Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangThuyết phápKhóa tu thiền tháng 9 năm 2020 tại chùa Phật Học Xá...

Khóa tu thiền tháng 9 năm 2020 tại chùa Phật Học Xá Lợi

-

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM ngày 12/09/2020 về việc sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng chống dịch Covid-19. Sáng ngày 13/09/2020 (nhằm ngày 26/07 năm Canh Tý), nhận lời mời của TT. Thích Đồng Bổn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, TT. Thích Chân Quang – Phó Ban Kinh tế Tài chánh TƯ GHPGVN đã quang lâm thuyết giảng tại chùa Phật Học Xá Lợi (89 Bà Huyện Thanh Quan, P. 7, Q. 3, TP. HCM). Buổi thuyết giảng đã thu hút hơn 2.000 Phật tử từ khắp các tỉnh miền Nam trở về tham dự.

Đại dịch tuy đã tạm lắng, nhưng mọi người vẫn không quên tinh thần tự giác trách nhiệm, cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Ai ai cũng cố gắng chung tay giữ gìn cho khóa Thiền được diễn ra an toàn, trang nghiêm, đầy ý nghĩa. Hai ngày trôi qua thật thiêng liêng và hạnh phúc khi được Chư Tăng Ni đến từ Thiền Tôn Phật Quang trực tiếp hướng dẫn, có huynh đệ cùng tu tập, đối xử ân cần, tử tế với nhau.

Phần được mong chờ nhất là thời thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang vào lúc 9h00 sáng Chủ nhật. Khởi động cho khóa Thiền lần này, Thượng tọa đã thuyết giảng về một chủ đề hết sức gần gũi và thiết thực, nhất là trong giai đoạn nhân loại đang cùng chiến đấu với đại dịch Covid-19. Trong đó, Người chỉ ra rằng, trên con đường tu tập từ thân phàm phu chấp ngã này đến mục tiêu vô ngã, ta đi trên lộ trình: một là tâm linh thiền định, hai là hoàn cảnh cuộc sống. Lộ trình tâm linh thiền định thì chỉ mong rằng ta gặp đúng vị đạo sư có kinh nghiệm để dắt ta đi đúng đường. Còn trên con đường hoàn cảnh cuộc sống thì ta thường phải đối diện với 3 trường hợp: trách nhiệm, nghịch cảnh và thuận cảnh. Từ đó, Người đã đưa ra những ví dụ, phân tích rất chặt chẽ và chỉ dạy các cách để đi qua hoàn cảnh cuộc sống với 3 trường hợp trên.

Đầu tiên, đó là khi đối diện với các trách nhiệm bình thường, ta phải làm nhiều hơn trách nhiệm yêu cầu, phải siêng năng hơn, tận tụy hơn, phụng sự nhiều hơn. Trường hợp tiếp theo, cũng là khó nhất, đó chính là nghịch cảnh. Trong nghịch cảnh thì ta ôm lấy niềm đau, chấp nhận đó là nghiệp của mình và nhớ câu thần chú “Dù cho con có chết, mất tất cả, bao nhiêu khổ đau, khốn cùng, chỉ xin được lòng tôn kính Phật tuyệt đối để đem theo”. Người nào trong nghịch cảnh khốn khó mà giữ được tâm tu hành thì sẽ thoát nghịch cảnh rất nhanh, vì người này làm cảm động trên Chư Thiên, ta không cô đơn, miễn là lòng ta chí thành. Còn khi mình được thuận cảnh, muốn gì được nấy thì phải dùng cái phước đó để giúp người khác tu, làm người khác phát khởi được tâm tu hành, tăng trưởng đạo tâm.

Từ nhưng lý giải trên, Người đã căn dặn kỹ càng rằng điều sai lầm nhất của ta là đối với trách nhiệm thì trốn tránh, nghịch cảnh thì đau khổ, thuận cảnh thì chủ quan, giải đãi. Đến hôm nay hiểu đạo rồi thì khi đối với trách nhiệm ta phải cố gắng chịu cực, làm nhiều hơn trách nhiệm được yêu cầu, đối với nghịch cảnh thì ôm lấy niềm đau, chấp nhận đối diện với đau khổ, trong thuận cảnh thì lợi dụng thuận cảnh mà giúp người khác tu hành. Đây chính là chìa khóa giúp chúng ta vững bước qua cuộc đời với vô vàn những thử thách đang chờ phía trước.

Khóa Thiền được diễn ra là món quà tinh thần vô giá, là nơi tiếp thêm động lực cho hàng nghìn người Phật tử tìm về mỗi tháng. Mong sao cho ai ai cũng đủ duyên tham gia khóa Tu, đạo tâm từng ngày tăng trưởng, để rồi dù cho phải trải qua bao thử thách, thì cuối cùng cũng sẽ tìm về đúng với cội nguồn tâm linh với hành trang là lòng tôn kính Phật vô biên.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa thiền:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất