Thứ Ba, Tháng Tám 3, 2021
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chúng Thanh niên Phật Quang Nghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt...

Nghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ An

-

Vừa qua, ngày 23/11/2014 (nhằm ngày 02/10/Gíap Ngọ) tại Chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, Huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An) đã tổ chức KHÓA TĨNH  TU LẦN THỨ IX , đồng thời kết nạp lực lượng nòng cốt của chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Nghệ An.  Khóa tu đã thu hút sự tham gia của hơn 100 phật tử trong và ngoài tỉnh, trong đó có sự tham gia của Chúng thanh niên Phật Tĩnh (Hà Tĩnh). Khóa tu một ngày giúp cho các phật tử có cơ hội tịnh tâm học đạo, hoàn thiện nhân cách và xích lại tình bạn Đạo thêm gắn bó hơn.

Nhiều năm nay, khóa tĩnh tu Chúng Thanh Niên phật tử Phật Quang Nghệ An đã trở nên quen thuộc với các thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên  yêu thích tu thiền, học hỏi giáo lý và chơi các trò chơi kỹ năng ở khắp trong  tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận. Như thường lệ khóa tĩnh tu Chúng Thanh Niên lần thứ 9 này đã diễn ra từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 11 năm 2014(tức ngày 01 đến ngày02 tháng 10 âm lịch) với sự tham dự của trên 100 thanh thiếu niên khắp nơi  đã vân tập về chùa Viên Quang (xóm 7A, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) tu tập.

Khóa tu lần này thu hút đông đảo các bạn Thanh niên cũng như các bạn học sinh sinh viên các trường cùng về tham dự. Mặc dù mỗi khóa tu tập là vất vả gian nan nhưng các bạn vẫn không ngại gian khó để về đây cùng nhau lắng lòng trong lời kinh tiếng kệ, cùng nhau tọa Thiền, trao đổi giáo lí và ăn bát cơm chay đạm bạc ấm tình Đạo vị.

Vậy nên, sau một tuần bộn bề, căng thẳng với học tập và công việc, ai cũng háo hức mong chờ ngày cuối tuần để được về Chùa, lắng tâm trong thanh tịnh và hòa mình vào một ngày tĩnh tu hứa hẹn nhiều điều bổ ích.

Từ sáng sớm, dù tiết trời se lạnh nhưng sau khi nghe tiếng chuông thức chúng, huynh đệ đã nhanh chóng tập trung ở Chánh Điện để tọa Thiền và tập khí công.  Tập khí công vào buổi sáng giúp huynh đệ tỉnh táo, khỏe khoắn để bước vào một khóa tu đầy niềm hứng khởi. Tất cả đã được chuẩn bị chu đáo để bước vào khóa tu nghiêm túc, có hiệu quả.

Như thường lệ, khóa lễ và tụng kinh được tiến hành trong nghiêm trang, thanh tịnh. Mỗi khóa tu, các huynh đệ lại được tụng kinh. Nội dung kinh tụng được biên soạn sang tiếng Việt, phổ nhạc nhẹ nhàng nên dễ hiểu, dễ thuộc và dễ đi vào lòng người. Mỗi bài kinh giúp chúng ta suy nghiệm, thấm nhuần và thực hành giáo lí một cách tốt nhất. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các Quý Thầy cùng Ban điều hành CTN, toàn hội chúng bước vào thời Thiền đầu tiên .Đây là cơ hội để rèn luyện ý chí, vượt qua cái đau, giữ thân mềm mại và giữ tâm trong chánh niệm. Có những bạn lần đầu đến với khóa tu, lần đầu được biết đến Thiền định nhưng các bạn rất cố gắng trong tư thế Kiết già, ngồi mềm mại bất động trông rất đẹp mắt. Đến với khóa tu ai cũng hi vọng về những điều tốt đẹp mà các bạn học được trong ngày hôm nay.

Khóa tĩnh tu lần này khá đặc biệt, ngoài sự huân tập nghiêm trang như những lần trước thì nay toàn đại chúng tu tập trong chánh niệm, giữ yên lặng trọn một ngày tu tập, hay còn gọi là “Tịnh khẩu”, “Tịnh khẩu”giúp tâm ta tĩnh lặng hơn, mọi cử chỉ hành động luôn trong Chánh niệm, đồng thời giúp ta kiểm soát được những hành vi, cử chỉ khi tâm ở trong trạng thái thanh tịnh. Mặc dù lần đầu tiên áp dụng “Tu tịnh khẩu” cho khóa tu nhưng bước đầu huynh đệ thực hiện khá tốt, điều này góp phần làm cho buổi lễ thêm phần trang nghiêm và hứa hẹn nhiều điều an lạc mà phương pháp tu tập này mang lại.

Buổi chiều, sau thời thiền  là buổi tham vấn giáo lí do thầy Khải Đạo và chú Ngộ Tuệ phụ trách. Buổi tham vấn giúp các huynh đệ có thêm kiến thức về phương pháp tu tập Thiền Định, về giáo lí Phật dạy, hay những kĩ năng cũng như đạo đức văn hóa lối sống trong đời sống hằng  ngày. Khi có hiểu biết, chúng ta sẽ sống tốt hơn, có ích hơn trong xã hội này.

Cuối khóa tu là lễ kết nạp 18 huynh đệ vào lực lượng nòng cốt của Chúng Thanh Niên. Các huynh đệ là những gương mặt ưu tú trong quá trình tu tập, siêng năng học hỏi giáo lí và cống hiến hết mình để phụng sự Chúng thanh niên ngày càng lớn mạnh.Tại chánh điện của chùa Viên Quang , dưới sự chứng minh của Mười phương chư Phật, các Quý Thầy Cùng tất cả  các huynh đệ, Các huynh đệ quỳ trước Phật đài và cùng nhau phát nguyện những lời chân thành sâu sắc nhất lên Đức Phật kính yêu, với Thầy Tổ, với Quý Thầy và huynh đệ mến thương. Lời tác bạch đầy cảm xúc dâng lên Người với tấm lòng thành kính nhất: “Kính lạy Đấng cha lành của tất cả chúng sinh. Khi tia sáng rọi vào cuộc đời thì bóng đêm dần tan. Khi chân lý chiếu vào lòng người thì vô minh dần mất. Khi Đức Phật xuất hiện giữa cuộc đời thì thế giới dần dần thay đổi để con người thương yêu nhau hơn, để con người bớt lầm lỗi hơn và hướng về lý tưởng giải thoát. Chúng con may mắn có được niềm hạnh phúc vô bờ khi được đến với Đạo Phật sáng ngời lòng từ bi, bao la, thánh thiện. Chúng con là những đứa con của Phật. Mang trong tim lý tưởng của Phật, sống bằng chân lý của Phật, thở bằng niềm tin với Phật. Chúng con nguyện lòng sẽ thương yêu lẫn nhau trong tình huynh đệ đại đồng, sẽ thương yêu tất cả thế gian còn nhiều khổ đau phiền muộn này, sẽ đem ánh sáng của Phật đến với chúng sinh còn ngại ngùng xa lạ ở khắp nơi nơi.Và hôm nay, những huynh đệ thân thương này sẽ cùng Chúng Thanh Niên đi tiếp những năm tháng tới với vai trò là lực lượng nòng cốt, chung tay góp sức xây dựng Chúng Thanh Niên với những tâm hạnh đạo đức mà Đức Phật đã dạy trên nền tảng niềm tin sâu sắc vào nhân quả. Đó là biết thương yêu nhau, biết gây tạo nhiều công đức lành, phát tâm bồ đề tìm cầu giác ngộ, tinh tấn tu tập thiền định, ước nguyện được sống giữa một thế giới hạnh phúc thanh bình, được thân cận nhiều vị Thánh và đắc được Đạo quả”

Lời tác bạch như một lời hứa mà mỗi phật tử sẽ cố gằng tinh tấn tu tập không chỉ vì bản thân mà vì lợi ích cho Đạo Pháp, mang lại lợi ích cho khắp tất cả chúng sinh trên cõi đời này.

Sau buổi lễ kết nạp nòng cốt, thầy Thích Khải Bảo có đôi lời Đạo từ  dành cho các bạn Thanh niên  nhằm kích lệ tinh thần tu học, nâng cao kiến thức Phật pháp để  chúng thanh niên ngày một vững mạnh, mang lại lợi ích cho người, cho đời thêm phần tươi đẹp.

Khóa tĩnh tu kết thúc mang theo bao tiếc nuối vô bờ. Mỗi khóa tĩnh tu là mỗi lần chúng con được về Chùa, được tĩnh tâm tu tập và được gặp huynh đệ mến thương. Chúng con hứa sẽ nỗ lực tu tập tinh tấn, siêng năng làm Phước và không ngừng trau dồi kiến thức giáo lý để rồi ngày mai, trên đường đời vạn nẻo, sống xô bồ vật lộn với cuộc sống bon chen, ích kỉ hơn thua, chúng con có ánh sáng Đạo màu soi đường dẫn lỗi thoát khỏi bể trầm luân, mê lầm, tiến gần đến con đường giải thoát giác ngộ mà Đức Phật đã đi.

Chúng TN PT PQ Nghệ An

Những hình ảnh thu nhận được:

Nghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ AnNghệ An: Khóa tu lần IX và Lễ kết nạp nòng cốt 2014 của CTN PT PQ Nghệ An

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tạm ngừng hoạt động, đón tiếp khách đến chùa...

0
THÔNG BÁO Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước và Giáo...

Tin mới nhất