Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức Phật GiáoTP.HCM: PG Q.8 tổng kết Phật sự 2014

TP.HCM: PG Q.8 tổng kết Phật sự 2014

-

Sáng ngày 9-1, tại hội trường chùa Long Hoa (số 360 A Bến Bình Đông, Q.8, TP.HCM) BTS PG quận tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2014, đề ra phương hướng hoạt động năm 2015.

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiên Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Minh Chơn, UV HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn Tăng Ni các tự viện trên địa bàn Q.8 cùng lãnh đạo chính quyền các cấp đồng tham dự.

TP.HCM: PG Q.8 tổng kết Phật sự 2014
Toàn cảnh lễ tổng kết công tác Phât sự 2014 của BTS GHPGVN Q.8

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Thiện Lương, Trưởng BTS GHPGVN Q.8, Ban thư ký BTS GHPGVN Q.8 đã trình bày báo cáo tổng kết các hoạt động Phật sự trong năm 2014. Về Tăng sự, đã thực hiện 190 văn bản chính thức có liên quan đến các hoạt động Phật sự gồm: thọ giới, bổ nhiệm trụ trì, đơn xin xuất gia, chứng nhận Tăng Ni, đơn xin nhập hộ khẩu, đơn xin tấn phong giáo phẩm, đơn xin dựng lại biển chùa… – được BTS trình lên các cấp và đã được chuẩn y chấp thuận.

Trong năm qua, BTS quận được sự chỉ đạo của GHPGVN TP.HCM về triển khai công tác An cư kiết hạ, nhưng do tình hình khó khăn tại quận nên BTS đã triển khai được 5 điểm an cư tại chỗ cho 250 vị Tăng Ni cũng như triển khai các chính sách – pháp luật của nhà nước tới các cơ sở tự viện trên địa bàn quận – thông qua các buổi bồi dưỡng, triển khai chính sách tín ngưỡng tôn giáo do quận tổ chức.

Về giáo dục, chấp hành thông báo của Ban Giáo dục TP.HCM và sự chỉ đạo của Ban giám hiệu Trường Cao Trung cấp Phật học TP.HCM, ban chủ nhiệm lớp sơ cấp Phật học Q.8 đã cho Tăng Ni sinh khóa IX tạm nghỉ học trong 3 tháng An cư kiết hạ năm 2014 cũng như triển khai nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ như 20-11 trên tinh thần tôn sư trọng đạo.

Công tác hoằng pháp cúng được BTS quận quan tâm, hiện toàn quận, hiện quận có 7 đạo tràng Bát quan trai tại các chùa: An Phú, Phổ Đà Sơn, Từ Hiếu, Pháp Quang, Pháp Hạnh, Bửu Quang, Định Phước được tổ chức sinh hoạt thường xuyên với mỗi đạo tràng có hơn 50 Phật tử sinh hoạt thường xuyên. Bên cạnh đó trên địa bàn quận còn có 2 đạo tràng khóa tu niệm Phật, 2 đạo tràng khóa tu an lạc, 1 đạo tràng tu thiền và 2 giảng đường thuyết pháp tại chùa An Phú, Giác Linh với mỗi chùa có hơn 100 Phật tử đăng ký tu học.

Về công tác nghi lễ, BTS đã đề nghị mỗi cơ sở tự viện trên địa bàn quận tùy theo khả năng thiết lập đàn tràng kỳ siêu cầu quốc thái, dân an vào ngày 8 tới 15-Giêng-Giáp Ngọ, cũng như cử các đại biểu tham dự các lễ hội do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức trong năm qua như Đại lễ Phật đản, Đại lễ cầu nguyện nạn nhân bị TNGT, các ngày lễ tưởng niệm các vị tôn túc…

Trong công tác từ thiện xã hội, trong năm 2014 BTS quận 8 kết hợp với UBMTTQ Q.8, Ban từ thiện Báo Giác Ngộ, chùa Thường Quang… đã tổ chức nhiều chuyến thăm tặng quà cho bà con nghèo tại các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, ủng hộ xây cầu cho các tỉnh miền Tây, hỗ trợ xe đạp cho học sinh tới trường… Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết như Phật đản, Vu lan, Tết âm lịch, các tự viện trên địa bàn quận đã có nhiều hoạt động chăm lo cho bà con nghèo tại địa phương với tổng kinh phí hơn 8,2 tỷ đồng.

TP.HCM: PG Q.8 tổng kết Phật sự 2014
HT.Thích Minh Chơn thay mặt BTS GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng

TP.HCM: PG Q.8 tổng kết Phật sự 2014
Đại diện Ban tôn giáo TP.HCM tặng hoa chúc mừng

Năm tới, BTS GHPGVN Q.8 sẽ nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của BTS GHPGVN TP.HCM, đề nghị chính quyền Q.8 tích cực hỗ trợ các hoạt động Phật sự, chăm lo đời sống cho bà con nghèo trong Tết nguyên đán sắp tới, tổ chức mãn khóa và trao chứng chỉ tốt nghiệp cho Tăng Ni sinh khóa IX, tiếp tục chiêu sinh khóa X lớp sơ cấp Phật học, giải quyết các tồn đọng của năm 2014, bài trừ các tệ nạn xã hội như khất thực phi pháp trên địa bàn quận.

BTS GHPGVN Q.8 đã được BTS GHPGVN TP.HCM trao tặng bằng công đức cho 6 tập thể và 2 cá nhân, bằng tuyên dương công đức cho 6 tập thể và 15 cá nhân cũng như đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng của các cơ quan, ban ngành đoàn thể.

TP.HCM: PG Q.8 tổng kết Phật sự 2014
HT.Thích Thiện Tánh trao bằng tuyên dương công đức của BTS GHPGVN TP

TP.HCM: PG Q.8 tổng kết Phật sự 2014
Nhiều tập thể, cá nhân nhận bằng tuyên dương công đức, bằng công đức của BTS PG TP

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Tánh thay mặt cho BTS GHPGVN TP.HCM đánh giá cao các mặt hoạt động mà BTS Q.8 đã đạt được, mong sẽ tiếp tục phát huy trong năm tới.

Vũ Giang

Giác Ngộ Online

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. TS Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1....

Tin mới nhất