Hơn 3 vạn người tham dự Đại lễ Vu Lan tại Thiền Tôn Phật Quang

243

Hòa trong không khí hân hoan của mùa Vu Lan Báo Hiếu, vừa qua, trong 2 ngày 14, 15/8/2019 (nhằm ngày 14, 15/7/Kỷ Hợi), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT) đã diễn ra ĐẠI LỄ VU LAN PL.2563 – DL.2019 vô cùng trang nghiêm với nhiều hoạt động mới lạ, góp phần làm tăng trưởng đạo tâm, tăng trưởng thêm niềm tín tâm đối với Phật pháp, khơi lại các giá trị tinh thần và tâm linh cho hàng vạn Phật tử gần xa về dự Lễ. 

Đến tham dự buổi Lễ có: Chư tôn đức ban Thường trực BTS PG tỉnh BR-VT cũng như thị xã Phú Mỹ, Chư tôn đức Tăng Ni các Tự viện trong và ngoài tỉnh, cùng Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự. Đồng thời, còn có các vị đại diện các cấp chính quyền (từ Trung ương đến tỉnh BRVT, thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa); cùng Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam và hơn 3 vạn lượt đồng bào Phật tử từ khắp mọi miền đồng tham dự, trong đó có nhiều thiện hữu tri thức và cả người nước ngoài.

Ngoài ra còn có hơn 2.000 Phật tử công quả phục vụ Đại lễ bao gồm Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền, cùng sinh viên thuộc các trường Đại học (tại TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Tiền Giang) và hơn 1.000 Phật tử các Đạo tràng trực thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang.

Mở đầu chương trình, lúc 9h00 sáng ngày 14/7 ÂL, tại ngôi Chánh điện đã diễn ra Lễ Cầu Siêu độ cho chúng sinh nơi địa ngục, nguyện cho những chúng sinh đã tạo ác nghiệp rồi phải đọa đày nơi địa ngục sẽ biết sám hối tội lỗi xưa, biết khởi được thiện tâm mà sớm siêu sanh về cảnh giới an lành. Đồng cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới được hòa bình, cầu cho ông bà cha mẹ còn hiện tiền thân tâm an lạc. Sau khóa lễ cầu siêu là nghi thức cúng thí thực tại nhà linh.

Tiếp theo, đúng 12h00 là Lễ Quy y Tam bảo cho gần 1.000 thiện nam tín nữ (trong 2 ngày 14 & 15/07 ÂL) chính thức trở thành những người con của Phật trong dịp Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Và Chư tôn đức Tăng đã thay mặt cho Thầy Bổn sư (TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang) truyền Tam quy – Ngũ giới cùng tám lời nguyện cho quý đạo hữu Phật tử. 

Sau đó, vào lúc 14h00, tại sân khấu trước Chánh điện đã diễn ra chương trình gồm 2 phần:

Phần I: CHƯƠNG TRÌNH VINH DANH TRUYỀN THỐNG QĐND VIỆT NAM.

Phần II: CHƯƠNG TRÌNH VINH DANH NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT CHO TT THÍCH CHÂN QUANG (Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang).

Người dẫn chương trình là 2 MC kỳ cựu, chuyên nghiệp: MC Anh Quân và MC Mỹ Hạnh.

Mở đầu chương trình là ba tiết mục văn nghệ thật đặc sắc. Tiết mục đầu có tựa đề: BÀI CA TUỔI TRẺ QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN (sáng tác: cố nhạc sĩ An Thuyên) được dàn dựng công phu về nội dung, trang phục, đạo cụ… đã tạo nên khí thế hùng tráng mạnh mẽ sâu lắng, trữ tình, giàu chất lính, căng đầy sức trẻ, do tốp ca múa nam nữ Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BR-VT biểu diễn.

Kế đến bài hát TƯỚNG QUÂN VÕ NGUYÊN GIÁP (sáng tác: Bùi Hoàng Yến) do Cao Trần Hoàn – Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT trình bày.

Và bài hát NGHĨ VỀ NGƯỜI LÍNH ĐẢO XA (sáng tác: TT. Thích Chân Quang) do ca sĩ Nguyễn Phi Hùng thể hiện, có múa minh họa.

Các tiết mục đều mang đậm bản sắc văn hóa quê hương, đất nước và ca ngợi quân đội nhân dân cùng lực lượng Bộ đội biên phòng, đã làm cho chương trình thêm nhiều ý nghĩa xúc động. 

Tham dự chương trình, về phía Chư tôn đức có sự hiện diện của: HT. Thích Viên Giác – Phó Trưởng ban Hoằng Pháp Thành Hội PG TP.HCM, Trụ trì chùa Từ Tân; HT Thích Minh Đạt – Nguyên Trưởng ban đại diện Phật Giáo huyện Tân Thành, tỉnh BRVT; TT Thích Nhuận Trí – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Minh Thường –  Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Minh Thiện – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh BRVT; ĐĐ Thích Nguyên Thái – Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; ĐĐ Thích Khai Tâm –  Phó trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; TT Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế Tài chánh TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; cùng Chư tôn đức Tăng Ni các Tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có sự tham dự của: ông Đoàn Quang Thọ – Chuyên viên cao cấp vụ III Ban tổ chức TW Đảng; ông Nguyễn Văn Đồng – Trưởng Ban dân vận tỉnh Ủy BRVT; ông Phạm Văn Quyền – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh BRVT; ông Trương Trọng Ngân – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Phú Mỹ (Phụ trách tôn giáo), Trưởng Ban Dân vận thị xã Phú Mỹ; bà Nguyễn Lý Thủy Tiên – Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Phú Mỹ; bà Trần Thị Lệ – Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Phú Mỹ;  bà Trần Thị Diệp – Phó trưởng Ban Dân vận thị xã Phú Mỹ; bà Lý Thị Thanh Hà – Phó Trưởng Phòng nội vụ TP. Bà Rịa; cùng nhiều cán bộ lãnh đạo chính quyền xã Tân Hải, Tân Hòa, phường Kim Dinh.

Ngoài ra còn có sự tham gia của Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa – Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam, kiêm Trưởng ban chuyên môn, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM; Võ sư Mai Thanh Long – Chủ tịch Hội Võ Cổ Truyền tỉnh BR-VT.

Về phía Viện nghiên cứu Nhân tài – Nhân lực có: Ông Phạm Văn Sáu – Phó Vụ trưởng Ủy ban kiểm tra TƯ Đảng; Thiếu tướng Nguyễn Đình Được – Viện trưởng Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài – Nhân lực; ông Nguyễn Thanh Xuân – Chuyên viên cao cấp Ban Tôn giáo Chính phủ, Phó viện trưởng Thường trực Văn phòng II phía Nam, Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài – Nhân lực; ông Lại Đức Hồng – Trưởng ban Đào tạo phong trào Viện khoa học Nghiên cứu Nhân tài – Nhân lực; cùng nhiều Cán bộ khác của Viện cũng về tham dự.

Về phía Quân khu 7, Ban CHQS tỉnh BRVT có: Đại tá Hoàng Đình Chung – Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu 7; Đại tá Phạm Phú Quý – Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh BRVT; Đại tá Nguyễn Hoàng Tấn – Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh BRVT; Đại tá Nguyễn Thành Trung – Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh BRVT.

Đồng thời, đến với chương trình còn có hàng vạn Phật tử trên cả nước về tham dự.

Đi vào phần I chương trình: Vinh Danh Truyền Thống Quân Đội Nhân Dân Việt Nam qua đề tài: Chủ nghĩa yêu nước và Truyền thống Quân Đội Nhân Dân Việt Nam do Đại úy Nguyễn Thế Thắng – Trợ lý Tuyên huấn – Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh BR-VT trình bày. Qua đây, người Cán bộ ấy đã mang tình cảm chân thành nhất của mình đến chia sẻ về truyền thống yêu nước của quân đội nhân dân Việt Nam. Buổi nói chuyện cùng lồng ghép những câu chuyện thực tế hết sức cảm động, lấy đi không ít nước mắt của người tham dự. Có lẽ, hiếm có nơi nào trên thế giới, chủ nghĩa yêu nước lại được thử thách và lớn lên qua từng năm tháng như đất nước ta.

Buổi giao lưu điểm qua những câu chuyện về các vị Lãnh tụ, về sự hi sinh của những người lính nơi chiến trường, nơi đảo xa cũng như sự mất mát, nỗi đau xé lòng của người ở lại nơi hậu phương, về những nhà sư “Cởi áo cà sa khoác chiến bào” trong giai đoạn đất nước loạn lạc… Cho đến tận ngày hôm nay, sự hi sinh của người lính chưa bao giờ chấm dứt. Và bao nhiêu gian lao của những người lính không chỉ đắp xây cho hòa bình trong nước mà còn đóng góp cho thế giới.

Trong thời điểm hiện tại, những chiến sĩ Việt Nam vẫn đang bám trụ tại một số vùng miền xảy ra xung đột trên thế giới và được bạn bè thế giới rất tin yêu không chỉ vì kĩ năng chiến đấu mà còn vì lối sống nghĩa tình, đạo đức. Đó là lý do mà một vị Thủ tướng của đất nước Campuchia đã cảm thán rằng: Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”.

Thật vậy, để có được hòa bình, độc lập như hôm nay, dân tộc ta đã đổ không biết bao nhiêu xương máu, bao con người đã ngã xuống cho Tổ quốc quyết sinh. Buổi giao lưu đã để lại trong lòng người tham dự biết bao cảm xúc khó quên, đó là: lòng biết ơn, niềm tự hào, một chút hãnh diện, một chút hổ thẹn,…

Xen kẽ chương trình giao lưu, tiếp tục các tiết mục như: Hoà tấu ghita – sáo – trống cajong bài Rừng xanh vang tiếng Ta lư (sáng tác: Phương Nam) do Lê Mạnh, Như Phong; Hoàng Tuấn – Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT biểu diễn.

  • Ca khúc Rừng ơi (sáng tác: TT Thích Chân Quang) do Phật tử Thu Trang (Hà Nội) trình bày.
  • Ca khúc Hát Mãi Khúc Quân Hành Ca (sáng tác: Diệp Minh Tuyền) do Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT thể hiện.

Và trước khi kết thúc phần I, đại diện cho Thiền Tôn Phật Quang, quý Tăng Ni và Phật tử, TT. Thích Chân Quang đã tặng hoa và gửi lời tri ân chân thành đến Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT. Trong giờ phút này đây, qua sự trình bày của Đại úy Nguyễn Thế Thắng (đại diện Bộ CHQS tỉnh BRVT) đã đem đến cho mọi người những giọt nước mắt của lòng biết ơn và sự cảm phục. Trong hai tiếng đồng hồ, anh đã đi qua hết những cung bậc của cảm xúc, của lịch sử và tầm nhìn cho tương lai. Theo Thượng Tọa, chưa bao giờ có một buổi giao lưu hay và cảm động đến như vậy.

Chúng ta hạnh phúc vì chúng ta thừa hưởng một lịch sử hào hùng. Những mảnh xương rơi không tìm thấy được, những giọt máu đào tưới xuống mặt đất này để cho hoa trái ngày hôm nay trổ hương thơm rực rỡ. Hiểu được điều này, chúng ta phải hiểu trách nhiệm của từng người con Việt Nam, mãi mãi bảo vệ đất nước này để giữ gìn thành quả của cha ông và còn đóng góp cho thế giới. 

Tiếp theo chương trình, Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực trao tặng bảng vàng vinh danh: NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT THỜI KỲ HỘI NHẬP QUỐC TẾ dành cho Thượng tọa Thích Chân Quang. Sau thời gian xét duyệt hồ sơ, Viện đã ghi nhận và đánh giá những thành tích đóng góp của Thượng tọa Trụ trì cho cộng đồng, xã hội.

Theo đó, BTC chiếu clip về những đóng góp, thành tựu của Thượng tọa Trụ trì cho đạo pháp, cho xã hội và đất nước.

Kế đến, MC giới thiệu cho mọi người tham dự được biết về Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực. Viện trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Sau đó, nhà báo Lại Đức Hồng đọc quyết định trao tặng bảng vàng vinh danh. Thiếu Tướng Nguyễn Đình Được – Viện Trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực và ông Nguyễn Thanh Xuân – Chuyên viên cao cấp Ban Tôn giáo Chính phủ, Phó viện trưởng Thường trực Văn phòng II phía Nam, Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài Nhân lực cùng lên sân khấu trao Quyết định và tặng Bảng vàng vinh danh: NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT THỜI KỲ HỘI NHẬP QUỐC TẾ  cho TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang. Quả thật đây là niềm hạnh phúc cho tất cả Tăng Ni, Phật tử tại Bổn tự nói riêng và của Phật giáo Việt Nam nói chung, bởi Thượng tọa là vị tu sĩ đầu tiên nhận được vinh dự này.

Tiếp theo, TT Thích Chân Quang đã gửi lời cảm ơn đến Thiếu tướng Nguyễn Đình Được và toàn Viện nói chung. Vinh dự này Thượng tọa cũng xin cúng dường lên Đức Phật, xin tri ân đến cha mẹ, đến những vị Thầy, những huynh đệ của mình. Đồng thời, Người cũng xin cúng dường vinh dự này lên quê hương của mình, và xin cảm ơn các đệ tử xuất gia cũng như tại gia. Trong niềm xúc động, Thượng tọa chia sẻ: Người ước mơ đất Việt ai cũng là nhân tài, để cống hiến cho cả thế giới này, cho thế giới sống trong thịnh vượng, hòa bình, yêu thương, hạnh phúc.

Dịp này, đại diện cho Bổn tự, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã trao tặng 50 triệu đồng vào quỹ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi của Văn phòng II phía Nam, Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân Tài Nhân Lực năm 2019.

Tiếp theo chương trình, đúng 18h00 cùng ngày, ĐĐ.Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã đọc diễn văn, tuyên bố khai mạc Đại Lễ Vu Lan PL.2563 – DP.2019, và hướng dẫn nghi thức Lễ tưởng niệm.

Phải chăng, mùa Vu Lan thầm nhắc nhở mọi người con Phật về bài học của tấm lòng tri ân và báo ân. Trên tinh thần đó, Thượng tọa Trụ trì lấy ngày Vu Lan làm ngày tưởng niệm công ơn Chư Phật, Chư Tổ và những bậc Tiền bối đã dầy công xây dựng Phật Pháp; đồng thời cũng là ngày tưởng niệm những vị quá cố trong Bổn tự. Đặc biệt, năm nay cả Đại chúng cùng lắng đọng tâm thức mình nhớ về ơn nghĩa của một người Mẹ lớn lao đã bao dung cho sự sống muôn loài đó là Mẹ Trái Đất.

Tiếp theo, tại sân Chánh điện lớn, toàn thể hội chúng tọa thiền 30 phút dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Tánh Khoan. Và TT.Thích Chân Quang mở đầu đêm khai mạc Đại Lễ Vu Lan bằng bài Pháp thoại có tựa đề LÒNG BIẾT ƠN.

Với đề tài này, Thượng tọa đã phân tích về lòng biết ơn là một đạo đức giúp cưỡng lại bản năng vô ơn của con người. Và trong lòng biết ơn đó chúng ta mang những điều tốt đẹp đến cho nhau. Ban đầu chỉ là vì đạo lý mà ta cố gắng tử tế với nhau. Cho nên, nội tâm bên trong và hình thức bên ngoài còn có khoảng cách, ta không thật sự tốt như những điều mình phô bày ra. Nhưng lâu ngày dài tháng, sự tử tế bên ngoài được huân tập nhuần nhuyễn không ngờ lại kết tinh trở thành bản chất thiện cho chính mình. Ta thương yêu thật sự, đạo đức thật sự lúc nào không hay. Và chúng ta tu hành cũng là để thu ngắn khoảng cách giữa cái tốt bên ngoài và nội tâm bên trong.

Sau thời Pháp thoại, chương trình LIVESHOW NGUYỄN PHI HÙNG “TIẾNG GỌI NON SÔNG” đặc sắc được bắt đầu. Liveshow với 13 ca khúc, trong đó ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã trình bày 10 nhạc phẩm, 3 ca khúc còn lại do nhóm VMUSIC biểu diễn.

Những ca khúc được biểu diễn trong chương trình “Tiếng gọi non sông” gồm: ca khúc ĐẠI VIỆT OAI HÙNG, THẾ GIỚI THANH BÌNH (sáng tác: TT Thích Chân Quang); ca khúc QUÊ HƯƠNG TÔI (sáng tác: Khắc Việt); ca khúc HÃY YÊN LÒNG MẸ ƠI (sáng tác: Lư Nhất Vũ); ca khúc HÁT VỀ ANH (sáng tác: Thế Hiển); phần còn lại là những ca khúc gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng như: ĐIỂM TỰA ĐỜI CON, XIN YÊU, CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP, KHÍ PHÁCH ANH HÙNG, PHÉP MÀU,… kết hợp với nhóm múa Hoàng Thông và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang TP.HCM.

Ngày hôm sau (15/7 ÂL), đúng 5h30 sáng, toàn thể Phật tử đã trang nghiêm Đạo tràng, bắt đầu thời Thiền 30 phút. Sau đó, quý Phật tử tập khí công, điểm tâm sáng và BTC chuẩn bị cho buổi Lễ Vu Lan chính thức diễn ra lúc 8h00.

Mở đầu là nghi thức Niệm hương bạch Phật và TT Thích Chân Quang đọc lời cảm niệm Vu Lan.

Tiếp theo, trong tâm tư đã lắng đọng của thính chúng, Thượng tọa đã thuyết giảng bài Pháp thoại xoáy sâu về lòng biết ơn, trong đó mở rộng thêm là biết ơn trái đất này, bởi từ Mẹ trái đất mà sự sống của muôn loài sinh sôi nảy nở. Qua đó, thính chúng thấy rằng quả thật trái đất không phải là một khối đất đá vô tri vô giác.

Thượng tọa cũng nói về nhân quả tại sao sự sống được hình thành tại hành tinh này, cũng như cảnh báo về ngày tận thế không còn xa.

Quả thật địa cầu mỗi ngày một nóng lên, thời tiết mỗi ngày một khắc nghiệt hơn. Lý do vì con người đã gieo nhân hủy diệt sự sống bằng cách làm ô nhiễm các dòng sông, mặt đất, biển cả, không khí… Hầu như nơi nào trên trái đất cũng ghi lại dấu chân tàn phá của con người. Vì vậy, chúng ta phải cứu lấy hành tinh này bằng cách gieo nhân lại cho đúng. Ta phải trân trọng, giữ gìn sự sống, tạo ra sự sống, bảo vệ hành tinh này bằng những việc làm thiết thực dù là nhỏ nhất như trồng thêm nhiều cây xanh. Như thế mới mong đẩy lùi ngày tận thế ra xa.

Qua cái nhìn về nhân quả của đạo Phật và sự trình bày thuyết phục từ Thượng tọa, bài Pháp thoại như hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ, quyết liệt cho thính chúng từ đây phải thay đổi cuộc sống mình để không làm tổn hại đến hành tinh vĩ đại dấu yêu, đồng thời trong trái tim mình luôn ghi khắc một ơn nghĩa đó là ơn của Mẹ trái đất.

Tiếp theo, trước lễ đài uy nghiêm, trong không khí đạo tình gắn kết, toàn thể Đại chúng tụng bài SÁM VU LAN và tiến hành cài huy hiệu Vu Lan.

Đại Lễ Vu Lan PL.2563 đã khép lại, nhưng dư âm của nó thì vẫn còn đậm sâu trong tâm thức của mỗi người tham dự. Quả thật hiếm có nơi đâu mà một Lễ hội tôn giáo lại mang tính nhân văn, gói trọn tình yêu quê hương đất nước, yêu thiên nhiên, yêu con người như trong các Lễ hội tại Thiền Tôn Phật Quang.

Đại lễ Vu Lan tại Thiền Tôn Phật Quang đã thể hiện khía cạnh nhập thế của đạo Phật. Khuyến khích những người con Phật song song với việc tinh tấn tu hành là biết dấn thân làm lợi ích cho chúng sinh để đền ơn. Dù một ơn nghĩa nhỏ nhất đi qua đời mình cũng không bao giờ được lãng quên. Mong sao tất cả chúng sinh đều chứng được đạo Vô thượng Bồ đề./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh Đại lễ: