Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcKhóa hè 2022: Giáo dục Pháp luật về phòng chống xâm hại...

Khóa hè 2022: Giáo dục Pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em

-

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, là chủ nhân của Tổ quốc sau này, là niềm tự hào và niềm hy vọng của gia đình và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, môi trường sống của các em không chỉ có sự yêu thương, đùm bọc, che chở mà còn có sự lợi dụng, xâm hại gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các em. Để tránh những tác hại này cho trẻ, sáng ngày 02/7/2022 (nhằm ngày 04/6/Nhâm Dần), Ths. Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó trưởng khoa Luật, trường Đại học Sài Gòn đã trực tiếp truyền trao kiến thức pháp luật đến các em học sinh Khóa hè. Thạc sĩ đã hướng dẫn các em những kỹ năng cơ bản về an toàn cá nhân để biết cách ứng phó, tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại.

 Chuyện trẻ em bị bạo hành, bị lạm dụng tình dục luôn là hồi chuông cảnh tỉnh những bậc phụ huynh và toàn thể xã hội. Những đứa trẻ từng bị đánh đập, lạm dụng tình dục bởi chính người quen, gia đình không thể thoát khỏi cảm giác mặc cảm khi trưởng thành. Có những vụ án khiến ta vừa bàng hoàng khiếp sợ, vừa xót xa thương cảm. Gần đây nhất có vụ án bạo hành bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong ở Bình Thạnh (TP. HCM); hay vụ án giết và hiếp dâm bé gái 5 tuổi tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhưng những gì chúng ta nghe và thấy trên các phương tiện thông tin chỉ là một phần rất nhỏ, bởi theo thống kê của chuyên gia thì cứ một ngàn vụ bị xâm phạm thì chỉ có một trăm vụ được phát hiện và xử lý. Đa phần khi bị xâm hại các em thường sợ hãi, xấu hổ không dám nói với người lớn hoặc sợ bị trả thù. Thực tế có nhiều vụ nạn nhân phản kháng đã bị sát hại rất thảm thương. Hoặc chính cha mẹ cũng giấu kín vì sợ con mình bị mất danh dự, nhân phẩm. Vô tình thái độ của chúng ta đã tạo điều kiện để tội phạm xâm hại tình dục ngày càng gia tăng.

Trong những năm qua, việc ban hành chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đã được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng quan tâm thực hiện, qua đó đã tạo hành lang pháp lý quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra đối với công tác trẻ em nói chung, phòng, chống xâm hại trẻ em trong cơ sở giáo dục nói riêng. 

Tại buổi học, các em Khóa sinh đã được nghe Ths. Nguyễn Thị Thanh Bình giới thiệu “Công ước về quyền trẻ em”. Công ước này được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 20/11/1989 góp phần bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới. Đây là một văn kiện về quyền con người mang đậm tính nhân văn và được nhiều quốc gia phê chuẩn nhất trên thế giới. Theo đó, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990, không bảo lưu một điều kiện nào. Công ước trở thành có hiệu lực như luật quốc tế vào ngày 02/9/1990.

Thạc sĩ đã chia sẻ rất kỹ lưỡng để giúp các em hiểu và biết được những quy định chung về luật trẻ em; nắm bắt được các quyền trẻ em được hưởng và những bổn phận của trẻ em đối với gia đình, nhà trường, cộng đồng, xã hội, quê hương, đất nước và với bản thân mình.

Tiếp đến, các em được truyền đạt thông tin về tình hình trẻ em bị xâm hại trong những năm gần đây. Qua những tình huống cụ thể về bạo lực học đường và những vụ án xâm hại, các em học sinh dễ dàng nhận biết thế nào là các hành vi xâm hại tình dục; đối tượng xâm hại là những ai và kỹ năng phòng tránh, tự bảo vệ bản thân khi gặp phải những tình huống nguy hiểm trong thực tế và rút ra bài học cho mình.

Qua đó, Thạc sĩ cũng đã nêu ra những chiêu lừa gạt mà kẻ xấu thường lợi dụng nếu các em không chuẩn mực, không cẩn thận, mất cảnh giác để cảnh tỉnh các em một cách nghiêm khắc trước tác hại của những phương tiện thông tin như điện thoại, Facebook, mạng internet. Chính những phương tiện này làm các em dễ làm quen và rủ nhau đi chơi hơn… Hơn nữa, việc dành nhiều thời gian để nhắn tin qua mạng xã hội là điều không nên, mà các em nên dành thời gian cho học tập, làm những việc có ích, giúp đỡ người xung quanh.

Thạc sĩ cũng hướng dẫn các em nếu xảy ra sự việc xâm hại, các em cần báo ngay cho chính quyền địa phương, công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra hoặc thông tin về đường dây nóng 111 (Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em).

Không khí của buổi học sôi nổi, cởi mở giúp các em Khóa sinh mạnh dạn chia sẻ giao lưu. Vì các Khóa sinh ở lứa tuổi từ lớp 6 trở lên, các em chưa có nhận thức đồng đều nên đối với chuyên đề này, các em mang nhiều tâm trạng và cảm xúc khác nhau (tò mò, e ngại). Tuy nhiên, bất cứ em nào cũng rất mong chờ được trang bị thêm những hiểu biết cần thiết và đặc biệt là được thực hành những kỹ năng quan trọng để phòng và chống bị xâm hại. Chính vì vậy, Thạc sĩ Thanh Bình đã lựa chọn hướng tiếp cận vừa nhẹ nhàng, vừa tự nhiên mà vẫn đảm bảo tính chính xác, khách quan thông qua các hoạt động vừa học, vừa tìm hiểu, vừa chia sẻ và đố vui để các em có được tâm lý thoải mái nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.

Tại buổi học, các câu hỏi nhanh cùng những phần quà hấp dẫn đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, góp phần củng cố và khắc sâu vào tâm trí các em những kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục.  

Bằng kiến thức, tình cảm của một người thầy, một người mẹ, chỉ trong buổi sáng, cô đã truyền tải một cách sinh động cho các em rất nhiều kiến thức bổ ích, đủ để các em thấy rõ mình hơn, thấy rõ những người xung quanh hơn và làm cho đời sống của các em có ý nghĩa hơn. Trước khi chia tay, các em còn luyến tiếc, bao quanh cô xin chữ ký.

Chắc chắn một buổi chuyên đề thế này chưa thể giải đáp tất cả các băn khoăn lo lắng của các em học sinh về vấn đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, đây thực sự là buổi học rất có ý nghĩa, giúp các em có một nhận thức mới đúng đắn hơn về vấn đề nhạy cảm này.

Sau khóa sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang, các em nhất định phải có bản lĩnh để tự vượt qua những cám dỗ, phải sống đúng đạo lý để tránh cho mình không trở thành nạn nhân và cũng không bao giờ là thủ phạm gây ra các hành vi xâm hại tình dục. Đồng thời, phải tuyên truyền, khuyên răn bạn mình sống một cách chính đáng, có lý tưởng, để tránh xa những ham muốn tầm thường thấp hèn. Làm được như vậy thì các em chính là sứ giả của tình yêu thương và hạnh phúc./.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. TS Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1....

Tin mới nhất