Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
Trang Chủ Thiền Tôn Phật Quang Khóa hè đạo đức Khai giảng khóa hè đạo đức 2017 tại Thiền tôn Phật Quang

Khai giảng khóa hè đạo đức 2017 tại Thiền tôn Phật Quang

-

Được sự chấp thuận của Sở Nội Vụ tỉnh BRVT và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, sáng ngày 04/06/2017 (nhằm ngày 10/05/năm Đinh Dậu), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – xã Tân Hải – huyện Tân Thành –  tỉnh BRVT) đã long trọng diễn ra Lễ khai giảng KHÓA SINH HOẠT HÈ 2017, với sự tham dự của hơn 400 em học sinh đến từ các tỉnh thành trong cả Nước. Thời gian khóa học kể từ ngày 04/06/2016 đến ngày 04/07/2017.

93080image2

Chứng minh và tham dự Lễ khai giảng có: TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang – Hiệu trưởng khóa sinh hoạt hè 2016; ĐĐ Thích Toàn Xán – Chủ nhiệm khóa hè; ĐĐ Thích Khải Thành – Tổng huynh trưởng; cùng Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Chúng trưởng Đạo tràng Phật Quang, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang, đông đảo Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang tại TP HCM và các Phụ huynh học sinh.

Đúng 8h30” buổi Lễ khai giảng chính thức bắt đầu. ĐĐ Thích Khải Minh điều khiển chương trình của buổi Lễ.

Mở đầu Lễ khai giảng là nghi thức niệm Phật cầu gia bị. Tiếp đến, bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM do các em Khóa sinh trình bày thật trang nghiêm. Giai điệu của bài hát trông hùng hồn làm vang động cả núi rừng, đã tạo nên một tình cảm thiêng liêng trong lòng người tham dự và góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, ý chí cho thế hệ trẻ trong việc khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. đối với quê hương, đất nước cho giới trẻ ngày nay.

Tiếp theo, sau lời giới thiệu thành phần tham dự, ĐĐ Thích Tánh Khoan – Hiệu trưởng khóa hè đọc diễn văn khai mạc. Đại đức cho biết: “Theo thông lệ của nhà Phật thì hàng năm cứ mùa hè đến, các Tự viện đều An cư Kiết hạ để cho Chư tăng ni thúc liễm tu hành, tránh duyên thế tục, nhưng Thiền Tôn Phật Quang lại có một nét đặc biệt hơn, đó là không tránh duyên mà nhập thế, mở rộng cổng chùa để đón chào các em học sinh về đây sinh hoạt.

Năm nay, số thanh thiếu niên từ khắp nẻo đường đất nước về chùa là trên 400 em. Các em đang chuẩn bị cho mình một cuộc sống tự lập, sống hòa hợp, biết khép mình trong kỷ luật, sống trong nguồn đạo lý của nhà Phật, mặc dù chùa đang xây dựng, mọi sinh hoạt của các em sẽ không đầy đủ tiện nghi, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu của các em học sinh, bên cạnh sự hợp tác, hỗ trợ của các cấp Chính quyền và Giáo hội, cũng như lòng mong mỏi của phụ huynh học sinh, sự giúp đỡ của các mạnh thường quân và sự chuẩn bị tích cực của Chùa Phật Quang sẽ góp phần tạo nên môi trường tu học lành mạnh, bổ ích, thật ý nghĩa cho giới trẻ khi được tiếp cận với Phật pháp mà chùa Phật Quang đã và đang xây dựng trong những năm qua ngày càng hiệu quả thiết thực. 

93080image3

Thượng tọa luôn ôm ấp hoài bảo về một đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời. Cho nên Người luôn nổ lực đào tạo một đội ngũ phật tử thuần thành trở thành những nhân tố rường cột của nước nhà và là mạng mạch của Phật giáo Việt Nam. Mà những người trẻ này cần có đặc tính: Vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – đủ năng lực đóp góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hoà tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong một tấm lòng từ bi sâu lắng.

Trên tinh thần đó, nhiều năm qua Thiền Tôn Phật Quang liên tiếp tổ chức khóa sinh hoạt hè cho học sinh tại chùa và còn hỗ trợ cho các chùa khác đồng tổ chức. Mục đích của khóa học là tập trung dạy các em đạo đức trong đời sống. Năm nay, các em sẽ không học văn hoá vì thời gian khoá hè chỉ có 4 tuần. Tuy nhiên, các em được thảo luận các bài giáo lý đã học sau mỗi tiết học giáo lý trước đó.

Ngoài ra, các em còn được rèn luyện thể lực, học các kỹ năng sống như: Kỹ năng cứu hộ cứu nạn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng bảo vệ môi trường, kỹ năng vượt chướng ngại vật, v.v… Với một chương trình học phong phú như vậy nhằm tạo môi trường cho các em được trải nghiệm thực tế, khơi gợi tinh thần tự giác. Từ đó các em tự tin, biết sống tự lập và có cơ hội làm việc công ích hơn.

Xen kẽ chương trình có các tiết mục văn nghệ chào mừng, nhằm tạo không khí vui tươi cho buổi Lễ.

Sau phần diễn văn, ĐĐ Thích Toàn Xán đã báo cáo vài nét về công tác tổ chức cho KHÓA SINH HOẠT HÈ 2017.

Để khóa sinh hoạt hè năm 2017 được tốt đẹp, ổn định và đảm bảo chất lượng, BTC yêu cầu các đạo tràng phải duyệt xét kỹ về hồ sơ nhận học sinh theo những điều kiện được ghi trong “Những Quy Định Chung Về Khóa Sinh Hoạt Hè”.

93080image4

Được biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng toạ trụ trì, trước đó một tháng toàn thể đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang và đại diện các Đạo tràng trên toàn quốc đã có nhiều cuộc họp để chuẩn bị mọi mặt theo nhu cầu của khóa sinh hoạt hè 2017. Với tình hình thực tế của chùa, Ban Tổ Chức đã bố trí nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt và học tập khá chu đáo. Và có thể nói rằng đến trước ngày Khai giảng, các em đã đi vào sinh hoạt ổn định.

Đây là khóa học nội trú kéo dài 4 tuần lễ, bao gồm một chương trình sinh hoạt rất phong phú, trong đó thời khóa biểu mỗi ngày từ 4h30’ sáng đến 21h45” được sắp xếp hài hòa giữa học giáo lý, nâng cao các kỷ năng sống, rèn luyện thể lực và tu tập.

Theo chương trình, buổi sáng các em học lý thuyết, còn buổi chiều là những hoạt động ngoài trời có tính cách vận động. Với một nội dung hướng thiện, gần gũi, thiết thực và phương pháp giảng dạy hiện đại (học mà chơi – chơi mà học), thật sự nhà chùa đã trang bị cho các em những kiến thức làm hành trang để các em có thể tự tin bước vào đời, thể hiện bản thân mình.

Trong thời gian sinh hoạt hè tại chùa, các em được trang bị những quan điểm đạo đức thông qua các bài học do quý thầy, quý sư cô tại Bổn tự trực tiếp hướng dẫn như: Hiếu kính cha mẹ; Tôn sư trọng đạo; Giá trị của sự vâng lời; Bảo vệ Phật Pháp; Lòng yêu nước; Nhận lỗi về mình; Tai hại của tâm lý đua đòi; Nhân quả ; Tôn kính Phật ; Cảm hóa bạn xấu; Nói không với game; Thế giới thật, thế giới ảo; Thái độ với FaceBook; Bảo vệ môi trường ; Tình cảm Nam/Nữ; Khắc phục bạo lực xã hội. Đặc biệt năm nay, các em được nghe những câu chuyện nhỏ về cuộc đời, đạo đức, cách ứng xử của Bác Hồ để các em tự rút ra được những bài học quý báu mà hoàn thiện bản thân. Có thể nói, dịp này các em sẽ học kĩ năng nghe hiểu qua những câu chuyện.  

Phong cách giảng dạy của Thầy, cô Giáo thọ rất dễ hiểu, luôn có hình ảnh minh họa, sinh động, hấp dẫn và đặt câu hỏi cho các em trả lời.

Cuối mỗi tuần (thứ bảy) các em đều có làm bài kiểm tra.

Ngoài ra, nhà chùa còn tổ chức diễn kịch lịch sử, nhằm giúp các em biết tìm về cội nguồn lịch sử dân tộc, biết yêu thích lịch sử nước nhà. Đồng thời, tổ chức các buổi Hội thảo xoay quanh các chủ đề: Luật Nhân Quả, Nói không với game, Cảm hóa bạn xấu, nhằm giúp các em hiểu rõ tác hại của một vài vấn đề nhạy cảm trong xã hội để tránh sự cám dỗ, xây dựng cuộc sống lành mạnh. Dịp này, các em được giải bày những tâm tư của mình và xúc tiến sự hiểu biết lẫn nhau

Không chỉ vậy, các môn học về âm nhạc, võ thuật, rèn luyện thể lực cũng được xem là quan trọng trong chương trình sinh hoạt hè này. Đặc biệt, các em sẽ được học các thế võ trong môn phái Phật Quang Quyền do Thượng toạ trụ trì khai sáng.

Đồng thời, ngoài thời gian học tập theo thời khóa biểu riêng, các em còn được tham gia vào các thời khóa tu học chung của chùa như: Tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền và lao tác công quả. Đặc biệt, cuối khoá học, các em sẽ được tham gia chương trình “Lên rừng – xuống biển” khá thú vị.

Tại buổi Lễ, em Trí Hào – đại diện cho toàn thể các em khoá sinh nói lời tri ân thành kính đến TT Thích Chân Quang – Người đã vì tình thương đối với thế hệ trẻ mà tổ chức một môi trường sinh hoạt lành mạnh cho các em trong mùa hè. Và các em cảm thấy thú vị khi bước vào một môi trường học tập mới này.

Sau cùng, các em đồng loạt xin hứa “Sẽ đem những điều tốt đẹp đã học được từ Thiền Tôn Phật Quang làm lan tỏa khắp nơi để ai cũng được những điều lợi ích giống như mình. Và khi trở về gia đình, các em sẽ phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, sống có ích cho gia đình, xã hội để không phụ công nuôi dưỡng của cha mẹ, sự dạy dỗ của thầy, cô… nhằm phát huy những điều tốt đẹp đã được học từ nơi đây.

Kế đến, phật tử Trí Niệm Tín đại diện cho các Bậc phụ huynh bày tỏ nổi trăn trở của người làm cha mẹ mỗi khi hè về trước vấn nạn đạo đức học đường và các tệ nạn xã hội. Anh cho rằng: “Hàng năm vào mùa hè, nổi bâng khuâng lớn nhất của chúng con là tìm chỗ để con em mình vừa ôn tập, vừa rèn luyện nhân cách đạo đức, cũng như nâng cao những kỷ năng ứng phó trong cuộc sống.

Đồng thời, cái ý nghĩ làm thế nào để dạy dỗ cho con của mình nên người, làm thế nào để con mình không bị lôi cuốn vào môi trường không lành mạnh…luôn đè nặng tâm trí của chúng con, cũng bởi ở lứa tuổi không còn nhỏ và chưa lớn hẳn này, con em chúng con rất cần được quan tâm, định hướng việc vui chơi, giải trí phù hợp.

Còn không, nếu gia đình buông lỏng việc quản lý thời gian và xã hội không tạo ra những sân chơi bổ ích trong dịp hè cho các em thì các em có thể vùi đầu vào những trò chơi không lành mạnh như game và nhiều tệ nạn xã hội đầy cám dỗ trên Internet đang làm suy đồi đạo đức giới trẻ. Vì vậy, khi được biết Thiền Tôn Phật Quang tổ chức khoá sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên trong thời gian 4 tuần. Chúng con rất vui mừng, và động viên con em mình tham gia lớp học này”.

Chúng con luôn mơ ước, các chùa ở Việt Nam nên mạnh dạn tổ chức khoá sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên như mô hình của Thiền Tôn Phật Quang đang thực hiện. Ít nhất các cháu đến chùa tối thiểu chúng cũng hiểu được yếu tố đạo đức được xem là khái niệm luân thường đạo lý của con người. mà điều này tại gia đình ít khi cha mẹ dạy dỗ con đến nơi đến chốn. Còn nhà trường thì càng không có điều kiện để dạy dỗ chi li về văn hoá ứng xử ra sao, chỉ dạy tập trung về văn hoá và học thêm. Cứ nhồi nhét kiến thức học đến mức độ các em không tiếp thu nổi.

93080image7

Còn học ở chùa, các em có nhãn quan khác về đạo làm người. Trẻ nhỏ từng sống trong chùa, chúng ít có những hành vi vi phạm pháp luật, ngược lại đạo đức rất tốt, biết sống yêu thương nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, đối với đất nước ta, các chùa và các bậc phụ huynh cũng nên nghiên cứu sâu về điều này.

Người cho rằng: Việc giáo dục là vô cùng quan trọng, nó không chỉ là việc đào tạo nên những con người có ích cho đời mà còn hình thành nên những con người biết gìn giữ và xiển dương giáo pháp của Đức Phật. Cho nên, những hoạt động của TT Thích Chân Quang giống như một ngọn đuốc tuệ đã được thắp lên, để giúp cho mọi người nương theo đó mà tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình.

Tại buổi Lễ, Hội Từ Thiện Phật Quang cũng đã trao tặng những phần quà khuyến khích đạo đức học đường cho các em.

Tiếp đến, Thượng tọa Trụ trì thể hiện sự vui mừng của mình khi thấy các em học sinh biết nghe lời bố mẹ, lên chùa tham dự khóa tu mùa hè. Người khẳng định, trên đời có 2 hạng người: một là hạng người làm buồn lòng những người xung quanh; hai là hạng người làm vui lòng những người xung quanh.

Các con lúc nào cũng vô âu vô lo nên nhiều khi vô tình làm buồn lòng thầy cô, cha mẹ, bạn bè. Việc làm buồn lòng những người xung quanh khiến cuộc đời ta lúc nào cũng chìm trong đau khổ. Vậy nên, trong khóa hè này các con sẽ được tập cách sống ngược lại. Đó là ta không sống cho mình nữa mà sống để làm vui lòng người khác.

93080image38

Sống để làm vui lòng người khác rất khó, nhưng đó là mục tiêu sống cao đẹp nên ta phải cố gắng theo đuổi suốt đời. Sống không làm phiền mọi người chỉ là bước tiến rất thấp, sống để làm vui lòng mọi người bằng thái độ của mình mới là bước tiến cao. Và cao hơn, chính là sống để cống hiến, phụng sự, đem lại lợi ích cho mọi người bằng những hành động cụ thể.

Tuy nhiên, cao nhất là ta sống để cống hiến, đem lại lợi ích cho đất nước. Còn tột đỉnh của những vĩ nhân khi xuất hiện là đem lại lợi ích cho cả thế giới, cả nhân loại này. Điều này vượt ra ngoài tầm của ta nhưng lúc nào ta cũng phải nuôi dưỡng tâm niệm đó, kiếp này không làm được thì kiếp sau sẽ làm được.

Tâm niệm lớn lao đó sẽ dẫn dắt cuộc đời ta. Nếu tâm niệm mục đích thấp thì ta sống rất hời hợt, không có sự số gắng, nỗ lực; không phát triển hết được tâm hồn của mình. Vậy nên, đặt mục tiêu sống càng cao, ta càng biết cố gắng, biết trang bị thật nhiều năng lượng, trí tuệ, phước báu, đạo đức; biết ăn nói tế nhị, khéo léo.

Ngoài ra, ta phải nỗ lực từ những việc rất nhỏ, giống những bậc vĩ nhân. Thượng tọa khẳng định: Thường người làm những công việc rất nhỏ là những con người vĩ đại. Vì sao? Vì để nhìn được những điều rất nhỏ ấy thì phải là người hết sức thông minh, tinh tế. Và đất nước, mái chùa, gia đình đang hy vọng rất nhiều vào sự thông minh, tinh tế nơi các con – những chủ nhân tương lai của đất nước.

93080image9

Thật vậy, các con sẽ là những người cống hiến rất nhiều cho đất nước sau này, nâng vị thế của Việt Nam lên cao trên trường quốc tế. Nhưng muốn vậy, các con phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống.

Trong mùa hè này, các con được học tập, sinh hoạt cùng nhiều bạn đồng trang lứa trong ngôi nhà chung là mái chùa. Đây là cơ hội để các con học cách yêu thương người khác, sống nép mình trong kỉ luật, quan trọng là không sống theo ý mình nữa. Chúng ta chưa nhận thức rõ nhưng chính lối sống tự do, vô kỉ luật theo ý mình là nguyên nhân khiến mọi người xung quanh phiền lòng, kéo xã hội đi xuống.

Sau khóa hè này, chúng ta không sống theo điều mình thích nữa mà phải biết xem xét, nghi ngờ chúng vì chưa chắc cái mình thích đã đúng. Làm được vậy, trí tuệ và trái tim yêu thương của ta bắt đầu mở ra, khiến chúng ta biết làm những việc nhỏ trong cuộc sống.

Trong khóa hè này, các con sẽ được nghe những câu chuyện nhỏ về cuộc đời, đạo đức, cách ứng xử của Bác Hồ. Đây là những điều rất đỗi giản dị, thân thuộc nhưng lại làm nên nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ngay cả kẻ thù cũng phải nghiêng mình nể phục. Thông qua những câu chuyện đó, Người hi vọng các em sẽ tự rút ra được những bài học quý báu để hoàn thiện bản thân.

Thêm nữa, trong một tháng hè, dù sống trong sự rèn luyện vất vả nhưng Thượng tọa mong các em cố gắng học tập thật nghiêm túc. Đồng thời, cố gắng biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng có một khoảng thời gian vui vẻ, đáng nhớ.

93080image37

Trước những lời dạy ân cần, quý báu của Thượng tọa, các em học sinh đã đồng loạt hưởng ứng, cùng y giáo phụng hành. Những tiếng vỗ tay, tiếng cười giòn tan ngập tràn cả một góc núi rừng.

Những lời đạo từ của Thượng tọa tuy diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn, nhưng đã đem đến cho các em Khóa sinh một cảm xúc hết sức vui vẻ, thoải mái. Các em đã nhận thấy trách nhiệm nặng nề, nhưng vô cùng vinh quang đang được đặt trên đôi vai nhỏ nhắn của mình. Từ đây, các em biết cố gắng, nỗ lực học tập, trau dồi đạo đức, nhân cách để có thể phụng sự, cống hiến tốt nhất cho đất nước trong tương lai, sớm đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc như Bác Hồ hằng mong đợi.

Được biết, song song với khóa hè tại đây thì các đạo tràng Phật Quang trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Huế, Bình Phước, Bình Dương, Vĩnh Long, v.v.. cũng sẽ khai giảng những khóa sinh hoạt hè tương tự trong vài ngày tới.

Sau cùng, buổi Lễ kết thúc bằng lời cảm tạ và hồi hướng bế mạc./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là hình ảnh lễ khai giảng khóa hè đạo đức 2017:

93080image2 93080image3 93080image4 93080image5 93080image6 93080image7 93080image8 93080image9 93080image10 93080image11 93080image12 93080image13 93080image14 93080image15 93080image16 93080image17 93080image18 93080image19 93080image20 93080image21 93080image22 93080image23 93080image24 93080image25 93080image26 93080image27 93080image28 93080image29 93080image30 93080image31 93080image32 93080image33 93080image34 93080image35 93080image36 93080image37 93080image38 93080image39 93080image40

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo thuyết giảng online Chủ nhật 31/10/2021 (26/9 AL)

0
THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH THUYẾT GIẢNG ONLINE CỦA THƯỢNG TỌA THÍCH CHÂN QUANG – TRỤ TRÌ CHÙA THIỀN TÔN PHẬT QUANG VÀO...

Bái vọng Đức Pháp Chủ

Tin mới nhất