Chủ Nhật, Tháng Sáu 11, 2023
Trang ChủHội từ thiệnCác hoạt động từ thiệnHội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tổ chức trồng 1300 cây...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tổ chức trồng 1300 cây xanh

-

Nhằm góp phần tạo môi trường xanh, từ ngày 17 – 18/10/2020, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức trồng mới 900 cây xanh (gồm cây sao, cây dầu) và 400 cây ăn trái, với tổng số tiền là 300 triệu đồng, tại một Cơ sở thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng cây đều là trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, và đạo tâm của một người có tu tập.

Tham gia trồng cây có hơn 300 Phật tử thuộc Hội từ thiện, các Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang tại TP. HCM, Củ Chi, Biên Hòa, Bình Dương.

Để đảm bảo trồng đúng, trồng đủ theo kế hoạch, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã làm rất tốt công tác chuẩn bị trước đó một tuần lễ từ khâu khảo sát, thiết kế, cây giống, xử lý thực bì, cuốc hố, phân bón, rơm, nhân lực, kỹ thuật trồng, cho đến khâu ăn uống, nghỉ ngơi phục vụ cho đội tham gia trồng cây.

Sáng ngày 17/10/2020, ngoài trời mưa rỉ rả không dứt nhưng vẫn không ngăn được bước chân dũng mãnh của hơn 150 người tham gia trồng cây trong ngày đầu tiên.  

Đúng 8h00, mọi người tập trung tại Hội trường nghe sinh hoạt về nội quy, kỹ thuật trồng cây, để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao, và cây phát triển tốt.

Tại đây, anh Nhật Chiếu Ngộ đại diện Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang giới thiệu thành phần trong Đoàn và gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc cơ sở đã tạo điều kiện thật tốt cho Đoàn thực hiện chương trình trồng cây xanh. Việc làm này không những góp phần cải tạo điều kiện môi trường sống, làm cho cảnh quan ngày càng xanh sạch đẹp, mà còn là cơ hội để giới trẻ được cống hiến, phụng sự cho cuộc đời và để các bậc phụ huynh giáo dục con, cháu về ý thức bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan lành mạnh cho cộng đồng.

Dịp này, Ông Hồ Trí Lịch, đại diện cho Ban Giám đốc Cơ sở bày tỏ sự cảm động và tâm đắc trước việc làm của Hội từ thiện và các Chúng thanh niên. Ông hy vọng, khi cây lớn sẽ góp phần tạo nên một không gian và cảnh quan mới cho những tuyến đường tại đây. Mong là sang năm cơ sở này sẽ rợp bóng mát, có một bầu không khí mát mẻ trong lành hơn, điều đó phần nào cải thiện môi trường học tập, sinh hoạt cho các học viên. Thay mặt Ban Giám đốc, Ông cảm ơn Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã chung tay cùng với cộng đồng cải thiện và bảo vệ môi trường sống cho chính chúng ta và thế hệ tương lai.

Sau phần sinh hoạt, tất cả huynh đệ bắt tay vào công việc trồng cây. Hơn 150 huynh đệ được chia thành 4 tổ, mỗi tổ tiếp tục phân theo từng nhóm nhỏ nhận nhiệm vụ trồng cây ở một địa điểm khác nhau. Sau khi được sự hướng dẫn tận tình về quy trình trồng cây từ các huynh đệ có chuyên môn, các thành viên của tổ chia nhau công việc để làm.

Và chẳng mấy chốc, những hàng cây sao, cây dầu thẳng tắp được dựng lên phủ xanh một phần của khu đất. Bên cạnh đó, những hàng cây ăn trái mới trồng với nhiều loại trái cây (mít, xoài, ổi, thanh long, nhãn, mận), sau này không những làm cho môi trường xanh mát, mà còn góp phần tăng thu nhập cho Cơ sở.

Qua ngày hôm sau (sáng ngày 18/10/2020), khoảng 150 Phật tử tiếp tục trồng hết số cây còn lại.

Xuất phát từ tấm lòng yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sống cho muôn loài, nên tổ nào cũng làm kỹ lưỡng từ quy trình đào hố đến các bước hoàn thiện sao cho cây mới trồng phải được chống giữ chắc chắn, ngay thẳng, đảm bảo phát triển khỏe mạnh, chống chịu tốt lúc mới trồng.

Thật ra, cây xanh không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có sự tương tác với con người trên lĩnh vực tâm linh. Sống giữa một thế giới ít cây xanh, tâm hồn con người cũng sẽ cằn cỗi, khô khan. Vì vậy, đến một nơi có nhiều cây xanh, tự nhiên chúng ta có cảm giác con người sống ở đó hiền lành, tử tế.

Thông qua buổi trồng cây vất vả này, các huynh đệ càng hiểu sâu giá trị của cây xanh đối với môi trường sống. Chúng ta mong ước rằng sẽ có thật nhiều hoạt động trồng cây được tổ chức khắp mọi nơi, tạo một không gian sống văn minh gần gũi với thiên nhiên để góp phần làm giảm nhiệt cho Trái đất. Nếu không trồng thật nhiều cây xanh thì môi trường sống của chúng ta sẽ dần bị tàn phá và bị hủy hoại vì không có cây để chặn lũ, điều hòa không khí, chống xói mòn. 

Do đó, Phật tử chúng ta dù là người không biết trồng cây, không biết trồng rẫy, nhưng từ đây phải quyết tâm gieo cội phúc cho đời mình bằng cách trồng thật nhiều cây xanh. Nếu ai chưa một lần trồng được một cái cây vươn lên thì phải hiểu rằng cuộc đời mình rất bất hạnh, đời mình sẽ có nhiều vất vả ở tương lai. Chúng ta phải chung tay vừa tuyên truyền để người dân không phá rừng, vừa trồng cây phủ xanh cho những khu đồi trọc, đất trống, nhằm tạo môi trường sống trong lành cho con người và tạo nên môi trường sinh thái xanh cho nhiều loài sinh vật về cư trú.

Trước hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang tác động mạnh mẽ đến Trái đất như hiện nay thì hoạt động trồng cây xanh vừa nêu lên nét đẹp truyền thống của người Việt Nam làm theo lời dạy của Bác Hồ, vừa đóng góp quan trọng và thiết thực vào việc bảo vệ môi trường sống của nhân loại. Đây chính là công đức cơ bản trong thời đại ngày nay mà Thượng tọa Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT) đã dạy, đó là:

“Đắp đường, nhặt rác, trồng cây,

Ba công đức ấy mỗi ngày chớ quên.”

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hoạt động:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm 2023 (update 9/6/2023): 1....

Tin mới nhất