Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tiếp tục hướng về đồng...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tiếp tục hướng về đồng bào vùng lũ Quảng Bình

-

Với tinh thần từ bi cứu khổ của người con Phật, sáng ngày 10/11/2020, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (BR – VT) cùng chùa Viên Quang (Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) do ĐĐ Thích Ngộ Trí làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình tổ chức trao 871 suất tiền mặt, với hơn 2 tấn gạo, 200 thùng mì, và nhiều vật phẩm khác có tổng trị giá 634 triệu đồng, đến tận tay bà con bị ảnh hưởng lũ lụt trên địa bàn xã An Thủy; xã Lộc Thủy; xã Phong Thủy; xã Ngư Thủy và xã Ngư Thủy Bắc, với mong muốn giúp đỡ bà con vùng lũ sớm khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Toàn bộ kinh phí này do các Phật tử, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ.

Được biết, sau trận “đại hồng thủy” xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, cơn lũ lịch sử này đi qua để lại những nỗi đau xé lòng của những gia đình mất đi người thân trong mưa lũ; cảnh tượng tan hoang với những ngôi nhà đổ nát, những hàng cây trơ trọi, vương vãi đủ thứ rác và bùn khô khiến không một ai không khỏi xót xa, bàng hoàng về sự tàn khốc của trận thiên tai lớn nhất vừa qua.

Riêng huyện Lệ Thủy thuộc vùng hạ lưu sâu nhất của tỉnh Quảng Bình, nằm bên con sông Kiến Giang với độ dốc cao và ngắn nên lũ lụt hàng năm vẫn liên tục xảy ra. Đây là một trong số 2 huyện (huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy) bị ngập lụt nặng nhất trong cơn “đại hồng thủy” vừa qua. Những đợt mưa to gần 2 tuần qua, nhiều thôn trên địa bàn xã An Thủy; xã Lộc Thủy; xã Phong Thủy; xã Ngư Thủy huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bị chia cắt, ngập chìm trong nước lũ từ 1,5 – hơn 3m. Tại Lệ Thủy, mưa lũ đã làm 2 người chết, trên 32.000 ngôi nhà bị ngập, hơn 140 nhà bị sập và hư hỏng nặng. Cuộc sống của rất nhiều người dân nơi đây rơi vào cảnh trắng tay, kiệt quệ. Khó khăn lại càng khó khăn hơn…

Hiện nay, nước lũ rút, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương đã khẩn trương giúp dân khắc phục, tái thiết lại cuộc sống và các hoạt động sản xuất sau thiên tai. Theo đó, những ngày qua, hàng nghìn tổ chức, cá nhân đã cùng nhau hướng về miền Trung để sẻ chia, hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ.

Để san sẻ những khó khăn với bà con vùng lũ huyện Lệ Thủy, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang phối hợp với UBMTTQVN huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình tiến hành trao quà đến bà con đang gặp khó khăn tại các xã bị thiệt hại nặng trong cơn lũ.

Phần đầu của chương trình trao quà được thực hiện tại Nhà Văn Hóa thôn Lộc An, xã An Thủy.

Tham dự buổi trao quà, về phía Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: ĐĐ Thích Ngộ Trí, đại diện chùa Viên Quang (Nghệ An); Phật tử Trí Thành, Hội trưởng Hội từ thiện TTPQ; Phật tử Nhật Thiện Tâm, Thư ký Tổng đạo tràng; Phật tử Lương Minh Trụ, Hội phó Hội từ thiện TTPQ miền Bắc; cô Tâm Nguyệt Ánh, Chúng trưởng đạo tràng Phật Gia (Gia Lai), cùng các Phật tử đạo tràng Phật Nguyên (Thái Nguyên) và các em Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang miền Bắc.

Về phía chính quyền huyện Lệ Thuỷ có: ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện uỷ huyện Lệ Thuỷ; ông Hồ Thanh Xuân, Uỷ viên TT MTTQ huyện; ông Dương Công Nhân,  Chủ tịch UBND xã Lộc Thuỷ; ông Võ Quảng, Chủ tịch MTTQ xã Phong Thuỷ; ông Trần Quang Cả, Chủ tịch MTTQ xã Ngư Thuỷ Bắc; ông Trần Văn Đằng, Chủ tịch MTTQ xã Ngư Thuỷ; ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng thôn Lộc An, xã An Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ.

Theo kế hoạch đã chuẩn bị, Đoàn sẽ lần lượt đến thăm và trao quà cho bà con tại các xã:

–       Xã An Thủy, thôn Lộc An: 153 suất tiền mặt, mỗi suất 500,000 đồng. Tổng số tiền là: 76,500,000 đồng.

–       Xã Lộc Thủy, thôn Tuy Lộc: 277 suất tiền mặt, trong đó có 201 suất trị giá 500,000 đồng và 76 suất trị giá 1,00,000 đồng (do hoàn cảnh khó khăn hơn). Tổng số tiền là: 176,500,000 đồng.

–       Xã Phong Thủy, thôn An Xá: 150 suất tiền mặt, trong đó có 100 suất trị giá 500,000 đồng và 50 suất trị giá 1,000,000 đồng (do hoàn cảnh khó khăn hơn). Tổng số tiền là: 100,000,000 đồng.

–       Xã Phong Thủy, thôn Mỹ Phước: 150 suất tiền mặt, mỗi suất 500,000 đồng.  Tổng số tiền là: 75,000,000 đồng.

–       Xã Ngư Thủy Bắc: 77 suất tiền mặt, mỗi suất trị giá 1,000,000 đồng. Ngoài ra còn có 1040 kg gạo, 95 thùng mì và các nhu yếu phẩm. Tổng số tiền là 109,500,000 đồng.

–       Xã Ngư Thủy: 64 suất tiền mặt, mỗi suất trị giá 1,000,000 đồng; cùng với 1040 kg gạo, 95 thùng mì và các nhu yếu phẩm. Tổng số tiền là 96,500,000 đồng.

Tại các điểm đến, cứ mỗi suất quà trao đi, Đoàn nhận lại những nụ cười, những tiếng cảm ơn từ bà con, nghe thật ấm lòng. Quả thật, trên đời này có gì đẹp hơn lòng nhân ái, người với người yêu thương lẫn nhau. Lòng nhân ái được lan tỏa chính là cách để giúp cuộc sống con người hạnh phúc hơn, xã hội tốt đẹp hơn.

Chính vì thế, cứ mỗi mùa mưa bão, khi nghe tin người dân miền Trung đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra, lòng mỗi người lại quặn thắt xót xa. Và khi ấy, tình đồng bào lại mạnh mẽ, thắm thiết hơn bao giờ hết. Mỗi người, đều góp chút của cải, công sức để giúp miền Trung vượt qua khó khăn. Chính sự quan tâm sẻ chia này mà khúc ruột miền Trung có thể đối mặt và vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc sống, để khôi phục sản xuất bền vững sau lũ, sớm ổn định cuộc sống.

Tình người vẫn sáng lên giữa bao nhiêu khó khăn, ngổn ngang còn phía trước, dịp này ĐĐ Thích Ngộ Trí, đại diện Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có đôi lời thăm hỏi, động viên bà con. Đại đức chia sẻ: hôm nay chúng tôi về đây mang một tấm lòng, dù không phải là điều gì lớn lao, nhưng những món quà này sẽ giúp cho bà con vượt qua phần nào nổi vất vả gian truân trước tình hình thiệt hại tại địa phương do mưa to và lũ gây ra. Xin kính chúc toàn thể bà con nhân dân các xã vùng lũ thuộc huyện Lệ Thủy thật nhiều sức khỏe, vụ mùa sắp tới bội thu để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, Đại đức cũng cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho các buổi trao quà diễn ra thuận lợi. Để tổ chức được các chương trình trao quà cho bà con nhanh chóng, rộng khắp các xã, bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo của mình thì Đoàn luôn nhận được sự thống nhất, hỗ trợ và phối hợp nhiệt tình của các cấp chính quyền, MTTQ. Nhờ đó các phần quà được đáp ứng đúng với nhu cầu thực tế tại địa phương, được trao đúng các hộ gia đình khó khăn nhất, cần sự hỗ trợ nhất.

Đáp lại, thay mặt chính quyền, nhân dân huyện Lệ Thuỷ và các xã được nhận quà, ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện uỷ cũng có đôi lời thăm hỏi Đoàn và điểm qua một số tình hình thiệt hại tại địa phương do mưa to và lũ gây ra đã làm cho đồng bào mất phương tiện để sinh sống, lâm vào cảnh sống tạm bợ, đói rét. Ông thay mặt cho bà con địa phương cảm ơn Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã vượt quảng đường xa xôi từ TP HCM đến vài địa điểm thuộc vùng sâu của huyện Lệ Thuỷ để trực tiếp trao quà cứu trợ cho bà con. Những suất quà ý nghĩa mà Đoàn đã đem đến với người dân vùng lũ huyện Lệ Thủy hôm nay đã kịp thời động viên tinh thần, làm ấm lòng bà con, giúp họ vững tin để đối phó với lũ.

Dù vượt hành trình hàng nghìn cây số nhưng tất cả thành viên trong Đoàn đều không một chút mỏi mệt, chỉ có cái nặng của ưu tư, nặng bởi nghĩa tình  của những người đang sống ở một nơi an bình đối với đồng bào miền Trung ruột thịt của mình đang khốn khó vì thiên tai. Vì vậy, khi nhìn thấy nụ cười ấm áp của bà con vùng lũ, mọi người cảm nhận được niềm vui trong công việc của mình và ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Thực hiện hạnh nguyện từ bi của người con Phật, trong khoảng thời gian từ ngày 18/10/2020 đến nay, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã trao tổng số 1.695 suất tiền mặt (từ 500.000 đ – 1.000.000 đ), hơn 2 tấn gạo, 300 cái mền, 200 thùng mì, và các nhu yếu phẩm khác tại các xã bị ngập nước thuộc huyện Minh Hóa, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Ngoài ra Hội còn hỗ trợ gần 7.000 suất ăn (cơm hoặc cháo) cho bà con bị cô lập, cho Hội người Cao tuổi (tại vùng lũ xã Xuân Ninh, xã Thượng Hóa, xã An Ninh, xã Hiền Ninh, xã Trường Xuân thuộc huyện Quảng Ninh, rồi huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Trạch); khám và phát thuốc cho 220 bệnh nhân nghèo vùng lũ (tại trạm y tế xã Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình); tặng 1050 quyển vở, 350 bút, 900 ruột bút (tại trường tiểu học số 1 An Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng (1.043.365.000 đồng).

Khi chứng kiến cuộc sống nhiều khốn khó của người dân những vùng miền hẻo lánh, xa xôi của tổ quốc, ai cũng mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn, vất vả với những người đang sinh sống, bám trụ tại các địa phương đây. Chuyến đi này đã để lại nhiều cảm xúc khó quên trong lòng các thành viên đã tham gia. Và sau đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ này, rất mong có thêm nhiều sự chung tay hơn nữa để góp sức thay đổi đời sống cho bà con vùng lũ vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no.

Sau cùng, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang xin ghi nhận những tấm lòng nhân ái của các Phật tử, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, bạn bè, thân hữu gần xa đã nhiệt tình đóng góp để hoàn thành chương trình từ thiện như trên ./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hoạt động:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2565 –...

0
THÔNG BÁO V/v tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang PL.2565 - DL.2022   NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH...

Bái vọng Đức Pháp Chủ

Tin mới nhất