Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácUBND tỉnh Tiền Giang tặng bằng khen Hội từ thiện Thiền tôn...

UBND tỉnh Tiền Giang tặng bằng khen Hội từ thiện Thiền tôn Phật Quang

-

Nhận lời mời của ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang, sáng ngày 17/10/2017, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT) do TT Thích Chân Quang làm Trưởng Đoàn đã đến tham dự Hội nghị tổng kết 01 năm vận động Qũy “Vì người nghèo”, các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017, và phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” 17/10 -18/11/2017.

Đến tham dự Hội nghị có: bà Thái Ngọc Bảo Trâm, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Tiền Giang; TT Thích Quảng Lộc – Phó Trưởng Ban Trị Sự, Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội tỉnh Tiền Giang; Ni trưởng TN Tịnh Nghiêm – Phó Trưởng Ban Trị Sự, Trưởng Phân Ban Ni giới. tỉnh Tiền Giang; ĐĐ. Thích Đức Thắng – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang,…; Lãnh đạo Văn phòng tỉnh ủy, Văn phòng UBND và UBDV tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, và các nhà hảo tâm đồng tham dự.

Ngoài ra, còn có Phóng viên báo ấp Bắc, đài phát thành truyền hình Tiền Giang đến dự và đưa tin.

Đúng 8h00’, Hội nghị khai mạc tại Hội trường UB MTTQ tỉnh Tiền Giang.

Mở đầu Hội nghị, bà Lê Thị Trang – Ủy viên thường trực UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang báo cáo tổng kết 01 năm vận động Qũy “Vì người nghèo”, các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017, và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” 17/10 -18/11/2017.

Được biết, năm 2017, mặc dù điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng UB MTTQ tỉnh, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh tập trung tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp quỹ vì người nghèo, tham gia các chương trình an sinh xã hội, giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. 


Kết quả đã huy động được 72 tỷ đồng, trong đó chương trình an sinh xã hội là 53 tỷ đồng và quỹ vì người nghèo các cấp là 19 tỷ đồng. Từ nguồn lực vận động được đã xây dựng 14 căn nhà tình nghĩa; 691 căn nhà cho hộ nghèo; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo với tổng số tiền 2,74 tỷ đồng; trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo chịu khó học giỏi là 3.79 tỷ đồng; tặng 110.643 phần quà cho hộ nghèo nhân các ngày lễ, ngày tết trong năm là 33,66 tỷ đồng; và các chương trình an sinh xã hội khác.

Tiếp theo, phần phát biểu tham luận, TT Thích Chân Quang chia sẻ làm sao để thoát nghèo bền vững, theo Người: Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm giúp dân thoát nghèo bền vững với nhiều chính sách thiết thực hiệu quả. Tuy nhiên, ở góc nhìn tâm linh Phật Pháp Thượng tọa gợi ý thêm một số giải pháp nữa. Chẳng hạn: 

Theo nhân quả Phật dạy, ai trong cảnh nghèo mà vẫn cố gắng làm phước dù rất ít, thì sẽ có ngày hết nghèo. Đặc biệt khi nghèo tức là ta ít phước, đừng gây nghiệp ác thêm, dù là vô tình.

Người nghèo tránh sát sinh, vì càng sát sinh càng khó thoát nghèo. Nếu có khá lên cũng chỉ là tạm thời, rồi rơi vào cảnh khốn cùng trở lại. Nhưng khổ cái là người nghèo cùng quẫn hay bất chấp để mưu sinh, bắt con chim con cá, cái gì cho vào miệng được là bắt giết hết.
Người nghèo lại càng không dám nghĩ đến việc san sẻ bố thí, vì mình còn thiếu trước thiếu sau lấy đâu ra mà chia bớt cho người khác. Thấy ai khổ ráng chịu. Đâu ngờ chính vì không cố gắng san sẻ dù rất ít, mà cứ nghèo mãi.

Làm sao gieo vào lòng người nghèo ý niệm cố gắng sống tử tế, biết san sẻ, tránh gây thêm nghiệp ác, thì họ sẽ có cơ hội thoát nghèo bền vững. Nhược điểm của người nghèo là không dám san sẻ. Họ phải chiến thắng cái nhược điểm đó, cộng thêm chính sách hỗ trợ của Nhà nước nữa, thì đời họ sẽ tươi sáng.


Ta sẽ đặt câu hỏi, đã nghèo thì lấy gì mà san sẻ. Câu trả lời là, hãy chấp nhận khó khăn hơn chút nữa để san sẻ, thì sẽ vượt lên. Chỉ có ba gói mì ăn không đủ no, vậy mà dám chia bớt một gói mì, mình chấp nhận đói thêm chút nữa, vậy mà cuộc đời sẽ thay đổi.

Ta nhìn những người hiến máu nhân đạo, xét kỹ có ai dư máu đâu, vậy mà vẫn hiến. Và đời họ bay lên.

Chuyển nghiệp nghèo khổ không bao giờ là dễ dàng, phải nỗ lực rất nhiều, bắt đầu bằng việc chia sẻ, dù mình vẫn còn thiếu lên thiếu xuống.

Do đó, ngoài việc giúp người nghèo khó khăn qua lúc gấp rút, ta còn giúp họ có cơ hội làm ăn, có nghề nghiệp ổn định. Để thoát nghèo bền vững, chúng ta cần giúp họ có quan điểm sống, đạo đức sống. Vì nếu thiếu quan điểm sống, đạo đức sống thì chính điều đó làm cho họ tái nghèo.

Dịp này, Thượng tọa cũng mong các vị Tôn túc của Phật giáo, các vị Chức sắc của tôn giáo khác trong địa bàn tỉnh Tiền Giang rằng: Trong việc ta đóng góp quỹ vì người nghèo theo như nhà nước phát động thì còn phải cố gắng rất nhiều trong việc phụ nhà nước giáo dục tuyên truyền cho người dân có quan điểm sống, đạo đức sống, nhằm giúp cho việc thoát nghèo được bền vững hơn. 

Tại hội nghị, để hưởng ứng đợt phát động tháng “Vì người nghèo” của UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang, Thượng tọa thay mặt Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang đã ký số đóng góp vào quỹ 300 triệu đồng.

Trong buổi Lễ, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 7 tập thể và 3 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho “Quỹ vì người nghèo” của tỉnh vừa qua, góp phần tích cực cùng chính quyền xóa đói giảm nghèo tại địa phương. 7 tập thể đó là:

1. Cty cổ phần ô tô Trường Hải

2. Ban từ thiện xã hội tỉnh Tiền Giang

3. Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang

4. Cty cổ phần đầu tư Tây Bắc

5. Hội Pousse – Pousse (Pháp)

6. Công ty sản xuất và chế biến thủy sản Thượng Phong

7. Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang

Đồng thời UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang nhiệm kì 2014 – 2019 cũng tặng bằng khen cho 6 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp quỹ vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang 2017, đó là:

1.Quỹ từ thiện tu viện Tường Vân (Bình Chánh TPHCM)

2. UB MTTQVN huyện Cai Lậy

3  UB MTTQVN TP Mỹ Tho

4 UB MTTQVN huyện Gò Công Đông

5  Ngân hàng đầu tư và phát triển VN chi nhánh Tiền Giang

6. Công ty TNHH Henxy Tiền Giang.

Sau cùng, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Huỳnh Văn Hải (Chủ trì Hội nghị). đã ghi nhận, đánh giá kết quả hoạt động quỹ vì người nghèo và các chương trình xã hội, đồng thời biểu dương những kết quả đã đạt được, bên cạnh đó ông cũng chân thành góp ý về  nhiều mặt còn hạn chế trong cách thực hiện./.  

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh của buổi lễ trao tặng bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất