Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Tứ Niệm Xứ 05

-

Tiếp nối loạt bài về “Tứ Niệm Xứ”, vào lúc 9h00 chủ nhật ngày 26/6/2022, tại khóa thiền chùa Từ Tân, TT. TS. Thích Chân Quang, Phó Trưởng ban Kinh tế – Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã quang lâm thuyết giảng bài pháp “Tứ Niệm Xứ 05”. Đây là bài pháp vô cùng quan trọng, xác quyết con đường tu tập thiền định đúng đắn đối với người đệ tử Phật. Buổi thuyết giảng có sự tham dự trực tiếp của hơn 2.500 Phật tử có mặt tại khoá thiền và hàng nghìn Phật tử theo dõi trực tuyến qua kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng.

Trong không khí trang nghiêm, tất cả mọi người đều lắng lòng đón nhận từng lời Pháp nhũ quý báu. Mở đầu bài Pháp, Thượng tọa nhấn mạnh về ý nghĩa của “Tứ Niệm Xứ”. Căn bản của “Tứ Niệm Xứ” là khi biết được sự thật thì ta giải thoát. Đầu tiên cái biết được sự thật là sự giác ngộ, mà giác ngộ là biết được chân lý. Mà sự thật đó là về chính mình, về cuộc đời và thế giới, vì vậy chúng ta cần phải biết cho đúng. Chính vì chúng ta không biết đúng về chính mình, không biết đúng về mọi thứ nên chúng ta bị si mê, ràng buộc và trầm luân sinh tử.

Với pháp Tứ Niệm Xứ, Phật dạy chúng ta cố gắng nhìn cho đúng sự thật. Và khi biết đúng sự thật thì ta sẽ cư xử, suy nghĩ, cân nhắc, đối tiếp cho phù hợp. Có một nguyên tắc căn bản nhưng quan trọng vô cùng của Tứ Niệm Xứ là khi ta thực hiện đúng hoặc thấp hơn căn cơ của mình thì dễ nhiếp tâm. Còn ta ảo tưởng thực hiện cao hơn căn cơ của mình thì khó nhiếp tâm. 

Bằng những ví dụ minh họa rất dễ hiểu, Thượng tọa đã phân tích rất kỹ lưỡng, cặn kẽ từng chút một để tất cả mọi người hiểu được đâu là nơi an trú tâm phù hợp với từng căn cơ và mối tương quan giữa hơi thở và nội tâm. Qua đó, mọi người sẽ tìm cho mình được con đường đúng để đi.

Đặc biệt, chúng ta phải luôn giữ tâm tôn kính Phật thật nhiều, tác ý tâm khiêm hạ thật chắc, tâm từ bi thật kỹ để khi tâm vào chỗ thanh tịnh rỗng không, sáng suốt nhẹ nhàng, hạnh phúc an vui và đôi khi có ảo giác, thần thông hiện ra thì sẽ giữ chặt cái nhìn trí tuệ của một bậc Thánh là “không thấy mình là gì cả”.

Cả hội chúng chăm chú lắng nghe từng lời pháp thoại vô cùng quý giá. Bởi đây chính là cánh cửa dẫn chúng ta đến đúng con đường phù hợp với từng căn cơ của chính mình.

Và trong lòng ai cũng có một cảm giác thật may mắn, hạnh phúc vô cùng vì trên con đường tu hành gian nan đã có ánh sáng của Phật soi lối dẫn đường, có đích đến rõ ràng, mầu nhiệm.

Nguyện cầu cho khắp chúng sinh ai cũng đủ duyên lành nghe được loạt bài “Tứ Niệm Xứ” thật kỹ lưỡng, hiểu và thực hành được đúng với lời dạy của Thượng tọa. Và chúng ta hãy cùng hứa với nhau là sẽ tích cực đem đạo lý quý giá này lan truyền khắp muôn nơi để gây dựng lại chánh Pháp huy hoàng như thời Đức Phật còn tại thế.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất