Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻNhững cảm xúc thiêng liêng khi tụng bài kinh Tứ Niệm Xứ

Những cảm xúc thiêng liêng khi tụng bài kinh Tứ Niệm Xứ

-

“Pháp vi diệu rất sâu vô lượng

Trăm ngàn muôn kiếp khó tìm cầu

Con nay nghe được xin trì tụng

Nguyện hiểu Như Lai nghĩa nhiệm mầu.”

Những lời khai kinh của Tăng Ni cùng hơn 7.000 Phật tử vang lên trầm hùng giữa thung lũng núi Dinh mãi đọng lại trong tâm hồn mọi người về một Đạo Phật thật thiêng liêng, cao cả. Vào ngày Tết Nguyên Tiêu năm Tân Sửu (26/02/2021) vừa qua, tại Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi lễ khai Kinh Tứ Niệm Xứ trong không khí trang nghiêm dưới sự dẫn dắt của Thượng tọa trụ trì Thượng Chân Hạ Quang. Trước từ dung Đức Thế Tôn, dưới ánh nắng xuân vàng dịu mát, lòng người hân hoan cùng nhau đọc tụng từng lời Kinh thiêng.

Hoa xuân tươi thắm khoe sắc nơi cõi thiêng cũng đẹp như những cảm nhận của những người may mắn được tham gia buổi khai Kinh linh thiêng ấy. Đây là lần đầu tiên bài Kinh Tứ Niệm Xứ được biên soạn lại bằng ngôn ngữ thuần Việt. Bài Kinh Tứ Niệm Xứ nằm trong Trường Bộ Kinh, Trung Bộ Kinh dưới dạng văn xuôi nay được Thượng tọa chuyển thành văn vần thất ngôn tứ tuyệt với vần luật bằng trắc chặt chẽ.

Bài Kinh vừa tóm tắt ý từ tạng Kinh Nikaya vừa giải thích có chiều sâu và cũng lý giải rõ ràng cả hệ thống Thiền tông trong đó. Hòa quyện trong từng câu, từng chữ là mục tiêu Vô Ngã của Phật hiện lên thật kiên định. Những câu Kinh dễ tụng, dễ đọc, dễ nhớ như đưa từng người trở về thời Chánh Pháp huy hoàng của nghìn năm xưa:

“Con đã từng nghe như thế này

Ku-ru quốc độ có một ngày

Thế Tôn nói bốn phần TRÚ NIỆM

Con đường giác ngộ được hiển bày…”

Rất nhiều người chia sẻ lại rằng, ngay khi đọc câu Kinh đầu tiên đã rúng động trong tâm, một cảm xúc thiêng liêng, khó diễn tả thành lời. Có lẽ hai từ “hạnh phúc” không nói lên hết được tâm trạng của mọi người lúc đó.

Kinh Tứ Niệm Xứ đi từ căn bản của công phu tu tập Thiền định, đi qua từng giai đoạn quan trọng như ngồi đúng tư thế kiết già, biết rõ toàn thân, cảm giác toàn thân, giữ thân mềm mại, bất động, biết rõ hơi thở vào, hơi thở ra đặc biệt là trú tâm đến gốc của toàn thân là vị trí mảnh Xương Cùng. Huân tập nền tảng này vững chắc, thuần thục, người tu tập mới bắt đầu đi vào 4 niệm phần: hiểu rõ về Thân, về từng cảm Thọ, về Tâm và Pháp. Thân, Thọ, Tâm, Pháp như thế nào thì biết như thế đó, được đúc kết trong 4 chữ: “QUÁN NIỆM” và “AN TRÚ”.

Tụng tới đây, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng và cảm kích khi lần đầu tiên thấy được những sự thật một cách rõ ràng, như một với một là hai. Đặc biệt là những người đã từng thực hành tu tập càng tăng thêm niềm tin mạnh mẽ về con đường Vô ngã mà mình đã và đang bước đi.

Từng phép quán được Thượng tọa dựng lại thật cụ thể, sâu sắc bằng ngôn ngữ hiện đại mà gần gũi với đời sống, cùng với đó là những phân tích chi tiết về những thử thách mà hành giả phải đối diện trong quá trình thực hành tu tập. Sau đó, việc huân tập công đức, tôn kính Phật và chư Hiền Thánh, lòng từ bi vô hạn rồi can đảm an trú nơi có lỗi lầm,… được Thượng tọa đưa ra như một điều tự nhiên để hành giả tu tập để có đủ phước lành tiến bước đi lên.

Bài Kinh là một sự kết hợp hài hòa giữa lời Phật dạy từ nguyên thủy với tinh thần và tư tưởng của Phật giáo Bắc Tông đại thừa. Nhờ đó, những lời Phật dạy cùng con đường Thiền định Phật đã thực hành sẽ mãi “sống” với thời gian.

Trên con đường hướng về Vô ngã thì tìm thấy chính mình là bước đầu tiên nhờ vào ba cái biết phân minh là cảm giác toàn thân, biết hơi thở vào ra và không quên chỗ Xương Cùng. An trú chính mình và biết chính mình còn bản ngã, đồng thời vẫn thiết tha với mục tiêu Vô ngã, đó là Trung đạo và chính là đỉnh cao của Tứ Niệm Xứ.

Vậy là, “tấm bản đồ” vàng được “vẽ” ra rõ ràng trên con đường tu tập Thiền định. Niềm hân hoan trên mỗi gương mặt, trong từng ánh mắt kính thương khi nghĩ về Phật – đấng Chánh Giác Đại Từ Bi Đại Trí Tuệ đắc đạo nhờ Thiền định, một đời Ngài tu hành Thiền định và giáo hóa chúng sinh tu tập Thiền định. Trí tuệ, lòng từ bi từ lời dạy của Ngài được vang mãi nghìn năm sau cho chúng sinh được lợi ích.

Kết thúc buổi lễ khai Kinh Tứ Niệm Xứ, rất nhiều người đã không giấu được những giọt nước mắt xúc động, nghẹn ngào khi được tham dự giây phút thiêng liêng đó.

Có Phật tử chia sẻ lại rằng: “Ngay giây phút Thượng tọa trụ trì đọc lời lời khai Kinh, con cảm thấy có niềm hân hoan trong tâm hồn, con cảm nhận rõ từng sự rung động xuất hiện trên da rồi chạy khắp người. Một điều kỳ diệu mà con chưa từng có được”.

Một Phật tử khác nói: “Niềm hạnh phúc vô bờ dâng lên trong tâm hồn con khi con được tụng đọc từng lời trong bài Kinh. Bình thường trời nắng to, nhưng lúc đó ánh nắng dịu nhẹ, trắng sáng làm lòng con cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng. Ngay giây phút đó một cảm giác rất thật khởi lên trong con là dường như Chư Thiên trên cao đang dõi theo từng lời Kinh thiêng của Hội chúng, dường như Chư Thiên đang hân hoan, hạnh phúc trước con đường thật cao cả được hiện bày. Chư Thiên có cảm nhận sâu sắc hơn chúng con, thực hành tu tập sâu xa hơn chúng con rất nhiều lần nên chắc hẳn rằng niềm vui của Chư Thiên lớn vạn lần niềm hạnh phúc mà chúng con đã và đang có”.

Cũng có những Phật tử kể lại rằng: “Tụng bài Kinh Tứ Niệm Xứ trước khi tọa Thiền Phật tử cảm thấy tâm yên ơn, khác hẳn trước đây. Phải chăng Chư vị Hộ Pháp cũng dõi theo hộ trì cho những ai có lòng thành tu tập”.

Các Phật tử thuộc Đạo tràng và Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang khắp nơi cũng đều bày tỏ cảm xúc lâng lâng và dư âm của bài Kinh cứ kéo dài nhẹ nhàng trong cuộc sống khi được cùng nhau tụng Kinh Tứ Niệm Xứ trong buổi sinh hoạt.

Có một Phật tử vừa lau giọt nước mắt vừa chia sẻ rằng: “Bao lâu nay con cứ mông lung, lòng con day dứt khi trí tuệ non kém không hiểu hết lời Sư Phụ dạy để thực hành. Nhưng nay, lần đầu tiên con được dạy về công phu an trú nơi mảnh Xương Cùng (gốc của toàn thân) và mọi công phu thật rõ ràng. Con chỉ nói được hai từ “biết ơn” mà thôi”.

Một Phật tử khác nói: “Con cảm nhận toàn bài Kinh là sự nhẹ nhàng sâu lắng trong từng lời, từng ý. Con giật mình và hối hận về những tội lỗi mình đã làm khi biết rằng tâm con còn vô số ích kỷ, tham lam, ác độc, loạn động và hay đổ lỗi cho người khác. Trước đây con rất kiêu mạn, hay tự khen mình, chê bai nghĩ xấu về người, nhưng nay nhờ bài Kinh, con hiểu rằng con thật nhỏ bé và tầm thường. Tạ ơn Phật, tạ ơn Sư Phụ đã cho chúng con một đạo lý chân chính để chúng con được sống một cuộc đời ý nghĩa.”

Buổi khai Kinh Tứ Niệm Xứ đã mang đến cho mọi người một ngày Tết Nguyên Tiêu thật ý nghĩa nơi Thiền Tôn Phật Quang. Mong rằng, những cảm xúc thiêng liêng ấy sẽ là nguồn động lực lớn lao tiếp thêm sức mạnh để tất cả cùng đoàn kết với nhau dựng lại thời Chánh Pháp thiêng liêng của Thế Tôn.

Trước ngày khai Kinh Tứ Niệm Xứ, vào đêm Thành Đạo (07/12/Canh Tý) và đêm giao thừa Tết Tân Sửu, Thượng tọa đã giảng dạy kỹ lưỡng, cảm động về “ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TỨ NIỆM XỨ”. Từ những điều nhỏ nhiệm tới mục tiêu vô ngã cao đẹp được Thượng tọa mang đến cho mọi người bằng ngôn từ gần gũi, dễ hiểu.  

Từ thời Đức Phật tới nay đã mấy nghìn năm trôi qua, có những lời Phật dạy được ghi chép lại, được nghe lại thực sự chúng ta không hiểu hết thâm ý của Phật để thực hành cho đúng. Có những điều chất chứa trong Tứ Niệm Xứ là cực kỳ sâu xa. Nhưng nay những lời giảng dạy từ hai bài “Điều kỳ diệu của Tứ Niệm Xứ” đã có một sức mạnh to lớn làm lay chuyển tâm hồn người nghe trước một bài Kinh quan trọng nhất về phương pháp Thiền Phật giáo.

“…Còn đó giữa thế giới tiếng Kinh rất nhiệm màu

Cuộc sống vẫn lấp lánh biết bao điều thiêng liêng…”

Bài Kinh Tứ Niệm Xứ đã mở ra những hy vọng mới cho Phật Pháp hôm nay và mai sau để tất cả chúng ta ai ai cũng thực sự được đặt chân trên con đường Thiền định chân chính của Phật.

Kính lạy Thế Tôn, lần đầu tiên những lời Kinh đã làm lay động tâm hồn của biết bao người mạnh mẽ đến như thế. Những lời Kinh đã vẽ ra sơ đồ đầy đủ về con đường giác ngộ tột cùng cho tất cả chúng sinh. Cúi xin Phật cùng các vị Thánh A La Hán trên cao gia hộ, soi sáng tâm hồn chúng sinh để ai ai cũng tinh tấn tu hành Thiền định và lây lan tình yêu Thiền định đến muôn nơi. Và hành tinh này sẽ được thắp sáng lên nhờ con đường Thiền định thiêng liêng mà Đức Phật đã dạy dỗ.

“Nguyện cho pháp giới khắp chúng sinh

Ai cũng tìm ra được chính mình

Để rồi an trú qua nhiều kiếp

Cuối cùng tan vỡ, hết vô minh.”

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất