Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Vai trò của ngôn ngữ

-

Vừa qua, vào ngày 03/7/2022 (nhằm ngày 05/6 Âm lịch), nhân khóa tu thiền tại Chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), TT. TS. Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế – Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã có buổi Pháp thoại với đề tài “VAI TRÒ CỦA NGÔN NGỮ”.

Buổi thuyết giảng có sự tham dự của quý Thầy Cô đến từ Thiền Tôn Phật Quang.

Và vinh dự chào đón các quý vị đại biểu chính quyền địa phương:

  1. Bà Trịnh Thị Quỳnh Nga – Huyện Ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nam Thanh;
  2. Ông Đinh Xuân Thành – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Thanh;
  3. Ông Phạm Văn Phú – Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã Nam Thanh;
  4. Ông Nguyễn Tất Diên – Nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An;

Cùng nhiều đại biểu đại diện cho các ban ngành đoàn thể.

Thật vui mừng chào đón các huynh đệ trong Ban điều hành Tổng Đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang:

  1. Cư sĩ Nghiêm Minh – Phó Tổng đạo tràng phụ trách miền Bắc, Chúng trưởng đạo tràng Phật Hạnh;
  2. Cư sĩ Lương Minh Trụ – Chúng trưởng đạo tràng Phật Hướng;
  3. Cư sĩ Mai Anh – Chúng trưởng đạo tràng Phật Hội;

Các cư sĩ Chúng trưởng các Đạo tràng và chúng thanh niên thuộc khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam cùng 1.600 thiền sinh, đông đảo Phật tử, bà con nhân dân tại Nghệ An và hàng nghìn quý Phật tử trong và ngoài nước theo dõi trực tuyến qua kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng.

Mở đầu, Thượng tọa đã khẳng định rằng, chúng ta rất may mắn khi được làm đệ tử của Đức Phật vì dù khoa học tiến bộ, công nghệ kỹ thuật phát triển thì giáo lý của đạo Phật luôn vượt xa, đi trước khoa học, đặc biệt là Luật Nhân quả công bằng tự nhiên của vũ trụ. Nhưng thực tế có bao nhiêu người hiểu và theo đạo Phật để cùng nhau tạo nên một cuộc sống hiền lành, hài hòa, yêu thương, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau như vậy?

Do đó, chúng ta đến với đạo Phật, tìm thấy được chân lý, hiểu được nhiều điều cao thượng rồi thì phải có trách nhiệm san sẻ cho rất nhiều người, để cùng nâng dậy tâm hồn của nhau và việc đó được thực hiện thông qua ngôn ngữ. Đây là việc phước tối thượng. Và mục tiêu phấn đấu của người Phật tử là phải nói thật giỏi. Vì chúng ta đã có một đạo lý đẹp thì cũng phải truyền tải bằng một ngôn ngữ đẹp để đánh thức trái tim, cuộc đời của mọi người.

Ai có sở trường về ngôn ngữ thì sẽ có lợi thế để truyền bá những điều hay lẽ phải đến với người khác. Và người có phước lớn thì thường sẽ nói hay.

Thượng tọa cũng chỉ ra phương pháp để có thể nói đạo lý hay, đó là ban đầu hãy nói lại những đạo lý của Thầy mình cho người khác nghe, sau một thời gian ta sẽ có những sáng tạo riêng, ứng khẩu được. Đồng thời phải trau dồi khả năng ngôn ngữ, cân nhắc đến trình độ, tâm lý, sở thích của người nghe. Đặc biệt quan trọng nhất là mọi khả năng ngôn ngữ đều bắt đầu bằng lòng từ bi yêu thương.

Bài pháp thoại đã khép lại trong niềm hoan hỉ, hạnh phúc của tất cả hội chúng. Những lời pháp nhũ quý báu mà Thượng tọa truyền trao giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ và kỹ năng để chia sẻ đạo lý đến với mọi người.

Sau một ngày lắng tâm trong thiền định và được nghe những lời pháp thoại bổ ích, mong rằng, quý Phật tử tăng trưởng được đạo tâm, ngày càng tinh tấn hơn nữa trong việc tu hành và huân tập lòng từ bi lớn mạnh. Để từ đó, Phật Pháp sẽ được lan rộng khắp muôn nơi và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất