Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngThiền thất Bảo Quang - Củ ChiKỉ niệm một chuyến đi ý nghĩa kính mừng đại lễ Vu...

Kỉ niệm một chuyến đi ý nghĩa kính mừng đại lễ Vu Lan

-

Vào những ngày cuối mùa An Cư Kiết Hạ cũng là dịp mùa Vu Lan Báo Hiếu vừa đến, hòa cùng không khí rộn ràng của lễ Vu Lan đang diễn ra trong cả nước, vào ngày 25-26/ 08/ 2017 Thiền Thất Bảo Quang – Củ Chi đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan. Nhân dịp này, hơn 200 bạn thanh niên, sinh viên cùng các huynh đệ trong Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Tp.HCM, Bình Dương, Củ Chi đã cùng trở về phụ công quả và tham dự lễ. 

Khoảng 4h chiều ngày 25/ 08, tất cả các bạn đã có mặt tại Thiền Thất Bảo Quang, sau thời gian ngắn nghỉ ngơi, các bạn tập trung lại để phân chia thành các ban và phổ biến công việc để làm việc thật hiệu quả trong công tác chuẩn bị cũng như buổi lễ chính vào ngày mai.

Các ban gồm có: ban Hành Đường 1, Hành Đường 2, Hướng Dẫn, Môi Trường,… dù làm ở ban nào thì tinh thần phụng sự và cống hiến hết mình vẫn luôn là tiêu chí mà các bạn hướng đến. 

Sau giờ cơm chiều, theo sự hướng dẫn của Quý Thầy các bạn tập trung tại chánh điện để chuẩn bị cho thời khóa ngồi thiền. Thời thiền chính là lúc để chúng ta nhìn lại bản thân, chiến đấu với vọng tưởng, với hôn trầm, chiến thắng tê chân và những cơn đau chân. Không những thế, đó cũng là lúc giúp chúng ta cân bằng lại cuộc sống, hun đúc lòng tôn kính Phật, lòng từ bi, tâm khiêm hạ và quán xét lỗi của mình. 

Buổi lễ nào cũng không thể thiếu những lời pháp nhũ. Đúng 18h, Đại Đức Thích Khải Pháp và Đại Đức Thích Toàn Hội từ ái bước lên pháp tòa để ban bố cho đại chúng những lời dạy quý báu với chủ đề “Nhận lỗi về mình”. Quý Thầy phân tích rất sâu và thực tế, cả những quá trình tu tập thực tế quý thầy đã trải qua để thực hành đức tính ấy. Quý thầy giảng rất gần gũi và hóm hỉnh, thực tế, và chính điều đó lại đi sâu vào tâm hồn từng người chúng con, dù trời có mưa to, tiết thời có hơi se lạnh, nhưng những lời nhắn nhủ và dạy bảo của quý thầy làm trong lòng chúng con cảm thấy ấm áp. Bài pháp diễn ra trong không khí vui vẻ, và gần gũi. 

Chương trình văn nghệ mừng Đại lễ Vu Lan tiếp nối ngay sau đó. Lúc này, Phật tử tới chùa ngày càng đông vui hơn, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được chuẩn bị công phu và dày công luyện tập của các huynh đệ trong Chúng Thanh niên cũng như trong lớp võ Phật Quang Quyền.

Với những ca khúc ngợi ca đạo Pháp, ngợi ca đức Phật, ngợi ca thầy cô, xen vào đó là những ca khúc nhớ về công ơn dưỡng dục của cha mẹ khiến cho không khí đạo tràng trở nên cực kỳ cảm xúc, con đã suýt không cầm được nước mắt, và con cũng nhận thấy rất nhiều huynh đệ đã khóc khi được xem những thước phim ngắn về tình mẫu tử, tình cha con cao cả. Nếu như những tiết mục trước khiến cho mọi người xúc động, đầy ý nghĩa nhân văn, thì tiết mục biểu diễn võ nghệ Phật Quang Quyền mới là tiết mục hâm nóng đạo tràng. Với những đường gươm, thế võ điêu luyện, những bài quyền thuần thục, cùng với nền nhạc trầm hùng, đã khơi ngợi lên lòng yêu nước hùng hồn, lòng tự hào dân tộc làm cho không khí càng trở nên hào hứng.

Sau buổi văn nghệ, mọi người tranh thủ quay về chỗ nghỉ ngơi để chuẩn bị tinh thần và sức khỏe tốt nhất cho buổi lễ chính thức sẽ diễn ra vào sáng mai!!

Ngày mới đến rồi, cũng chính là ngày diễn ra những hoạt động chính thức chào đón đại lễ Vu Lan. Sau thời thời thiền buổi sáng, các bạn được hướng dẫn tập khí công và chào đón thêm rất nhiều các huynh đệ, thanh niên, sinh viên từ Cần Thơ, Bình Dương, Củ Chi tới tham gia công quả. Sau khi ăn sáng xong, rất nhanh, các ban đâu ra đó đều vào vị trí của mình để làm việc. 

Các ban phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng và bài bản như đã được huấn luyện với nhau từ lâu. Điều này cho thấy tinh thần đoàn kết, cũng như sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm của tất cả các bạn thanh niên, sinh viên. Có thể thấy các bạn đều thấm thía lời Sư Phụ dạy, ra sức phụng sự mọi người, làm tốt nhiệm vụ để giúp buổi lễ được trang nghiêm và thành công tốt đẹp.

Sức hút của buổi lễ rất lớn, chẳng mấy chốc Phật tử quan khách đã tới dự lễ đầy đủ, sân Thiền thất đã đông nghịt người. Thật hạnh phúc, khi đạo tràng lại được lắng nghe những lời pháp nhủ quý giá từ Đại Đức Thích Khải Bảo về công ơn cha mẹ, đạo hiếu làm con, cũng như lời nhắn nhủ chúng con phải sống đạo đức, nhớ ơn và đền ơn cha mẹ. Cùng với giọng nói ấm áp và ánh mắt tràn đầy từ bi của Thầy, từng câu, từng chữ trong bài pháp thoại đã khắc sâu vào trái tim của mọi người có mặt.

Lễ dâng hoa có lẽ là thời khắc được mong đợi nhất, những cành hoa tươi thắm dâng lên Đức Phật cũng là ẩn chứa trong đó những ước nguyện cao đẹp và lòng tri ân sâu sắc mà hàng Phật tử chúng con muốn dâng lên Người. Khắp Chánh Điện rực rỡ sắc màu, muôn hoa khoe sắc, mùi thơm ngào ngạt, đẹp không thể tả, tất cả như cúng dường lên chư Phật, trang nghiêm cõi Phật. 

Sau giờ cơm trưa, quan khách cũng trở về dần, tuy vậy Bảo Quang vẫn còn rất nhiều người nán lại thưởng ngoạn cảnh đẹp và bầu không khí tại nơi đây. 

Quý Thầy tại Thiền Thất Bảo Quang đã có đôi lời chia sẻ và gửi lời cảm ơn đến các bạn thanh niên, sinh viên về tham gia phụ công quả. Đồng thời, Quý Thầy cũng như dành lời cảm ơn tới cô chú nấu bếp, những người âm thầm góp công, góp sức giúp buổi lễ thành công tốt đẹp.

Ánh nắng chiều bắt đầu nhạt dần, cũng là lúc tất cả các bạn thanh niên, sinh viên và huynh đệ nói lời chia tay với mảnh đất Củ Chi để quay trở về thành phố. Và chắc chắn rằng có biết bao hồi ức đẹp về ngôi Thiền thất Bảo Quang thân thương, về huynh đệ thương mến, về những dấu ấn khó phai của buổi đại lễ sẽ mãi khắc ghi tâm trí của các bạn. Bài học về đạo lý và tình thương trong hai ngày vừa qua sẽ là hành trang giúp các bạn bước tiếp trên con đường tu tập, huân tu đạo đức. Rồi từ đó sống một cuộc sống đạo đức, ra sức góp phần xây dựng đất nước, phụng sự cho đời.

Ban truyền thông CTN TP.HCM

Dưới đây là hình ảnh 2 ngày diễn ra đại lễ Vu Lan tại Thiền thất Bảo Quang:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất