Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Tất nhiên và ngẫu nhiên

-

Ngày chủ nhật thời tiết thật trong lành, mát mẻ khi cơn mưa đầu mùa và những làn gió mát đã xoa dịu cái nóng oi ả của ngày hè. Từng dòng người từ khắp các nơi rạng rỡ, vui tươi cùng nhau trở về mái chùa Từ Tân tại hẻm 90, đường Trường Chinh, quận Tân Bình, TP. HCM để tham gia khóa thiền định kỳ hàng tháng và đón chờ bài thuyết Pháp của TT.TS. Thích Chân Quang – Phó Trưởng ban Kinh tế – Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang. Đây cũng chính là niềm hạnh phúc, là nơi nương tựa tâm hồn của những người con Phật.

Trước đó, vào tối ngày 28/5/2022, Sư Bác HT. Thích Viên Giác – Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN TP. HCM, Trụ trì Chùa Từ Tân, đã có buổi tham vấn, chia sẻ với các thiền sinh. Bằng sự hài hước, dí dỏm nhưng lại rất sâu sắc của mình, Sư Bác đã giải đáp những thắc mắc của các thiền sinh một cách rất thú vị và dễ hiểu.

Và đúng 9h00 sáng chủ nhật, ngày 29/5/2022, TT.TS. Thích Chân Quang đã thuyết giảng đề tài “TẤT NHIÊN VÀ NGẪU NHIÊN”, tiếp nối loạt bài giảng “Pháp Số”, với sự tham dự trực tiếp của hơn 2500 Phật tử và hàng nghìn Phật tử khắp cả trong và ngoài nước theo dõi trực tuyến qua kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng.

 “Ngẫu nhiên” là những điều xảy ra mà không dự tính trước, không đoán trước, không sắp xếp trước; còn “tất nhiên” là những điều xảy ra mà có thể đoán được, sắp xếp được, có kế hoạch từ trước. Và trong cuộc sống này, những điều xảy đến với chúng ta thường đi theo hai tính chất đó.

Bằng những ví dụ và câu chuyện rất thú vị, dễ hiểu, Thượng tọa đã giúp cho quý Phật tử hiểu rõ hơn về hai yếu tố ngẫu nhiên và tất nhiên xuất hiện trong triết học, đạo lý và cuộc sống hằng ngày.

Buổi thuyết Pháp kết thúc bằng những tràng pháo tay và niềm hân hoan trong mỗi quý Phật tử. Mong rằng, cơ duyên mà mỗi người gặp được Phật Pháp ngày hôm nay giống như ngẫu nhiên, nhưng ta phải biến nhân duyên ngẫu nhiên này thành một điều tất nhiên cho thế giới mai sau. Ta phải nguyện lòng giữ gìn, truyền bá, lan tỏa, giáo hóa để đem Phật Pháp thành một sự giác ngộ tất nhiên cho tất cả chúng sinh trên thế giới này.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo về việc phổ biến tin tức, chỉ thị tới...

0
THIỀN TÔN PHẬT QUANG XIN THÔNG BÁO Tất cả Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đều phải có sự thống nhất...

Tin mới nhất