Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang ChủTổng Đạo TràngChùa Viên Quang - Nghệ AnNghệ An: Hơn 10.000 người tham dự Đại lễ Vu Lan tại...

Nghệ An: Hơn 10.000 người tham dự Đại lễ Vu Lan tại chùa Viên Quang

-

Hòa chung trong không khí cả nước hân hoan đón chào mùa lễ Vu Lan, vào chủ nhật ngày 20/8/2023 vừa qua, chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan (PL.2567 – DL. 2023) với sự tham gia của hơn 10.000 Phật tử, bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của:
Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang;
Đại đức Thích Thiền Tuệ – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Nghệ An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Nam Đàn;
Cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni đến từ Tổ Đình Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Về phía đại biểu chính quyền các cấp có sự hiện diện của:
Ông Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTTQVN tỉnh Nghệ An;
Đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban của UBMTTQVN, Công An tỉnh Nghệ An;
Ông Vương Hồng Thái – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nam Đàn;
Ông Hồ Sỹ Hải – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn;
Đại diện các ban ngành, đoàn thể cấp huyện, Công An huyện Nam Đàn;
Các ông, bà nguyên Lãnh đạo các Sở ban ngành, huyện ủy, UBND huyện đã nghỉ hưu;
Bà Trịnh Thị Quỳnh Nga – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nam Thanh;
Ông Trần Đăng Khoa – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Thanh;
Cùng các ông bà trong Ban thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, Trưởng các ban ngành đoàn thể xã Nam Thanh;
Đại diện đảng ủy UBND các xã thuộc huyện Nam Đàn; xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương; xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu;

Giám đốc các doanh nghiệp, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, trường học, các cơ quan báo chí.
Ban điều hành Tổng đạo tràng Phật Quang, Ban điều hành các đạo tràng miền Bắc, miền Trung. Và sự tham gia của hơn 10.000 Phật tử và gần 1.000 thanh niên, sinh viên về hỗ trợ công quả.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc cúng dường lên mười phương chư Phật và cũng là món quà dành tặng đến quý vị Phật tử.
Và trong không khí trang nghiêm của đại lễ Vu Lan, cả hội chúng đã đồng thanh hát vang ca khúc “Theo mẹ lên núi theo cha xuống biển” với lời ca sâu lắng, chạm vào trái tim mỗi người về tham dự.

Tiếp đó, toàn thể hội chúng đã được lắng nghe những lời chia sẻ quý báu của Thượng tọa Thích Chân Quang về Tứ Trọng Ân. Trong kinh Phật, Tứ Trọng Ân là nói đến bốn ân nghĩa lớn lao trong cuộc đời, đó là ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ơn Thầy tổ, ơn đức vua và ơn chúng sinh vạn loài. Thượng tọa nhấn mạnh, ơn vua không chỉ là một mình vua, mà chính là tất cả các cán bộ nhà nước – những người đang ngày đêm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mang đến sự bình yên, phát triển thịnh vượng cho dân tộc. Bài giảng mang đến nhiều góc độ tinh tế, sâu xa về những ân nghĩa chúng ta thọ nhận trên cuộc đời, để từ đó, chúng ta biết sống trách nhiệm và yêu thương đối với tất cả.

Sau cùng là nghi thức tụng sám Vu Lan và cài huy hiệu. Hội chúng lắng lòng cảm nhận những lời trong bài sám vô cùng xúc động về chủ đề Tình yêu và lòng biết ơn Trái Đất. Tiếp đó, cả hội chúng hân hoan đón nhận, cài lên ngực huy hiệu Vu Lan đã được sự gia hộ của Đức Phật.

Đại lễ Vu Lan tại chùa Viên Quang đã khép lại trong niềm xúc động của những người con Phật, để lại nhiều suy nghiệm về lòng biết ơn và sự đền ơn trong lòng mỗi người. Nguyện cầu trên Hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả mọi người đều có duyên lành với Phật Pháp, đạo tâm tăng trưởng mỗi ngày, luôn khắc khi trong lòng những ân nghĩa mình đã thọ nhận trong đời để nhận lấy trách nhiệm cống hiến, phụng sự, hết lòng vì chúng sinh.

Tổ Truyền Thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất