Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022
Trang Chủ TIN HOT Những trái tim một lòng vì nước vì dân

Những trái tim một lòng vì nước vì dân

-

Những ngày bão lũ vừa qua thực sự là những ngày “đen tối” của người dân miền Trung. Bà con nhân dân như đi ra từ cơn “ác mộng” của thiên tai kể từ trận lũ lịch sử năm 1999, bốn bề vây quanh toàn là nước. Cái đói, cái khát, cái rét, không kể biết bao tài sản, hoa màu cũng cuốn trôi theo dòng nước là mối đe dọa, là nỗi mất mát mà bà con đang phải gánh chịu.

Với đạo lý từ bi Phật dạy và truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam, trái tim cả nước vẫn đang hướng về khúc ruột miền Trung. Những bao gạo, những thùng mì tôm, những gói lương khô, những lọ dầu gió,… sẽ chẳng thể bù lại được những đau thương mà người dân đang gánh chịu, nhưng trên tất cả, đó là tình nghĩa đồng bào một lần nữa thêm gắn bó giữa những khó khăn ấy.

Nhưng còn ở phía sau, là những tấm lòng cứ lặng lẽ hi sinh, ủng hộ hết mình của những người cán bộ địa phương. Thật không ít những tấm gương về hình ảnh của bác chủ tịch huyện, chủ tịch xã, những chú dân quân, công an xã hay chỉ là những người xã viên,… khi thiên tai đến, họ sẵn sàng bỏ gia đình, người thân mình ở lại, bỏ lại căn nhà, bỏ lại tài sản, không ngại hiểm nguy để cứu giúp người dân.

Bất kể lúc nào, khi sớm khi khuya chỉ cần một cuộc điện thoại, chỉ cần một lời cầu cứu là họ sẵn sàng bước đi. Có khi cả tuần họ chưa về nhà, họ đã để lại trách nhiệm với gia đình riêng của mình để nhận lấy trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Có khi chỉ kịp ăn dở gói mỳ tôm sống rồi công việc tới, họ lại buộc gói mỳ tôm cho vào túi rồi tiếp tục trách nhiệm của mình.

Đâu kể cái đói, đâu kể cái rét, cũng chẳng màng tới tính mạng của mình, những nơi nguy hiểm, những nơi nước ngập sâu, những nơi bà con đứng trước sự sống và cái chết là những nơi ta thấy hình ảnh của họ. Họ cứ âm thầm không cần ai biết tới, không cần ca ngợi công lao, nhưng trời đất, nhân quả đã ghi ơn các đồng chí bởi những tấm lòng trung nghĩa, đậm đà tình dân tộc trong những tâm hồn ấy.

Để những chuyến hàng cứu trợ từ khắp nơi hướng về miền Trung được tới tận tay người dân, là biết bao công lao khó nhọc của những người cán bộ. Vì họ mới là những người hiểu dân mình, dẫn đường cho những chuyến hàng được an toàn không bị lũ cuốn trôi, cùng lên mọi phương án để tấm lòng của cả nước được gửi đến người dân được trọn vẹn.

Trong cơn bão lũ thì đâu có phân biệt quan dân, cán bộ địa phương cũng sống trong hoàn cảnh khổ như dân vậy, thậm chí họ là những người khổ cực hơn vì trách nhiệm với nhân dân mà họ mang trên mình. Những đoàn cứu trợ không nên chỉ giúp dân mà không giúp cán bộ địa phương, vì suy cho cùng, cán bộ cũng là dân, cũng là những người đang chịu cảnh khó khăn, mất mát.

Trên thực tế, có những chuyến hàng cứu trợ tới, tặng quà cho cán bộ địa phương, nhưng các bác, các chú, các anh chị đã từ chối để nhường phần cứu trợ đó cho bà con. Đó chính là nghĩa cử cao đẹp của những người quên đi quyền lợi của mình, miễn là nhân dân không bị đói.

Nên, những người cán bộ địa phương và gia đình của các chú, các anh cũng phải được cứu trợ, vì họ hoàn toàn xứng đáng, và vì đó cũng là đạo đức, là lòng biết ơn của chúng ta gửi tới những con người một lòng vì dân, vì nước. Trong lúc làm nhiệm vụ, có khi kiệt sức vì bão lũ, chỉ cần một câu nói động viên cũng là món quà “cứu trợ” thật ấm áp với họ.

Hình ảnh về những người cán bộ địa phương trong cơn bão lũ sẽ mãi là những hình ảnh thật đẹp về những người mang trong mình trách nhiệm thiêng liêng khi được nhân dân tin tưởng giao phó. Nhờ những trái tim, những tấm lòng quên đi lợi ích riêng mình đã giúp cho người dân thêm vững lòng hơn, vì bà con nhân dân biết và luôn tin rằng trong lúc chống chọi với thiên tai họ sẽ không bao giờ bị bỏ rơi.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1. Vietcombank...

Tin mới nhất