trợ cho 5 trường Dân tộc bán trú, gồm 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS, mỗi trường 2.000.000 đồng. Những suất quà giá trị tuy không lớn nhưng góp phần cùng với địa phương chăm lo tốt hơn cho người dân sau lũ, từ đó giúp họ sớm ổn định đời sống.

Riêng trường Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (thôn 4, xã Trà Bui), nhằm hỗ trợ thêm dinh dưỡng cho bữa ăn của các em học sinh bán trú, Đoàn đã trao 1,2 tấn rau củ quả trị giá 18.000.000 đồng. Được biết, trường ở cách xa trung tâm huyện hơn 30 km, với giao thông không thuận tiện, và có rất đông học sinh nội trú nên rất khó khăn về nguồn thực phẩm, đặc biệt là rau xanh.

Thầy Phan Ngọc Nam, Hiệu trưởng trường dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ: nơi đây cuộc sống của người dân rất khó khăn. Chúng tôi rất vui mừng khi các nhà hảo tâm không ngại đường sá xa xôi mang niềm vui tới cho bà con nghèo và các cháu học sinh trong xã, góp phần cùng chính quyền địa phương chung tay chia sẻ, giảm bớt những khó khăn, vất vả của người dân, động viên các cháu học sinh tiếp tục vững bước tới trường.

Dịp này, Đoàn còn trao 5.000 quyển vở, trị giá 13.400.000 đồng cho học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Mong các em được ổn định để cố gắng học hành thay đổi cuộc sống trong tương lai!

Tiếp đến, tại thôn 1, xã Trà Bui, Đoàn đã trao 196 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà trị giá 560 nghìn đồng, gồm 500.000 đồng tiền mặt và 1 cái chăn (60.000 đồng).

Ngoài ra, Đoàn còn hỗ trợ 35 suất tiền mặt cho Phật tử Chùa Trân Bửu (xã Tam Thái huyện Phú Ninh tỉnh Quảng Nam) có hoàn cảnh khó khăn do bão lũ gây ra. Mỗi suất 500 nghìn đồng tiền mặt. Tổng số tiền là 17.500.000 đồng.

Kết lại, tổng số tiền cho các hoạt động tại xã Trà Bui là  285.656.000 đồng.

Không chỉ vậy, cùng ngày, một cánh khác trong Đoàn do Phật tử Trí Thành, Hội trưởng Hội từ thiện làm Trưởng đoàn đi về Nam Trà My.

Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến con đường lên xã Trà Nam càng thêm lầy lội. Chuyến xe chở hàng đến với bà con cũng gặp khó khăn hơn nhiều do con đường gấp khúc có nhiều đoạn bị sạt lở. Theo dự kiến, 10 giờ sáng sẽ bắt đầu phát quà cho bà con, nhưng vì thời tiết và đường đi không thuận lợi nên chương trình diễn ra trễ hơn. Khoảng 10g30” Đoàn mới đến điểm phát quà.

Tại UBND xã Trà Nam, rất đông người dân đã tập trung để nhận quà. Đa số bà con đồng bào dân tộc đi từ bản làng tới điểm nhận quà cách 5 – 7km, nên phải 11g00” trưa mới tập trung đông đủ.

Tham dự buổi trao quà có: TT Thích Tịnh Tâm, Trụ trì chùa Trân Bửu (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Về phía Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: Phật tử Trí Thành, Hội trưởng Hội từ thiện; Phật tử Đoan Diệu Ân, Hội phó Hội từ thiện; Phật tử Nhật Huệ Thái, Hội phó Hội từ thiện; Phật tử Thái Định, Chúng trưởng đạo tràng Phật Đà (Đà Nẳng);   cùng các thành viên trong Đoàn và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Đà Nẳng, Quảng Bình, Nghệ An.

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND xã Trà Nam, huyện Nam Trà My.

Tại đây, Đoàn đã trao trực tiếp 290 suất quà cho đồng bào khó khăn bị ảnh hưởng do lũ quét và sạt lở tại xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Mỗi suất quà gồm 500.000 đồng tiền mặt và 1 cái chăn (60.000 đồng). Ngoài ra, TT Thích Tịnh Tâm (chùa Trân Bửu) và đạo tràng Phật Đà thuộc Thiền Tôn Phật Quang còn tặng thêm mỗi hộ 1 cái bánh chưng, bánh ngọt và sữa.

Của ít nhưng lòng nhiều, mỗi món quà trao tặng người dân tuy nhỏ bé nhưng mang lại giá trị tinh thần rất lớn đối với cả người cho và người nhận. 

Được nhận những suất quà do Đoàn trao tặng, những người dân nơi đây vô cùng cảm kích và tạm thời quên nỗi lo âu. Một người dân tại địa phương xúc động chia sẻ: “Lũ qua, nhà tôi bị cuốn trôi sạch hết cả, xem như mất trắng, hôm nay được nhận quà từ Đoàn cả tiền lẫn thực phẩm, chúng tôi mừng quá”.

Tại buổi trao quà, ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND xã Trà Nam cho biết: Quảng Nam là tỉnh thường xuyên phải hứng chịu ảnh hưởng từ mưa lũ, điều không ai mong muốn. Thế nhưng những lúc khó khăn, mất mát nhất thì cũng là lúc giá trị cộng đồng, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái được lên tiếng. Theo đó, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã không quản đường sá xa xôi, hiểm trở đến tận vùng cao huyện Nam Trà My tặng quà cho người dân nghèo vùng lũ. Ông thay mặt nhân dân trong xã Trà Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hội từ thiện. Chính sự quan tâm và tình cảm trong mỗi phần quà là một động lực tiếp thêm sức mạnh cho bà con vượt qua khó khăn lúc này để nhanh chóng ổn định cuộc sống.  

Như vậy, qua chuyến cứu trợ đồng bào bị thiên tai ở huyện Bắc Trà My và huyện Nam Trà My, tuy rằng đường đi có vất vả nhưng Đoàn đã đi đến và về an toàn. Đồng thời, những chuyến đi như thế này không chỉ giúp người nghèo vơi bớt nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống mà còn giúp các thành viên gần gũi, đoàn kết hơn; và còn yêu thêm đất nước con người cùng sinh ra từ trăm trứng.

Kể từ giữa tháng 10/2020 đến cuối tháng 11/2020, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã làm tốt vai trò của mình là đến kịp thời và trao đúng người, nhằm chia bớt phần nào nổi khốn khó của đồng bào mình tại các tỉnh miền Trung. Để làm được điều này, Hội từ thiện nhờ có sự đóng góp rất nhiệt tình của các mạnh thường quân, các Phật tử, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Còn rất nhiều mãnh đời rất cần sự sẻ chia giúp đỡ của toàn xã hội. Mỗi chúng ta hãy có những việc làm cụ thể, thiết thực hướng về người nghèo trong mùa xuân Tân Sửu để nét đẹp truyền thống nhân văn của dân tộc tiếp tục được nhân lên trong thời khắc thiêng liêng đón mừng năm mới sắp đến./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến đi:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất