Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễTâm kiêu mạn - Bài giảng mùng 4 Tết tại Thiền Tôn...

Tâm kiêu mạn – Bài giảng mùng 4 Tết tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Lễ chùa đầu năm từ bao đời nay đã là nét đẹp văn hóa trong truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày này, hầu như ai ai cũng muốn tìm đến những ngôi chùa linh thiêng để cầu mọi việc an lành, may mắn cho năm mới.  Vào sáng mồng 4 tết, hơn 7 nghìn phật tử từ khắp nơi đến viếng chùa, Lễ Phật, xin lộc, chúc tết Thượng toa Trụ trì và được nghe thuyết pháp.    

Như thường lệ, đúng 9 giờ sáng, Thượng tọa trụ trì đã có thời Pháp thoại gửi tặng đến các Phật tử. Nội dung xoay quanh phân tích cái tâm kiêu mạn. Tâm kiêu mạn là một loại tình cảm thích thú, khoái trá, hả hê, sung sướng khi thấy mình hơn người khác và đầy tham vọng. Tâm kiêu mạn tuy vô hình nhưng rất nguy hiểm, do vậy Thượng tọa đã gợi ý nêu ra những phương pháp vượt thắng tâm lý này.  

Theo Thượng tọa, ai cũng mơ ước những điều tốt đẹp cho cuộc đời mình, tuy nhiên từ thẳm sâu, có điều gì đó luôn thúc đẩy ta phạm lỗi, làm chuyện sai lầm bậy bạ để rồi chịu quả báo khổ đau. Dù có thể đã hiểu nhân quả, chúng ta vẫn tiếp tục tạo nghiệp. Vậy cuối cùng, vì đâu mà con người hay phạm lỗi? 

Lý giải về điều này, Thượng tọa khẳng định mấu chốt chính là cái tâm kiêu căng. Mầm mống của mọi tội lỗi là đây. Theo nhân quả, ai kiêu căng nghĩ mình cao, người ấy sẽ rơi xuống thấp. Thế nào là rơi xuống thấp? Có bốn dấu hiệu:

– Thứ nhất là nhan sắc suy giảm. Gương mặt xấu dần.- Thứ hai tài năng, sự thông minh suy giảm. Công việc ta làm không còn hiệu quả nữa.- Thứ ba là nhân cách suy giảm. Ta bắt đầu bỏn xẻn, ích kỷ, gian tham một chút. Tuy không vi phạm luật pháp nhưng phạm vào luân lý, cũng khiến người khác chê cười.- Mức độ thứ tư là vi phạm luật pháp. Ta bắt đầu làm những chuyện tàn ác, đồi bại, vi phạm pháp luật, quyền công dân và danh dự đều mất, phải vào tù, thậm chí đọa địa ngục sau khi chết.

Đây là hệ quả đau đớn nhất, chỉ vì trong tâm có tự cao mà không kiềm chế trừ diệt được. Trong thẳm sâu, kiêu mạn luôn chi phối tâm hồn ta, những ý niệm tự khen mình liên tục sôi trào, rất khó trừ diệt. Chúng ta chiến đấu cho đến ngày chứng A La Hán thì kiêu mạn mới thật sự chấm dứt. 

Tiếp nối bài giảng, Thượng tọa đã chia sẻ về những phương pháp trừ diệt tâm kiêu mạn, trong đó nhấn mạnh công đức lễ Phật. Theo Thượng tọa, ngày ngày ta hãy quỳ trước Phật và tâm nguyện: “Xin Phật gia hộ cho con lúc nào cũng biết rằng mình kém dở, xin gia hộ cho con thấy được cái hay của mọi người mà con yêu thương quý trọng”. 

Kiên trì suốt ba năm như vậy thì nhân quả mới hình thành, sự gia hộ của chư Phật sẽ theo ta hết kiếp này đến kiếp kia, gìn giữ cho ta cái tâm khiêm tốn, cho đến khi chứng Thánh quả. Đừng ai cho rằng tự mình có thể tốt được, bởi đây cũng là ý nghĩ khởi lên từ cái tâm kiêu mạn. 

Cuối bài giảng, Thượng tọa nhắc nhở thính chúng hãy gieo nhân lành đầu năm bằng bốn việc: – Làm phước (phóng sanh, bố thí, cúng dường…). – Lễ Phật với lòng tôn kính thiết tha, vô biên tuyệt đối- Nguyện lòng yêu thương chúng sinh vô hạn- Xin Phật cho mình được tâm khiêm nhu, thấy mình kém dở, luôn nhìn ra cái hay của người để yêu quý tôn trọng. 

Làm được bốn điều trên trong đầu năm thì suốt năm gặp may mắn, những nạn tai nếu có thì cũng đến một cách nhẹ nhàng. Nếu gìn giữ được bốn điều trên cả đời, cuộc đời ta sẽ phơi phới bay lên. 

Sau cùng, thời thuyết giảng khép lại bằng bài thơ do Thượng tọa cảm tác:

“Vô minh nên dễ xem thường

Biết rồi rất sợ vướng đường kiêu căng

Vướng rồi mọi lỗi đều tăng

Phước tàn, thân phận chỉ bằng thú hoang.

Mỗi ngày cúi lạy Phật tràn

Xin tâm khiêm hạ muôn ngàn kiếp sau

Chưa vô ngã được, dám đâu

Một giây kiêu mạn khổ sầu rất lâu”

Nối tiếp chương trình Tết, vào lúc 19h00”, Chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang chia thành hai nhóm với đề tài đạo lý khác nhau để đàm đạo với quý Phật tử. Xuyên suốt buổi đàm đạo, quý Phật tử rất hoan hỉ, an lạc trong niềm vui giáo lý và càng trân trọng hơn khi quý Thầy, quý sư cô kết thúc bài nói chuyện bằng một bài thơ chúc tết rất ý nghĩa.Phải chăng, mỗi một mùa xuân, tình người, ý đạo luôn chan hòa nồng ấm nơi mái chùa Thiền Tôn Phật Quang, khiến cõi lòng ai nấy đều rộng mở thênh thang trong tình thương yêu và những nguyện ước cao đẹp./. 

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh mùng 4 Tết:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất