Thứ Bảy, Tháng Tám 15, 2020
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Đạo tràng Phật Quang Lớp tâm lý đạo đức đạo tràng Phật Vinh: Lòng biết ơn

Lớp tâm lý đạo đức đạo tràng Phật Vinh: Lòng biết ơn

-

Vào sáng ngày 13/ 08/ 2017 vừa qua, gần 40 em học sinh đã cùng tề tựu về ngôi chùa Bảo Long – 818/ 27/ 7 Lê Lợi, Phường 3, Quận Gò Vấp tham gia lớp Tâm lý Đạo đức do Đạo Tràng Phật Vinh tổ chức.

Đúng 7h sáng, các em được bố mẹ chở đến chùa trong áo đồng phục màu vàng quen thuộc. Để có một tinh thần sảng khoái và tỉnh táo cho buổi học, các em được huynh trưởng hướng dẫn một số động tác khí công. 

Hôm nay, lớp học thật hạnh phúc khi chào đón sự hiện diện của ba Quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang là Thầy Khải Bảo, Chú Toàn Nghĩa và Chú Nghiêm Thành. Hiệu lệnh còi của huynh trưởng vang lên các em nhỏ nhanh chóng xếp thành hàng ngay ngắn, di chuyển vào trong Chánh Điện để bắt đầu thời khóa tụng kinh, ngồi thiền với sự hướng dẫn của Quý Thầy. 

Các tọa cụ, kệ để kinh sách đã được cô chú, anh chị huynh trưởng bày sẵn, các em tự chia nhau đứng ngay ngắn và trang nghiêm. Quỳ dưới Phật Đài trang nghiêm, dâng lên Đức Phật những lời ước nguyện các em đang gieo vào tâm mình những hạt giống đạo đức tươi đẹp biết mấy. Giây phút ngồi kiết già có lẽ đối với các em chẳng dễ dàng gì. Vốn còn ở cái tuổi thích nghịch ngợm, vui chơi thì việc ngồi yên một chỗ mà còn phải bắt chéo chân đúng là một thử thách lớn. Vậy mà, các em rất ngoan và chịu khó, cùng với sự hướng dẫn nhẹ nhàng và tràn đầy lòng từ bi của Quý Thầy các em đã ngồi trọn vẹn được thời Thiền. 

Bài giáo lý mà Quý Thầy truyền tải đến các em có tựa đề “Lòng biết ơn”. Mở đầu, Thầy Khải Bảo nhắc nhở các em rằng đi qua cuộc đời này, chúng ta đã chịu rất nhiều ơn nghĩa. Và ở lứa tuổi của các em thì “Hiếu kính cha mẹ” là đạo đức nền tảng và quan trọng nhất.

Chú Toàn Nghĩa đã kể cho các em nghe một câu chuyện về người mẹ trẻ đã không tiếc hy sinh mạng sống của mình để mang lại sự sống cho đứa con yêu quý của mình – chị Đậu Thị Huyền Trâm. Câu chuyện của Chú Toàn Nghĩa về người mẹ này đã chạm đến cảm xúc của các em, em nào mắt cũng đỏ hoe, đâu đó có những tiếng nấc nhẹ trong nghẹn ngào.

Cảm xúc thật sự bùng nổ khi clip về sự ngỗ ngược của một người con gái nhỏ với cha của mình. Vì học thói đua đòi theo bạn bè mà cô bé đã không màng đến sự khổ cực của cha mình, không hiểu được tình thương và sự hy sinh mà cha đã dành cho cô. Để rồi những giọt nước mắt muộn màng và ân hận rơi xuống trong sự ăn năn khi người cha – người thân duy nhất của cô bé ra đi mãi mãi vì một vụ tai nạn trên con đường mưu sinh. Cuối clip là hình ảnh cô bé ngồi giữa những món đồ hàng hiệu được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt thậm chí là cả mạng sống của cha mình. Giờ đây cô bé đã có được những gì mình muốn nhưng mãi mãi mất đi người cha yêu thương mình. Đến đoạn này, không chỉ các em mà tất cả những người đang có mặt ai cũng phải rơi nước mắt. 

Để kết thúc bài giáo lý, Thầy Khải Bảo cho các em viết ra giấy những lỗi lầm mà các em đã vô tình hay cố ý gây ra bố mẹ mình, em nào cũng cặm cụi viết. Thầy còn khuyến khích các em mạnh dạn đứng lên chia sẻ trước đại chúng, trước Đức Phật, để nương nhờ Phật lực gia hộ cho các em vượt qua lỗi lầm.

Vài em đã rất dũng cảm, đứng lên chia sẻ lỗi lầm mà mình phạm phải trước mọi người. Sau phần trình bày của các em, Thầy Khải Bảo phân tích, chỉ dẫn để các em hiểu và không bao giờ phạm lại lỗi đó nữa. Thầy dặn dò các em phải luôn là một người con hiếu thảo, vì đó là đạo đức nền tảng, giúp các em phát triển thêm những đạo đức khác. 

Lớp học Tâm lý Đạo đức thật sự là một mô hình giáo dục được mong đợi, các em vừa được học đạo đức, vừa được học những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống để sau này khi bước ra xã hội các em sẽ là những con người bản lĩnh đứng vững trước những cám dỗ, những sa ngã cuộc đời.  Buổi học kết thúc nhưng chắc chắn đã đọng lại rất nhiều cảm xúc trong các em và cả các bậc phụ huynh. 

Trúc Xanh

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi học:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất