Khóa hè 2019: Nói không với game và thái độ đối với facebook

103

Sau ngày nghỉ cuối tuần với những hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích, thú vị và các em được đón tiếp gia đình đến thăm như tiếp thêm động lực để hoàn thành tốt nhất chương trình học, rèn luyện và sinh hoạt của mình trong không khí vui tươi và đầy năng lượng.

Vào buổi học giáo lý đầu tuần thứ ba, dưới sự hướng dẫn của Thầy Khải Tông và Thầy Toàn Thản, các em khóa sinh đã được học bài giáo lý với hai chủ đề quen thuộc, gây nhức nhối trong giới trẻ hiện nay, đó là “Nói không với GAME và Thái độ với FACEBOOK”.

Bằng cách dẫn dắt gần gũi, sinh động, cùng với những clip và câu chuyện có thật, Thầy Khải Tông đã giúp các em nhận ra được ẩn sau những điều tưởng như là lợi ích mà game mang lại như: giải trí, học ngoại ngữ, đồ họa,… thì đó là cả một hậu quả khôn lường, một cám dỗ không thua kém ma túy. Thầy cũng chỉ ra biểu hiện và tác hại khi một người nghiện game, không chỉ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tinh thần, mà người nghiện game còn có thể gây ra những tội ác đáng sợ như giết người, kể cả những người thân của mình, chỉ để có những đồng tiền phục vụ cho việc chơi game. Và nguy hiểm hơn, nghiện game làm tổn phước, gieo nhân không quý trọng thời gian, nên khó có khả năng được trở lại làm người.

Thầy cũng nhấn mạnh để có thể cai nghiện game, các em cần phải làm cho tinh thần mình mạnh lên bằng cách tham gia các hoạt động lành mạnh; khuyến khích người khác từ bỏ game; thiền định, tập khí công và làm phước; lễ Phật, phát nguyện cầu Phật gia hộ. Và Thầy mong rằng, sau khóa hè, mỗi em sẽ là người chiến sĩ thực thụ trong cuộc chiến đấu Nói không với game.

Tiếp tục buổi học giáo lý, Thầy Toàn Thản đã cùng các em tìm hiểu tiếp về chủ đề: “Thái độ với Facebook”. Để các em dễ hình dung bài học, Thầy đã đưa ra khái niệm về mạng xã hội, tác dụng của mạng xã hội,… Một câu hỏi được đặt ra ở đây: Vậy chúng ta sử dụng facebook để làm gì? Câu trả lời chính là facebook giúp người sử dụng thỏa mãn những nhu cầu cá nhân như selfie, check-in, đăng status, comment, like,… nhưng mọi người lại quên mất những điều bản thân gửi gắm lên mạng xã hội đều có sự kiểm soát, và cũng rất dễ bị đánh cắp. Chính vì vậy mà cuối buổi học, Thầy đã có nhắn nhủ đến các em: “Ta chỉ dùng facebook để giúp cho mọi người suy nghĩ đúng mà thôi”.

Vào buổi chiều, các em được Thầy Khải Trí cho ôn luyện và học tiếp các bài quyền, thế võ tự vệ và cùng nhau rèn luyện thể lực. Trải qua những ngày học võ, thể chất các em đã được nâng cao, và tất cả đã sẵn sàng chinh phục những thử thách mới.

Thời khóa buổi tối, các em được tham gia hội thảo tiếng Anh với chủ đề “Từ bỏ thói quen xấu” trong không khí vui tươi, sôi nổi. Buổi hội thảo không chỉ giúp các em nâng cao khả năng ngoại ngữ mà còn giúp các em nhận ra và sửa đổi những thói quen không tốt của bản thân. Một ngày với nhiều hoạt động bổ ích đã khép lại, phía trước là chặng đường mới chờ các em chinh phục.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh ngày học: