Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức Phật GiáoNghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm...

Nghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015

-

Sáng 14/06/Ất Mùi (29/07/2015), tại chùa Diệc (Tp.Vinh), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2015.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, kiêm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị; tham dự còn có Chư tôn đức tăng, ni trong BTS; đại diện lãnh đạo chính quyền, đại diện Ban Hộ tự, đạo tràng các chùa, phật tử tinh tiến tiêu biểu, các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn các huyện trong tỉnh về dự.

Nghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015
 
Nghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015
 

Hoạt động phật sự của GHPGVN ngày càng phát triển, GHPGVN đã hoàn thành việc thành lập tổ chức trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Nghệ An, các hoạt động phật sự ích đời lợi đạo vẫn được tiến hành tương đối thuận lợi, góp phần vào sự phát triển chung của Giáo hội.

Nhiều hoạt động văn hóa, giá trị nhân văn của Phật giáo ngày càng được nhân dân hưởng ứng, tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh trong cộng đồng. Có thêm một số chùa mới được đầu tư xây dựng, một số chùa được tu bổ, nâng cấp, phục hồi và một số chùa có tăng, ni về trụ trì đã làm cho các hoạt động của Phật giáo thêm khởi sắc và chất lượng

Nghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015
 
Nghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015
 
Nghệ An: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015
 

Đời sống nhân dân, tín đồ phật tử khó khăn đã hạn chế đến các hoạt động phật sự của BTS. Thiếu tăng, ni trụ trì các chùa, đặc biệt là các chùa vùng sâu, vùng xa. Đây là khó khăn lớn nhất của Nghệ An trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo lý đạo Phật đến các tầng lớp nhân dân. Một số huyện chưa có quý Thầy về hướng đạo, hoạt động chưa được tốt do thiếu nhân sự.

Tính đến hết tháng 06/2015 toàn tỉnh có 28 vị tăng, ni đang sinh hoạt hợp pháp trên địa bàn toàn tỉnh và 17/21 đơn vị hành chính có hoạt động của Phật giáo. Đã tổ chức buổi làm việc với Trung ương Giáo hội và các cơ quan ban ngành của tỉnh để tháo gỡ khó khăn, tìm hướng giải quyết góp phần xây dựng Phật giáo tỉnh nhà phát triển trang nghiêm, bền vững.

Trên cơ sở chấp thuận của chính quyền, BTS đã Quyết định bổ nhiệm TT.Thích Thanh Phong về trụ trì chùa Đạt, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. ĐĐ.Thích Định Tuệ về trụ trì chùa Đức Hậu, xã Nghi Đức, Tp.Vinh. ĐĐ.Thích Nhuận Hiển về trụ trì chùa Yên Lạc, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn. SC.Thích Quảng Tịnh về trụ trì chùa Đức Sơn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn. Phê chuẩn nhân sự 03 Ban Hộ tự.

Tổ chức khóa an cư kết hạ cho 43 hành giả tại 2 địa điểm, trong đó: Hạ trường chùa Diệc (31 vị) dành cho chư tăng có 28 Tỷ khiêu, 2 Sa di, 1 Hình đồng. Hạ trường chùa Cần Linh (12 vị) dành cho chư ni có 6 Tỷ khiêu ni, 1 Thức xoa ma na, 1 Sa di ni và 4 Hình đồng ni.

Tổ chức Lễ hội Hương Sen Xứ Nghệ năm 2015 tại chùa Đại Tuệ và chùa Đảo Ngư – Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò với các nghi lễ như kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ Phật đản, cầu quốc thái dân an, cầu hòa bình trên biển Đông, lễ cầu siêu,…

Hướng dẫn các chùa trong toàn tỉnh tổ chức tuần lễ Phật đản từ 08 đến 15/04 Âm lịch. Các chùa tổ chức quy mô lớn như chùa Yên Thái, chùa Cổ Am, chùa Cần Linh, chùa Phúc Thành, chùa Lô Sơn, chùa Vĩnh Phúc, chùa Phổ Môn,…Tổ chức trang nghiêm các buổi lễ cầu an, cầu siêu, lễ hằng thuận, lễ  khoán đồng tử, lễ cầu ngư tại các chùa và tư gia phật tử. 

Nhìn chung, những chùa chưa có quí tăng ni trụ trì, vẫn duy trì tốt các tổ tụng kinh như chùa Tràng Đề, chùa Trúc, chùa Phúc Viên, chùa Xuân Long, chùa Long Hoa, Niệm Phật đường Bệnh viện Phong, chùa Ngưu Tử, chùa Bảo Minh, chùa Đông Yên.

Tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh, điển hình là chùa Chí Linh thu hút mỗi khóa trên 600 khóa sinh. Qua đó, tạo cho các em ấn tượng sâu sắc về cửa thiền, môi trường đạo đức giáo dục nhân cách con người. 

Chùa Hà, chùa Diệc, chùa Phúc Thành đã tích cực hoạt động vì cộng đồng, hưởng ứng chương trình tiếp sức mùa thi. BTS đã cố gắng trong các hoạt động phật sự, đạt được một số thành tích khả quan nhưng vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục: Việc phổ biến tuyên truyền giáo lý ở cấp cơ sở còn hạn chế, chưa đủ sức thuyết phục các tầng lớp nhân dân để mọi người thực sự hiểu và làm theo lời đức Phật dạy, ngõ hầu làm “ích đạo lợi đời”. Hoạt động của một số ban ngành chưa sâu sát, cụ thể.

 

Số lượng tăng, ni có năng lực hoạt động còn thiếu nhiều. Mối liên hệ giữa Thường trực BTS với các cơ sở còn nhiều hạn chế.

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2015
 
1. Chỉ đạo Ban chức sự 2 trường hạ duy trì, tổ chức thành công khoá An cư kết hạ PL.2559 – DL.2015. Phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ 2 vào tháng 8 Âl. Chỉ đạo các chùa tổ chức tốt Đại lễ Vu lan Báo hiếu.

2. Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, kiểm tra rà soát và hướng dẫn 13 chùa trên địa bàn 6 huyện, thị thành để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Hướng dẫn các chùa chưa có sư thành lập Ban Hộ tự, khắc con dấu và kiểm tra diện tích đất, phương hướng quy hoạch.

3. Kiểm tra rà soát số lượng tín đồ phật tử tại các huyện miền núi, thống kê chính xác phật tử các huyện đồng bằng. Lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Phật tử đệ trình giáo hội xem xét, giải quyết.

4. Tiếp tục khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, xúc tiến xây dựng Trung tâm văn hóa, Trụ sở Phật giáo tỉnh tại Lâm Viên núi Quyết.

5. Phối hợp với Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo và Nghị định 92/NĐ-CP của Chính phủ; Hiến chương GHPGVN sửa đổi lần thứ V, Quy chế hoạt động BTS Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016 cho tăng ni, phật tử 10 huyện, thị, thành trong tỉnh.

6. Kiểm tra, rà soát các văn bản đã ban hành kể từ Đại hội đến nay.

7. Thống kê, lập danh bộ tăng ni, tự viện toàn tỉnh. Tổ chức tọa đàm chuyên đề Tăng sự, Nghi lễ.

8. Đôn đốc các ban chuyên môn, các chùa làm tốt những phần việc còn lại của năm 2015 và chuẩn bị báo cáo tổng kết gửi về Văn phòng BTS đúng lịch, kịp thời đầy đủ thông tin. 

9. Vận động tăng ni, phật tử phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, hưởng ứng các phong trào do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động.

Trong buổi sơ kết này HT.Thích Thanh Nhiễu đã trao 02 Quyết định điều chỉnh nhân sự các ban chuyên môn: ĐĐ.Thích Nhuận Hiển, Phó Trưởng ban Pháp chế và ĐĐ.Thích Minh Định, Thư ký Ban TTTT và Quyết định ra mắt Tiểu ban Kinh sư trực thuộc Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh Nghệ An do ĐĐ.Thích Minh Hải làm Trưởng Tiểu ban.

Cuối buổi sơ kết cư sĩ Song Tùng báo cáo tiến độ và thuyết trình Đề án xây dựng Trụ sở Phật giáo tỉnh Nghệ An tại Lâm Viên núi Quyết Tp.Vinh.

Thái Quảng

phatgiao.org.vn

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 5 năm 2023 (update 16/5/2023): 1....

Tin mới nhất