Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang trao 760 suất quà tại...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang trao 760 suất quà tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

-

Trước ảnh hưởng nặng nề của đợt bão, lũ lịch sử, liên tiếp vào các tỉnh miền Trung hồi cuối tháng 10 năm nay, sáng ngày 03/11/2020, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (BR – VT) cùng chùa Viên Quang (Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) do ĐĐ Thích Ngộ Trí làm Trưởng đoàn kết hợp với Đồn Biên Phòng Hướng Lập, UBND xã Hướng Lập và UBND xã Hướng Việt tổ chức trao hỗ trợ cho người dân vùng lũ xã Hướng Lập 414 suất quà, xã Hướng Việt 346 suất quà và hỗ trợ tiền mặt cho 4 hộ gia đình sửa chữa nhà ở. Tổng trị giá của chương trình từ thiện tại huyện Hướng Hóa là 425 triệu đồng.

Đúng 6h00”, Đoàn khởi hành từ Đồng Hới đến huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Được biết, xã Hướng Lập và xã Hướng Việt là 2 xã chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện Hướng Hóa trong đợt mưa lũ vừa qua. Đỉnh lũ năm nay đã vượt qua mốc cơn lũ lịch sử 2010. Xã Hướng Lập có trên 1.640 dân, Hướng Việt có gần 1.750 người, phần lớn là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống, bị cô lập hoàn toàn từ ngày 18/10/2020 đến nay do mưa lũ, sạt lở đất nghiêm trọng.

Đường núi hiểm trở, Đoàn phải di chuyển nhiều giờ mới đến tận hai xã này được do nhiều đoạn đường bị sạt lở gây vùi lấp, ách tắc giao thông. Có những đoạn đường nếu không bị sạt lở thì cũng bị ngập ngụa trong lớp bùn lầy rất dày, trơn trợt. Đường sạt lở biến thành vực sâu, ngổn ngang cây cối, tưởng chừng Đoàn xe không thể đi tiếp được.

Tuy nhiên, với mong muốn góp phần san sẻ và giúp bà con vơi bớt khó khăn sau bão lũ nên buộc mọi thành viên phải vượt qua sợ hãi, cuối cùng Đoàn cũng đã vào tận xã Hướng Lập, Hướng Việt. Ai nấy đều vui mừng khôn tả.

Đầu tiên, Đoàn đến thăm Đồn Biên Phòng Hướng Lập. Tại đây, ông Nguyễn Duy Thánh, Bí thư Đảng ủy Đồn Biên Phòng ân cần đón tiếp Đoàn, sau đó hướng dẫn đi vào các xã để cứu trợ bà con chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ vừa qua. 

Tại UBND xã Hướng Lập đã rất đông bà con có mặt để nhận quà. Càng vào sâu mới càng thấy rõ những thiệt hại mà bão lũ gây ra nặng nề thế nào, hàng trăm con người đang chờ đợi đó trên gương mặt ai nấy vẫn đượm nét bần thần lo toan trước những vất vả mất mát do bão lũ gây ra.   

Buổi trao quà diễn ra rất trật tự với sự tham dự của ĐĐ Thích Ngộ Trí đại diện chùa Viên Quang (Nghệ An).

Về phía Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: Phật tử Trí Thành, Hội trưởng Hội từ thiện, Phó Tổng đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang; Phật tử Nhật Huệ Thái, Hội phó Hội từ thiện miền Trung, Trưởng Ban hộ tự chùa Viên Quang; Phật tử Nhật Huệ Liêm, Hội phó Hội từ thiện miền Trung, Chúng trưởng đạo tràng Phật Tĩnh (Hà Tĩnh), cùng các thành viên của Hội thuộc miền Trung và miền Nam.

Về phía chính quyền địa phương có bà Hồ Thị Ven, Chủ tịch UBND xã Hướng Lập.

Tại đây, Đoàn phối hợp với UBND xã Hướng Lập trao 414 suất quà trị giá 207 triệu đồng. Mỗi suất quà gồm 1 cái mền và 400.000 đồng tiền mặt. Ủng hộ tiền là một trong những cách ưu việt nhất để người dân tái xây dựng cuộc sống sau thiên tai. Đoàn đã trao quà tận tay cho một số bà con có mặt, số còn lại gửi chính quyền địa phương cùng với Đồn Biên phòng Hướng Lập sẽ đưa quà đến cho bà con ở  những thôn bản xa xôi, đường sá bị sạt lở chưa thông đường vào được.

Với tinh thần “của ít, lòng nhiều”, tất cả hướng về đồng bào ruột thịt, kế đến, Đoàn được Cán bộ BĐBP hướng dẫn đến thôn 1, xã Hướng Việt (thuộc huyện miền núi Hướng Hóa) để trao 346 suất quà cho các gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ và vẫn đang khắc phục hậu quả của nước lũ. Tương tự, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Gần 800 suất quà này trao cho 2 xã với tổng số tiền gần 400 triệu đồng được quyên góp từ các Phật tử, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, nhằm chia sẽ với những mất mát do thiên tai vừa qua tại các tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Trị sớm vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp và dự báo còn kéo dài trong những ngày tới.

Dịp này, Đoàn còn trao tặng ủng hộ mỗi trường hợp 10 – 15 triệu đồng tiền mặt đối với các gia đình có nhà bị sạt lở, hư hại nặng do bão lụt, đó là: gia đình chị Hồ Thị Sơn (10.000.000 đồng); gia đình chị Hồ Thị Cường (10.000.000 đồng); gia đình anh Hồ Văn Thủy (10.000.000 đồng); riêng gia đình anh Hồ Văn Non có hoàn cảnh vợ mới mất vì bệnh nan y, con nhỏ còn bế trên tay và căn nhà nhỏ vừa bị lũ quét đổ sập hoàn toàn, gia đình rất khó khăn nên được Đoàn hỗ trợ 15.000.000 đồng.

Có đến tận nơi mới thấy đươc nổi vất vả, khó khăn, đau thương của người dân vùng lũ là thế nào. Nhiều nhà dân ở xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị sụp đổ vùi lấp trong đất đá do sạt lở núi. Sau khi lũ rút, bùn đóng cả lớp dày lên đến cả mét, cây cối ngã ra khắp đường đi, những ụ rác ùn ứ. Đoàn vào thôn bản đến thăm các gia đình khó khăn phải mang ủng đi mới không bị ngã, và mọi người hỗ trợ lẫn nhau vì bãi bùn non liên tục sụt lún, kéo chân người đi xuống tận bắp đùi. Khi 2 chân rớt xuống bãi bùn thì tự mình không rút chân nổi, phải nhiều người phụ giúp cùng nắm kéo lên họ mới thoát khỏi.

Tại mỗi điểm đến, cùng với việc trao những phần quà thiết thực, Đoàn còn ân cần thăm hỏi, động viên bà con cố gắng vượt qua mất mát, đau thương, sớm khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời cần phấn chấn tinh thần để ổn định cuộc sống.

Ngay khi trao tận tay những món quà, được nhìn thấy những đôi mắt ánh lên chút vui, ngời lên chút hi vọng, khi chia tay bà con còn vẫy tay chào và đồng loạt nói lời cám ơn khiến các thành viên trong Đoàn ai nấy đều ấm lòng. Những người dân miền Trung nói chung và bà con xã Hướng Lập, Hướng Việt ở đây đều là những người dân luôn đầy tinh thần lạc quan, tích cực. Mặc dù trong cảnh tan hoang, đổ nát, giữa bộn bề khó khăn, vất vả, sống sót qua từng cơn lũ nhưng vẫn bám đất, bám làng…

Sau cơn lũ, với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền, lực lượng vũ trang cùng sự hỗ trợ, sẻ chia của đồng bào trong và ngoài nước, bà con xã biên giới Hướng Việt đang gắng vượt lên, trở lại nhịp sống thường ngày, khôi phục sản xuất để vun xới gây dựng lại cuộc sống. Hy vọng vùng đất chịu nhiều đau thương ấy sẽ được tiếp thêm nhiều sinh lực, nhận được nhiều hỗ trợ để cuộc sống của bà con ngày một tốt đẹp hơn.

Có thể nhiều năm sau nữa, những ai từng chứng kiến đợt mưa lũ này, sẽ vẫn chưa quên được những hậu quả tang thương của nó. Và đẹp hơn bao giờ hết là hình ảnh của các anh chiến sĩ Công an, Bộ đội biên phòng trong cơn mưa lũ, đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, đã cứu nạn cứu hộ giúp hàng nghìn người dân bị mắc kẹt bởi dòng nước lũ chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, mà tình thương ấy được biểu hiện chính là qua sự đồng cảm, chia sẻ khi con người dành cho nhau.

Nhân đây, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (BR – VT) xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Đồn Biên phòng Hướng Lập, chính quyền xã Hướng Lập, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ và giúp đỡ Đoàn được thận lợi, an toàn trong chuyến công tác từ thiện này. Hội cũng xin ghi nhận những tấm lòng của các Phật tử, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, bạn bè, thân hữu gần xa đã nhiệt tình đóng góp để hoàn thành chương trình từ thiện đợt II tại các tỉnh miền Trung. Nay Hội sẽ tiếp tục có những chương trình hỗ trợ chia sẻ rộng rãi hơn nữa trong vài ngày tới. Rất mong được sự đồng hành của tất cả huynh đệ, bạn hữu trong chuyến từ thiện kế tiếp tại những địa phương bị ảnh hưởng do những trận mưa lũ vừa qua với đồng bào miền Trung. Giữa lúc người dân miền Trung đang từng ngày khắc phục những thiệt hại sau nhiều cơn bão lũ, hơn lúc nào hết, tình đồng bào sẽ là sức mạnh to lớn cổ vũ nhau vượt qua mọi khó khăn đang tiếp diễn, xây dựng lại cuộc sống mới ngày càng ổn định./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến đi:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2565 –...

0
THÔNG BÁO V/v tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang PL.2565 - DL.2022   NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH...

Bái vọng Đức Pháp Chủ

Tin mới nhất