Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủTổng Đạo TràngChùa Linh Quang - Bắc GiangBắc Giang : Hơn 1.500 người tham dự khóa tu Thiền đầu...

Bắc Giang : Hơn 1.500 người tham dự khóa tu Thiền đầu năm của năm 2023 tại Chùa Linh Quang

-

Sáng ngày 04/02/2023 (nhằm ngày 14/01/Quý Mão), chùa Linh Quang (thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã trang nghiêm tổ chức Khoá tu Thiền lần đầu tiên trong năm với hơn 1.500 người tham dự đến từ nhiều tỉnh thành thuộc khu vực miền Bắc. Mặc dù cơn mưa Xuân đầu năm kéo dài cả ngày đêm cũng không ngăn được tinh thần yêu thích Thiền của các thiện nam tín nữ để có được một ngày tĩnh tu trọn vẹn.

Quang lâm chứng minh Khoá tu Thiền có: TT TS Thích Chân Quang; ĐĐ Thích Khải Tạng – Chúng trưởng Chúng Tăng Thiền Tôn Phật Quang; ĐĐ Thích Nghiêm Giám – Chúng phó Chúng Tăng Thiền Tôn Phật Quang, Tổng Thủ lĩnh Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang; Sư Cô Thích Nữ Tường Phổ – Chúng trưởng Chúng Ni, Phụ trách Tổng Đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang; cùng chư Tôn đức đến từ Tổ Đình Thiền Tôn Phật Quang.

Đồng thời còn có sự tham dự của các Phó Tổng Đạo Tràng 3 miền (Bắc – Trung – Nam), các Chúng trưởng/ Chúng phó thuộc Đạo tràng miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Hội trưởng/ Hội phó Hội Từ Thiện Phật Quang 3 miền; Thủ lĩnh/ Phó Thủ lĩnh CTN Phật tử Phật Quang Bắc – Trung – Nam và CTN Phật tử Phật Quang Đài Loan.

Dưới sự hướng dẫn của quý Thầy trong Ban Giám Thiền, những lời kinh thiêng, những giây phút được lắng tâm trong thiền định chính là những giây phút quý giá của cuộc sống mà mọi người dân ở vùng sâu vùng xa này đã may mắn có được.

Điều hạnh phúc nhất của dân làng trong năm mới chính là chùa Linh Quang vừa xây dựng hoàn thiện ngôi Thiền đường thật khang trang có sức chứa khoảng 1.500 người cùng tu tập.

Người dân sống gần chùa cho biết, hiện chùa Linh Quang thực sự là chốn đi về của các thế hệ già trẻ, và quý Thầy ở đó đã thực sự trở thành một chỗ dựa tinh thần bên cạnh chỗ dựa tâm linh trong cộng đồng làng xóm của họ. Sau những tất bật mưu sinh, đến chùa được tiếp thêm năng lượng từ nguồn đạo lý của Đức Phật nên ai cũng cảm thấy nhận được sự an yên trong tâm hồn.

Điều hạnh phúc nữa của họ là nhìn thấy con cháu mình từ khi biết đến chùa, được tham gia khoá tu mùa hè, mỗi tuần ba buổi đến chùa tham gia lớp đạo đức, lớp võ, tham gia công quả, dần chúng trở nên rất ngoan, biết hiếu kính ông bà cha mẹ, biết tôn trọng thầy cô giáo, biết giúp đỡ người khác.

Mỗi tối có hàng trăm Phật tử ở mọi lứa tuổi đến chùa tụng Kinh, ngồi Thiền, được quý thầy truyền đạt lại những giáo lý tốt đẹp để tu. Từ đó, nhiều người dân trong và ngoài thôn xã đã đến chùa Quy Y Tam Bảo, chính thức trở thành người đệ tử Phật. Cho nên, mỗi khi chùa Linh Quang tổ  chức Khoá tu hay tổ chức các Đại lễ của Phật giáo thì có hàng nghìn người trở lên tham dự là điều hẳn nhiên.

Và mỗi dịp Tết đến xuân về, chùa còn là địa điểm để mọi tầng lớp người dân trong làng đến lễ Phật cầu mong bình an cho gia đình. Cứ thế, tình cảm của dân làng và ngôi chùa mãi dày thêm theo năm tháng. Hiện chùa Linh Quang dần trở thành nơi tu học thu hút đông đảo Phật tử tham dự, trong đó có cả thanh thiếu niên ở các nơi về hòa cùng đại chúng tỉnh tu một ngày.

Đầu năm 2023, hội tụ đủ duyên lành, trước nhu cầu tham thiền tu học của đại chúng, chùa Linh Quang tổ chức Khoá tu Thiền đầu tiên dưới sự chứng minh của TT TS Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang cùng chư Tăng Ni.

Mở đầu Khóa tu, đạo tràng Phật tử trang nghiêm đảnh lễ Tam bảo, tụng Kinh.

Tiếp đó, ĐĐ Thích Khải Tạng cùng quý thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang đã hướng dẫn tận tình phương pháp ngồi Thiền cho đại chúng. Tại đây, các Thiền sinh còn được rèn luyện sức khỏe qua các động tác khí công làm nền tảng cho việc tu tập Thiền định.

Đến với Khóa tu Thiền do TT.TS Thích Chân Quang hướng dẫn giảng dạy, các Phật tử dù cấp độ nào cũng hiểu được và thực hành đúng kỷ thuật Thiền mà ngày xưa Phật đã dạy từ căn bản đến đi sâu hơn vào Pháp hành và cuối cùng đi đến đích là vô ngã.

Trong chương trình Khóa tu do Thượng toạ chủ trì, các Thiền sinh rất yêu thích giờ tham vấn. Do cuộc sống bận rộn ngoài xã hội, các Phật tử đâu đủ thời gian nghiên cứu giáo lý, chỉ có những phút giây được ngồi tu với đại chúng và được Chư Tăng hướng dẫn tu tập, họ mới có thể học được nhiều điều trước kia chưa biết. 

Trong Khoá tu này, Thượng toạ nhắc lại: có ba con đường để chấm dứt bản ngã:

  • Conđường Tứ quả Thánh: Sơ quả, Nhị quả, Tam quả, Tứ quả.
  • Con đường Tứ Thiền: Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền, Tứ thiền.
  • Con đường Tứ Niệm Xứ: quán thân, quán thọ, quán tâm, quán pháp theo 4 mức độ. Mỗi con đường có thứ tự cực kỳ lý thú.

Tứ Niệm Xứ có điểm lạ là không bận tâm đến vọng tưởng, chỉ bận tâm đến tìm thấy “chính mình”, mà tìm thấy chính mình rồi thì vọng tưởng yên dần.

Hiện nay,  một số phái Thiền đi theo con đường Tứ thiền, cố gắng hít thở để cho tâm yên. Có những người tu theo hơi thở, tạo ra nội lực mạnh mẽ, ngồi rất lâu, có người còn phát thần thông. Tuy nhiên cũng nhiều trường hợp đã hoặc từ bỏ con đường tu hành nửa chừng, hoặc mất sớm.

Cách Phật đã xa, chúng ta đạt được một số kết quả ban đầu đã tự cho mình quá cao nên bị tổn phước, phải gãy đổ giữa chừng và lui lại. Nhiều người như thế làm đạo Phật suy tàn dần. Vì vậy chúng ta cố gắng dựng lại thời chánh pháp của Phật bằng cách lấy lại quy chuẩn Tam Minh Lục Thông, ai chưa chứng được Tam Minh Lục Thông thì đừng bao giờ nói rằng mình đã chứng đạo rồi.

Nói về con đường Tứ Niệm Xứ:

– Quán thân trên thân: người quán thân trên thân đến mức độ thuần thục sẽ luôn cảm giác cái biết quấn chặt vào thân, suốt ngày đêm không rời, vọng tưởng không đánh vào được.

– Quán thọ trên thọ: thấy chính mình là một cảm giác vô hình, sâu xa.

– Quán tâm trên tâm: trong mọi cử động tay chân đều thấy tới cái gốc của cái tâm.  

– Quán pháp trên pháp: thấy ta không còn là chính mình nữa mà trở thành chân lý của vũ trụ.

Các Thiền sư sau này hầu hết đến chỗ quán tâm trên tâm đều lầm tưởng mình đã thành Phật, gọi là “kiến tánh thành Phật”, và sự tự hào ngấm ngầm này cứ lan truyền đi làm cho đạo Phật hết phước suy tàn dần.

Vì tâm khiêm hạ rất quan trọng trong tu hành nên chúng ta cần thêm một phép quán nữa là “quán tội trên tội” – thấy mình là tầm thường tội lỗi như đất bụi. Pháp quán này thấp hơn Tứ Niệm Xứ nhưng phù hợp với căn cơ chúng sinh trong thời nay.

Chỉ quán tội trên tội, đi đứng nằm ngồi gì cũng thấy mình là một khối tội. Chỉ vậy thôi mà sẽ dắt ta đi qua hết Tứ Niệm Xứ, giúp ta thấy thân, thấy thọ, thấy tâm, thấy pháp.

Khó nhất là quán tâm trên tâm, khi ta đi đến giai đoạn thấy chính mình là cái tâm sâu thẳm quá màu nhiệm vi diệu thì tự nhiên phát sinh ngã mạn, lúc đó không còn thấy mình là khối vô minh si ám tội lỗi nữa. Nên phải quỳ trước Phật mà thề “mãi mãi con chỉ thấy mình là một khối tội lỗi si ám”.

Vì vậy đừng đối phó với vọng tưởng mà hãy tìm cách thấy được chính mình, chính xác hơn là thấy chính mình là một khối tội lỗi. Đứng đi nằm ngồi, mỗi một động tác đều cầu xin Phật cho mình không bao giờ quên được chính mình là tội lỗi, xin hãy nhớ như thế.

Khóa tu mặc dù chỉ gói gọn trong một ngày nhưng thật ấm áp và chan hòa trong tinh thần lục hoà dưới sự hướng dẫn giảng dạy của quý Thầy. Lúc này đây, thân tâm của mỗi người trở nên tươi mát, vững chãi và có thêm bền vững đức tin, chuyên cần tu tập.

Gia tài lớn nhất mà các Thiền sinh có được qua sự thực tập là niềm an lạc nội tâm giữa những thử thách của cuộc đời, đồng thời từng ngày hoàn thiện đạo đức cho bản thân mình. Ai muốn tìm hiểu thêm về những lợi ích của Thiền mang lại thì hãy cố gắng tập Thiền để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt hơn. Ngày nay, ai tu Thiền, tham gia các Khóa Thiền là người đang góp phần phát huy Thiền trở lại, là viên gạch xây dựng lại tòa nhà Phật giáo, vì vậy công đức rất lớn.

Đến 16h30’ cùng ngày Khoá tu Thiền kết thúc. Tất cả Thiền sinh đều lưu luyến tạm biệt mái chùa Linh Quang để trở về đời sống thường ngày với những bận rộn lo toan của cuộc mưu sinh. Tuy nhiên, trong thâm tâm của mỗi người vẫn còn vang đọng dư âm của lời Kinh tụng, những thời ngồi Thiền chiến đấu từng phút với vọng tưởng và cảm giác đau chân, cũng như những lời thuyết giảng tận tâm của TT TS Thích Chân Quang sẽ là món tư lương để cuộc sống cùa các Phật tử được an lạc hơn, hữu ích hơn.

Thế giới đang ngày càng phải đối diện với nhiều mối đe dọa diệt vong. Nếu không có Thiền định, con người không bảo vệ được thế giới này. Do đó, dù ngồi Thiền có vất vả người đệ tử Phật cũng không được giải đãi, lơi lỏng bởi đó là tương lai của nhân loại. Thiền định là một trong những điều quý báu mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni luôn nhắc nhở tất cả đệ tử dù là xuất gia hay tại gia đều phải thực hành.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất