Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Thuyết pháp Mùng 6 Tết Nhâm Dần tại Thiền Tôn Phật Quang

Mùng 6 Tết Nhâm Dần tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Những ngày qua tại Thiền Tôn Phật Quang, mỗi Phật tử về đây đã được hưởng trọn một mùa Xuân đạo lý khi cùng nhau nghe những bài pháp thoại, được trau dồi thêm đạo lý Phật dạy, được vui tết trong cảnh quan tại Thiền môn, thưởng thức những món ăn chay ngon, hấp dẫn và được vui Tết trong tình đạo đầm ấm.

Đặc biệt hơn vào ngày cuối của chương trình Tết Nhâm Dần – mùng 6 Tết (nhằm ngày 06/02/2022), Thiền Tôn Phật Quang vô cùng vinh dự và hạnh phúc khi được đón HT. thượng Thiện hạ Bình – Giảng sư đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam viếng thăm và chúc Tết Đại chúng Tăng Ni và Quý Phật tử.

Mở đầu buổi thuyết giảng là những ca khúc mùa xuân mang không khí yêu thương, ấm áp đến cho mọi người. Sau đó, HT. Thượng Thiện Hạ Bình đã có những lời chỉ dạy về tài sản thế gian theo góc nhìn nhân quả trong Đạo Phật để hàng Phật tử tại gia đạt được cuộc sống an lành, thịnh vượng cũng như củng cố thêm đạo tâm cho mọi người bước đi hướng đến mục tiêu giác ngộ vô ngã.

Tiếp theo, cả hội chúng cùng lắng lòng nghe những lời Pháp nhũ từ Sư Phụ trụ trì với đề tài “Thư giãn”. Dưới góc nhìn của Phật Pháp, Thượng tọa đã chỉ ra ý nghĩa của sự thư giãn trong mục tiêu tu tập hướng về vô ngã của người con Phật. Theo đó, trong cuộc sống vội vã này, mọi người đều bị áp lực về học tập, công việc khiến cho tinh thần phải làm việc lâu, dẫn đến sự căng thẳng tinh thần và thể chất. Do đó, mục đích của thư giãn là để phục hồi lại sinh lực, tái tạo lại khả năng lao động cho những hoạt động kế tiếp.

Thượng tọa chỉ ra rằng nếu ta chưa căng thẳng, chưa mệt mỏi mà vẫn thích giải trí, thư giãn, nghỉ dưỡng thì ta rơi vào bệnh thích hưởng thụ làm cho ta mau hết phước. Mỗi người Phật tử cần hiểu rằng, những người có đạo đức càng cao, càng trân quý thời gian hơn vì chính đạo đức thúc đẩy họ luôn luôn phải làm gì đó để phụng sự, cống hiến cho cuộc đời. Nên khi thư giãn, hãy cẩn thận, vì ta chỉ nên thư giãn để khôi phục lại sinh lực cho thể chất lẫn tinh thần để tiếp tục làm việc, phụng sự cho cuộc đời.

Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng nhắc nhở về mục tiêu của thiền định là giác ngộ. Trong sự tu tập của đạo Phật, nếu ta nghĩ rằng tìm đến với Phật pháp để ta được trạng thái an nhàn thì sẽ dễ dàng rơi vào tà kiến, sai lầm. Vì người đến với đạo Phật là phải siêng năng tích lũy công đức đến vô tận vô biên. Chính vì thế, mà mục tiêu tu hành trong đạo Phật thứ nhất là tích luỹ vô lượng công đức, thứ hai là tu tập thiền định sâu để đi đến vô ngã.

Buổi thuyết giảng kết thúc, ai nấy đều nở một nụ cười an lạc trên môi, bởi mỗi người đã được trang bị thêm những kiến thức, đạo lý để làm hành trang cho bản thân mình bước tiếp từng bước theo đúng Chánh Pháp của Như Lai, để rồi mang bao an vui, lợi ích vào cuộc đời.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất