Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễThực hiện công đoạn nâng lắp khối đầu lên thân tượng Phật

Thực hiện công đoạn nâng lắp khối đầu lên thân tượng Phật

-

Sáng ngày 01/10/2017, công trình xây dựng tượng Phật Thich Ca Mâu Ni tại Thiền Tôn Phật Quang bắt đầu thực hiện công đoạn nâng lắp khối đầu lên thân tượng Phật. Đây là một Phật sự lớn của Bổn tự.

Buổi lễ có sự chứng minh tham dự của: HT Thích Viên Giác – Trụ trì chùa Từ Tân, TP.HCM; TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang, cùng chư Tăng Ni tại Bổn tự và khoảng 2500 phật tử xa gần đồng tham dự.

Được biết, Thiền Tôn Phật Quang – ngôi chùa khiêm tốn nằm nép mình giữa trùng điệp núi rừng, từ bao năm nay đã là tổ ấm tâm linh cho bao phật tử từ mọi miền tổ quốc tìm về. Tuy nhiên, chánh điện và tượng Phật cũ tương đối nhỏ, mỗi kì đại lễ đông người, phật tử rất khó vào bên trong chiêm bái được. Đó là điều làm Thượng tọa Trụ trì ray rức trăn trở nhiều năm tháng qua.

Và đại sự nhân duyên đã đến. Vào lễ Phật thành đạo năm 2015, Thượng tọa cảm nhận đã đến lúc phải tôn tạo một tượng Phật Bổn Sư tọa thiền lộ thiên thật lớn để phật tử về chiêm bái mỗi dịp lễ. Công trình này làm bằng đá Granite, có chiều cao 12.4m; rộng 11m; bệ Phật dài 13m; rộng 9m; cao 2m. Và dự kiến khi hoàn tất, sẽ là “pho tượng Phật để muôn đời của thế kỷ”.

Sau vài ngày cân nhắc, Thượng tọa cho họp Chúng lại bàn bạc quyết định làm tượng, đưa ra các kế hoạch tổng quát, phân công công việc, trong đó có việc phải phá dỡ Chánh điện cũ để lấy vị trí tốt nhất cho tượng.

Và Thượng tọa Trụ trì đã dồn mọi tâm huyết, sức lực cùng với đội kỹ sư, các nghệ nhân điêu khắc đá, các đệ tử có tay nghề cao để hoàn thành những giai đoạn cơ bản nhất như: xin giấy phép, làm đường để chuyển đá, thiết kế mái che, chọn mẫu tượng, scan 3D, tìm nguồn kinh phí, v.v…

Thật sự việc làm tượng vô cùng khó khăn. Tượng mẫu mang về scan để lấy được file ảnh nổi 3D vào vi tính, sau đó chỉnh file vi tính cho tượng đẹp hơn nữa. Trên vi tính cắt từng lớp, mỗi lớp cắt từng thớt. Lấy file từng thớt riêng ra để nghiên cứu kích thước, rồi mang về thành phố Hồ Chí Minh in các thớt rời ra, ghép các thớt đó thành tượng đúng như tượng mẫu… Nói chung, công việc rất nhiều, không kể hết được.

Chư Tăng Ni trong chùa cũng hết sức vất vả thi công, từ xây móng đến hỗ trợ nhà thầu điêu khắc thực hiện. Riêng phần khối đầu phải chọn khối đá to phù hợp ở mỏ đá, đem về đến chùa rất khó khăn. Nhằm đảm bảo độ an toàn cho công đoạn quan trọng này, Thượng tọa Trụ trì đã chọn xe cẩu có tải trọng lên tới 300 tấn.

Để thực hiện nâng lắp khối đầu và hai khối vai, vào tối ngày 30/09/2017, HT Thích Viên Giác, TT Thích Chân Quang cùng các nghệ nhân điêu khắc đã nhanh chóng kiểm tra các khâu thật kỹ lưỡng, đồng thời tổ chức khóa tụng kinh cầu nguyện. Hơn 2500 người (bao gồm phật tử gần xa và Chúng thanh niên phật tử Phật Quang) đã tề tựu tại Thiền tôn Phật Quang, tham dự khóa tụng kinh cầu cho công trình xây dựng tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni được thành tựu viên mãn.

Khóa tụng kinh bắt đầu từ 12h00’ đêm đến 7h00’ sáng do HT Thích Viên Giác làm Chủ sám. Được biết, chư tôn đức Tăng Ni và phật tử chia thành 6 nhóm thay phiên nhau tụng kinh suốt đêm trong sự thành kính trang nghiêm.

Đến sáng hôm sau, tức là ngày 01/10/2017, thực hiện công đoạn nâng lắp khối đầu có trọng lượng 78 tấn lên thân tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cùng với hai bên thớt vai, mỗi thớt khoảng 12 tấn.

Đúng 7h30’ sáng, Thượng tọa Trụ trì phát lệnh cho nâng khối đầu lên. Và lúc này những người có mặt đã ngỡ ngàng chứng kiến điều nhiệm màu hiếm thấy trong đời.

Đầu tiên, dù mấy ngày trước trời mưa tầm tã nhưng khi xe cẩu về trước để chuẩn bị cho việc đưa khối đầu lên thì mưa ngưng. Rồi vào sáng hôm đó trời cũng có mây đen, nhưng đến lúc đưa khối đầu tượng lên thì trong khoảnh khắc trời tan sạch mây, bầu trời trở nên trong xanh.

Tiếp theo, một vầng mây bỗng xuất hiện, chen nằm ở khoảng giữa mặt trời và tượng, vầng mây nhỏ, không từ đâu đến. Màu ngũ sắc hiện ra trong mây. Vầng mây lớn dần, vẫn ửng màu ngũ sắc. Có lúc mây trông giống như con rồng dài uốn khúc. Mây tiếp tục lớn.

Mọi người sửng sốt ngỡ ngàng. Thượng tọa Thích Chân Quang rơi nước mắt, quỳ xuống trước tượng chỗ đất ướt đẫm cơn mưa hôm qua lạy ba lạy. Mọi người quỳ xuống lạy theo, không giấu nổi nước mắt vui mừng cảm động. Thợ thi công trên cao vội vàng tránh hết ra đằng sau.

Lúc sau khi phải nâng khối đầu lên để trét keo chống nước mưa chảy vào kẻ, bầu trời mới trở lại bình thường.

Mọi người đều cho rằng đây là sự kiện hiếm có trong cuộc đời. Ta có căn cứ để tin rằng sau này hoàn thành, tượng sẽ rất thiêng.

Thật không ngôn từ nào diễn tả hết niềm xúc động trong lòng những người con Phật. Xin dâng lòng kính ngưỡng lên Đức Phật. Xin tạ ơn chư Thiên đã gia hộ cho công trình. Xin đảnh lễ vị Thầy khả kính vì lòng thương tưởng chúng sinh mà đã phát tâm thực hiện một công trình để đời cho hậu thế. Xin tri ân bao Tăng Ni, phật tử đã góp công sức cho công trình được viên mãn.

Ước mong sao từ nơi pho tượng Phật này, mỗi con người nhỏ bé như chúng ta đều cảm nhận sự thiêng liêng màu nhiệm nơi Đấng Từ Tôn, dâng lên niềm tin kính bất diệt vào con đường giác ngộ vĩ đại mà Người đã chỉ dạy./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh của buổi lễ:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất