Thứ Ba, Tháng Tám 3, 2021
Trang Chủ Thiền Tôn Phật Quang Khóa hè đạo đức Khóa hè 2017: Dệt ước mơ cho cuộc đời

Khóa hè 2017: Dệt ước mơ cho cuộc đời

-

Sáng ngày 13/06/2017, TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã dành chút thời gian nói chuyện với các em Khóa sinh tham gia khóa hè đạo đức 2017 tại Bổn tự về chủ đề “DỆT ƯỚC MƠ CHO CUỘC ĐỜI”. Bài Pháp thoại giúp các em biết khơi dậy và nhìn nhận lại ước mơ của mình. Từ đó, biết phấn đấu cho những ước mơ sớm được thành tựu.

3

Trước khi bắt đầu bài Pháp, Thượng tọa đã ân cần hỏi thăm các em về tình hình ăn ở, sinh hoạt và học tập. Vì số lượng học sinh năm nay quá đông nên chỗ ở hơi chật. Thế nên, Người yêu cầu quý thầy phải cố gắng xây dựng, bảo đảm cho các em có một môi trường thật tốt để tu tập rèn luyện trong những ngày hè.

Bước vào bài Pháp, Thượng toạ bày tỏ niềm tự hào khi được là con dân Việt Nam – nơi sự kiên cường, bất khuất là vô hạn. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nước ta đã giành độc lập, từng bước đi lên, thoát khỏi đói nghèo. Qua nhiều năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đang phát triển mạnh mẽ, có tiếng nói trên trường quốc tế.

Theo Người, các em ngồi đây may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, kinh tế khá giả, không phải thiếu thốn về vật chất. Nhưng đó cũng là một sự thiệt thòi, vì các em không được rèn luyện trong sự gian khổ, dẫn đến việc mất dần ý chí so với cha ông.

Bác Hồ từng được một học giả Mỹ ca ngợi rằng: Ở nơi Bác có cái chất của Thánh Gandi, chất của Lenin, chất của Khổng Tử. Đặc biệt hơn, là cái chất của người Việt Nam. Chính cái ý chí mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước mọi hoàn cảnh của đồng bào ta đã tạo nên cái chất riêng biệt, quý báu ấy.

Sau khóa hè này, Thượng tọa hy vọng các em có thể rèn luyện được cái ý chí của dân tộc, biết coi cái cực khổ, vất vả là chất liệu để đi vào cuộc đời mình.

2

Hướng về các em, Người dặn dò: Các con đừng chùn bước trước nghịch cảnh, hãy đối diện, bước thẳng vào nó thì mới giỏi. Thấy nghịch cảnh mà né tránh thì cuộc đời mãi mãi không tốt lên được. Rèn luyện vậy thì tâm hồn, con người ta mới vượt lên trên để theo bước được ông cha xưa.

Trong khóa hè này, các con sẽ phải rèn luyện rất vất vả, cực khổ. Nhưng chỉ có vậy mới giúp các con nên người được. Các con chính là niềm mơ ước, niềm hy vọng của cha mẹ, của Phật giáo và đất nước. Vậy nên, mọi sự cực khổ mà cha mẹ đang chịu đựng, mọi điều tốt đẹp mà nhà nước đang xây dựng, các khóa hè mà chùa mở ra, tất cả đều nhằm mục đích tạo ra một môi trường tốt nhất cho các con học tập, phát triển thành người tài đức. Sau đó, biết quay lại phụng sự, cống hiến cho cuộc đời.

Vậy nên, khi mang trong mình trách nhiệm, hoài bão, mơ ước lớn lao của bao người như vậy, các con sống và học tập không phải cho bản thân nữa mà để sau này phụng sự. Tuy nhiên, để phụng sự được thì tất yếu các con phải tài giỏi, có đạo đức…

Ôi! Những lời thâm tình của người Thầy không thể nào diễn tả được hết nỗi niềm biết ơn sâu nặng của các em đối với Người. Thật vậy, dù bận rất nhiều công việc Phật sự nhưng ưu tiên số một của Thượng tọa vẫn là thế hệ trẻ. Người luôn rèn luyện, hy vọng các em sẽ trở thành những người trẻ có đạo đức tốt, có lý tưởng sống để sau này đứng lên xây dựng đất nước, xây dựng thế giới này.

Không chỉ thực hiện mơ ước của mọi người, các em còn phải thực hiện mơ ước của chính bản thân mình. Để các em có thể xây dựng, tìm ra mơ ước trong mình cũng như cách thực hiện chúng, Thượng tọa đã đặt rất nhiều câu hỏi cho các em trả lời.

18

Và từ sự hỏi đáp qua lại, Thượng tọa khẳng định có rất nhiều người vì kém thông minh, kém trí tuệ nên không biết dệt ước mơ cho mình. Họ sống lầm lũi qua ngày không biết tương lai. Các em là những mầm non của đất nước thì phải biết đánh thức ước mơ của mình dậy để nuôi nấng trí tuệ của bản thân.

Nhân đây, Người cũng mở lòng, chia sẻ những mơ ước thầm kín của bản thân. Mơ ước lớn nhất của Người là đem được đạo đức đến cho mọi người. Khi ai ai cũng có đạo đức thì cảnh mưu sát, hành hạ, giết hại sẽ không còn nữa mà chỉ còn sự yêu thương, tử tế với nhau. Thế nên, Người chọn cách xuất gia, tu dưỡng đạo đức, gom góp kinh nghiệm để chỉ dẫn cho người sau.

Cũng như vậy, các em có mơ ước làm công an, bác sĩ, hay cái gì đi chăng nữa thì  nó phải kèm theo mục đích là lan truyền được đạo đức cho những người xung quanh. Vậy mới là những mơ ước chân chính, cao thượng.

Tuy nhiên, không phải mơ ước nào cũng thành tựu được. Cho nên mới có những người rất thành công và nhiều người thất bại. Dịp này, Thượng tọa đã dành rất nhiều thời gian để chỉ ra nguyên nhân của những vấn đề này thông qua các câu hỏi, tình huống. Phần hỏi đáp này được các em nhiệt liệt hưởng ứng và tham gia rất tự tin, sôi nổi.

Từ những câu trả lời thông minh, thấm nhuần đạo lí của các em, Người đúc rút lại rằng đứng về góc độ nhân quả, người thành công là người có phước, người thất bại là người kém phước. Phước hay nghiệp đều do những hành động kiếp trước của ta mà ra, giờ rất khó thay đổi. Nhưng nhân quả cũng rất linh động, nếu kiếp này ta biết hành thiện, yêu thương, tử tế thật nhiều với mọi người thì quả báo cũng thay đổi. Ngược lại, kiếp này làm việc xấu hoặc không làm gì thì quả báo rất nặng nề.

25

Tham gia khóa hè, các em sẽ được học và tìm hiểu về nhân quả. Nếu biết gieo nhân thành công và hành động để cái nhân đó ra quả thì thành công sẽ đến. Không ai có thể ăn không ngồi rồi, không làm phước, không bồi dưỡng đạo đức mà thành công được.

Nhưng có thành công rồi mà muốn giữ nó mãi mãi thì phải làm gì? Phải tiếp tục làm phước, tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn nữa chứ đừng tự mãn, vậy sự thành công mới lâu bền.

Không ai biết mình sẽ thành công hay thất bại. Nhưng nếu kiếp trước gieo nhân thất bại, chắc chắn kiếp này sẽ thất bại. Vậy nên, ta cứ nghĩ tình huống xấu nhất là kiếp trước mình đã gieo nhân thất bại để biết khiêm hạ và phấn đấu. Còn nghĩ kiếp trước mình đã gieo nhân thành công thì chỉ sinh ra tâm lí chủ quan, ỷ lại, kiêu mạn.

Người nhấn mạnh, quan trọng nhất là các em phải biết dệt ước mơ để đi tìm thành công cho cuộc đời mình. Nghĩ mình chưa chắc thành công thì sự cố gắng của ta sẽ cao gấp bội người lúc nào cũng nghĩ mình sẽ thành công.

Với mỗi người, thành công là một tiêu chuẩn, một quan niệm riêng, nhưng theo Thượng tọa, cái thành công lớn nhất là đem được hạnh phúc cho mọi người. Vậy nên, người đạt được ước mơ của mình chưa chắc đã là người thành công nhất.

30

Người khuyên các em rằng: đừng chờ đến khi thành danh trong sự nghiệp mà hãy bắt đầu từ bây giờ, sống cố gắng đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Ta sống làm sao để khi xuất hiện ở đâu là ở đó có tiếng cười, có hạnh phúc. Đó là cách ta xây dựng thành công cho mình từng chút một.

Để làm được điều đó, tâm ta lúc nào cũng phải nghĩ những người xung quanh là tất cả. Không chỉ gói gọn trong đất nước này, ta phải mở rộng lòng với cả chúng sinh trên khắp hành tinh. Trí tuệ, đạo đức của ta lớn tới đâu thì khái niệm về mọi người xung quanh rộng tới đó.

Là cháu ngoan Bác Hồ, ta hãy học lối sống cao cả của Bác, quyết không sống cho mình nữa, chỉ sống cho mọi người, giống như nhà thơ Tố Hữu đã viết về bài thơ THEO CHÂN BÁC:

“Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta

Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa

Chỉ biết quên mình cho hết thảy

Như dòng sông chảy nặng phù sa”.

31

Buổi nói chuyện của Thượng tọa diễn ra trong không khí thân thiện, đầm ấm nhưng đã giúp các em học hỏi thêm được rất nhiều bài học về đạo đức cũng như cách làm người. Nhờ đó, các em biết cố gắng học tập, rèn luyện, không phụ sự kì vọng của mọi người dành cho mình. Đồng thời, biết xác định và phấn đấu cho ước mơ của bản thân.

Lại thêm, bài Pháp cũng đánh vào tâm lí của số đông bạn nhỏ, quen sống trong sự bao bọc của cha mẹ nên ỷ lại, dựa dẫm, không có chí tiến thủ. Các em không thể mãi sống dựa vào người khác được mà phải đứng lên sống cuộc đời của chính mình. Tony Gaskins từng nói: “Nếu bạn không xây giấc mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn để xây giúp giấc mơ của họ”. Đó cũng là thông điệp mà Thượng tọa muốn nhắn gửi đến các em học sinh tham dự Khóa hè 2017 này./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là hình ảnh buổi nói chuyện của TT:

2 3 4 4a 5 6 7 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tạm ngừng hoạt động, đón tiếp khách đến chùa...

0
THÔNG BÁO Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước và Giáo...

Tin mới nhất