Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021
Trang Chủ Thư viện Chia sẻ Thiêng liêng đại lễ Phật Thành Đạo

Thiêng liêng đại lễ Phật Thành Đạo

-

Theo truyền thống, hàng năm cứ đến ngày mùng 07 – 08/tháng chạp là ngôi chùa Thiền Tôn Phật Quang nằm ở bên thung lũng núi Dinh (BR-VT) long trọng tổ chức Đại lễ Phật thành đạo trong không khí thật trang nghiêm với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni từ các tỉnh thành đến và thu hút trên 2 vạn đến 3 vạn đồng bào phật tử trong cả nước quy tụ về đồng tham dự. Ngoài ra, còn có các nhân sĩ tri thức, các văn nghệ sĩ và gần 2 nghìn sinh viên học sinh về chùa công quả tham gia phục vụ cho Đại lễ này.

a1_16-01-2017

Và Đại lễ Phật thành đạo diễn ra với nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa thiết thực, tạo được niềm vui, kết nối được tình thương yêu tương kính lẫn nhau của hàng vạn con người cùng ngồi chung dưới một mái chùa, để cùng hoài niệm ghi nhớ ngày đạo Phật được khai sinh trên toàn cõi năm châu bốn bể này cùng với Giáo pháp vi diệu để cho chúng sinh được thoát khổ, an vui.

Được biết, chương trình Đại lễ Phật thành đạo tại Thiền tôn Phật Quang đã diễn ra nhiều hoạt động trong 2 ngày diễn ra đại lễ bao gồm: Tụng kinh cầu an, cầu siêu, lễ Phật, tọa thiền, tổ chức lễ xuất gia, lễ quy y, thuyết Pháp, giao lưu nhân vật, văn nghệ, v.v…

a3_16-01-2017

Chương trình nào cũng mới lạ, hấp dẫn, mang tính giáo dục cao. Thông qua các chương trình của đại Lễ, các phật tử được cơ hội tu học tinh tấn, được mở mang kiến thức xã hội, được tu dưỡng đạo đức, được trưởng dưỡng đạo tâm, và có tấm gương sáng cho mọi người soi rọi, học tập theo, đặc biệt là giới trẻ – là những công dân trụ cột cho đất nước trong một tương lai gần. Đây là mục đích chính mà Thượng tọa Trụ trì đã định hướng khi tổ chức một buổi lễ lớn của Phật giáo, nhờ vậy thu hút hàng vạn người tham dự.

Nói về sự thu hút, có lẽ khi phật tử đến với Thiền Tôn Phật Quang ai cũng cảm thấy mình được tôn trọng, được dịp học hỏi đạo lý, và được những phút giây thư giãn, bởi vì chùa nằm trong rừng, tịch mịch, khung cảnh thiên nhiên nơi đây thật đẹp, khiến tâm hồn ai nấy như lắng xuống, đầu óc dịu lại. Chỉ trong một đến hai ngày được hòa nhập với con người và cảnh sắc nơi đây, hầu hết mọi người cảm nhận được sự ấm cúng, thân thiện, trật tự, thiêng liêng và vui vẻ. Không dễ gì mấy chục ngàn con người sống chung nhau mà mọi sinh hoạt đều diễn ra tốt đẹp, nề nếp. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người rũ nhau về chùa tham dự Lễ hội là vậy.

a2_16-01-2017

Hầu như được ăn cơm chùa, được học đạo lý, được giao lưu với thiện hữu tri thức, được ở giữa rừng thanh vắng cũng là một cái thú chân chính của người phật tử muốn tu đạo giải thoát. Thật vậy, Thiền Tôn Phật Quang đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn của mọi người mà ai đã đến dù một lần vẫn nhớ mãi.

Cũng vậy, trong đại lễ Phật thành đạo PL.2560 – DL.2017 đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho hàng vạn người tham dự. Nhớ lại, đúng 4h00 sáng ngày mùng 08/12 (AL), khi màn đêm và cái lạnh còn bao phủ cả núi rừng, Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã trang nghiêm đạo tràng, bắt đầu ngồi Thiền. Trong giây phút thiêng liêng này, không hề một tiếng động nhỏ, hàng vạn con người đang ngồi im trong sự tỉnh giác. Mọi sinh hoạt đều ngưng lại chỉ để dành sự thiêng liêng này trong trái tim mỗi người.

a13_16-01-2017

Cả núi rừng im phăng phắc, không một làn gió nhẹ, dường như mọi động thực vật tất thảy đều ngủ say. Khoảng 30 phút sau, bỗng âm thanh tiếng dế kêu, tiếng gió thổi, tiếng hổ gừ, tiếng sói hú được phát ra, góp phần dựng lại cảm xúc và trải nghiệm của người tham gia về đêm thành đạo ngày xưa của Đức Phật. Đứng lúc sao mai vừa lên, ánh trăng soi chênh chếch, tiếng nhạc của bài hát “Đêm thành Đạo” vang lên giữa núi rừng mang theo niềm an lạc vô biên trong lòng người.

                    Giờ đây bên gốc cây Người yên lặng ngồi 
                    Ngàn sao lấp lánh soi ấp ủ tình thương 
                    Màn đêm êm ái như hòa cùng hoang vắng 
                    Trời cao như lắng yên chờ phút thiêng liêng.

                    Vì thương yêu chúng sinh Người đi tìm đường 
                    Từ bi lan khắp trong vũ trụ nghìn phương 
                    Trần gian trong tối tăm ngục tù cay đắng 
                    Chờ mong ánh thái dương bừng sáng mênh mông.

                    Một lời thề nguyền cất lên: Thà rằng Người chết nơi đây 
                    Để tìm một đường dẫn đưa cứu thoát muôn sinh khổ đau 
                    Lòng Người tựa ngọn núi cao nghìn đời vững chắc không lay 
                    Dù gặp trở ngại đón ngăn vẫn quyết không hề ngã lòng.

                    Không gian vắng xa như tiếng ca không lời 
                    Mây theo gió bay phơ phất ngang lưng trời 
                    Sông lờ lững trôi êm ái qua chân đồi 
                    Hoa như ngát hương thoang thoảng đi ngàn nơi.

                    Tâm như lắng sâu như cõi xa vô cùng 
                    Quên đi thế gian như giấc mơ muôn trùng 
                    Không có sóng xô, ao nước thu trong lành 
                    Trăng không vướng mây rực rỡ trên trời xa.

                    Một vì sao mai soi sáng, muôn không gian Người nắm trong tay rồi 
                    Dòng thời gian trôi qua mãi đã như đang chung nhau dừng lại
                    Cuộc đời khổ đau muôn kiếp theo vô minh chợt vỡ tan không còn 
                    Lòng từ bi soi pháp giới, ánh quang minh bao trùm muôn loài.

                    Con vang tiếng ca cung kính dâng lên đến Người 
                    Dâng lên trái tim đang thiết tha chân thành 
                    Con muôn kiếp xin theo bước chân Người đi.

a6_16-01-2017

Ca khúc này đã góp phần cho buổi Lễ thêm thiêng liêng, nhiều người đã không ngăn được cảm xúc của mình, sao mà giây phút này thiêng liêng quá! Đã có những giọt nước mắt rơi, nhưng những giọt nước mắt ấy không phải là sự yếu đuối trong tâm hồn mà là lòng tôn kính Đức Phật dâng trào khi nhớ về thời khắc lịch sử huy hoàng, buổi sáng mùng 08 tháng chạp cách đây hơn 2600 năm dưới cội bồ đề thiêng liêng nơi đạo tràng của xứ Ấn Độ, một sự kiện hy hữu Đức Phật đã đắc thành đạo quả Chánh Đẳng Chánh Giác, mở ra một tôn giáo đầy trí tuệ, từ bi, và hòa bình cho toàn thể nhân loại.

Và điều này đã được Sư Phụ chúng ta khẳng định: Kính lễ việc “Thành đạo” của Đức Phật chính là chúng ta gieo nhân thành đạo trong chính mình. Ai có ý niệm tôn kính sự đắc đạo thì sẽ có ngày đắc đạo. Tôn kính sự đắc đạo của Đức Phật chính là tôn kính 49 ngày nhập định rất siêu việt mà đối với chúng ta là việc dường như không thể. Tuy nhiên, là đệ tử của Đức Phật thì chúng ta phải đi theo lộ trình của Phật đã đi, tức phải tu thiền. Tuy nhiên, một người tu Thiền nhưng vẫn phải kính Phật, tụng kinh, bố thí, công quả, và dẩn dắt mọi người đi lên trong ánh sáng, tức là làm vô số điều phúc lành thì cái lõi Thiền định đó mới lớn dần lên được.

a5_16-01-2017

Trong đêm Lễ Phật thành đạo mặc dù có rất nhiều người chưa biết ngồi thiền, nhưng tất cả đều tập ngồi theo sự hướng dẫn của quý thầy tại Bổn tự. Nhìn chung, cà hội chúng ngồi ngay ngắn, thanh tịnh trong màn đêm dưới những tàng cây trông rất là thanh nhã thoát tục … Theo Sư Phụ, thế giới hiện nay có rất nhiều biến động, nhiều hỗn loạn, nhưng chúng ta lắng tâm trong thiền định là chúng ta đang đặt một tiền đề mới cho thế giới này, một thế giới mà con người đi tìm hạnh phúc bằng nội tâm thanh tịnh, chứ không phải bằng các cuộc chiến tranh.

Nói đến thiền, ngoài cách thể hiện sự giác ngộ, nó còn thể hiện sự bình an, hạnh phúc trong đời sống thường ngày; là cách để đem lại sự vui khỏe cho mọi người trong cuộc sống. Ngày nay, thiền định Phật giáo trở thành phương pháp tu học toàn cầu, được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và đưa vào cả công tác giảng dạy, học tập.

a10_16-01-2017

Rồi một khoảnh khắc lắng đọng khác tiếp nối, không gian và thời gian như dừng lại trong sự xúc động khi các phật tử quỳ lên và đọc theo những lời cảm niệm Phật thành đạo do Sư Phụ và Sư Bác dẫn dắt: Kính lạy Đức Phật từ bi của chúng con.

Sống mãi trên đời rồi chúng con nghiệm ra rằng những đạo lý của Phật dạy là hoàn toàn chính xác. Quả thật đời là bể khổ. Từng ngày chúng con nghe biết bao nhiêu chuyện đau lòng xảy ra trên khắp thế giới. Thiên tai nơi này, bệnh dịch nơi kia, giết chóc nơi nọ. Những cảnh đói kém lầm than, những em bé chỉ như bộ xương biết bước đi lững thững chờ chết. Những đứa trẻ phải tập cầm súng, xác người vương vãi la liệt trên phố trên đồng.

Rồi bệnh tật nguy hiểm rình rập cướp lấy mạng người, bởi thức ăn bị nhiễm độc hóa chất. Những bãi rác không còn chỗ chôn bốc mùi hôi tràn ngập khu dân cư. Những dòng sông khô cạn nước, những cánh đồng héo tàn, những gương mặt thẫn thờ thất vọng. Quả thật kiếp sống con người phải chịu quá nhiều áp lực khó khăn để được sống hay tồn tại.

a14_16-01-2017

Trong nỗi khổ của chúng sinh đó, ai may mắn có được Chánh Pháp để nương tựa thì còn có con đường để hy vọng vươn lên; ai may mắn có được Chánh Pháp thì biết nắm tay nhau, giúp nhau đi qua cuộc đời gian khó; ai may mắn có được Chánh Pháp thì biết giữ nội tâm thanh thản để chịu đựng nhiều đắng cay của cuộc đời.

Chúng con là những người may mắn vì chúng con có Đức Phật từ bi soi sáng, chúng con có đạo lý thiêng liêng cao cả để nương tựa thực hành.

Chúng con không còn thèm khát các niềm vui tạm bợ xao động bất an của thế gian, mà sẽ đi tìm sự an lạc từ công đức của sự phụng sự cống hiến. Chúng con không còn mải mê theo những danh vọng hão huyền của cuộc đời mà sẽ đi tìm sự an lạc từ trí tuệ hiểu đúng sự thật về vạn hữu.

Cứ mỗi lần ngồi lại với nhau để tưởng nhớ đến đêm Phật thành đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, chúng con lại khởi lên niềm vui bất tận. Giống như trong khu rừng rậm gai góc, bỗng có con đường hiện ra. Giống như trong trại giam tăm tối, bỗng cánh cửa hé mở. Khi tâm của Phật bừng chiếu cả pháp giới thì cũng là lúc thế gian có con đường dẫn ra khỏi luân hồi khổ đau.

a17_16-01-2017

Trong vạn cái khổ thì cái khổ nhất trên đời chính là không biết mình đang khổ. Trong vạn cái ngu si thì cái ngu si nhất là không biết mình đang ngu si. Chính nhờ có đêm Thành Đạo thiêng liêng đó mà chúng con bỗng biết mình đang khổ, bỗng biết mình đang ngu, bỗng hiểu ra cõi đời tạm bợ vô thường mà từ lâu cứ tưởng bền vững để đắm chìm mê muội.

Bây giờ chúng con nguyện trọn lòng muôn kiếp đi theo con đường mà Phật đã dẫn lối, để thoát khỏi vô minh sinh tử. Bây giờ chúng con nguyện đem hết cuộc đời mình để sống vì tất cả chúng sinh. Bây giờ chúng con nguyện siêng năng làm từng chút phước, tránh từng chút tội để đủ công đức bước vào con đường Thánh đạo lâu xa. Xin Phật từ bi gia hộ cho chúng con có đủ tinh tấn và dũng lực để bước tiến mãi trên đường tu tập. Xin Phật từ bi gia hộ cho chúng con biết yêu thương dìu dắt nhau trên lộ trình giác ngộ rất lâu xa này. Nguyện cho ai biết quỳ xuống trong đêm Thành đạo đều sẽ chứng thành tuệ giác cao siêu.

a18_16-01-2017

Kế đến, tất cả Hội chúng cùng tụng bài Sám Thành Đạo:

                    Cúi đầu đảnh lễ một người
                    Đã dâng bát sữa hồng tươi cúng dường
                    Giúp Người khỏe mạnh khang cường
                    Bước vào thời khắc tìm đường mênh mông.

                    Cúi đầu đảnh lễ dòng sông
                    Để Người tắm gội mát trong ngọt ngào
                    Thả trôi chiếc bát xem sao
                    Duyên lành đã đủ ngược chiều bát trôi.

                    Cúi đầu đảnh lễ đơn côi
                    Một mình một bóng Người ngồi quạnh hiu
                    Khi sương sớm lúc nắng chiều
                    Chim kêu gọi bạn, vượn kêu gọi bầy.

                    Cúi đầu đảnh lễ cội cây
                    Bốn mươi chín lượt đêm ngày chở che
                    Tàng cây cành lá xum xoe
                    Để Người yên tặng tìm về chân như.

                    Cúi đầu đảnh lễ trăng mơ
                    Soi nghiêng rừng vắng lững lờ sương khuya
                    Bóng người ẩn sĩ say sưa
                    Chìm trong thiền định nghìn xưa nguyện thề.

                    Cúi đầu đảnh lễ lời thề
                    Nếu không thành đạo chẳng hề chuyển thân
                    Phen này sẽ quyết một lần
                    Phá tan si ám thoát trần siêu phương.

                    Cúi đầu đảnh lễ rừng hương
                    Dịu dàng tỏa ngát cúng dường chung quanh
                    Ngày đông giá lạnh tàn canh
                    Hoa còn e ấp đầu cành chưa khai.

                    Cúi đầu đảnh lễ sao Mai
                    Từng ngày lấp lánh bên trời trông mong
                    Đón chờ tia nắng hừng đông
                    Chút màu ấm áp ửng hồng xôn xao.

                    Cúi đầu đảnh lễ trời cao
                    Có chư Thiên tử biết bao nỗi niềm
                    Dõi theo bóng dáng tọa thiền
                    Của người sắp sửa vượt miền vô minh.

                    Cúi đầu đảnh lễ uy linh
                    Vô lường công đức tự nghìn kiếp xưa
                    Khiến Người chiến thắng ác ma
                    Thoát ngoài danh lợi sắc hoa tầm thường.

                    Cúi đầu đảnh lễ ánh dương
                    Bừng lên trí giác mười phương rạng ngời
                    Tam minh tỏa sáng khắp nơi
                    Để thành Đức Phật muôn đời bao la.

                    Cúi đầu đảnh lễ Phật đà
                    Cho con cuộc sống thiết tha nghĩa tình
                    Đời con đã có bình minh
                    Từ khi theo Phật tu hành nguyện sâu.

                    Bỏ đi nghìn kiếp khổ đau
                    Bước theo ánh sáng nhiệm màu vô biên
                    Trái tim vượt nỗi ưu phiền
                    Yêu thương khắp cả mọi miền chúng sinh.

                    Ước mong thế giới thanh bình
                    Loài người cùng biết giữ gìn cho nhau
                    Không gây oan trái khổ sầu
                    Bến bờ giác ngộ sẽ mau tìm về.

               Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

Bài sám này được cảm tác từ cảm xúc sâu xa trọn lòng tôn kính Đức Phật tuyệt đối mà Sư Phụ đã cuốn người tụng cùng trôi theo dòng xúc cảm tôn kính dâng lên Đức Phật y vậy. Và thấp thoáng trong lời kệ là những lời nhắc nhở, sách tấn các phật tử trên bước đường tu tập, tuy rất nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc.

a21_16-01-2017

Sau cùng là nghi thức dâng hoa cúng dường. Nhìn Pháp hội trên hai vạn người, nhưng khung cảnh dâng hoa thật trật tự. Từng dòng người được BTC sắp xếp lối đi đưa vào Chánh điện Lễ Phật dâng hoa. Trên gương mặt ai nấy đều thành kính cắm lên một cành hoa cúng dường Phật với những điều ước nguyện hòa trong âm vang của những ca từ Phật giáo.

Và từ những dấu ấn sâu sắc về ngày lễ Phật thành đạo đó sẽ làm tăng tiến đạo tâm của mỗi người.

a20_16-01-2017

Hôm nay, tuy đại lễ Phật thành đạo đã khép lại. Mọi người trở lại với cuộc sống đời thường, nhưng dư âm như mãi còn vang đọng trong tâm hồn của những ai khi nhớ nghĩ về Phật.

Đặc biệt là nhớ lại lời tán dương của Sư Phụ trước khi Đại lễ kết thúc. Nhìn Pháp hội trên hai chục nghìn người, Sư Phụ đã bày tỏ sự vui mừng và tán than công đức của các phật tử. Người cho rằng: Trước những biến động của thế giới, của đất nước, trước những lo toan của cuộc sống, mà mọi người vẫn có thể thu xếp để về tham dự rất đông. Điều đó khẳng định tinh thần đạo Pháp trong tâm mỗi phật tử rất mãnh liệt. Sư Phụ hy vọng các phật tử tiếp tục giữ vững được tinh thần đạo Phật này cho mình và cho các thế hệ sau để ánh sáng Phật đà được xuyên xuốt, soi rọi khắp nhân gian. Thậy vậy,

                    Nếu nghìn xưa Phật không ngồi bất động
                    Thì giờ này con đang ở nơi đâu?
                    Trong rừng thẳm, ngoài bãi bể nương dâu
                    Hay đọa đày địa ngục sâu tăm tối.

                    Nếu nghìn xưa Người không ngồi tĩnh lặng
                    Liệu bây giờ thế giới có niềm tin
                    Trong ước mơ một trái đất thanh bình
                    Nơi loài người biết hướng về lẽ phải.

                    Nếu nghìn xưa Người không ngồi nhập định
                    Có khi nào thế giới bớt khổ đau
                    Bởi vô minh trong ác độc thẳm sâu
                    Tâm con người vẫn còn dày bản ngã.

                    Nếu nghìn xưa Người không thành Phật quả
                    Liệu bây giờ nhân loại có hướng đi
                    Hay lạc vào những nẻo tối cuồng si
                    Trôi lăn mãi trong luân hồi đau khổ…

a19_16-01-2017

Nhưng không hiểu một lý do gì, các chùa lại rất ít tổ chức một ngày lễ để tưởng niệm Phật thành đạo. Phật rhành đạo không phải là một trong những sự kiện tất có của Phật Giáo, mà Phật thành đạo là kết quả của ý chí siêu phàm, của hạnh nguyện tu hành muôn nghìn kiếp, của đại lực tinh tấn không mòn mỏi, của con đường Thiền định cao siêu mà Phật đã tuyên ngôn cho nhân loại.

Phật Giáo của chúng ta được công nhận là một tôn giáo hay nhất, tuyệt vời nhất của nhân loại, ấy vậy mà người đệ tử Phật lại không có quyết tâm tôn vinh chân lý mà mình đang đi theo. Thật đáng buồn. Trong khi các chùa tu Tịnh độ lại lấy ngày 7 tháng 11 âm lịch long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Khánh đản của Đức Phật A-Di-Đà vốn không phải là Đức Phật lịch sử trên địa cầu chúng ta. Đó là lý do khiến ngày tôn vinh Đức Phật thành Đạo đã trở nên mờ nhạt trong rất nhiều thế kỷ qua.

Duy, hơn 2 thập kỷ này thì hầu như Thiền Tôn Phật Quang là ngôi chùa tổ chức đại lễ Phật thành đạo là trang nghiêm, long trọng và đông nhất. Vì vậy, chùa đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập là: “Lễ Phật Thành đạo (PL: 2556 – DL:2012) có số lượng người tham dự đông nhất (hơn 20.000 người tham dự).

a22_16-01-2017

Mặc dù thế, số lượng các chùa hiện nay tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật lịch sử vẫn quá ít so với ngày vía Đức Phật A-Di-Đà. Thiết nghĩ, chúng ta phải khắc phục tình trạng này để hàng năm vào ngày thành đạo của Đức Phật, các chùa cần phải tổ chức một cách rất trọng thể, đúng với ý nghĩa lớn lao về phương diện lịch sử, về phương diện triết học và tôn giáo…

Lễ tưởng niệm Phật thành đạo như một thông điệp muốn nhắn gửi đến những đệ tử Phật đã và đang thọ ân giáo dưỡng của Ngài, hãy cùng nhau chung sức chung lòng, đoàn kết hòa hợp, đem chánh pháp trí tuệ của đức Từ Phụ đã chứng đắc trong đêm thành đạo mà thắp sáng mãi trên thế gian này, để xua tan bóng tối vô minh đau khổ cho chúng sinh./.

Chánh Giới

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 4 năm 2021...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 4 năm 2021...

Tin mới nhất