Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang Chủ Thiền Tôn Phật Quang Tin tức Phật Quang Vô cùng thương tiếc tưởng nhớ Chơn Linh

Vô cùng thương tiếc tưởng nhớ Chơn Linh

-

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC TƯỞNG NHỚ CHƠN LINH THẦY THÍCH PHÁP VỊ

Thầy Thích Pháp Vị – Thế danh :Bùi Văn Hùng, sinh năm: 1989

Quê quán: Xóm Quyết Chiến – xã Tú Lý – Đà Bắc – Hòa Bình.

Thầy Thích Pháp Vị là người con cả trong gia đình có 3 người con trong một gia đình làm nghề nông tại tỉnh Hòa Bình. Thầy Pháp Vị từ khi còn ở với gia đình là một người con hiếu thảo với bố mẹ, hòa thuận với anh em, sống tử tế với họ hàng, làng xóm. Thầy rất yêu quý trẻ em và kính trọng người già. Lúc đi học, vì hoàn cảnh gia đình, Thầy cố gắng vừa học vừa làm, không xin tiền bố mẹ mà tự trang trải học phí. Sau khi tốt nghiệp 12, Thầy đi làm ở một số nơi. Có được chút ít tiền gom góp, Thầy đều gửi về cho gia đình để phụ cha mẹ trang trải cuộc sống. Một người con chí thành, biết nghĩ cho gia đình như thế thật là một điều đáng quý, không phải gia đình nào cũng có được.

Và rồi khi Thầy bắt gặp được con đường đạo chân chính thông qua một người Phật tử thuần thành, cơ duyên đạo Pháp của Thầy lớn dần theo năm tháng khi tham gia sinh hoạt với đạo tràng và chúng thanh niên Phật tử Phật Quang. Trong quá trình sinh hoạt, Thầy là người nhiệt thành đối với đạo, tích cực tham gia các hoạt động Phật sự của chùa. Tấm lòng mến đạo, sự năng nổ nhiệt tình của Thầy đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng huynh đệ xung quanh.

Để rồi khi nhân duyên hội đủ, vào ngày 25/05/2021, Thầy được Sư Phụ hứa khả cho phép xuất gia, chính thức khoác tấm áo nâu, phủi đi mái tóc của trần thế để trở thành người xuất gia chân chính theo con đường giác ngộ vĩ đại của Đức Phật.

Từ một người bình thường đến khi trở thành người cư sĩ thuần thành là một bước chuyển mình rất lớn khi phải sống đúng theo lời Phật dạy, và điều đó còn lớn hơn nữa khi một người cư sĩ quyết định trở thành người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục để khép mình trong giới luật, sống cuộc đời thanh tịnh tìm cầu sự giác ngộ giải thoát. Thầy Pháp Vị đã chọn con đường như thế khi về với ngôi chùa Thiền Tôn Phật Quang, được hòa mình cùng đại chúng, sống trong tình thương, sự chỉ dạy dìu dắt của Sư Phụ kính yêu.

Đối với những người huynh đệ kề cạnh bên Thầy Pháp Vị, Thầy là người sư huynh, sư đệ kính mến. Sự tinh tấn tu hành, tấm lòng yêu kính Sư Phụ, tấm lòng yêu thương huynh đệ của Thầy luôn là bài học quý dành cho đại chúng.

Nhưng cuộc đời vô thường quá, vẫn biết : “Hễ có sinh tất nhiên có diệt”, nhưng sao vẫn chạnh lòng khi cảnh cũ còn đây mà người xưa tìm đâu chẳng thấy. Làm sao không bùi ngùi cảm xúc khi người huynh đệ đã rời xa trần thế. Chỉ trong phút giây của định nghiệp, Thầy đã rời xa Sư Phụ, xa huynh đệ và gia đình thân bằng quyến thuộc. Phải chi thời gian có thể quay trở lại, để đại chúng lại được sống, được san sẻ tình yêu thương, những bữa cơm đầm ấm bên cạnh huynh đệ của mình. Giờ đây, người huynh đệ Pháp Vị đã trả thân về với cát bụi…

Dù thời gian có trôi qua trong sương mù giăng lối, trong cát bụi phù du, dù có đau thương mất mát, đại chúng vẫn nhớ đến hình ảnh của huynh đệ Pháp Vị khả kính.

Cùng pháp lữ tháng năm tu tập

Cuộc sinh ly buồn khắp tim người

Hương lòng bái vọng ngàn khơi

Điếu văn mấy đoạn kính lời tiễn đưa.

Tiễn biệt người huynh đệ thân thương, đại chúng không khỏi bùi ngùi vì dù xuất thân nơi chốn khác nhau, tính tình của mỗi người cũng chẳng tương đồng, nhưng kể từ lần đầu gặp gỡ đã có cảm giác thân quen như từ kiếp nào trở lại. Đây thực sự là một nhân duyên đáng quý, bởi giữa trăm ngàn con người ngoài kia, có mấy người cùng bước đi trên một con đường như thế, có mấy người cùng thắp lên lý tưởng tu hành giác ngộ cao thượng trong trái tim. Thời gian ở bên nhau trên cuộc đời này dẫu quá ngắn ngủi so với thời gian vô tận của dòng luân hồi, nhưng tấm lòng chân thành, sự nhiệt tình không quản ngại gian khó và tình thương ấm áp của Thầy Pháp Vị đã để lại biết bao tình cảm đậm sâu trong lòng huynh đệ. Dù không còn được trò chuyện, không được nghe những câu nói vui đùa trìu mến của Pháp Vị nữa, nhưng đại chúng vẫn có một sợi dây kết nối vô hình không bao giờ chia cắt, đó là dòng máu của Đức Phật, là lòng trung thành son sắt với Sư Phụ.

Pháp Vị – người huynh đệ thân thương trong Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang đã dừng lại bước chân của mình khi lý tưởng vẫn còn dang dở, vẫn còn nhiều ước mơ được cống hiến phụng sự cho Phật pháp chưa được hoàn thành, nhưng đó chắc chắn chưa phải là ngày kết thúc. Nếu có một lời ước hẹn ý nghĩa nhất được nói lên trong lúc này, xin hẹn rằng trong muôn kiếp nhân sinh sẽ đều được gặp nhau, lại được cùng nhau quỳ dưới chân Sư Phụ, cùng là huynh đệ một nhà, để cùng tiếp tục giúp nhau tu hành, cùng giúp nhau hoàn thành nguyện ước cao siêu.

Xin vĩnh biệt một người con của Đức Phật, một người con của Sư Phụ, một người con của Ba Mẹ, một người anh em, huynh đệ khả kính, giàu lòng nhân từ, tinh tấn tu hành, đức hạnh thanh cao mà giản dị vô cùng, người đã sống rất tình nghĩa, bình dị, tràn đầy sự tử tế, tốt đời đẹp đạo.

Thưa chơn linh Thầy Thích Pháp Vị, ân đức và công lao của Thầy là ánh sáng soi rọi trong tim của huynh đệ đồng môn. Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang xin nguyện khắc ghi suốt đời hình ảnh một người huynh đệ khả kính suốt đời tận tuỵ vì lý tưởng sống phụng sự cho quê hương, đạo Pháp.

Và cuối cùng, sau 34 năm tạm trú dương gian, hôm nay chúng ta tiễn đưa Thầy Thích Pháp Vị trở về với lòng đất. Kể từ giờ phút tiễn biệt, Thầy bỏ lại người thân trong gia đình, những người thân yêu tại mái chùa Thiền Tôn Phật Quang, bỏ lại quê hương nơi chào đời và nơi nuôi sống Thầy với bao kỷ niệm đáng quý. Thầy bỏ lại tất cả tâm tư tình cảm, những thành quả trái ngọt mà cả đời đã bỏ công bỏ sức.

Bóng hình Thầy giờ chỉ còn là hoài niệm…

Toàn thể gia đình Thầy Thích Pháp Vị cùng Đại Chúng Thiền Tôn Phật Quang xin cúi đầu tưởng nhớ vô ngần.

Xin vĩnh biệt Thầy Thích Pháp Vị.

Kính nguyện chơn linh Thầy Thích Pháp Vị sớm siêu thoát về cõi an lành.

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất