Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcThiền Tôn Phật Quang khai giảng khoá sinh hoạt hè 2022

Thiền Tôn Phật Quang khai giảng khoá sinh hoạt hè 2022

-

Được sự chấp thuận của Sở Nội Vụ tỉnh BRVT và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, chiều ngày 12/6/2022 (nhằm ngày 14/05/ năm Nhâm Dần), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – xã Tân Hải – thị xã Phú Mỹ – tỉnh BRVT) đã long trọng diễn ra Lễ khai giảng KHÓA SINH HOẠT ĐẠO ĐỨC HÈ 2022, với sự tham dự của hơn 600 em học sinh đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Thời gian khóa học từ ngày 12/6/2022 đến ngày 08/7/2022.

Chứng minh và tham dự Lễ khai giảng có: TT. TS. Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế – Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, Trưởng Ban tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè; ĐĐ. Thích Khải Tạng – Chúng trưởng Chúng Tăng, Phó Ban tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè; ĐĐ. Thích Nghiêm Giám – Chúng phó Chúng Tăng, Tổng Thủ lĩnh Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang, Chưởng môn Võ phái Phật Quang Quyền, Phó Ban tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè; Sư Cô Thích Nữ Tường Phổ – Chúng trưởng Chúng Ni, Trưởng Tổng Đạo tràng Phật Quang, Phó Ban tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè; Sư Cô Thích Nữ Thành Khai và Sư Cô Thích Nữ Thành Tiến – Chúng Phó chúng Ni, Phó Ban Tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè.

Về phía Ban Chủ nhiệm Khóa Sinh Hoạt Hè có: ĐĐ. Thích Toàn Ngộ; ĐĐ. Thích Toàn Hảo; ĐĐ. Thích Toàn Nghĩa.

Về phía Thiền Tôn Phật Quang có: ĐĐ. Thích Khải Bảo – Chúng phó Chúng Tăng, Chánh Văn phòng Thiền Tôn Phật Quang; Sư cô Thích Nữ Tâm Long – Chúng phó Chúng Ni Thiền Tôn Phật Quang, cùng chư Tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự.

Về phía khách mời có: Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Nga – Giảng viên chính trường Đại học Sài Gòn; Tiến sĩ Đinh Thị Hải Bình – Trung tâm Khảo thí, trường Đại học Sài Gòn.

Về phía Tổng Đạo Tràng Phật Quang có: cư sĩ Nhật Thiện Tâm – nguyên Tổng Thư ký Tổng Đạo Tràng, Chúng trưởng Đạo tràng Phật Thịnh (TP. HCM); cư sĩ Trí Thành – Phó Tổng Đạo tràng Phật Quang khu vực miền Nam, Hội trưởng Hội Từ Thiện Phật Quang, Chúng trưởng Đạo tràng Phật Hiển (Tiền Giang); cư sĩ Khải Phương Nhất – Tổng Thư ký Tổng Đạo tràng, Chúng trưởng Đạo Tràng Phật Phúc (Bình Phước), cùng các cư sĩ là Chúng trưởng các Đạo tràng thuộc tỉnh Đắc Lắc, Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP. HCM, Tiền Giang, Long An, và cư sĩ Phúc Ân Chí – Phó Tổng thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang miền Nam, Thủ lĩnh Chúng Thanh Niên TP. HCM.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của hơn 600 em học sinh và đông đảo phụ huynh học sinh, các Phật tử từ các tỉnh thành đồng tham dự.

Đúng 15h00, buổi Lễ khai giảng chính thức bắt đầu. ĐĐ. Thích Toàn Khai điều khiển chương trình.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ và biểu diễn võ thuật chào mừng, nhằm tạo không khí vui tươi cho buổi Lễ.

Kế đến là nghi thức niệm Phật cầu gia bị.

Tiếp theo, Bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM do các em khóa sinh trình bày đã mở đầu chương trình Lễ Khai giảng trong không khí thật trang nghiêm. Giai điệu của bài hát khỏe khoắn, hùng hồn, làm vang động cả núi rừng đã tạo nên một xúc cảm mạnh mẽ trong lòng người tham dự và góp thêm động lực, ý nghĩa cho thế hệ trẻ trong việc khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Tiếp theo, ĐĐ. Thích Toàn Ngộ – Ban Chủ nhiệm Khoá Sinh Hoạt Hè đọc diễn văn khai mạc. Đại đức trình bày: “Trong suốt gần 30 năm qua, vào mỗi dịp hè về, các gia đình Phật tử thường gửi con em mình lên chùa Thiền Tôn Phật Quang để có cơ hội trau dồi đạo đức, rèn luyện sức khoẻ, xây dựng lý tưởng sống cao thượng, biết sống phụng sự mọi người.

Trong 2 năm vừa qua (2020 – 2021) do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 làm thay đổi mọi mặt đời sống xã hội. Theo đó, Khóa Sinh Hoạt Hè cũng bị tạm hoãn. Cho đến nay, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, mọi sinh hoạt đời sống xã hội đã trở lại bình thường. Vì vậy, Ban Tôn Giáo và Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh BR-VT đã cho phép Khóa Sinh Hoạt Hè được tổ chức trở lại.

Năm nay, số học sinh từ mọi nẻo đường đất nước về chùa tham gia Khoá Sinh Hoạt Hè tổng số trên 600 em. Các em đang tập cho mình một cuộc sống tự lập, sống hòa hợp, biết khép mình trong kỷ luật, sống trong nguồn đạo lý của nhà Phật. Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn hẹp, nhưng với sự chuẩn bị tích cực của Chùa, cùng sự hợp tác, hỗ trợ của các cấp Chính quyền và Giáo hội, cũng như sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, sẽ góp phần tạo nên môi trường tu học lành mạnh, bổ ích, mọi sinh hoạt của các em sẽ đầy đủ tiện nghi hơn, trong đó đảm bảo các yêu cầu y tế đề phòng nguy cơ tiếp tục lây lan của dịch Covid-19. Với tình hình thực tế của chùa, Ban Tổ Chức đã bố trí nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt và học tập cho các em rất mực chu đáo.

Với sự phát triển hiện đại của khoa học công nghệ, các em thanh thiếu niên ngày nay dễ đắm mình vào thế giới ảo của game, mạng xã hội. Cho nên, việc giáo dục đạo đức đi kèm với rèn luyện thể lực, học các kỹ năng sống là vô cùng quan trọng, nó không chỉ là việc đào tạo nên những người trẻ có ích cho đời mà còn hình thành nên những người con Phật biết gìn giữ và xiển dương giáo pháp của Đức Phật.

Từ lâu nay TT. TS. Thích Chân Quang – Trưởng Ban tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè luôn ôm ấp hoài bão về một Đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời nhờ vào đội ngũ Phật tử đủ tài đức trở thành những nhân tố rường cột của nước nhà và tiếp nối mạng mạch của Phật pháp.

Một khóa hè tại Thiền Tôn Phật Quang hơn 600 em cũng chưa đủ so với một thế giới mấy tỷ con người đang thiếu đạo đức này. Rồi Khóa hè ở các Chùa khác cũng chưa bao giờ là đủ cả. Vì vậy, Thượng tọa mong rằng, sau một tháng học tập ở chùa, các em phải đủ sức mạnh mà đem đạo đức truyền cho 10 người, 100 người, 1.000 người… Một tháng ngắn ngủi ở chùa chỉ đủ để mồi lên đốm lửa trong tim các em, còn bổn phận các em phải giữ ngọn lửa đạo đức đó cháy suốt cuộc đời mình, đồng thời thắp lên trong tim người khác nữa”.

Tiếp đến, ĐĐ. Thích Toàn Hảo, ĐĐ. Thích Toàn Nghĩa đã báo cáo đôi nét về công tác tổ chức cho KHÓA SINH HOẠT HÈ 2022.

Được biết, để đảm bảo chất lượng cho khóa hè năm nay, BTC yêu cầu các Đạo tràng phải xét duyệt kỹ hồ sơ nhận học sinh, theo những điều kiện được ghi trong “Những Quy Định Chung Về Khóa Sinh Hoạt Hè”.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng toạ trụ trì, trước đó một tháng, toàn thể đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang và đại diện các Đạo tràng trên toàn quốc đã có nhiều cuộc họp để chuẩn bị về mọi mặt cho khóa hè tại Tổ Đình và các chùa tại nhiều tỉnh thành thuộc 3 miền đất nước.

Riêng Khóa Sinh Hoạt Hè tại Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang là Khóa học nội trú kéo dài 4 tuần lễ, bao gồm nhiều chương trình sinh hoạt phong phú, thời khóa biểu mỗi ngày trải dài từ 4h45’ sáng đến 21h30’ tối, được sắp xếp hài hòa giữa học giáo lý, kỹ năng sống, rèn luyện thể lực và tu tập. Theo chương trình, buổi sáng các em khóa sinh được học giáo lý, buổi chiều là thời gian cho các bài học kỹ năng hoặc hoạt động vận động ngoài trời, buổi tối là các hoạt động tu tập, sinh hoạt Chánh, hoặc xem phim Cuộc đời Đức Phật.

Với một nội dung hướng thiện, gần gũi, thiết thực và phương pháp giảng dạy hiện đại (học mà chơi – chơi mà học), các em được cuốn hút tự nhiên theo từng bài học do quý Thầy, quý Sư cô tại Bổn tự trực tiếp hướng dẫn.

Các bài học như: hướng dẫn Thiền, lợi ích Thiền; Hiếu kính cha mẹ; yêu nước, yêu chế độ, yêu Đảng, yêu đường lối Xã hội Chủ nghĩa; yêu Đạo Phật, quyết lòng tu hành có kinh nghiệm chia sẻ giới thiệu đạo Phật cho nhiều người, đưa người về quy y, tham gia Chúng thanh niên hay Đạo Tràng để tu tập với huynh đệ; yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích nhặt rác trồng cây; tôn trọng thầy cô, tử tế cảm hóa bạn bè, siêng học; tin hiểu sâu Luật Nhân Quả, thích làm phước, thích lao động giúp đời, thích phục vụ giúp đỡ mọi người, đắp sửa đường, thăm nom người già neo đơn; Phòng tránh nguy hiểm cho mình và mọi người chung quanh, cẩn thận đoán trước điều có thể gây tai nạn, khúc đường có nguy cơ bị tấn công, mối quan hệ lừa đảo, khách xấu, lửa, điện, nước, xe, giao thông; tránh bạo lực học đường, Tệ nạn xâm nhập học đường; Nói không với game; Thái độ đối với Facebook, Tình cảm nam nữ; An toàn giao thông; Bí quyết học giỏi; Vâng lời, xin phép, báo cáo; Nhận lỗi về mình; Tâm lý đua đòi,… luôn có sự thực hành, có hình ảnh minh họa, sinh động, hấp dẫn, giao lưu, đặt nhiều câu hỏi gợi mở.

Có phần kiểm tra bài cũ (nhằm đánh giá chất lượng học tập) trước khi học bài mới mỗi ngày và thảo luận các bài giáo lý đã học sau mỗi tiết học giáo lý trước đó.

Không chỉ vậy, các môn học về âm nhạc, võ thuật, rèn luyện thể lực, vượt chướng ngại vật, cứu hộ cứu nạn cũng được xem là quan trọng trong chương trình Sinh Hoạt Hè này. Đặc biệt, các em sẽ được học các thế võ trong môn phái Phật Quang Quyền do Thượng tọa Trụ trì khai sáng.

Ngoài ra, nội dung diễn kịch lịch sử nhằm giúp các em cảm nhận sâu sắc, thêm yêu thương cội nguồn dân tộc. Đồng thời, hàng ngày các Khóa sinh sẽ tham gia vào các thời khóa tu học chung của chùa như: Tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền và lao tác công quả.

Cuối khoá là chương trình “Lên rừng – xuống biển” rất thú vị.

Tại buổi Lễ, một em học sinh – đại diện cho toàn thể các em khóa sinh nói lời tri ân thành kính đến TT. TS. Thích Chân Quang – Người đã vì tình thương đối với thế hệ trẻ mà tổ chức một môi trường sinh hoạt lành mạnh cho các em trong mùa hè. Và các em cảm thấy thú vị khi bước vào một môi trường học tập mới này.

Các em đồng loạt xin hứa “Sẽ đem những điều tốt đẹp đã học được từ Thiền Tôn Phật Quang làm lan tỏa khắp nơi để ai cũng được những điều lợi ích giống như mình. Và khi trở về gia đình, các em sẽ phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, sống có ích cho gia đình, xã hội để không phụ công nuôi dưỡng của cha mẹ, sự dạy dỗ của thầy cô… nhằm phát huy những điều tốt đẹp đã được học từ nơi đây”.

Kế đến, Phật tử Huệ Trân đại diện cho các bậc phụ huynh bày tỏ nỗi trăn trở của người làm cha mẹ mỗi khi hè về trước vấn nạn đạo đức học đường và các tệ nạn xã hội. Cô cho rằng: “Hàng năm vào mùa hè, nỗi băn khoăn lớn nhất của chúng con là tìm chỗ để con em mình vừa ôn tập, vừa rèn luyện nhân cách đạo đức, cũng như nâng cao những kỹ năng ứng phó trong cuộc sống.

Đồng thời, cái ý nghĩ làm thế nào để dạy dỗ cho con của mình nên người, làm thế nào để con mình không bị lôi cuốn vào môi trường không lành mạnh,… luôn đè nặng tâm trí của chúng con, cũng bởi ở lứa tuổi không còn nhỏ và chưa lớn hẳn này, con em chúng con rất cần được quan tâm, định hướng việc vui chơi, giải trí phù hợp.

Còn không, nếu gia đình buông lỏng việc quản lý thời gian và xã hội không tạo ra những sân chơi bổ ích trong dịp hè cho các em thì các em có thể vùi đầu vào những trò chơi không lành mạnh như game và nhiều tệ nạn xã hội đầy cám dỗ trên Internet đang làm suy đồi đạo đức giới trẻ. Vì vậy, khi được biết Thiền Tôn Phật Quang tổ chức khóa sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên trong thời gian 4 tuần. Chúng con rất vui mừng và động viên con em mình tham gia lớp học này”.

Tại buổi Lễ, Hội Từ Thiện Phật Quang cũng đã trao tặng những phần quà khuyến khích đạo đức học đường cho các em.

Dịp này, Thượng tọa Trụ trì có đôi lời chia sẻ với các em khóa sinh nhân dịp Khai giảng. Theo Thượng tọa, thế giới ngày nay bị thay đổi nhanh chóng bởi công nghệ. Sự thẩm thấu, hòa nhập đã vượt qua mọi khoảng cách địa lý, cho nên một suy nghĩ, một lối sống của người bên đây địa cầu trong tích tắc đã lan đi qua bên kia địa cầu. Bên cạnh cái tốt thì rất nhiều cái sai trái đã len lỏi mạnh mẽ khắp nơi. Tuổi trẻ thời nay vì thế dễ bị sa ngã.

Tuy Khóa học chỉ trong một tháng, nhưng chúng ta học có mục đích nên học sẽ vui hơn chơi. Chúng ta học phục vụ cuộc sống này thì vui hơn tất cả mọi thứ khác. Do đó, trong khóa học này, chúng ta vui học và vui sống, chứ không có vui chơi, không có giải trí. Mà đây cũng là phương châm sống của cả cuộc đời mình, các con hãy ghi nhớ.

Trong một tháng mùa hè này, các con sẽ được nhắc nhở nhiều về lý tưởng sống cao thượng để trở thành một con người có ích, có giá trị giữa cuộc đời. Nhưng để học được những điều đó thì ngoài những bài giáo lý, những lý thuyết mà các Thầy Cô, các Huynh trưởng sẽ giảng dạy, thực ra các con sẽ còn học được từ tâm hồn đến tâm hồn.

– Tâm hồn thứ nhất là được nhận tình thương yêu trọn vẹn, không có điều kiện của các Thầy Cô Tăng Ni ở đây, thể hiện qua sự chăm sóc cho các con mà mình khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.

– Tâm hồn thứ hai là tình thương yêu của các anh chị Huynh trưởng thể hiện qua sự chăm sóc cho các con từng miếng ăn, giấc ngủ, từng bộ quần áo, từng giờ từng phút để ý đến sự an toàn cho các con. Đây cũng là tình yêu thương vô điều kiện “cho đi chứ không mong nhận lại”. Từ tấm gương của quý Thầy Cô và các anh chị Huynh trưởng, hy vọng các con cũng phải sống y như vậy. Sau này, suốt cuộc đời mình, các con phải yêu thương, chăm lo, phụng sự mọi người cho đúng, cho trọn lòng, mà không đòi hỏi lại gì cho mình. Cái trách nhiệm của mình sống trên đời là đi lo cho người khác.

Sau này, nếu đủ duyên các con được tham gia Đạo tràng, hay Chúng Thanh niên để tu hành theo Phật thì các con sẽ nghiệm ra những điều gọi là “phép lạ” trong cuộc sống này. Đó không phải chuyện như một nhà ảo thuật làm. Phép lạ trên cuộc đời chính là điều ta không sống cho mình mà hãy sống yêu thương được tất cả mọi người. Các con phải học để thực hiện được cái phép lạ đó cho thế giới này, cho cộng đồng này, và cho đất nước này.

Sau cùng, buổi Lễ kết thúc bằng lời cảm tạ và hồi hướng bế mạc.

Thiết nghĩ, những lời đạo từ của Thượng tọa tuy ngắn ngủi nhưng đầy sức mạnh, đủ để làm cho những trái tim non trẻ được lay động, được thắp lên ngọn lửa từ bi, vị tha, cùng bao ước mơ cao đẹp. Với mô hình dạy và học đạo đức của Thiền Tôn Phật Quang đang thực hiện, hi vọng các cháu đến chùa sẽ hiểu được yếu tố đạo đức được xem là khái niệm luân thường đạo lý của con người. Khi được học đạo đức ở chùa, các em cũng có nhãn quan khác về đạo làm người. Trẻ nhỏ từng sống trong chùa, chúng ít có những hành vi vi phạm pháp luật, ngược lại đạo đức rất tốt, biết sống yêu thương nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau./.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất