Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Các hoạt động Phật sự khác TS. TT. Thích Chân Quang trả lời phỏng vấn đài truyền hình...

TS. TT. Thích Chân Quang trả lời phỏng vấn đài truyền hình BRVT nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

-

TIẾN SĨ, TT. THÍCH CHÂN QUANG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI TRUYỀN HÌNH BRVT NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN 2022

 Sự kiện TT. Thích Chân Quang bảo vệ thành công luận án tiến sĩ luật học đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí truyền thông, bởi đây là bản luận án đầu tiên đã nghiên cứu một cách toàn diện, có hệ thống về Nghĩa vụ của con người trong Pháp luật quốc tế và Pháp luật Việt Nam, đặc biệt lại là của một vị tu sĩ. Vì vậy, nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, sáng ngày 03/02/2022, Đài truyền hình tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có buổi viếng thăm chùa chúc Tết và trò chuyện với Tiến sĩ, Thượng tọa Thích Chân Quang –  Phó ban Kinh tế Tài chính trung ương GHPGVN, Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BRVT).

PV: Chúc mừng Thầy trong năm vừa qua đã bảo vệ thành luận án Tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam”. Thưa Thầy, trong bối cảnh hiện nay thì con người nên có nghĩa vụ như thế nào với cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19?

TIẾN SĨ, TT. THÍCH CHÂN QUANG: Dịch bệnh đến rất bất ngờ, nó nằm ngoài những kiến thức từ xưa mà nhân loại biết về dịch bệnh và ngoài những y văn của thế giới, nên trong giai đoạn đầu, cả thế giới rất lúng túng. Trong giai đoạn đầu lúng túng đó thì Việt Nam ta đã có những bước đi hết sức đúng đắn. Đó là Nhà nước ta vừa thực hiện phong tỏa, cách ly, nhưng cũng tiến hành tiêm vaccine và hỗ trợ tối đa để toàn dân yên tâm cùng đi chung một nhịp bước trong việc chống dịch. Nhờ vậy, mà từ đầu mùa dịch cho đến hơn một năm, ta cực kỳ thành công, thành công đến nỗi mở lại được hết toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội và đời sống.

Cho đến ngày biến chủng Delta ập tới, không ngờ đại dịch Covid 19 có biến chủng rất độc hại như thế này. Sức lây của nó vượt hơn tất cả các biện pháp mà ta đã áp dụng thành công trước đó. Ban đầu ta cũng thử nghiệm, giãn cách, cách ly tối đa và toàn dân ta cũng đồng lòng đi theo Nhà nước. Tức là dân ta tuân thủ chấp hành hết mọi chỉ đạo của Nhà nước trong việc chống dịch. Trên dưới một lòng đoàn kết, chống dịch như là một cuộc chiến thực sự. Một lần nữa ta thấy tình đoàn kết của dân tộc rất là đẹp. Và người dân cũng vậy, đã thực thi nghĩa vụ của mình trong việc hỗ trợ Nhà nước chống dịch. Lúc đó, sự giãn cách, cách ly, cao tột, đời sống ai cũng rất khó khăn nhưng mà dân ta đều đồng lòng với Nhà nước để thực thi nghĩa vụ của mình – nghĩa vụ của công dân trong việc chống dịch.

Sau đó, khi qua đợt giãn cách, Nhà nước ta bắt đầu có những phân tích, nghiên cứu cái hay cái dở, cái lợi cái hại, cái ưu cái khuyết của mọi khía cạnh và bắt đầu quyết định mở cửa là sống chung, thích ứng, linh hoạt với dịch bệnh. Vì ta không thể nào mà đóng cửa xã hội hoàn toàn. Khi Nhà nước đã có chỉ đạo, người dân ta cũng có nghĩa vụ thực thi theo sự chỉ đạo đó là từng bước thích ứng, linh hoạt để sống chung với dịch. Bằng cách là ta tuân thủ 5K, tiêm vaccine, xét nghiệm, bảo đảm phòng dịch, nhưng đồng thời vẫn thực hiện những hoạt động khác để phục vụ kinh tế, đời sống, giáo dục, xã hội, văn minh trật tự, mọi thứ, không để cái nào đình trệ hết. Đây là một bước đi, một sự chỉ đạo khéo léo của Nhà nước, nhưng cũng là sự thực thi khéo léo của người dân khi vừa phòng dịch cho mình, phòng dịch cho người thân, nhưng vẫn phải xây dựng đất nước. Điều này nghe như là mâu thuẫn với nhau, nhưng ta phải chọn đi con đường trung dung để thực hiện cho bằng được. Vì vậy, ta nói rằng trong tinh thần thực thi nghĩa vụ của nhân dân đối với việc chống dịch, cùng nhịp bước với Nhà nước tuân thủ sự chỉ đạo của Nhà nước thời gian qua là một sự thành công, một sự đáng ca ngợi.

PV: Theo quan sát thì Phật tử đón Tết Nhâm Dần ở Thiền Tôn Phật Quang đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 như tuân thủ quy tắc 5K và BTC kiểm soát Phật tử về chùa rất nghiêm ngặt. Đây có phải là cách mà chùa đang áp dụng quyền và nghĩa vụ của con người trong phòng chống dịch không ạ?

TIẾN SĨ, TT. THÍCH CHÂN QUANG: Chùa Phật Quang ta có một đặc điểm đó là xây dựng, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chế độ nhân đạo. Từ xưa tới bây giờ là như vậy, mấy mươi năm qua ta xây dựng điều này, nó như một điều kiện bắt buộc tuyệt đối với Phật tử. Nên người Phật tử là phải yêu nước, yêu chế độ, yêu đạo, yêu quân đội, yêu chiến sĩ. Từ xưa đến giờ, ta đã xây dựng tinh thần, nên khi dịch bắt đầu xuất hiện trên thế giới và bước vào đất nước mình, khi Nhà nước đưa chỉ đạo, Chùa Phật Quang đã tuân thủ nghiêm ngặt như: làm những buồng khử khuẩn, tuân thủ 5K, có khi phải đóng cửa chùa và yêu cầu Phật tử không đến chùa, để bảo vệ nhiệm vụ phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của Nhà nước. Và đến khi Nhà nước mở cửa, thì chùa cũng mở cửa lại theo. Nhà nước có yêu cầu khai báo y tế, quét mã QR, tiêm phòng vaccine, giữ 5K thì Chùa Phật Quang đều tuân thủ đầy đủ hết.

Ví dụ như hôm nay ngày Tết, với cấp độ dịch đang giảm dần thì Nhà nước cũng cho người dân được tận hưởng niềm vui ngày Tết Cổ truyền, nhưng Nhà nước cũng cảnh báo phải cẩn thận không được chủ quan lơ là trong việc phòng chống dịch. Rồi Nhà nước có hướng dẫn và Chùa Phật Quang cũng theo đúng hướng dẫn, đó là ngay từ lúc vào cổng chùa, Phật tử phải khai báo y tế, ai ở lại qua đêm thì báo danh sách cho trạm y tế xã liền, ai không ở lại qua đêm thì chùa sẽ quản lý số người đó, để khi cần thì báo cáo danh sách. Song song đó, chùa vẫn luôn khuyến khích Phật tử giữ khoảng cách, tuân thủ 5K,… Nên từ giao thừa đến ngày hôm nay, Chùa vẫn đang thực hiện tốt và không phát hiện điều gì bất lợi. Mọi người vẫn tuân thủ vui vẻ, không phát sinh thêm trường hợp nhiễm bệnh và có vẻ như không có sự lây lan. Theo dõi báo những ngày qua, số lượng nhiễm trên cả nước cũng có dấu hiệu giảm đến ngày hôm qua còn khoảng 8.000 ca nhiễm, trong khi những ngày trước đó số ca nhiễm lên đến khoảng 16.000-17.000 ca. Vậy đúng là toàn dân ta thực hiện chỉ đạo của Nhà nước rất tốt. Nên mặc dù ta vui Tết, nhưng mà vẫn chống dịch rất tốt nên số ca nhiễm giảm dần.

PV: Trong tình hình dịch bệnh trên thế giới và cả Việt Nam đang có chiều hướng giảm dần thì trong năm Nhâm Dần, Thầy có hy vọng vào điều gì không ạ?

TIẾN SĨ, TT. THÍCH CHÂN QUANG: Qua gần 2 năm dịch bệnh thì người dân ta cũng đã rất thấm thía về cuộc sống là phải nỗ lực, phải dựng xây, không có thụ hưởng, lười biếng. Dịch bệnh đã cho ta lười một cách bắt buộc, lúc đó đời sống mọi người rất khổ sở, khó khăn. Những dòng người ùn ùn kéo về quê sống lê lết. Ai cũng thấm thía một điều mà ta hay nói là sống lao động, học tập theo gương Bác Hồ. Nên bây giờ cơ hội mở ra trở lại, dịch bệnh giảm xuống, mọi người sẽ hết sức nỗ lực để cống hiến, dựng xây theo tinh thần thực thi nghĩa vụ của con người trong đất nước và đối với thế giới này. Một lần nữa vậy, chính dịch bệnh đã đánh thức mọi người, nên khi dịch bệnh giảm rồi thấy mọi người yêu thương nhau hơn, đoàn kết hơn, siêng năng hơn, phụng sự nhiều hơn chứ không phải là cứ đòi hỏi quyền lợi, tận hưởng và lười biếng được. Nên tinh thần chủ nghĩa xã hội sẽ rực sáng vì lúc con người ý thức về nghĩa vụ là lúc mà tinh thần Chủ Nghĩa Xã Hội sẽ sáng hơn.

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất