Thứ Ba, Tháng Tám 11, 2020
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện HTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học...

HTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt Hồng

-

Chiều ngày 27/10/2013, các thành viên Hội Từ Thiện Phật Quang cùng  Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang TP HCM do anh Thiện Tâm làm Trưởng đoàn đã xuất phát từ công ty Văn Hóa Pháp Quang (28 – Hoàng Diệu – TP HCM) đi đến Cần Thơ phát động phong trào “Khuyến khích đạo đức học đường” tại trường PTTH Nguyễn Việt Hồng (P.An Bình – Q.Ninh Kiều – TP Cần Thơ).

Khoảng 3h chiều, Đoàn bắt đầu khởi hành. Chiếc xe chở Đoàn hướng dần về phía miền sông nước, nơi vùng đất miệt vườn sum xuê trái ngọt. Xe chạy nhanh trên con đường cao tốc, lướt nhẹ nhàng qua những cánh đồng xanh bát ngát. Xa xa đâu đó thấp thoáng hình dáng những ngôi chùa ẩn hiện sau những hàng dừa rợp bóng làng quê. Cơn mưa chiều dịu dàng đổ xuống, từng chiếc lá, ngọn cây như được tiếp thêm nguồn sống, xanh tươi vươn mình. Con sông yên ả chợt lăn tăn gợn sóng trôi nhanh, chúng tôi chợt nhớ tới hình ảnh đồng bào miền trung thân thương đã phải trải qua những cơn bão khủng khiếp mà xót xa lòng.

Chiếc xe đưa Đoàn rời thành phố HCM, qua Long An, Tiền Giang rồi Vĩnh Long, chúng tôi được dịp ngắm nhìn hình ảnh lung linh tuyệt đẹp của cây cầu Mỹ Thuận và cầu Cần Thơ. Đúng 20h00″ Đoàn đã đến TP. Cần Thơ. Dừng chân tại một nhà nghỉ bên cạnh trường, các cô chú trong Đoàn không vội nghỉ ngơi mà ngồi lại với nhau, bàn bạc, chuẩn bị kĩ lưỡng cho chương trình ngày mai.

6h00″ sáng ngày 28/10/2013, Đoàn tập trung tại trường PTTH Nguyễn Việt Hồng và nhận được sự tiếp đón thân tình của thầy Hiệu trưởng cùng Ban Lãnh Đạo trường. Ngôi trường khang trang được xây dựng nằm kề bên con sông Hậu hiền hòa, hằng ngày lặng lẽ chờ đón những cô cậu học sinh đến trau dồi nguồn tri thức và cả đạo đức làm người. Ngôi trường mang tên Nguyễn Việt Hồng – người nữ anh hùng đã hi sinh trên đất Cần Thơ kiên cường – với hi vọng những thế hệ tương lai của vùng đất này không những “Chuyên” về tri thức mà còn “Hồng” về đạo đức, để xứng đáng với hình ảnh con người Cần Thơ xưa nay vẫn trọng nghĩa tình, hào hiệp, trượng nghĩa, bao dung, lịch thiệp.
Đây là lần thứ 4 Hội Từ Thiện Phật Quang về với trường PTTH Nguyễn Việt Hồng phát động phong trào “Đạo đức học đường”, với mong muốn động viên, cổ vũ các em rèn luyện đạo đức theo 4 tiêu chí:

            1. Hiếu kính ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi.

            2. Tôn trọng thầy cô.
            3. Tử tế với bạn bè.
            4. Yêu nước, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Qua hoạt động này, Hội Từ Thiện Phật Quang mong muốn đóng góp một phần vào công cuộc tuyên dương đạo đức trong bối cảnh đạo đức học đường ở nhiều nơi đang xuống cấp nghiêm trọng. Với 100 phần quà (200.000 đồng/1 suất), sau thời gian phát động đến cuối niên học  2013 – 2014 Hội Từ Thiện sẽ gửi đến các cá nhân và tập thể có đạo đức tốt theo các tiêu chuẩn trên được nhà trường bình chọn. Có thể một số em khi đạt các tiêu chuẩn đạo đức trên nhưng lại chưa đạt được kết quả học tập giỏi, nhưng nếu các em tiếp tục phát huy đạo đức tốt thì các em chắc chắn sẽ trở thành  học sinh giỏi và là công dân tốt cho tương lai. Bởi “ Đạo đức là nhân, tài năng là quả”. Các em sẽ đem lại niềm vui, niềm tự hào cho gia đình, và cả xã hội. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cũng sẽ là những tấm gương sáng góp phần xây dựng đạo đức tốt tại lớp, tại trường, đó cũng là cách các em bày tỏ lòng biết ơn của mình dâng lên thầy cô.

Đạo đức mở lối tài năng,

Con ngoan trò giỏi duyên lành gắng gieo.

Bạn lành chia sớt bao điều,

Tấm lòng yêu nước dạt dào câu ca

Tuổi thơ như búp như hoa,

Ngày nay học tập, mai ta giúp đời.

Kết thúc bài phát biểu của mình bằng bài thơ đầy ý nghĩa trên, chú Thiện Tâm đã thay mặt Hội Từ thiện Phật Quang gửi gắm niềm hy vọng cho quá trình phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của các em học sinh tại ngôi trường mang tên nữ anh hùng Nguyễn Việt Hồng. Mong rằng những tiêu chuẩn đạo đức trên sẽ luôn hiện hữu trong tâm các em, hướng dẫn các em hành động, giúp các em ngày càng hoàn thiện hơn để trở thành một người con ngoan trò giỏi.

Tại buổi lễ, thầy Võ Đức Chỉnh – Hiệu trưởng nhà trường đã nói lời cảm ơn Hội Từ Thiện Phật Quang, trên hết là Thượng tọa thượng Chân hạ Quang có những hành động thiết thực đối với công tác xã hội, cụ thể là việc hỗ trợ phát triển đạo đức học đường tại trường trong các năm qua. Điều này đã giúp cho tình hình đạo đức học đường tại trường đã có nhiều thay đổi đáng kể.

Là một hoạt động có ý nghĩa, chương trình “Khuyến khich đạo đức học đường” đã giúp  chúng em trau dồi đạo đức ngày một tốt hơn. Chúng em biết vươn lên không những trong học tập mà còn cả trong cuộc sống. Đây là lời chia sẻ của Thiên Thảo – lớp trưởng lớp 10A5. Còn Minh Trang – học sinh lớp 12A1 hân hoan phát biểu: “ Em rất vui khi Hội Từ Thiện Phật Quang đã đem đến cho học sinh chúng em một chương trình rất ý nghĩa. Giúp chúng em rút ra nhiều bài học cho bản thân. Riêng em có thể giúp đỡ, truyền tải các tiêu chí đạo đức trên cho em út, hoặc chia sẻ với bạn bè của mình. Và chương trình này cũng đã góp phần làm thay đổi đáng kể hạnh kiểm, đạo đức của các bạn học sinh trong trường. Bản thân em đã biết giúp đỡ cha mẹ, giúp đỡ bạn bè. Còn xa hơn là yêu đất nước, em nghĩ để đất nước phát triển thì gần nhất đối với một học sinh như em là cố gắng học tập thật tốt, trau dồi đạo đức theo 4 tiêu chí mà chú Thiện Tâm vừa phát động.

Một em học sinh khác chia sẻ: Dù chỉ mới biết đến Thượng tọa thượng Chân hạ Quang và chùa Phật Quang thông qua hoạt động của Hội Từ Thiện tại trường, nhưng chúng em cũng muốn được một lần đến thăm chùa để nghe những lời dạy của Người. Đồng thời, các em còn chủ động xin thông tin để được tìm hiểu về chùa, và Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang.
Kết thúc chuyến đi, Đoàn chúng tôi trở về thành phố nhưng trong lòng còn đọng lại biết bao cảm xúc. Chỉ ước mong sao không chỉ có trường PTTH Nguyễn Việt Hồng nơi TP Cần Thơ, mà tất cả các trường trên toàn đất nước Việt Nam có thể được biết, hiểu và thực hành tốt các tiêu chí đạo đức do Hội Từ Thiện Phật Quang phát động. Biết đâu xã hội sẽ hạn chế đi rất nhiều  những hình ảnh phản cảm của các em học sinh, sẽ không còn cảnh báo động tình trạng  đạo đức học đường xuống cấp trầm trọng như hiện nay./.

 HTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt HồngHTT Phật Quang phát động chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường PTTH Nguyễn Việt Hồng

LINH ĐẠT

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất