Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễLễ xuất gia nhân dịp Rằm Trung thu tại Thiền Tôn Phật...

Lễ xuất gia nhân dịp Rằm Trung thu tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Sáng ngày 21/09/2018 (nhằm ngày 12/08/năm Mậu Tuất), TT.Thích Chân Quang – Phó Trưởng Ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã làm lễ thế phát xuất gia cho 9 thiện nam tử (gồm 5 nam và 4 nữ) đã kinh qua một thời gian dài công quả, rèn luyện tập sự xuất gia, trong đó có những phật tử là sinh viên đã tốt nghiệp Đại học, đi làm ở những ngành nghề có thu nhập rất cao, và cũng có những phật tử xuất thân từ các Chúng thanh niên phật tử Phật Quang (Bắc – Trung – Nam). 

Buổi lễ được sự chứng minh tham dự của: TT. Thích Chân Quang cùng Chư tôn đức Tăng, Ni tại Bổn tự. Ngoài ra còn có đông đảo phật tử thuộc các đạo tràng, Chúng thanh niên phật tử Phật Quang 3 miền, cha mẹ, gia đình và bằng hữu của những hành giả sắp xuất gia.

Đúng 8h00’ sáng, Lễ thế phát xuất gia cho 9 phật tử được bắt đầu theo nghi thức truyền thống của Phật giáo.

Sau phần niệm hương, đảnh lễ Tam Bảo, phật tử Pháp Vũ đại diện cho các huynh đệ xuất gia dâng lời tác bạch. Lời đầu tiên, phật tử hồi tưởng lại cảm xúc của những ngày đầu khi được gặp minh sư, chánh pháp giữa cõi nhân thế vẩn vơ như khói sóng vì ra vào ba cõi, xuống lên sáu đường.

Phật tử cho rằng: Chính niềm cảm xúc thiêng liêng này đã nhen nhóm lên chí nguyện xuất thế cao xa, để hôm nay các vị dõng mãnh rũ bỏ bụi trần, gác lại tình thân, kiên quyết xuất gia tu hành, bước vào đời sống mô phạm mà tìm đường giải thoát cho mình và cho người. Ôi! từng câu từng lời đều lay động tâm hồn thính chúng, nhất là những lời tri ân đối với vị Thầy bổn sư mà Đại chúng thường gọi là Sư Phụ – Người đã cho phép cạo tóc, chính thức trở thành một Tu sĩ, tiếp nối mạng mạch Phật pháp và sự nghiệp Thầy tổ trên con đường hoằng hóa độ sanh.

Trong buổi Lễ, ai nấy đều bùi ngùi xúc động, nhất là Chúng thanh niên phật tử Phật Quang đang ngồi bên dưới, hầu như các em đều có chung cái ước mơ về một đời sống xuất gia, chỉ là người đến trước hoặc sau mà thôi. Nhìn thấy một đại chúng xuất gia đều trẻ khiến ai cũng ngưỡng mộ. Ước mong sao những chí nguyện cao đẹp hôm nay sẽ chắp cánh cho các vị tung bay vào bầu trời giải thoát mai sau.

Thật vậy, con đường xuất thế rất thiêng liêng nhưng cũng rất đỗi chông gai, những khó khăn là không thể lường trước, sức người thường chưa chắc đã vượt qua nổi. Do đó, người xuất gia không chỉ cần chí nguyện ngút trời mà còn cần công đức, ý chí, đạo đức, sự gia hộ che chở của chư Phật, sự dẫn dắt thương yêu của Thầy tổ.

Dịp này, vị tân xuất gia còn dâng lên lời cảm niệm chân thành nhất tới công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Rồi đúc kết lại thành 4 câu thơ rất ý nghĩa:

“Người tu sĩ mang cả điều cao quý

Trong tâm hồn đầy đạo lý thiêng liêng

Tâm từ bi vượt thắng những tình riêng

Và chí nguyện là vô biên vô tận”.

Và trước Phật đài, những lời phát nguyện về lòng trung kiên với Thầy tổ, cách sống minh bạch giữa đại chúng, cái tâm nhu thuận với huynh đệ, hết lòng vì chúng sinh, nỗ lực tinh tấn tu hành, dù trong nghịch cảnh hay cám dỗ cũng không bao giờ thay lòng, v.v… là những nguyện ước thiêng liêng sẽ đi theo các vị suốt những năm tháng sau này.

Nhân đây, TT Thích Chân Quang đã có đôi lời giáo huấn trước khi chính thức cử hành nghi thức thế phát.

Theo Thượng tọa, từ hôm nay cho đến ngày đắc đạo còn rất nhiều khó khăn, đầu tiên là những lầm lỗi của chính mình: những ý nghĩ riêng tư, ý nghĩ xấu, chưa đủ tinh tế trong công việc, chưa đủ lòng từ bi, còn tự ái… Mà chỉ khi thật lòng nhìn lỗi, sửa lỗi mình thì các vị mới có kinh nghiệm tu hành, và lời nói mới có nội lực, có sức mạnh để lay động, chuyển hóa tâm hồn người khác.

Cho nên bản thân người xuất gia phải tu tập, chiến đấu với chính mình rất vất vả. Hoặc một trở ngại nữa là phải lao tác cực nhọc, công phu lúc được lúc mất, lúc tiến lúc lùi… Tuy nhiên, chính trong cái cực khổ đó mới có được bài học, có kinh nghiệm và công đức.

Và ngày nay có một thử thách rất lớn là sự trà trộn phá hoại của những kẻ phá đạo, cái dã tâm của họ không còn giới hạn, sự hiểm độc là không thể tưởng tượng nổi, vì vậy đòi hỏi đạo lực, đạo tâm của người xuất gia phải hết sức vững vàng mới có thể đứng vững, đi trọn con đường tu hành được.

Kế tiếp, Thượng tọa nhắc nhở các vị tân xuất gia về lòng từ bi thương yêu chúng sinh, tu càng lâu thì tâm từ càng phải ngập tràn, không bỏ sót chúng sinh nào, từ huynh đệ chung quanh mình cho đến những người xa lạ.

Thượng tọa cũng bày tỏ tình thương sâu nặng dành cho các đệ tử của mình, dù trên cương vị của người Thầy, Người vẫn phải nghiêm khắc, ít bày tỏ.  

Cuối cùng Thượng tọa nhắc nhở các vị tân xuất gia về đạo tình huynh đệ thâm sâu với nhau, sau này dù đi đâu làm phật sự thì các vị vẫn là người con, người em của Tổ đình Phật Quang này, và lòng luôn nguyện đoàn kết, hỗ trợ nhau mà giáo hóa, mang chân lý, lẽ phải đến với với vô số chúng sinh còn si mê lầm lạc.

Kế đến, các vị lạy tạ thâm ân cha mẹ lần cuối cùng, rồi đảnh lễ Tam bảo, Thầy tổ và các Sư huynh, Sư tỷ của mình.

Tiếp đến là Lễ xuống tóc được diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm, thanh tịnh. TT Thích Chân Quang sái tịnh và làm Lễ thế phát cho các thiện nam tín nữ. Bắt đầu mái tóc phiền não được đoạn lìa với sự gia trì của Chư tôn đức Tăng Ni, sự chứng kiến của cha mẹ, bà con và bè bạn.

Trong giờ phút thiêng liêng này, không chỉ những vị đang được thế phát mà rất đông phật tử đang hiện diện cũng thấy tâm mình rúng động, cảm nhận được sự thiêng liêng trong từng nhát kéo, lời kinh. Hầu như ai cũng hiểu được giá trị của đời sống xuất gia là như thế nào khi được tôn vinh là “Chúng trung tôn”, là “Trưởng tử Như Lai”, là “Rường cột của đạo pháp”.

Sau phần hồi hướng, buổi Lễ xuất gia đã kết thúc nhưng dư âm của nó như còn đọng lại trong tâm của người tham dự với cái lý tưởng cao thượng. Thật ra, ai cũng phải trở thành người xuất gia để nơi trần gian này mọi người được an vui, hạnh phúc; để cho cuộc đời trầm luân sanh tử này phải dừng lại; để cho bến bờ giải thoát giác ngộ là nơi tất cả cùng trở về.

Xin nguyện cầu cho những vị tân xuất gia hôm nay sẽ trở thành những sứ giả Như Lai đầy dõng mãnh kiên cường, mang Phật pháp thắp sáng nơi nơi để nghìn … nghìn năm diệu pháp bay xa. Nguyện khắp pháp giới chúng sinh đều trọn thành Phật đạo./.

 Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ xuất gia:


Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất