Thứ Bảy, Tháng Tám 15, 2020
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Lễ hội - Nghi lễ BRVT: Hơn 3,5 vạn người tham dự Đại lễ Phật Thành Đạo...

BRVT: Hơn 3,5 vạn người tham dự Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2562 – DL.2019

-

Theo thông lệ, từ ngày mồng 07 – 08/12/ năm Mậu Tuất (nhằm ngày 12 – 13/01/2019) Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR – VT) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo PL. 2562 – DL.2019 với một chương trình thật là phong phú gồm nhiều hoạt động thiết thực, hữu ích, vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh, đạo đức của người Phật tử, vừa là những điều thiêng liêng để dâng lên cúng dường Đức Phật – là Người sáng lập ra Phật Giáo, một nhân vật có thật trong lịch sử.

Năm nay, Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang được cung đón chư Tôn Giáo phẩm GHPGVN; Chư Tôn Giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh BR – VT; Chư tôn đức Tăng Ni trong cũng như ngoài tỉnh. Đặc biệt, buổi Lễ có sự chứng minh tham dự của Hòa thượng Tep Vong – Đức Đại Tăng thống Giáo hội Phật giáo Vương quốc Campuchia; ngài Tep Phan – Phó trưởng Tăng Đoàn Thủ đô Phnôm Pênh, Vương Quốc Campuchia, cùng các vị trong đoàn Phật giáo Campuchia; ngài Chan Chea – Quốc vụ Khanh Vương quốc Campuchia, Cố vấn Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo Trợ Nạn Nhân sau chiến tranh Campuchia; Đại tướng Prak Tha – Tổng cục phó Cảnh sát hoàng gia Campuchia.

Ngoài ra, còn có 3,5 vạn đồng bào Phật tử từ khắp mọi miền đất nước câu hội về, và đông đảo các nhân sĩ tri thức, các văn nghệ sĩ, các phóng viên báo, đài, cùng với hơn 3.500 thanh niên thuộc Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, sinh viên về chùa công quả phục vụ cho Đại lễ Phật Thành Đạo.

Đến với Thiền Tôn Phật Quang, nhìn tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni lộ thiên cao đẹp uy nghi, ai cũng bồi hồi cảm xúc, chắc hẳn sẽ nhận thấy dường như Đức Phật đang ngồi đó, nhưng ánh mắt của Ngài vẫn đang không ngừng dõi theo từng bước chân chúng sanh muôn loài.

Hôm nay, quỳ dưới tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni được đảnh lễ, chiêm bái trong dịp kỉ niệm ngày Đức Phật Thành Đạo, giữa rừng núi bao la, lòng mọi người thêm bồi hồi nhớ đến cuộc đời siêu việt của Người với bao năm tháng phong sương khổ hạnh, với đêm thành đạo huy hoàng, với sự nghiệp giáo hóa độ sinh gian nan vĩ đại… Tất cả như sống lại trong khoảnh khắc, khi hàng vạn con người cùng quỳ nơi đây.

Đến với chương trình của Đại lễ Phật Thành Đạo được tổ chức từ ngày mùng 07 – 08/12 ÂL tại Thiền Tôn Phật Quang với các hoạt động như sau:

Đúng 8h00” sáng ngày mùng 07, TT. Thích Chân Quang – Phó Ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN – Trụ Trì chùa Thiền Tôn Phật Quang đã làm lễ thế phát xuất gia cho 12 thiện nam tín nữ, đã kinh qua một thời gian dài công quả, học tập giáo lý. Trong đó có những Phật tử xuất thân từ các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang (Bắc – Trung – Nam).

Buổi lễ được diễn ra trong không khí thiêng liêng dưới sự chủ trì của TT. Thích Chân Quang cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni tại Bổn tự. Đặc biệt, buổi Lễ vinh dự được sự chứng minh, chúc phúc của Hòa thượng Tep Vong – Đại Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia. Đồng thời, còn có sự tham dự của phái đoàn Chư Tôn Đức đến từ Vương Quốc Campuchia, và Ngài Quốc Vụ Khanh Chan Chea.

Ngoài ra, còn có sự tham dự của hơn 7.000 Phật tử thuộc các Đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền, sinh viên, cùng cha mẹ, người thân và bằng hữu của những người sắp xuất gia.

Sau phần Niệm hương, đảnh lễ Tam Bảo, Phật tử Pháp Quân đại diện cho các huynh đệ xuất gia dâng lời tác bạch. Qua đó, các Phật tử khẳng định, chính việc gặp được Thượng tọa Trụ trì và những đạo lí tốt đẹp học được từ Người mà niềm cảm xúc thiêng liêng đã nhen nhóm lên chí nguyện xuất thế cao xa, để hôm nay các Phật tử dõng mãnh rũ bỏ bụi trần, gác lại tình thân, kiên quyết xuất gia tu hành, bước vào đời sống mô phạm mà tìm đường giải thoát cho mình và cho người.

Trước chí nguyện và tình cảm cao đẹp đó của các vị tân xuất gia khiến mọi người có mặt trong buổi Lễ rất xúc động, đặc biệt là Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang. Trong tiềm thức, mọi người bắt đầu mơ ước về một đời sống xuất gia. Tuy nhiều khó khăn, thử thách nhưng ánh sáng Phật Đà sẽ soi đường, dẫn lối để mọi người vượt qua mê mờ, đi đến bờ giác ngộ, bước tiếp con đường hoằng pháp độ sinh mà Chư Phật và Thầy Tổ đang đi.

Trước khi chính thức cử hành nghi thức thế phát, TT. Thích Chân Quang đã có đôi lời giáo huấn: “Đối với người xuất gia thì chí nguyện là vô biên vô tận. Phải chuẩn bị tâm thế đi trên con đường tu hành trong vô lượng kiếp sắp đến, chứ không bao giờ trong vài kiếp ngắn ngủi mà thành tựu đại nguyện cao siêu.

Và trên con đường đi đó phải canh chừng cái tâm kiêu mạn, cái tâm này âm thầm tàn phá công đức, làm gãy đổ đời tu. Mà chúng ta canh chừng, chiến đấu với tâm kiêu mạn không chỉ trong năm tháng này, kiếp sống này mà là qua kiếp khác, qua những cõi giới khác, bởi tâm kiêu mạn sẽ đeo theo ta mãi mãi cho đến ngày chứng A La Hán mới thôi.

Rồi suốt cuộc đời mình là chắt chiu từng chút công quả tạo phước, từng chút chiến đấu với lầm lỗi của mình, nhiếp tâm thanh tịnh… Như giọt nước đổ dần vào cái hồ to. Có như vậy thì sau này mỗi lời nói của mình mới có sức mạnh lay chuyển tâm hồn chúng sinh.”

Trong buổi Lễ, các vị tân xuất gia cũng phát nguyện về tâm trung thành son sắt với Thầy tổ, với Đạo pháp. Theo Thượng tọa, trung thành là một đạo đức rất khó đạt được. Phải kinh qua nhiều năm tháng tu tập, thiền định, tích lũy rất nhiều công đức thì tâm trung thành mới thành tựu. Mà ai có tâm trung thành rồi, người đó là trụ cột của Phật pháp, góp phần bảo vệ Phật pháp cho muôn đời sau.

Dịp này, Thượng tọa còn chia sẻ tâm nguyện: “Ngày hôm nay, chúng ta quỳ trước Phật, chúng ta biết rằng dù cách Phật đã xa, Chánh Pháp phai mờ, sự ngưỡng mộ về Đạo Phật cũng phai nhạt dần, nhưng Thầy trò chúng ta thề dựng lại Chánh Pháp của Đức Phật, hiểu đúng lời dạy của Đức Phật và làm Phật Pháp vĩnh viễn trường tồn trên thế gian này.”

Thật cao quý khi những ai đã chọn con đường xuất gia, bởi vì thế gian này luôn khao khát, trông đợi những người xuất gia tu hành chân chính xây dựng đạo đức cho xã hội, định hướng tâm linh giác ngộ cho xã hội đúng đắn, để mọi người được chỗ nương tựa, được soi sáng, được dạy dỗ. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta đều phải thắp lên trong tim mình ước nguyện mang ánh sáng giác ngộ đó đến cho trần gian. Chúng ta sẽ thay bước những bậc Thánh để thắp lại ánh sáng dường như đã tắt, ta sẽ thay thế những Tăng Ni đã ra đi khỏi cuộc đời để đứng vào vị trí đó, tiếp tục thắp lên ngọn đèn Chánh pháp cho thế gian này.

Tiếp theo là nghi thức thế phát xuất gia diễn ra thật trang nghiêm và đầy xúc động. Trước khi phủi bỏ mái tóc xanh, khoác lên mình màu áo hoại sắc, lần này các Phật tử ngoài sự gia trì của Chư tôn đức Tăng Ni, sự chứng kiến của cha mẹ, bà con và bè bạn, còn vinh dự được Đức Tăng thống Tep Vong chú nguyện và Chư tôn đức Tăng Phật giáo Campuchia tụng kinh chúc phúc.

Sau cùng, buổi Lễ khép lại trong niềm thành kính xúc động sâu xa của các vị tân xuất gia lẫn người tham dự.

Tiếp theo, quý Thầy tại Bổn tự hướng dẫn Phật tử tụng kinh cầu an. Kế đến, thiết Lễ cầu siêu, cúng thí thực và tổ chức Khóa lễ Quy Y Tam Bảo cho hơn 1.000 thiện nam, tín nữ phát tâm chính thức trở thành đệ tử của Đức Phật.

Đặc biệt vào lúc 14h00” cùng ngày, tại sân khấu trước sân Chánh điện đã diễn ra chương trình giao lưu với 3 vị khách mời là: Ngài Đại Tăng Thống Tep Vong; ngài Đại tướng Prak Tha và ngài Quốc vụ khanh Chan Chea.

Tham dự buổi Giao lưu có: Chư tôn đức Giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh BR – VT, Chư tôn đức Tăng Ni các Tự viện trong và ngoài tỉnh, cùng phái đoàn chư Tăng và đại biểu đến từ Vương Quốc Campuchia. Ngoài ra còn có sự tham dự của gần 3 vạn Phật tử trong cả nước.

Trong buổi giao lưu này, MC Thu Quỳnh đã đồng hành cùng chương trình xuyên suốt 2 giờ liền. Đây là cơ hội để hai dân tộc Việt Nam, Campuchia cùng nhau chia sẻ những giá trị thiết thực, nhân văn của Phật giáo đến với các Phật tử trong và ngoài nước.

Qua những lời chia sẻ thân tình của Đức Tăng Thống Tep Vong, ngài Prak Tha và ngài Chan Chea, thính chúng cảm nhận rất rõ tình nghĩa gắn bó sâu đậm giữa hai quốc gia Việt Nam – Campuchia.

Được biết, Phật giáo được xem như Quốc giáo tại Campuchia và tương tự như tại Việt Nam. Phật giáo Campuchia cũng trải qua quá trình gắn bó, đồng hành cùng dân tộc qua những thăng trầm, tạo thành sức mạnh tiềm tàng cho cả dân tộc vượt qua bao khó khăn.

Nói về cái tình giữa Việt Nam và Campuchia, theo ngài Chan Chea, hai quốc gia không đơn thuần chỉ là láng giềng, mà phải nói đúng hơn là anh em ruột thịt gắn bó đã hi sinh tương trợ cho nhau trong chiến tranh hoạn nạn, nâng đỡ nhau cùng phát triển đi lên trong thời bình. Tình nghĩa này thật là sâu nặng mà muôn đời con cháu phải giữ gìn.

Buổi giao lưu cũng đề cập đến những đột phá của giáo dục Campuchia, qua đó ngài Prak Tha chia sẻ về trình độ nói tiếng Anh của nhân dân Campuchia đến nay nhìn chung đã tiến bộ rất nhanh, đó phải kể đến bước tiến mạnh mẽ trong việc thúc đẩy học ngoại ngữ của những người lãnh đạo Campuchia.

Cũng từ sự kiện Đức Đại Tăng Thống Phật Giáo Nam Tông Campuchia đến thăm và tham dự trọn vẹn 3 ngày diễn ra Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang, chúng ta thấy rõ hơn chân lý đạo Phật là một, Chánh pháp là một, không có sự phân biệt hay chia rẽ Phật giáo Nam Tông hay Bắc Tông, Phật giáo nước này với nước khác. Hi vọng rằng các tông phái Phật giáo trên thế giới tiếp tục thể hiện sự hoà hợp, đoàn kết để cùng nhau dựng lại Chánh pháp của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, giữ cho Đạo Phật trường tồn bất diệt.

Sau buổi Giao lưu, TT. Thích Chân Quang đã thành kính dâng tặng một tấm Kỷ Niệm Chương cho Đức Đại Tăng Thống Tep Vong cùng phái đoàn Chư Tăng và đoàn Quan chức Camphuchia. Đáp lại, ngài Chan chea cũng trao tặng cho TT. Thích Chân Quang hai kỷ vật quý giá.

Tiếp theo chương trình, đúng 18h30” cùng ngày, Đại lễ Phật Thành Đạo chính thức bắt đầu. Trong không khí trang nghiêm và thành kính nhất, ĐĐ. Thích Tánh Khoan đại diện cho Ban Tổ Chức đọc lời khai mạc và hướng dẫn toàn thể Phật tử ngồi thiền 30 phút.

Tiếp đến, nhằm giúp cho các Phật tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày Đức Phật thành đạo, Thượng tọa Trụ trì đã có bài Pháp thoại dành cho Hội chúng. Đây là một trong những hoạt động chào mừng ngày Thành đạo của Đức Phật.

Tham dự buổi Pháp thoại có sự chứng minh của: HT. Thích Viên Giác – Phó trưởng Ban Hoằng Pháp Thành hội Phật giáo TP. HCM, Trụ trì chùa Từ Tân; TT. Thích Phước Hạnh – Uỷ viên HĐTS TƯ, Phó/Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; cùng đông đảo Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện, Tịnh xá, Niệm Phật đường. Ngoài ra còn có sự tham dự của 3,5 vạn người đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Với bài Pháp thoại, Thượng tọa đã tái hiện phần nào lịch sử thành đạo đầy gian nan vất vả mà hết sức huy hoàng của Đức Phật. Nhân đây, Người lưu ý về sự khác nhau giữa chứng Thiền và chứng Thánh. Đây là chỗ rất nhiều người hiểu lầm. Thật ra, dù đã chứng thiền, tâm đã vào định thì vẫn chưa chắc đã đặt chân vào Thánh quả. Phải cần công đức vô tận, đạo đức vô biên, thêm yếu tố thứ ba là sức định tột cùng nữa thì mới chứng được Thánh quả cao siêu.

Lại nữa, ai có niềm tin, có cảm nhận về sự chứng ngộ siêu phàm tuyệt đối của Phật, người đó đã gieo được cái nhân lớn lao cho vô lượng kiếp, phước duyên cứ lớn dần… lớn dần… trong luân hồi vô tận này.

Tuy nhiên, trải qua hơn 2.500 năm, không còn mấy người hiểu đúng lời dạy của Đức Phật. Ai cũng nghĩ mình đi đúng Chánh pháp. Trên thực tế, Phật giáo đang suy tàn trên khắp thế giới, kể cả tại những quốc gia Đạo Phật là Quốc giáo. Do vậy, chúng ta dứt khoát phải tìm lại thời Chánh pháp, không vin vào lý do tại thời mạt pháp mà để cho Đạo Phật suy tàn.

Để dựng lại thời Chánh pháp, đầu tiên chúng ta phải hiểu đúng, thực hành đúng lời Phật dạy. Tuy nhiên làm sao biết mình đã đi đúng với lời Phật dạy từ nghìn xưa? Đến đây chúng ta quay lại với một công hạnh hết sức căn bản nhưng mở ra vô số điều diệu kì, là Lòng kính Phật tuyệt đối.

Ai có thể lạy Phật với lòng tôn kính tuyệt đối thì người đó được cái phước rất lạ, dần dần hiểu đúng lại từng chút về những lời dạy của Đức Phật đã bị che lấp, đã bị giải thích sai theo thời gian. Mà hiểu đến đâu thực hành đúng đến đó.

Dịp này, Thượng tọa bày tỏ niềm mong ước rằng: “Nếu trên thế gian rất nhiều chúng sinh có Lòng tôn kính Phật tuyệt đối và từ từ hiểu đúng, thực hành đúng lời Phật dạy thì thời Chánh pháp sẽ trở lại.”

Sau cùng, HT. Thích Viên Giác, và TT. Thích Phước Hạnh có vài lời khuyến tấn các Phật tử. Cả hai vị đều xúc động trước sự hiện diện của Đức Tăng Thống Tep Vong cùng các vị trong đoàn Phật giáo và đoàn Quan chức Campuchia trong suốt ba ngày diễn ra Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang. Hai vị cũng đồng tán thán hơn 3,5 vạn người tham dự đã góp thêm tấm lòng làm thành sự trang nghiêm cực kì xúc động cho ngày Lễ Phật Thành đạo.

Theo HT. Thích Viên Giác, kỷ niệm ngày Đức Phật giác ngộ, thành đạo cũng tức là kỷ niệm ngày Ánh sáng Chánh pháp xuất hiện trên cõi đời. Tuy nhiên, trải qua hơn 2500 năm, qua nhiều nền văn hóa khác nhau, nhiều tông môn, hệ phái, nên Đạo Phật đã bị biến đổi. Có những luận điểm nhân danh Phật, nhân danh kinh điển, nhưng xa rời Chánh pháp. Những bậc chân tu cũng dần hiếm hoi. Mà chư Tăng lại chính là người trực tiếp dẫn dắt Phật tử về với nẻo thiện, về với con đường đạo. Thế nên giữa thời đại này, nếu vị xuất gia nào tu hành tinh chuyên, chân chính, thực hiện rất hiệu quả sứ mạng hoằng pháp độ sinh, thì đó quả thực là bậc đáng kính giữa đời.

Sáng hôm sau (ngày mùng 08/tháng Chạp), khi sương mù còn phủ kín núi rừng thì nơi Thiền Tôn Phật Quang đang diễn ra nghi thức Lễ Phật Thành Đạo thật trang nghiêm, thật lắng đọng. Ai nấy đều ngồi tĩnh toạ bất động, không một tiếng động nhỏ chung quanh. Mọi thứ đều ngưng lại chỉ để dành sự thiêng liêng này trong trái tim mỗi người.

Bỗng âm thanh tiếng dế kêu, tiếng gió thổi, tiếng hổ gừ, tiếng sói hú được phát ra, góp phần dựng lại cảm xúc về đêm Thành Đạo ngày xưa của Đức Phật. Và khi sao mai vừa lên, ánh trăng soi chênh chếch, tiếng nhạc của bài hát “Đêm thành Đạo” lại vang lên giữa núi rừng mang theo niềm an lạc vô biên trong lòng hàng vạn người.

Giờ đây, bên gốc cây Người yên lặng ngồi
Ngàn sao lấp lánh soi ấp ủ tình thương
Màn đêm êm ái như hòa cùng hoang vắng
Trời cao như lắng yên chờ phút thiêng liêng…

Tiếp đến, HT. Thích Viên Giác, và TT. Thích Chân Quang dẫn dắt các Phật tử đọc theo những lời cảm niệm Phật thành Đạo, làm thành sự trang nghiêm cực kì xúc động cho ngày Lễ Phật thành đạo.

“Chúng con cúi lạy mảnh đất thiêng nơi đã có Người nhập định 49 ngày đêm rồi tìm ra vũ trụ. Chúng con cúi lạy cây bồ đề xum xuê chở che Người suốt 49 ngày đêm lạnh giá rồi bình minh đã đến. Chúng con cúi lạy vầng sao Mai mọc giữa trời nghiêng đánh dấu phút giây Người hoàn thành đại nguyện từ vô lượng kiếp xưa. Chúng con cúi lạy mặt đất đã rung chuyển để chào mừng phút giây Người đắc thành Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Chúng con cúi lạy ngày Thế giới bắt đầu có chân lý thánh thiện cao siêu.
…………………………………………………………

Phật đã cho chúng con đạo lý, Phật đã cho chúng con tình thương, và Phật cũng cho chúng con sự gian khó. Chúng con sẽ dùng đạo lý của Phật dạy và lòng từ bi của Phật cho mà giải bài toán gian khó của cuộc đời. Khi giải được bài toán gian khó của cuộc đời chính là khi chúng con lớn lên để đủ sức giữ gìn mạng mạch của Phật Pháp. Chúng con nguyện sẽ đem lý tưởng giác ngộ cao siêu của Phật để kể cho mọi người biết, sẽ đem tâm từ bi vô hạn của Phật để nói cho mọi người nghe, sẽ đem cả cuộc đời rực rỡ phi thường của Phật để gửi vào tim của vô số người trong thế giới…”

Rồi từng tiếng kinh thiêng của hàng vạn người cất lên hòa quyện nhau qua bài Sám Phật Thành Đạo là điểm ấn tượng nhất trong buổi Lễ. Giọng tụng của quý Ngài chắc, khỏe, truyền cảm đã lột tả hết ý nghĩa sâu xa trong từng câu sám, cuốn mọi người cùng trôi theo dòng cảm xúc hình dung lại khung cảnh đêm thành đạo ngày xưa… Thời khắc ấy, ai nấy đều cảm thấy như đang được sống lại, được hòa mình vào những khung cảnh đầy tịnh lạc trong đêm Đức Phật Thành Đạo. Đồng thời, thấp thoáng trong lời kệ là những lời nhắc nhở, sách tấn các Phật tử trên bước đường tu tập, tuy rất nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc.

Nhìn chung, năm nào cũng vậy, Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng mà ấm áp, thiêng liêng. Riêng năm nay, đúng 04h00 sáng, khi bắt đầu vào nghi thức chính thức của Lễ Phật Thành Đạo thì đã có sự hiện diện tham dự của ông Triệu Văn Cường – Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Nguyễn Quốc Khánh – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ/ Bộ Nội vụ. Sự hiện diện quý báu của quý Ngài là một niềm vinh dự rất lớn cho Thiền Tôn Phật Quang, cùng với hàng vạn Phật tử đã có mặt trong buổi Lễ thiêng liêng này.

Dịp này, Ngài Thứ trưởng đã gửi lời chúc an lành, sức khỏe đến tất cả chư Tăng Ni, Phật tử. Quả thật, hành động này thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, Nhà nước đối với các hoạt động tâm linh, tôn giáo của GHPGVN nói chung và Thiền Tôn Phật Quang nói riêng. Sự quan tâm, gắn kết đến từ hai phía là một tình cảm đẹp, là động lực để cả hai tiếp tục cùng nhau phát huy những giá trị tốt đẹp, cùng đoàn kết nhằm xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tổ truyền thông

Dưới đây là một số hình ảnh Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất