Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễLễ kỉ niệm thành lập môn phái Phật Quang Quyền

Lễ kỉ niệm thành lập môn phái Phật Quang Quyền

-

Vừa qua, tối ngày 09/12/2018 (nhằm ngày mùng 03/11/năm Mậu Tuất), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – BRVT) đã diễn ra Lễ KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP MÔN PHÁI PHẬT QUANG QUYỀN VÀ KẾT NGHĨA MÔN PHÁI THANH LONG VÕ ĐẠO. Có thể nói trong ngày này đã xuất hiện nhiều nhân vật, nhiều tài năng trong sự trầm trồ  ngỡ ngàng của những người hâm mộ võ thuật. Và buổi Lễ cũng để lại nhiều cảm xúc thiêng liêng về tình thầy trò, tình linh sơn pháp lữ, cũng như tinh thần võ đạo sâu sắc giữa hai môn phái.

Tham dự và chứng minh buổi Lễ:

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có: HT. Thích Giác Cầu – Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯ GHPGVN; HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; HT. Thích Viên Giác – Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP HCM; TT. Thích Phước Hạnh – UV HĐTS TƯ, Phó/Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT. Thích Minh Đạt – nguyên Trưởng BĐD Phật Giáo huyện Tân Thành, BR-VT; HT. Thích Nhật Huệ – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trụ trì chùa Tân Bửu (Xuyên Mộc); HT. Thích Trừng Diệu – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Đức, Trụ trì chùa Phước Long; TT. Thích Minh Hạnh – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Trưởng BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh BR-VT; TT. Thích Giác Thông – UV Ban Nghi lễ TƯ, Phó Trưởng BTS (đặc trách hệ phái Khất sĩ) GHPGVN tỉnh BR-VT; TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh TƯ GHPGVN, Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang, Sáng Tổ môn phái Phật Quang Quyền; TT. Thích Nhuận Trí – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; TT. Thích Tâm Đăng – Phó Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Chiếu Hiền – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh BR-VT, Trụ trì chùa Như Ý, Châu Đức; TT. Thích Minh Thiện – Trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có đại diện Lãnh đạo: Ông Chu Văn Minh – Nguyên Vụ trưởng Văn Phòng Chính phủ; ông Lê Thế Chiến – Thanh Tra Chính Phủ; ông Trà Quang Thanh – vụ Phó vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Hồng Diệp – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy BR-VT. Đặc biệt, Thiền tôn Phật Quang còn vinh dự được đón tiếp ngài Chan Chea – Quốc vụ khanh Vương Quốc Campuchia, Cố vấn Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam.

Về phía Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có sự hiện diện của: bà Nguyễn Thị Lệ Hằng – Cố vấn Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao; ông Đỗ Duy Khanh – Chủ tịch Hội cổ truyền TP. Vũng Tàu, trực thuộc Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao.

Về phía Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam, có: Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa – Phó chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Thế giới, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Chuyên môn Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM; võ sư Mai Thanh Long – Chủ tịch Hội võ cổ truyền tỉnh BR-VT; cùng quý Võ sư, võ sinh của môn phái Phật Quang Quyền, môn phái Thanh Long Võ Đạo.

Về phía Ban điều hành Tổng đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang có: Tổng điều hành Phật Quang – sư cô TN. Tường Phổ; Tổng thủ lĩnh Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang toàn quốc – ĐĐ. Thích Khải Bảo; quyền Phó Tổng đạo tràng Phật Quang – cư sĩ Trí Thành, kiêm Hội trưởng Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, Chúng trưởng Đạo tràng Phật Hiển; Thư kí Tổng đạo tràng – cư sĩ Nhật Thiện Tâm, Chúng trưởng Đạo tràng Phật Thịnh; cùng Ban điều hành và các thành viên Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang; các Chúng trưởng/ Chúng Phó các đạo tràng các tỉnh trực thuộc Tổng đạo tràng Phật Quang, và hơn 6000 người bao gồm Phật tử và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang xa gần đồng tham dự.

Đồng thời còn có sự tham dự của: Phó Giáo sư Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; Tiến sĩ vật lý Nguyễn Đông Hải – Giảng viên trường Đại học Kansas State, Hoa Kỳ.

Đúng 18h30’ buổi Lễ chính thức bắt đầu.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, hát bài Tổ Quốc Việt Nam, giới thiệu thành phần tham dự, BTC đã trình chiếu video clip giới thiệu về môn phái Phật Quang Quyền để cho Hội chúng và quý quan khách hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của môn võ Phật Quang Quyền cũng như sự phát triển của môn phái sau 4 năm chính thức bước vào Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và những thành quả đạt được sau đó.

Thực sự, TT. Thích Chân Quang là một nhà tu hành Phật giáo có tâm, có tầm và có thực lực. Sớm nhận thấy võ thuật như một phương tiện trợ duyên trên con đường tu tập, đồng thời giúp các Phật tử có đủ bi – trí – dũng mà tiến bước trên con đường đạo, phụng sự mọi người, thực hành vô úy thí, mang lại điều thiện cho cuộc đời, nên Người sớm sáng lập môn võ mang tên Phật Quang Quyền vào năm 1992.

Lúc bấy giờ, môn phái hoạt động có tính cách nội bộ, việc phát triển võ thuật theo hướng quần chúng chưa được chú trọng. Với vốn kiến thức, khả năng võ thuật và kinh nghiệm có được, Võ Sư Sáng Tổ Thượng Chân Hạ Quang đã truyền dạy cho đệ tử mình với tất cả tấm lòng của một người cha, một người thầy với mong muốn truyền đạt lại kinh nghiệm, đòn thế, kỹ năng tự vệ và qua đó góp phần giữ gìn giềng mối di sản võ học quý báu mà cha ông để lại.

Đến cuối năm 2015, có một sự kiện đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp phát triển của Phật Quang Quyền, đó là vào ngày 09/12/2015, môn phái đã chính thức gia nhập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam để xây dựng và phát triển theo hướng phát triển võ thuật trong quần chúng. Cũng từ đây, môn phái Thanh Long Võ Đạo do Đại Võ Sư Quốc tế Lê Kim Hòa làm Chưởng môn cùng môn phái Phật Quang Quyền đã kết nghĩa và tuyên thệ cùng nhau hướng đến phương châm: Học võ để tu dưỡng đạo đức, giúp người, giúp đời.

Tuy mới 4 năm gia nhập Liên Đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam nhưng môn phái Phật Quang Quyền đã phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm sáng trong nền võ học nước nhà. Cụ thể, trong thời gian vừa qua, môn phái PQQ đã luôn tích cực tham gia các hoạt động, các giải đấu của Liên Đoàn Võ thuật Cổ truyền VN nói chung và Liên Đoàn, Hội võ Cổ truyền các tỉnh, thành nói riêng, và liên tục đạt được các thành tích cao.  

Để có được sự phát triển như ngày hôm nay của môn phái Phật Quang Quyền là nhờ những đóng góp tận lực của Võ Sư Sáng Tổ – Người đã truyền dạy cho các môn sinh đỉnh cao của võ đức và võ thuật. Ngoài ra còn có sự chung sức chung lòng của các Võ sư Chưởng môn/ Phó chưởng môn, của các Huấn luyện viên, các Hướng dẫn viên, của đông đảo môn sinh trung thành thuộc môn phái, quyết đi theo con đường của Sáng Tổ đã vạch ra nhằm duy trì một tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt. Theo chủ trương của Võ Sư Sáng Tổ, môn phái sẽ cố gắng làm cầu nối giữa Võ thuật Cổ truyền Việt Nam đến tất cả người dân Việt Nam và những bạn bè quốc tế trong khả năng của mình.

Được biết, ngày 09/12 là ngày kỷ niệm thành lập môn phái; là ngày kỷ niệm hai môn phái Thanh Long Võ Đạo và Phật Quang Quyền kết nghĩa với nhau. Và cũng chính ngày này đối với Đại chúng cũng như Phật tử Chùa Phật Quang đều không quên được có một con người đã đến với trần gian và mấy mươi năm sau vị ấy trở thành người xuất gia với sứ mạng là một “thiệu long thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu.” Sự hiện diện của Người đã mang lại bình ổn, an vui cho hàng đệ tử cùng những chúng sanh hữu duyên.

Dịp này, ĐĐ. Thích Tánh Khoan đã thay mặt cho Đại chúng và 6.000 Phật tử đang hiện diện dâng lời tác bạch tri ân đối với Bậc Tôn Sư đã tận tụy cả cuộc đời mình hiến dâng cho đạo pháp, cho dân tộc Việt Nam, không một chút xao lãng, không một chút ngần ngại. Người chính là động lực để chúng đệ tử xuất gia và tại gia vượt qua những khó khăn, vững bước trên con đường tu hành. Dù con đường hoằng Pháp có khó khăn, trắc trở đến mấy, Người cũng chưa bao giờ có ý định dừng bước. Nhờ đó, mọi người hiểu được giá trị của cuộc sống, thấy được mục tiêu tu hành đích thực của đời mình. Thực sự, những công lao, ân nghĩa to lớn của Thượng tọa không gì đong đếm, định lượng được. Chỉ có thể nói:

“Người thanh thoát như mây như gió

Đạo hạnh vầng trăng tỏ lung linh

Giới thân huệ mạng quang minh

Một đời mô phạm chúng sinh cúi đầu”.

Và để đền đáp công lao to lớn đó, tại buổi Lễ, các đệ tử đã nguyện cùng nhau tinh chuyên tu học, một lòng đoàn kết để phụ giúp Thầy mình trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, xây dựng nền tâm linh đạo đức cho dân tộc, góp phần làm cho Phật pháp mãi trường tồn. Đồng thời, phát huy võ đạo Phật Quang Quyền, gìn giữ đạo mạch võ học của dân tộc.

Đây thực sự là một buổi Lễ rất ý nghĩa, không chỉ tôn vinh tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc, mà còn là cơ hội để thắt chặt tình thầy trò, tình huynh đệ. Và đây sẽ là động lực lớn để mọi người cùng phấn đấu cho mục tiêu tu học của mình, nhằm chung tay phát triển Phật giáo Việt Nam, làm cho đạo Phật Việt Nam sẽ là nơi mà tương lai nhân loại tìm về để học hỏi. Bởi thật sự, thế giới đã đi qua nhiều cuộc cách mạng, nhưng vẫn còn thiếu một cuộc cách mạng về tâm linh giác ngộ, để nhân loại thật sự hòa bình đại đồng.

Đồng thời, trong niềm cảm xúc ngập tràn, đại chúng còn gửi lời tri ân đến hai đấng sinh thành của Sư Phụ mình – là người đã đem đến cho chúng sinh có một người Thầy vô cùng đáng kính, đã làm thay đổi cuộc đời của biết bao con người đi từ tối đến sáng. 

Trước tấm chân tình tri ân sâu sắc của hàng đệ tử, Thượng tọa chia sẻ: Suốt cuộc đời tu hành, Người luôn tôn kính, mang ơn, tán thán,… gần là những vị Thầy của mình, xa là những vị Tổ sư, tột cùng là Đức Phật. Còn với những người khác trong cuộc đời, Thượng tọa luôn tìm cái hay của họ để ngưỡng mộ, thương mến họ. Thật vậy, gương hạnh của Thượng tọa đã mở ra cho bất cứ ai có trí tuệ, để họ tự cảm nhận và noi theo.

Tại buổi Lễ, Thượng tọa còn bày tỏ lòng biết ơn đến các Bậc tôn túc đã niệm tình linh sơn pháp lữ, đến ngài Chan Chea – Quốc vụ khanh Vương Quốc Campuchia đã niệm tình dân tộc, tình đạo mà đến tham dự Lễ kỷ niệm ngày thành lập môn phái Phật Quang Quyền. Ngoài ra, Thượng tọa cũng gửi lời biết ơn đến các vị lãnh đạo cấp T.Ư, những Vụ trưởng, đại võ sư Lê Kim Hòa, võ sư Trà Quang Thanh, võ sư Mai Thanh Long và nhiều vị lãnh đạo khác, cùng các Phật tử đang hiện diện trong buổi Lễ. Dịp này, Thượng tọa không quên gửi lời tri ân thật ý nghĩa đến ba mẹ, đến đất nước, đến sự hy sinh xương máu của các anh hùng, đến những người thầy từ thuở bé, kể cả những vị mà Thượng tọa chỉ được biết đến qua những trang sách, hay những vị tôn túc thoáng qua đời mình. Và trên tất cả là chư Phật, chư Bồ tát, chư thiên, hộ pháp trên cao luôn âm thầm dõi trông, gia hộ… Thượng tọa nhấn mạnh: dù Người có hi sinh, có vắt máu tưới xuống cuộc đời này cũng chưa bao giờ đủ đền đáp bao ân nghĩa trong đời mình.

Tiếp đến, Đại võ sư Lê Kim Hòa đã chia sẻ lại nhân duyên mà từ đó môn phái Thanh Long Võ Đạo đã kết nghĩa với Phật Quang Quyền. Ông cho biết, võ cổ truyền Việt Nam – một nét văn hóa, truyền thống của dân tộc. Nó phác họa được tinh thần lao động, học tập, nhân văn, nhân cách sống và tinh thần đoàn kết của mọi người dân. Đặc biệt, nó là sự đúc kết của tình cảm, tinh thần yêu nước mà ít quốc gia nào có được.

Nhìn lại 40 năm qua, võ thuật đã có sự phát triển rõ rệt, giúp con người hiểu nhau hơn, hòa nhập được với sự phát triển của thời đại. Đồng thời, góp phần quảng bá, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Nói đến nhân duyên kết nghĩa với Phật Quang Quyền, Đại võ sư khẳng định mình lúc nào cũng trăn trở làm sao để cho võ thuật Việt Nam phát triển, thì việc gặp được TT. Thích Chân Quang đúng là một may mắn. Nó giống việc gặp được một người đồng chí hướng, và hơn cả là một người thầy về mọi mặt. Ông thực sự cảm kích Thượng tọa đã lấy đức dày, tâm sâu của mình mà đi sâu vào tìm tòi, nghiên cứu, phát triển võ học, võ thuật, võ đạo, góp phần bảo vệ văn hóa dân tộc, đây là chuyện xưa nay hiếm có.

Cho nên, việc kết nghĩa giữa hai môn phái thực sự là một cái phúc, cái duyên rất lớn của Đại võ sư mà không phải ai cũng có sự may mắn này. Ông hi vọng mọi người sẽ chung tay để bảo tồn, phát triển nền văn hóa của dân tộc. Cuối lời, ông thay mặt môn phái Thanh Long Võ Đạo gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến võ sư TT. Thích Chân Quang.

Những lời chia sẻ chân thành của Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa thực sự làm ấm lòng những người yêu đạo, mến võ. Ông đã khích lệ tinh thần hiếu học cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi người. Từ đây, chúng ta có thể hi vọng vào sự phát triển của đạo học cũng như võ học của nước nhà trong tương lai.

Cũng tại buổi Lễ, ngài Chan Chea – Quốc Vụ Khanh của Hoàng gia Campuchia đã có những lời chia sẻ về đất nước, con người Campuchia. Đầu tiên ngài bày tỏ niềm vinh dự khi được dự Lễ tại Thiền Tôn Phật Quang, cùng niềm hạnh phúc khi được sống trong không khí tràn ngập tình yêu thương. Qua đó, ngài thấy được tinh thần hiếu học và sự đoàn kết của người dân Việt Nam. Theo ngài, người dân Việt Nam và Campuchia có nét giống nhau, đó là giàu lòng yêu thương, nhân ái, luôn nghĩ đến quyền lợi, niềm vui cho người khác. Đây cũng là nhờ hai nước có chung một tôn giáo là đạo Phật.

Kế đến, ngài tỏ rõ lòng biết ơn. Ngài cho biết: Campuchia là một đất nước Phật giáo, và người dân Campuchia xem Việt Nam không chỉ là quốc gia láng giềng mà còn là anh em một nhà. Trải qua bao năm gắn bó từ thời Đông Dương, đất nước Campuchia không bao giờ quên ơn chính phủ, đất nước, nhân dân Việt Nam cũng như Phật giáo Việt Nam đã giúp đất nước Campuchia vững mạnh cho đến ngày hôm nay, trong đó ngài Chan Chea nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tôn giáo và các vấn đề tâm linh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Không chỉ là một lãnh đạo cấp cao, am tường về đạo Phật, Ngài Chan Chea còn là một nhạc sĩ, nhà thơ. Tại buổi Lễ, ngài đã gửi tặng mọi người hai nhạc phẩm Phật giáo của mình, để khích lệ tinh thần anh em đoàn kết giữa hai dân tộc.

Cuối buổi Lễ là chương trình biểu diễn võ thuật đặc sắc và ấn tượng. Các chiêu thức của mỗi môn phái đều mang những hiệu ứng và nét đặc trưng riêng biệt, trong đó có một tiết mục biểu diễn rất đẹp mắt với sự kết hợp của các môn sinh hai môn phái là Phật Quang Quyền và Thanh Long Võ Đạo. Những tiết mục biểu diễn quyền, binh khí, đồng diễn, đối luyện, v.v… đã đem đến sự thích thú cho người xem và được Chư tôn đức, Phật tử đánh giá cao qua những tràng vỗ tay giòn giã không ngớt.

Sau cùng, BTC gửi lời cám ơn đến Chư tôn đức Tăng, Ni, các Võ sư, Huấn luyện viên, môn sinh của hai môn phái và các Phật tử đã về tham dự, góp phần tạo nên sự thành công cho buổi Lễ đã diễn ra tại Bổn tự./. 

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất