Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcKhóa hè 2022: Ba điều thiêng liêng mà ta phải yêu kính

Khóa hè 2022: Ba điều thiêng liêng mà ta phải yêu kính

-

Sáng ngày 23/6/2022, các em học sinh Khóa sinh hoạt đạo đức mùa hè tại Thiền Tôn Phật Quang đã được học bài “Ba điều thiêng liêng mà ta phải yêu”. Đây là một bài giảng rất quan trọng cho mọi người, đặc biệt là độ tuổi học sinh, do Thầy Thích Pháp Tâm và Thầy Thích Pháp Toàn làm giáo thọ.

Đẳng cấp tâm hồn của con người phụ thuộc vào ĐẠO ĐỨC. Bác Hồ đã từng kết luận: Đạo đức là cái gốc của người cán bộ. Ta mở rộng ra, đạo đức là cái gốc của tất cả mọi người, của tất cả chúng sinh. Đạo đức thì có nhiều mức độ, từ cơ bản đến cao cấp. Trong những tính chất đạo đức cao cấp, có ba điều mà nếu người nào, cụ thể là nếu người Việt Nam nào có được, thì tâm hồn của họ ở vào một đẳng cấp cao của trời đất, đó là Lòng yêu nước, Lòng yêu đạo Phật và Lòng yêu Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Yêu nước là tình yêu thiêng liêng tự nhiên từ xưa đến giờ. Ta yêu đất nước mình vì cha mẹ ta sinh ra ở đó, dòng máu trong cơ thể ta thuộc về đất nước. Tất cả tuổi thơ của ta đều thuộc về đất nước và tất cả dân tộc vĩ đại mà ta đang sống trong đó, tất cả những gì mà ta thấy, những gì mà ta yêu mến, ta tôn kính nhất đều là một phần của đất nước trong tâm hồn chúng ta.

Bình thường thì chúng ta ít khi cảm nhận được tình yêu nước, bởi vì nó tự nhiên quá. Nhưng nếu một lần chúng ta rời xa đất nước, đến một nơi khác xa lạ, chúng ta sẽ thấy tình yêu nước cồn cào trong trái tim mình. Nếu ở nơi xa lạ đó, giữa những đám đông người dửng dưng với mình, ta bỗng nhận ra một tiếng nói quen thuộc của quê hương, thì dù ta và người đó chưa từng quen biết, ta cũng sẽ vui mừng như vừa gặp được người tri kỷ của mình vậy.

Và đặc biệt, tình yêu nước sẽ trỗi dậy vô cùng mãnh liệt nếu có bóng quân thù đang giày xéo trên quê hương của ta. Tình yêu nước là một tình cảm thiêng liêng đến nỗi, nếu như khi đất nước lâm nguy mà ta không thể đem tất cả sức lực của mình, đem tất cả tinh thần của mình, cả mạng sống của mình để hiến dâng, bảo vệ cho đất nước thì suốt cuộc đời còn lại, ta sẽ sống trong đau đớn, ân hận, nhục nhã và tủi hổ.

Tình yêu nước của dân tộc Việt Nam là một tình yêu đặc biệt nhất trên thế giới này. Bởi vì, Việt Nam là một dân tộc phải chịu nhiều đau thương, hơn 1.000 năm dưới ách đô hộ phương Bắc, gần 100 năm đô hộ của Thực dân Pháp, dân tộc này đã chịu đựng đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn đồng hóa tàn bạo và đê hèn nhất. Thế mà dân tộc ấy vẫn tồn tại, vẫn đứng vững, vẫn kiên cường bất khuất, vẫn một lòng son sắt giữ lấy bản sắc của đất nước mình. Vì đâu mà chúng ta có được sự kỳ diệu như thế?

Có nhiều lý do, sâu xa nhất có thể là từ đức độ của Tổ tiên, từ việc giữ được tiếng nói, tập quán cha ông,… nhưng kết tinh lại, đó chính là tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân ta.

Càng yêu đất nước này, ta càng phải biết trân quý những gì mà chúng ta đang thọ nhận, ta phải đặt cho mình những trách nhiệm cụ thể tương xứng trên vai. Đối với bản thân, chúng ta có 3 điều: một là cố gắng học tập để lĩnh hội, nâng cao trình độ kiến thức; hai là rèn luyện sức khỏe, để làm việc năng suất, phụng sự cuộc đời; ba là luôn nỗ lực tu dưỡng đạo đức từng ngày.

Đối với gia đình, ta phải có trách nhiệm cố gắng vun vén hạnh phúc, bởi gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có ấm no thì xã hội mới phát triển. Hơn hết, chúng ta cũng phải đề cao trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, bằng việc: không được xả rác; học tiếng Anh giỏi để giao tiếp, chia sẻ những điều tốt đẹp cho thế giới. Sâu xa hơn, để trở thành những công dân có ích, ta phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, vì đóng thuế đầy đủ là yêu nước. Và đặc biệt, là luôn sẵn sàng hi sinh tất cả vì Tổ quốc thân yêu, chiến đấu để bảo vệ đất nước và nêu cao được tinh thần kế thừa bảo vệ tính nhân đạo, quân tử của Tổ tiên, dân tộc ta.

Và yêu nước thì chúng ta cũng phải chấp nhận cả những nhược điểm của Đất nước mình. Đất nước chúng ta có nhiều điểm thua so với thế giới. Thiên tai, sức khoẻ, tài năng, sự thông minh, mức độ giàu có, tài nguyên,… Tuy nhiên, không vì thế mà ta phủ nhận, ta ghét bỏ. Ngược lại, ta chấp nhận cái kém dở đó, ôm ấp cái kém dở đó mà yêu thương vì đơn giản đất nước là điều gì đó quá thiêng liêng, nên ta phải yêu.

Tiếp theo, là lòng yêu Đạo. Đây là tình yêu rất linh thiêng, đạo Phật chính là chân lý tuyệt đối bởi vì đạo Phật đưa con người đi đến hạnh phúc giác ngộ. Không phải đạo Phật, con người không có con đường nào khác để đạt được sự giác ngộ. Biểu tượng của sự giác ngộ trong Đạo Phật chính là Đức Phật, kế đến là những vị Thánh Tăng A La Hán.

Chúng ta mang nặng công ơn của Đức Phật, nhiều đời nhiều kiếp Đức Phật không bao giờ ngưng bao phủ tình thương yêu của Người lên cuộc đời của chúng ta, trong những lúc ta đau khổ nhất, tội lỗi nhất, ngu si nhất, Đức Phật có bao giờ bỏ ta đâu. Tình yêu thương của Đức Phật dành cho mỗi chúng sinh là tuyệt đối, nên tình yêu thương của chúng ta cũng phải là tuyệt đối. Chúng ta không vì bất cứ một điều gì mà từ bỏ tình yêu đối với Đạo Pháp thiêng liêng. Chúng ta phải mạnh mẽ vượt qua những điều bất toàn nơi chính mình và nơi tôn giáo của mình. Chúng ta phải dấn thân xóa bỏ đi những điều xấu ác còn tồn tại, và xây dựng lại đạo Phật huy hoàng như thời chánh Pháp mà khi xưa Đức Phật còn tại thế. Chúng ta phải lấy ý nguyện của Đức Phật là sứ mệnh, là động lực cho cuộc đời mình trong vô lượng kiếp. Và để rồi biến trái đất này thành một tinh cầu giác ngộ.

Cũng giống như yêu Nước, khi yêu Đạo rồi ta cũng phải đặt ra cho mình những trách nhiệm cụ thể. Là người con Phật, ta phải ta luôn phải ráng tu hành, trau dồi đạo đức để hoàn thiện mình mỗi ngày. Ta ước mơ là thế giới này sẽ là một trường học về Phật pháp, về đạo đức.

Yêu nước phải bảo vệ đất nước, thì yêu đạo cũng phải bảo vệ đạo, vì bảo vệ đạo là ta bảo vệ chân lý tuyệt đối cho thế giới này. Ta thương Đức Phật đã vì chúng sinh mà quyết tu hành chứng đạo rồi vất vả giáo hoá, ta thương vô số chư Tổ đã mất công giữ gìn, thậm chí bỏ thân mạng để giữ gìn đạo pháp cho muôn đời (như Bồ tát Thích Quảng Đức), ta thương nhiều người chưa biết được đạo Phật, ta phải càng cố gắng bảo vệ Phật pháp.

Cuối cùng, là lòng yêu Đảng. Quý Thầy đã khéo léo lồng ghép những câu chuyện lịch sử qua lời kể đầy xúc động đã tái hiện lại những giai đoạn thành lập và xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam, những công ơn to lớn mà Đảng đã mang lại cho đất nước, cho nhân dân ta. Vì vậy, ta mạng nặng công ơn của Đảng, Đảng đã lãnh đạo toàn dân để kiến thiết lại đất nước, cho ta một đời sống ấm no, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này thì chúng ta không cần những con số để chứng minh. Chúng ta thấy ngay trước mắt, ngày trước ta nghèo không có gạo mà ăn, bữa cơm chủ yếu là củ sắn, củ khoai. Bây giờ mỗi sáng ta đau đầu để chọn ăn phở hay ăn xôi, hay ăn bánh mỳ ốp la. Ngày trước ta chủ yếu nhà tranh vách đất, bây giờ ta ở nhà cao tầng, biệt thự, villa, nhà chung cư. Ngày trước ta đi bộ, đi xe thồ, xe đạp. Bây giờ ta đi Honda, Yamaha, Audi, đi đường cao tốc, đi tàu điện trên cao.

Và Nhân dân Việt Nam đã chọn Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Đất nước. Nói tóm lại, “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật vĩ đại”. Ðảng ta vĩ đại, vì ngoài lợi ích của nhân dân, của dân tộc, của thế giới, Ðảng ta không có lợi ích gì khác.

Vì công lao và uy tín như thế, nên ta nguyện sẽ yêu Đảng đến tuyệt đối. Khi đã yêu Đảng tuyệt đối rồi, ta đặt toàn bộ hy vọng lên bàn tay của Đảng, nghĩa là ta hy vọng Đảng luôn là người lãnh đạo giỏi, người cầm cương chỉ việc thật xuất sắc, thật uy tín, thật bản lĩnh để lãnh đạo đất nước ta đến chỗ vinh quang.

Khi ta yêu Đảng, yêu đến tuyệt đối tột cùng rồi thì ta nguyện sẵn sàng bảo vệ Đảng, thậm chí hy sinh cả mạng sống này. Chỉ khi có tinh thần như vậy thì ta mới đủ sức để tạo nên một sự lãnh đạo hùng mạnh đối với đất nước này, dẫn dắt đất nước này tiến xa hơn. 

Bên cạnh đó, khi trở thành Đảng viên, ta cũng phải cố gắng tu dưỡng đạo đức đến sáng ngời, như lời Bác dạy: “nâng cao đạo đức cách mạng của người cán bộ và quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

Sở dĩ, ta nói giáo lý đạo Phật là mảnh ghép hoàn hảo của hệ thống lý luận của Đảng là vì chính là Luật Nhân quả. Đảng viên thì đương nhiên là phải giỏi đường lối, nghị quyết của Đảng, phải giỏi pháp luật của nhà nước, và, nếu giỏi luôn cả Luật Nhân quả thì vô cùng tuyệt vời. Vì đường lối nghị quyết và pháp luật điều chỉnh hành vi của Đảng viên từ bên ngoài, còn Luật Nhân quả thì điều chỉnh hành vi của họ từ thẳm sâu trong tâm hồn. Khi đã thấm nhuần Luật Nhân quả rồi, thì điều mà người Đảng viên làm luôn luôn là đúng đắn, có lợi ích nhất cho nhân dân.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và giáo lý của Đạo Phật sẽ là kim chỉ nam cho đất nước này, đưa đất nước này trở nên hùng cường về kinh tế và sáng ngời về đạo đức, để trở thành thành viên có trách nhiệm, có lợi ích cho cộng đồng quốc tế, giúp đỡ được nhiều quốc gia khác.

Bài học hôm nay, các em đã được quý Thầy chia sẻ về “ba điều mà ta phải yêu kính”, đó là yêu Nước, yêu Đạo và yêu Đảng. Ba điều này phải đồng thời, hoà quyện vào nhau và đạt đến tột độ. Ta có đủ ba điều này rồi, yêu Nước – yêu Đạo – yêu Đảng thì tâm lý ta sẽ được cân bằng, cuộc sống sẽ được yên ổn, việc tu hành của ta cũng sẽ được thăng tiến. Và khi ta yêu kính tuyệt đối ba điều này rồi, thì ta nguyện hết lòng bảo vệ giữ gìn Tổ quốc, giữ gìn Đạo Pháp, giữ gìn Đảng cho muôn đời sau, như khẩu hiệu ta hay nghe là: ĐẠO PHÁP – DÂN TỘC – CHỦ NGHĨA XÃ HỘI.

Mong rằng, bài học ý nghĩa này sẽ giúp các em hiểu hơn về lịch sử của Đất nước mình, đồng thời khởi được tình yêu Đạo Pháp tha thiết. Từ đó khơi dậy lòng yêu nước, hình thành trong các em về tinh thần, trách nhiệm xây dựng đất nước ngày càng văn minh tiến bộ hơn. Song song đó, các em cũng sẽ hướng đến với những điều thiện lành, huân tập đạo đức từng ngày, mang theo ba điều thiêng liêng này trở thành phương châm sống, lan tỏa những điều tốt đẹp đến mọi người. Để ước mơ về một tinh cầu Giác ngộ sẽ sớm trở thành hiện thực.

Các chương trình học kế tiếp sẽ được liên tục cập nhật trên Fanpage THIỀN TÔN PHẬT QUANG và kênh Youtube ĐẠO ĐỨC THIẾU NHI. Kính mời quý Phật tử cùng quý phụ huynh học sinh cùng theo dõi.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo về việc phổ biến tin tức, chỉ thị tới...

0
THIỀN TÔN PHẬT QUANG XIN THÔNG BÁO Tất cả Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đều phải có sự thống nhất...

Tin mới nhất