Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngChúng Thanh niên Phật QuangSơn La: Tổng kết khoá hè tại trường PTDT nội trú THCS...

Sơn La: Tổng kết khoá hè tại trường PTDT nội trú THCS – THPT Sông Mã

-

Được sự ủng hộ của các cấp chính quyền cũng như Ban giám hiệu Trường PTDT Nội trú THCS – THPT Sông Mã, 198 em khóa sinh cùng 44 anh chị từ Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang miền Bắc, cô bác Đạo tràng Phật Hạnh kết hợp với 20 huynh đệ Sơn La đã tổ chức thành công khóa tu đạo đức 10 ngày (từ 12/7/2022 đến 22/7/2022). Đặc biệt, khóa hè còn có sự hướng dẫn của Đại đức Thích Toàn Chuẩn và Đại đức Thích Toàn Minh đến từ Thiền Tôn Phật Quang. Và đây cũng là khóa hè đầu tiên được tổ chức tại một trường PTDT Nội trú.

Mỗi chương trình trong khóa hè là sự chọn lựa, cân nhắc rất kỹ lưỡng từ quý Thầy và ban hướng dẫn với mong muốn làm sao truyền tải đến các em những chủ đề phù hợp nhất. Đã có rất nhiều những bài học lý thuyết kèm thực hành bổ ích như: Hội thảo Nói không với game, Đoán trước nguy hiểm, Bảo vệ môi trường, Luật An toàn Giao thông, nhằm cung cấp cho các em những kỹ năng và kiến thức cần thiết để ứng xử phù hợp trong xã hội và hội nhập với thế giới trong tương lai.

Hơn nữa, các em còn được tham gia những chương trình lớn như: Rung Chuông chùa, Song Ma’s got talent nhằm tổng hợp kiến thức sáng tạo, phát huy khả năng cá nhân của mỗi em. Chương trình “Vượt chướng ngại vật” giúp các em biết đoàn kết sức mạnh tập thể, rèn luyện sự khéo léo, nhẫn nại, khả năng làm việc nhóm để đạt đến một thành công chung.

Bên cạnh đó, các em cũng được học những bài đạo đức ý nghĩa như: Sống vị tha, Ba điều thiêng liêng mà ta phải yêu, Tôn sư trọng đạo,… giúp các em vun bồi thêm những đạo đức căn bản nhưng lại vô cùng quan trọng cho tương lai.

“Đêm tri ân Cha mẹ” được tổ chức trang trọng với sự tham gia của đông đủ các quý vị phụ huynh. Với tất cả tấm lòng chân thành, các em đã viết những lá thư hối lỗi của mình  để gửi đến cha mẹ. Và nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn đến cha mẹ, các em đã dâng những chén trà thơm lên hai đấng sinh thành.

Ngoài ra, để thực hành về lòng biết ơn, các em đã được tham gia buổi lễ cầu siêu cho Anh hùng liệt sỹ vô cùng trang trọng. Mỗi nén hương được dâng lên với tất cả tấm lòng thành kính và nguyện cầu cho các anh hùng luôn được an vui nơi cõi giới bên kia. Cũng nguyện ước cho một thế giới hòa bình không còn chiến tranh, hận thù, chỉ có tình yêu thương ngập tràn khắp muôn nơi.

Có lẽ, nơi mảnh đất biên giới xa xôi này, đây là lần đầu tiên các em được học về cuộc đời Đức Phật thật chi tiết, hấp dẫn đến như vậy. Thông qua những thước phim 3D thật sống động, âm nhạc và lời thoại đầy cảm xúc, cùng những tình tiết hấp dẫn đã giúp các em hình dung một cách chân thực nhất về cuộc đời vĩ đại của Thế Tôn và những bậc Thánh Tăng A La Hán sáng ngời đức hạnh. Để từ đó, khơi dậy được lòng tôn kính đến Đức Phật và các vị Thánh Tăng trong mỗi em.

Khóa hè khép lại, các em đã học được vô số những bài đạo lý ý nghĩa và lấy đó làm hành trang cho cuộc sống sau này. Mỗi em cũng nguyện hứa sẽ sống vị tha vì mọi người, chứ không sống ích kỷ cho bản thân mình nữa và sẽ đem những điều hay mà các em  học được nơi đây lan tỏa đến nhiều người hơn nữa, để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Mái trường em yên bình bên Sông Mã

Khóa hè về, mang chở những ước mơ

Tiếng cười nói xôn xao miền bản nhỏ

Lời Kinh thiêng vang mãi tận nương đồi

 

Vẫn ngôi trường hàng ngày em đến lớp

Nay Quý Thầy mang đến những điều hay

Cho em biết cần tin sâu Nhân Quả

Phụng sự tha nhân – Chân lý ngàn đời!

 

Những bữa cơm, giấc ngủ đã sẻ chia

Em vẫn nhớ trong lòng từng Huynh trưởng

Cô bác nào bên bếp hồng củi lửa

Ấm tình thương như cha mẹ yêu con

 

Nay Khóa hè tạm dừng bước nơi đây

Tiễn mọi người về Thủ đô ngàn dặm

Lòng thương kính khắc khoải khung trời nhỏ

Hẹn năm sau, hạnh phúc lại đong đầy.

 

Xin nguyện cho Khóa hè khắp nơi nơi

Cây đạo đức nở hoa lòng con trẻ

Tôn kính Phật và gắng công Thiền định

Thế giới mai này sẽ mãi một Khối Thương!

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất