Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễThanh Hóa: Những ấn tượng để lại tại Lễ khai ấn đền...

Thanh Hóa: Những ấn tượng để lại tại Lễ khai ấn đền Trần

-

Tối ngày 10/02/2017, (nhằm ngày 14/01/năm Đinh Dậu), theo đúng truyền thống lễ khai ấn đền Trần (đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng AL) được tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại đền Trần (thôn Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), với sự tham dự trên 14.000 nghìn người, trong đó có hơn 1000 thanh niên bao gồm Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang miền Bắc và Thanh niên huyện Đoàn Hà Trung tham gia phục vụ cho Đại lễ.

a1_17-02-2017

Được biết, năm nay, Ban tổ chức khai ấn Đền Trần tại Thanh Hóa đã mời TT Thích Chân Quang – Phó Trưởng ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN làm cố vấn tâm linh cho chương trình Lễ khai ấn đền Trần và Lễ cầu Quốc thái Dân an.

Theo đó, những hình ảnh phản cảm thường xảy ra trong lễ hội đầu năm như: chen lấn, giẫm đạp, tệ ăn xin, trộm cắp, cướp lộc, “găm” tiền mệnh giá thấp lên tượng, hay cảnh người dân đu người lên ban thờ để rải tiền… Tất cả đã chấm dứt. Khi đến với Lễ hội Khai ấn đền Trần năm nay tại Thanh Hóa, mọi người tham gia Lễ hội đều cảm nhận một sự thay đổi rất lớn từ hình thức đến nội dung có thể nói là một buổi Lễ chuyên nghiệp với giá trị nhân văn, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Tham dự buổi Lễ, về phía Lãnh đạo chính quyền có: Ông Trần Quốc Tỏ – Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên; ông Trà Quang Thanh – Phó Vụ trưởng Vụ Tôn Giáo phụ trách phía Nam; ông Nguyễn Đình Xứng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Văn Lợi – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; ông Trần Quang Đảng – Ủy viên Ban Thường Vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy tỉnh Thanh Hóa; ông Lại Thế Nguyên – Ủy viên Ban Thường Vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa; ông Đào Xuân Yên – Tỉnh Ủy Viên, Bí thư Huyện ủy Huyện Hà Trung; Bùi Ngọc Tấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hà Trung; ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung; ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch HĐND xã Hà Dương…

Về phía Đại diện các Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và nhà tài trợ có : Ông Trịnh Xuân Nghiệm – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát.

a5_17-02-2017

Năm nay, hàng vạn người đến dự Lễ đều được hưởng không khí trong lành, sạch sẽ, trật tự. Từ quốc lộ dẫn vào đến cổng Đền, dọc hai bên đường phấp phới những lá cờ, băng rôn cổ động cho Lễ hội, tuyên truyền cho mọi người luôn có ý thức và trách nhiệm chung về bảo vệ môi trường, giữ gìn nếp sống văn minh, giáo dục đạo đức, lối sống, v.v…

Đến với Lễ hội lần này, cái ấn tượng đầu tiên là đường phố sạch bóng, không có một mẩu rác nào, dù cho càng về đêm dòng người đổ về như trẩy hội. Nơi Lễ hội với hơn vạn con người sinh hoạt ăn ở mà không tìm thấy mảnh rác nào. Đây là dấu hiệu của văn minh tiến bộ. Theo TT Thích Chân Quang: Chúng ta đừng nghĩ một hành tinh văn minh tiến bộ là hành tinh có đầy nhà chọc trời, đầy máy móc tinh xảo. Không! hành tinh văn minh tiến bộ là hành tinh không có rác. Và Người đã giáo dục cho phật tử cùng chúng thanh niên ai cũng thấm nhuần việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Để làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn, mọi người cần ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch- đẹp, nhưng điều này không phải dễ làm, vì không hiểu sao, rất nhiều người vẫn giữ cho mình thói quen tiện đâu vứt đấy, và nhiều người xả rác bừa bãi vì hiệu ứng đám đông. Thậm chí người đi xe máy, ô tô tiện tay ném rác lung tung hay cảnh ai đó hút thuốc lá chưa kịp dập lửa đã vứt ngay xuống vỉa hè. Hoặc hàng ngày qua các kênh thông tin truyền thông, chúng ta vẫn nhìn thấy thế giới bắt đầu ngập rác. Vài thành phố ở một số nước rác không còn được đem đi đổ, vì chẳng biết đổ đi đâu. Hà Nội cũng tương tự, chẳng biết đổ rác ở đâu. Hay con kênh Nhiêu Lộc ở thành phố Hồ Chí Minh của hai năm trước. Tuy nhiên, hiện tại đã được cải tiến hơn. Và không chỉ ở thành thị mà cả nông thôn, những con đường, những con kênh, con rạch cũng đầy rác.

Miếng bánh, miếng kẹo bây giờ cũng phải tốn cả một túi nhựa cao cấp làm bao bì. Vài tiếng đồng hồ sau khi ăn, miếng bánh kẹo đó đã được tiêu hóa hết, nhưng mảnh bao bì ny lông sẽ tồn tại 500 năm, lâu hơn cả đời sống của người ăn miếng bánh đó. Cứ cái đà này, vài trăm năm nữa, rác sẽ là sự hiện diện chính của hành tinh này.

Chừng ấy sóng thần, chừng ấy bão tố, chừng ấy động đất, chừng ấy dịch bệnh, chừng ấy chiến tranh… dường như chưa đủ để cảnh tỉnh con người. Không lẽ con người đợi đến khi tận thế thực sự rồi mới ôm nhau khóc, nói với nhau rằng, giá mà chúng ta sống tốt hơn từ trước. Do vậy, bảo vệ môi trường sống không phải là nhiệm vụ của riêng ai, mà là trách nhiệm của cả cộng đồng.

a12_17-02-2017

Cho nên, Thượng toạ luôn ưu tư về “Rác” và Người luôn tuyên giảng nhiều về rác nhằm  nhắc nhở, động viên và kêu gọi sự ý thức của mọi người, nhất là giới trẻ làm sao đừng biến trái đất này thành một trái rác, đừng để có thứ gì đó mà vứt đi không dùng được nữa. Thậm chí, Thượng toạ còn tổ chức nhiều buổi hội thảo cho Chư Tăng Ni tại Bổn tự, Ban Điều Hành các Đạo tràng, Ban Điều Hành Chúng thanh niên phật tử trên toàn quốc tham gia để nắm rõ vấn đề mà phổ biến lại cho mọi người cùng học tập. Bên cạnh đó, Thượng toạ còn soạn nhiều câu ca dao mới nói về ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hành, ví dụ:

Vật gì khi đã dùng xong/ Chớ coi là rác, đành lòng bỏ đi; Mà xem có lợi ích gì/ Đem vào tái chế đó thì rất hay. Hoặc: Tương lai nhân loại là đây/ Chẳng tạo rác thải thêm đầy khắp nơi. Hoặc: Đại dương đừng tưởng là sâu/ Ngẫm điều tội phúc đêm thâu hãi hùng…

Ngẫm lại, Thượng tọa đã giáo dục cho chúng đệ tử, các phật tử như thế nên ai nấy đều nghiêm túc thực hành lời dạy của Người. Cứ hàng tuần, tùy theo điều kiện mỗi nơi mà các Đạo tràng hay Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ở các tỉnh thành đều tổ chức đi nhặt rác. Ví dụ Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Nha Trang tổ chức chương trình nhặt rác vào các ngày chủ nhật tại biển Hòn Chồng và chùa Long Sơn (tp.Nha Trang, Khánh Hòa); Chúng thanh niên phật tử Phật Quang Huế nhặt rác làm sạch bãi biển Hải Dương; Và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang TP.HCM cũng vậy. Những đêm đầu năm mới 2017, nhiều người qua lại cầu chữ Y (TP.HCM) khá ngạc nhiên khi thấy những bạn trẻ tuổi đôi mươi cặm cụi chia nhau quét rác trên cầu…Các em chia nhau ra ba nhánh cầu, mỗi nhánh vài bạn, quét từ 22 – 23g cho đến quá nửa đêm. Những nhát chổi rất cẩn thận, không để tung bụi ảnh hưởng người qua lại. Đồng thời, Thượng tọa cũng làm gương đi nhặt rác như mọi người. Với tinh thần thân hòa đồng trụ như thế, Người đã tạo thành nếp sống đạo đức rất tốt cho người phật tử.

a8_17-02-2017

Vừa qua, Thượng tọa đã phát động chương trình VÌ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG RÁC và tổ chức cho Chư Tăng Ni – phật tử – thanh niên cùng chung tay thu gom rác thải tại bãi biển Cửa Lò. Đây là một việc làm nhỏ, nhưng lại góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, và ứng phó với biến đổi khí hậu để xây dựng một xã hội an lành, hạnh phúc cho muôn người.

Cho nên, không lạ gì khi chúng ta thấy tại Lễ khai ấn Đền Trần ở Thanh Hóa từ gốc đường cho đến khuôn viên Đền đều sạch bóng, thoáng đãng là do Thượng toạ đã tập cho mọi người tạo thành một thói quen nhặt rác. Xem việc nhặt rác như trở thành hơi thở của cuộc sống.

Từ đó, cho thấy Thượng tọa không chỉ giảng về Kinh điển Phật dạy mà còn dùng đạo lý để soi sáng vào các vấn đề đa dạng của nhân sinh. Qua đó, Phật pháp đã thật sự đến gần hơn với cuộc đời để thăng hoa tâm hồn con người, giúp chúng ta không chỉ biết tu hành, biết chuyển hóa nội tâm mình mà còn biết sống cuộc đời tràn đầy lợi ích và rất có trách nhiệm đối với đạo pháp, dân tộc, hay thậm chí cả thế giới bao la này.

Thượng tọa thường nhắc nhở: Mỗi người chỉ cần sống tử tế, yêu thương, trách nhiệm hơn một chút là đất nước ta có thể tự bay lên. Cái phước mới là cái gốc, che chở cho tương lai của ta, còn việc thần linh gia hộ chỉ là phụ mà thôi. Càng nhiều phước thì tương lai của ta càng chắc chắn, tốt đẹp. Nếu muốn xây dựng tương lai tốt đẹp, theo đúng mong muốn của mình, mọi người phải tích cực gieo những nhân tốt như: thương người, giúp đời thì quả báo sẽ đến với ta là vô số điều hạnh phúc. Đó là điều tất yếu. 

a22_17-02-2017

Cái ấn tượng kế tiếp, trước khi Lễ khai ấn được diễn ra, Ban Tổ Chức và hàng hàng nghìn người về dự Lễ đều được dùng tiệc chay với nhiều món chay thanh tịnh rất ngon, được Chư Tăng Ni, phật tử chùa Phật Quang chế biến từ nhiều loại rau, củ tươi xanh, màu sắc món rất bắt mắt, không chỉ giúp mọi người thay đổi khẩu vị, mà còn rất tốt cho sức khỏe và ai cũng no lòng để tham gia tốt suốt chương trình Lễ khai ấn và phát ấn sắp diễn ra. Theo câu nói dân gian: “Có thực mới vực được đạo”, tức có ăn thì mới đạt được đạo. Và sư cô TN Tường Phổ đã năng nổ điều hành tốt việc này, giúp cho những bữa ăn trong ngày Lễ hội được hoàn mỹ hơn. Cả một mái che rộng lớn được dựng bên ngoài cổng Đền, có màn hình led để các phật tử và khách thập phương về dự Lễ tập trung vào vừa được phục vụ ăn uống, vừa theo dõi tham gia các nghi thức Lễ hội đang diễn ra.

Tất nhiên, khi tổ chức một hoạt động Lễ hội, ai cũng mong muốn Lễ hội thành công, thu hút nhiều du khách phật tử thì vấn đề nhà vệ sinh cũng được quan tâm. Thượng tọa không chỉ là người cố vấn về tâm linh mà còn cố vấn cả khâu tổ chức. Để mọi người yên tâm dự suốt chương trình, BTC đã cho đặt nhiều nhà vệ sinh di động bên ngoài cổng Đền cho khách thập phương dùng, tránh tình trạng phóng uế bừa bãi làm ô nhiểm môi trường, và cũng để bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Điều này cũng nói lên rằng: Mỗi người khi tham gia Lễ Lội, phải được hướng đến việc nâng cao ý thức của bản thân, biết tuân thủ mọi quy định cũng như sự hướng dẫn của Ban tổ chức. Với lực lượng hơn 1000 thanh niên, các em đã được BTC tập huấn trước khi phân Ban. Cho nên, các em làm rất tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò Ban hướng dẫn, Ban trai soạn, Ban hành đường. Nhờ vậy, lực lượng An ninh làm việc không vất vả lắm, vì buổi Lễ khai ấn được diễn ra thật trang nghiêm, thật trật tự và an toàn.

a29_17-02-2017

Do đó, cái ấn tượng thứ ba là không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, tranh giành, Không có hiện tượng bạo lực, ẩu đả để tranh cướp lộc tại Lễ hội Khai ấn đền Trần năm nay. Sau lễ khai ấn và mở cửa đền Trần, hàng vạn người dân đã xếp hàng, chắp tay thành kính bước vào Đền để nhận ấn quý. Khi ra về, trên gương măt ai nấy đều hoan hỷ phấn khởi với lá ấn trong tay. Bởi lẽ trong tâm khảm của mỗi người đều cảm nhận được một điều gì đó rất tôn nghiêm, rất kính cẩn. Điều này thể hiện người đi Lễ có ý thức về đạo đức, không làm méo mó trong quan niệm cầu may, cầu lộc ngày nay.

Ngày nay, trong một xã hội hiện đại, mặt trái của nền kinh tế thị trường cũng kéo theo nhiều hệ lụy, xã hội tồn tại nhiều bất ổn như: tai nạn giao thông, thực phẩm bẩn, tệ nạn cũng tăng lên… khiến cho con người luôn cảm thấy bất an, vì thế họ lại càng có nhu cầu đi tìm một “giá đỡ”, sự che chở của thần linh. Và điều đó cũng làm mất đi phần nào những giá trị thiêng của đời sống văn hóa, vì thế mới có sự bát nháo, mê tín trong xã hội. Mà ở đây là sự mê tín đến mức hạ thấp giá trị nhân cách, hạ thấp niềm tin của bản thân. Điều này cũng có thể nói đã làm suy giảm giá trị nhân văn trong đời sống của chúng ta.

Cho nên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, về phương diện quản lý, BTC đã có những biện pháp và giải pháp để quản lý Lễ hội cho phù hợp. Trong đó việc giáo dục tâm linh, ý thức văn hóa của người dân luôn được chú trọng. Từ đầu đến cuối Lễ hội, quý Thầy luôn nhắc nhở các quần chúng phật tử về giá trị của Lễ hội, về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa của các hoạt động, trong đó nhấn mạnh: Lễ hội khai ấn đền Trần là dịp để con cháu bày tỏ lòng ngưỡng vọng trước những vị Thánh vương thời xa, trước những anh hùng không tiếc xương máu để tạc dáng non sông, dựng hình đất nước. Qua bao nhiêu thế kỉ, nó đã trở thành mạch nối linh thiêng, kết nối nguồn tâm linh của dân tộc từ xưa đến nay.

a28_17-02-2017

Mở rộng hơn, Lễ khai ấn còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lớn lao là cầu cho thiên hạ thái bình, thịnh trị; là lời nhắc nhở, giáo dục của các vua Trần khi đến bách gia trăm họ, rằng phải biết tích phúc làm thiện, vun bồi đạo đức tròn đầy.

Theo như tương truyền, thần lực của các vị Thánh Vương ngự trong từng chiếc ấn sẽ gia hộ, ban lộc cho con cháu, cho quốc thái dân an, cho nhân khang, vật thịnh, cho cuộc sống bình yên. Khi nhận được con ấn, có nghĩa là chúng ta mang theo sự gia hộ của tiên tổ, của các vị Thánh vương về nhà mình, mong rằng chính mình sẽ được may mắn, được phúc lành trong công việc, sự nghiệp.

Tuy nhiên, nếu chỉ cầu sự may mắn rồi sống một cách tầm thường, sống ích kỷ, hưởng thụ thì ta không xứng đáng với sự tin yêu của các vị thần Thánh, không xứng đáng với bao công lao, bao máu xương cha ông đã đổ xuống để điểm tô, gìn giữ non sông này. Vì vậy để đổi lại sự linh thiêng trong từng chiếc ấn chúng ta được nhận, thì suốt đời này chúng ta phải sống đầy nghĩa tình, sống để cống hiến dựng xây đất nước Việt Nam văn minh, để nâng đất nước mình lên sánh vai cùng năm châu thế giới.

Có một thời kỳ chúng ta không quan tâm đến Lễ hội và đánh đồng chung với hiện tượng mê tín, dị đoan. Bây giờ trong điều kiện đổi mới, chúng ta hãy thay đổi cách nhìn nhận, để Lễ hội thực sự trở thành món ăn tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, đồng thời phát huy được những giá trị nhân văn, nhân bản theo đúng nghĩa của nó. Vì ranh giới giữa tín ngưỡng, tâm linh và mê tín dị đoan rất mong manh. Nếu không có cách nhìn lịch sử, khoa học thì những giá trị truyền thống rất dễ bị hiểu một cách sai lệch, từ đó dẫn đến những hành động méo mó, có người lạm dụng Lễ hội để “buôn thần, bán thánh”, hay thương mại hóa Lễ hội một cách phản cảm.

a35_17-02-2017

Lại nữa, cái gây ấn tượng cho những người cùng tham gia Lễ hội chính là nội dung chương trình thật sâu sắc, phong phú. Đặc biệt năm nay, Lễ hội khai ấn đền Trần tại Thanh Hóa có sự cố vấn chương trình của TT Thích Chân Quang – Một Người rất có kinh nghiệm trong việc tổ chức các Lễ hội Phật giáo có thể tập trung hàng vạn lượt người với nhiều hình thức sinh hoạt tôn giáo, văn hóa sinh động, vừa cổ truyền vừa thời đại. Bao gồm từ cúng bái, lễ nghi cầu an, cầu siêu, tổ chức quy y Tam bảo, giao lưu với các nhân vật có nhiều đóng góp tích cực trong các mặt văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, khoa học, lịch sử, xã hội, đến thuyết giảng, văn nghệ, v.v …mà vẫn trong sự trật tự, an toàn.

Đó do Thượng tọa là Người có đạo phong, đạo lực, bao dung, khiêm cung, thân thiện, biết nhìn người giao việc. Cho nên, cả môt hệ thống các Ban đều làm việc nhịp nhàng với sự chỉ đạo cao nhất là Trưởng Ban tổ chức, kế đến là các Phó Ban và các Ủy viên. Ngoài ra, còn có đông đảo phật tử thuộc các Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang cùng số đông sinh viên tham gia giúp sức, hỗ trợ cho buổi Lễ, nên mang lại hiệu quả cao. Các kỳ Lễ lớn của Phật giáo, rằm Trung thu hay tết đến, tại Thiền Tôn Phật Quang số lượng phật tử và khách thập phương đến chùa tham gia Lễ hội với con số giao động trên một vạn đến trên hai vạn lượt người mà mọi thứ diễn ra trôi chảy, thật nhẹ nhàng theo đúng dự kiến. Thượng tọa là một tu sĩ trí thức yêu nước, người đã xây dựng một ngôi chùa thu hút được sự quan tâm của đông đảo phật tử và nhân dân.

Không chỉ phạm vi trong chùa mà ngay cả những khi GHPGVN giao việc, Thượng tọa từng đảm nhiệm thành công phụ trách khâu hậu cần tại Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2014 tổ chức tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 07 đến 11/05//2014. Hoặc Ban Hướng Dẫn Phật Tử T.Ư GHPGVN phối hợp với Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức thành công “Hội trại tập huấn Thanh niên Phật tử toàn quốc 2015 tại Học viện Sóc Sơn Hà Nội”. Đó là chương trình tập huấn dành cho thanh niên phật tử với quy mô lớn lần đầu tiên được thực hiện trong rất nhiều thập kỷ qua, đã để lại dấu ấn là một mô hình giáo dục phong phú, giúp các em thanh niên được rèn luyện và tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa. 

Đặc biệt mục đích của việc tổ chức Hội trại không có vui chơi, chủ yếu nhấn mạnh tới tính giáo dục, định hướng cho các em sống có lý tưởng cao đẹp, nêu cao tinh thần yêu nước, phụng sự, cống hiến cho xã hội. Có thể nói đây là nét khác biệt, độc đáo của Hội trại thanh niên phật tử so với các Hội trại khác vẫn thường được tổ chức. Hoặc trong năm qua, Tổng Đạo tràng Phật Quang đã có nhiều đóng góp tích cực cả về tài vật và công sức để cúng dường cho Khóa an cư kiết hạ tại trường hạ chùa Huệ Minh do BTS GHPGVN huyện Tân Thành – tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức.

a32_17-02-2017

Và lần này, trong vai trò cố vấn tâm linh cho Lễ hội khai ấn Đền Trần. Thượng tọa là Người thông đạt nhiều vấn đề, đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Với tinh thần trách nhiệm cao, khâu chuẩn bị thật chu đáo mà sự thỉnh mời lại càng thân thiện, thiết lập mối quan hệ thật gắn bó, thâm tình “Tâm bao thái hư, lượng châu sa giới”. Cho nên, dù thời tiết rất lạnh, nhưng đồng bào phật tử vẫn quy tụ về đông hơn các Lễ hội khai ấn Đền Trần trước.

Trong Lễ khai ấn đền Trần đầu năm có nghi thức cầu Quốc thái Dân an. Việc hành lễ cầu an đầu năm tại đền Trần là cơ hội giúp chúng ta tìm được sự linh thiêng từ chư Phật, chư Bồ tát và các vị Thần thánh. Qua đó giáo dục mọi người về lòng yêu nước, dạy chúng ta biết gắn vận mệnh của đạo pháp với vận mệnh của dân tộc.

Điều cảm xúc nhất là nghi thức cúng Quốc Tổ. Trước bàn thờ Quốc Tổ, các vị Lãnh đạo cấp cao đã tựu vị niêm hương, tỏ lòng thành kính với Tổ tiên bằng việc dâng đồ cúng (tiến trà, tiến tửu, tiến phạn và tiến bỉnh), tức là dâng trà, dâng rượu, dâng cơm, dâng bánh trái và thực hành nghi thức vái tạ theo lời xướng đọc của vị Chủ lễ. Hình ảnh các vị Cán bộ biết lễ lạy Tổ tiên để xin anh linh của các vị Quốc Tổ phù hộ cho Tổ Quốc Việt Nam, chứng tỏ nơi Thanh Hóa cũng được những nhà Lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến vấn đề tâm linh. Phải chăng vì có sự quan tâm đúng mức về tâm linh mà thành phố Thanh Hóa bước lên giàu đẹp từng ngày.

a37_17-02-2017

Thông qua nghi thức cầu an, Thượng tọa đã chuyển tải đến đông đảo phật tử, du khách trong và ngoài thành phố Thanh Hóa những thông điệp sâu sắc về tình thương yêu, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng. Lúc này, khói nhang nghi ngút giăng giăng như tấm voan mỏng, hòa quyện vào tiếng chuông ngân, mang theo tâm linh khấn nguyện của bài Văn tế Khai Ấn đền Trần, sau một hồi trống do vị Chủ tế tuyên đọc làm rung động cả đất trời:

Giờ linh thần đã điểm, trống pháp hội rền vang, tiết xuân cũng vừa sang, xin khấu đầu bái kính (1 tiếng trống)

Thỉnh chư thánh giáng lâm, chứng minh tấm lòng thành, của con dân nước Việt, muôn đời vọng đức thiêng (1 tiếng trống)

Từ thuở các vua Hùng, lập nên nước Văn Lang, hào khí còn ngập tràn, nước non này bền vững (1 tiếng trống)

Trải qua bao triều đại, những vị vua anh minh, những danh tướng anh hùng, những công thần lỗi lạc (1 tiếng trống)

Biết bao giọt mồ hôi, máu đào và nước mắt, đổ xuống cho quê hương, bước lên cùng thế giới (1 tiếng trống)

Nay Trần Triều Thánh Lệnh, khai ấn giữa đêm xuân, ban thần lực nhiệm mầu, độ chúng dân an lạc (1 tiếng trống)

Hỡi những người dân Việt, hãy mở tấm lòng son, yêu đất nước nồng nàn, nắm tay nhau đoàn kết (1 tiếng trống)

Chỉ những người trung hiếu, biết phụng sự cho đời, lòng tận tụy không vơi, mới xứng lên nhận ấn (1 tiếng trống)

Ấn này mang thần lực, của thánh vương Trần Triều, ban cho kẻ thiện nhân, được nhiều ân phúc lớn (1 tiếng trống)

Ai cúi đầu nhận ấn, phải đem hết sức mình, gìn giữ và dựng xây, cho quê hương giàu đẹp (1 tiếng trống)

Ai cúi đầu nhận ấn, phải giữ đạo thánh hiền, biết tu dưỡng nội tâm, đi trên đường chính thiện (1 tiếng trống)

Lòng tận trung báo quốc, tử tế với đồng bào, sẵn sàng giúp đỡ nhau, cùng ấm no hạnh phúc (1 tiếng trống)

Nhà có Thánh Lệnh này, điều họa sẽ tránh xa, điều lành sẽ đem đến, nếu lòng biết chí thành (1 hồi trống)

Qua âm vang của bài văn tế, khung cảnh trong mắt mọi người như nhòe đi vì sự xúc động tận cùng. Hình như đạo lý dần thấm đẫm vào lòng người một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Theo đó, sẽ có nhiều người may mắn bén duyên sớm với đạo Phật.

a40_17-02-2017

Chắc hẳn rằng, trong giây phút đó, những bon chen tất bật trong đời thường của mỗi một người chứng kiến đã nhường chỗ cho sự lắng tâm suy niệm về những mối liên hệ thương yêu cũng như ơn nghĩa cuộc đời. Và mọi thứ đều trở nên nhỏ nhặt trong tình nhân loại mênh mông, nghĩa đồng bào sâu thẳm, khiến cho hàng vạn người thật sự cảm động. Thật vậy, với lòng thành ấy, với sức mạnh tâm linh này, hòa vào công lao của bao nhiêu người trong đất nước, mong rằng đất nước ta nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng sẽ vững bước tiến lên, vượt qua những khăn khó mà được thới thịnh, được bình an trong năm mới này.

Một ấn tượng khác trong đêm khai ấn là khoảng hơn 14.000 lá ấn đã được phát cho người dân từ chính ông Đào Xuân Yên – Bí thư Huyện ủy huyện Hà Trung và ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung. Điều này cho thấy sự gần gũi, sự quan tâm của công chức nhà nước đối với quần chúng nhân dân. Qua đó, mọi người đọng lại tình cảm yêu mến những con người lãnh đạo tâm huyết, có tầm cao về nhân cách, trí tuệ và sự an dân.

Đúng 2h00” sáng ngày rằm tháng giêng, buổi lễ cầu Quốc thái Dân an và khai ấn đền Trần đã thành công viên mãn. Buổi Lễ đã đưa mọi người trở về với cuội nguồn, cùng ngưỡng mộ, trân trọng, thành kính trước lịch sử vàng son của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, nhắc nhở các thế hệ con dân Việt Nam phải biết đoàn kết, cùng nhau xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh, nhân ái hơn.

a44_17-02-2017

Qua Lễ hội, quần chúng phật tử càng tin vào sự gia hộ của Đức Phật, tin vào sự che chở, yêu thương của Chư thiên tử. Ngoài ra, còn có tâm linh riêng của dân tộc. Đây là cội nguồn, là đất nước của ta. Nhất định ngày nào đó, đất nước ta sẽ đi lên, vững mạnh về mọi lĩnh vực, nhất là đạo đức và tâm linh. Khi toàn dân có đạo đức thì mới cùng bắt tay xây dựng đất nước. Mà muốn đạo đức thì phải dựa vào nền tảng tâm linh. Vậy nên, tâm linh, đạo đức là hai vấn đề rất quan trọng mà chúng ta cần quan tâm thực hiện.

Tóm lại, qua Lễ hội khai ấn đền Trần lần này tại tỉnh Thanh Hóa, BTC đã khai thác đúng cách, đúng tầm, nên đưa tới thành công Lễ hội với số lượng tham dự trên 14.000 người mà không hề có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, chèn ép, giằng co, giày xéo…tất cả nghi thức diễn ra trong vòng trật tự, an toàn, trang nghiêm như chúng ta thấy. Với lại chương trình Lễ hội vô cùng phong phú có tính giáo dục cao, được tổ chức tại một địa điểm thuận lợi. Mô hình thành công này đã trở thành chuẩn mới mà những Lễ hội tiếp sau tất phải tham khảo về kinh nghiệm tổ chức do Lễ hội lần này mang lại.

Và trên hết, thông qua Lễ hội khai ấn đền Trần tại Thanh Hóa, TT Thích Chân Quang luôn mong muốn thế giới này tốt đẹp hơn, con người với con người hãy yêu thương nhau, đừng chiến tranh chết chóc, đừng ganh ghét oán thù, đừng ưu sầu đau khổ nữa mà hãy sống với nhau trong tình thương yêu đại đồng… Nguyện vọng của Thượng tọa đã làm cho lòng người như ấm lại trong niềm hoan hỷ vô biên. Ôi! Bước chân Người đi đến đâu, Phật giáo nơi đó được bừng tỉnh, được hồi sinh đâm chồi nảy lộc bước theo dấu chân của Người. Trong lòng chúng con Thượng tọa xứng đáng là một vị chân sư, một người Thầy chân chính, có khả năng hướng dẫn chúng sinh tiến đến giải thoát giác ngộ và chúng con mong được nương tựa./.

Tuệ Đăng

Những hình ảnh đẹp từ Lễ khai ấn đền Trần năm 2017:

a1_17-02-2017 a3_17-02-2017 a4_17-02-2017 a5_17-02-2017 a6_17-02-2017 a6a_17-02-2017 a6b_17-02-2017 a7_17-02-2017 a8_17-02-2017 a9_17-02-2017 a10_17-02-2017 a11_17-02-2017 a12_17-02-2017 a13_17-02-2017 a14_17-02-2017 a15_17-02-2017 a17_17-02-2017 a18_17-02-2017 a20_17-02-2017 a21_17-02-2017 a22_17-02-2017 a22a_17-02-2017 a23_17-02-2017 a24_17-02-2017 a25_17-02-2017 a26_17-02-2017 a27_17-02-2017 a28_17-02-2017 a29_17-02-2017 a30_17-02-2017 a30a_17-02-2017 a30b_17-02-2017 a31_17-02-2017 a32_17-02-2017 a33_17-02-2017 a34_17-02-2017 a35_17-02-2017 a36_17-02-2017 a37_17-02-2017 a38a_17-02-2017 a39_17-02-2017 a40_17-02-2017 a41_17-02-2017 a42_17-02-2017 a43_17-02-2017 a44_17-02-2017 a45_17-02-2017 a46_17-02-2017 a47_17-02-2017 a48_17-02-2017 a49_17-02-2017 a50_17-02-2017 a51_17-02-2017 a52_17-02-2017 a53_17-02-2017 a54_17-02-2017 a54a_17-02-2017 a55_17-02-2017 a56_17-02-2017

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất