Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Trí tuệ và cảm xúc

-

Vào ngày 01/7/2022 (3/6 AL), TT. TS. Thích Chân Quang – Phó Trưởng ban Kinh tế – Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã quang lâm pháp tòa thuyết giảng bài pháp với đề tài “TRÍ TUỆ VÀ CẢM XÚC” tại chùa Pháp Vân, số 1299, Giải Phóng, Hà Nội với sự tham dự trực tiếp của hơn 5.000 Phật tử và hàng nghìn Phật tử khắp cả trong và ngoài nước theo dõi trực tuyến qua kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng.

Đây là bài giảng nói về chiều sâu của “trí tuệ và cảm xúc”. Bằng những ví dụ rất gần gũi dễ hiểu, Thượng tọa đã chỉ ra rằng, tình cảm có 2 tầng tâm thức khác nhau. Một tầng thuộc về cảm xúc nên rất dễ bay theo gió, và một tầng thuộc về trí tuệ cắm sâu dưới đất nên bền vững hơn.

Những phân tích của Thượng tọa giúp chúng ta hiểu được nội tâm của mình đang ở tầng tâm thức nào. Và khi gặp tình cảm của người khác, chúng ta cũng biết họ thuộc tầng tâm thức nào để quyết định có đặt niềm tin lâu dài được hay không. Bởi vì, tất cả mọi việc trên đời chúng ta làm đều do một động cơ thúc đẩy thuộc về cảm xúc và tình cảm. Chúng ta xuất hiện ở đây là đang mang theo nghiệp từ quá khứ rất nhiều và cũng đang phải trả của những nghiệp ở kiếp xưa, nhưng đồng thời chúng ta cũng đang tạo nghiệp cho những kiếp sau. Và chính động cơ tình cảm và cảm xúc khiến cho chúng ta tạo nghiệp mới.

Thượng tọa cũng nhắc nhở rằng, chúng ta theo Phật là đệ tử của Phật tu hành thì phải thương tất cả mọi người và thương bằng trí tuệ, đạo lý, nghĩa vụ, trách nhiệm chứ không phải thương bằng cảm xúc. Và chúng ta phải tu tập thiền định lắng tâm, lắng cảm xúc của mình xuống để bước vào cuộc đời nhìn thấy mọi người, đối diện với vô số tình huống thuận lợi, vinh quang hay nhục nhã cũng không để cảm xúc trỗi dậy mà dùng trí tuệ để ứng xử. Lúc đó, chúng ta sẽ sáng suốt hơn.

Tiếp đó, vào sáng thứ bảy, ngày 02/7/2022, khóa tu thiền đã diễn ra với hơn 1.000 thiền sinh. Dưới sự hướng dẫn tận tình của Quý Thầy, các thiền sinh đã được trải nghiệm những giây phút lắng tâm trong thiền định, đó là món quà vô giá mà Đức Phật đã truyền trao.

Đến 16h30, lễ cúng thí thực cho các hương linh đã diễn ra trong không khí trang nghiêm. Cả nghìn người cùng thành tâm cầu nguyện cho hương linh ở thế giới bên kia luôn được no đủ, biết làm phước, tin nhân quả và tu hành theo đạo lý Phật dạy.

Khóa thiền tháng 7 tại chùa Pháp Vân đã khép lại trọn vẹn và ý nghĩa trong niềm hạnh phúc của tất cả mọi người tham gia. 

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất