Biết ơn và đền ơn

144

Vừa qua, tối ngày 15/8/2019 (nhằm ngày 15/07/ năm Kỷ Hợi), giữa không khí Vu Lan đầm ấm PL.2563 – DL.2019, HT Thích Viên Giác – UV Ban Hoằng Pháp T.Ư GHPGVN, Phó Ban Văn hóa PG TP.HCM, Trụ trì chùa Từ Tân (90/153 Trường Chinh, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), và TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh TƯ. GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã có buổi chia sẻ đạo lý xoay quanh việc biết ơn và đền ơn cho hơn 2.000 Phật tử gần xa về tham dự Lễ.

Đầu tiên, TT Thích Chân Quang đặt vấn đề: giữa thế giới đang thay đổi từng ngày, tri thức của con người được nâng lên rất cao, người cư sĩ gần như theo kịp chư Tăng trên mọi lĩnh vực, kể cả kiến thức Phật học, kiến thức thế gian… thì ranh giới giữa chư Tăng với cư sĩ là rất mờ. Vậy điều gì khiến chư Tăng vẫn xứng đáng làm bậc Thầy của chúng sinh?

Theo Thượng tọa chỉ còn điểm cuối cùng là tâm linh chứng ngộ mà thôi. Người cư sĩ khó dồn sức tu tập vì còn bận trách nhiệm với gia đình, còn người xuất gia được ưu thế là có thể dành hết thời gian để tu hành. Đây là ưu thế cuối cùng để người tu sĩ được gọi là vượt hơn thế gian.

Tuy nhiên, thực tế là khắp nơi chư Tăng vẫn chưa nâng cấp, hun đúc tâm linh chứng ngộ, đạo Phật chỉ đi trên hình thức chứ chưa có bề sâu tu tập. Điều này xuất phát từ hai phía, cả chư Tăng và Phật tử. Trong một thời gian dài, người Phật tử thì chú trọng xem ngày giờ, cầu siêu, cầu an, cúng sao giải hạn, hóa vàng cúng kiếng chứ không tìm sự hướng dẫn về thiền định, về nội tâm thanh tịnh, về sự quán chiếu vô ngã vô thường… Còn chư Tăng thì không dạy Phật tử rằng có một con đường vô ngã cao thượng phải hướng về.

Vì vậy, trước thực trạng hôm nay, chúng ta cần sự điều chỉnh từ cả hai, tức người Phật tử với vai trò là người cúng dường, thừa sự, học hỏi phải xin được dạy cho phương pháp tu hành, và chư Tăng với vai trò là vị Thầy cũng phải quyết tu rồi đem kinh nghiệm tu hành mà dạy cho Phật tử.

Tiếp đến, vì Vu Lan là dịp nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm đối với cuộc đời nên trong buổi chia sẻ đạo lý này, hai vị Giảng sư cũng đã đề cập đến bổn phận của đạo Phật đối với đất nước, phải làm sao góp vào tình yêu thương, tình đoàn kết dân tộc. Với tôn giáo bạn, ta tôn trọng và đoàn kết, vì không gì vượt qua tình thương dân tộc được. Đặc biệt, mối quan hệ giữa đạo Phật và chính quyền cũng được phân tích thật sâu sắc. HT Thích Viên Giác khẳng định rằng, dù tôn giáo nào cũng phải tuân thủ luật pháp quốc gia để đất nước được bình yên, đó là đạo đức tu hành. Và theo nhân quả, ta có ủng hộ chính quyền thì chính quyền mới ủng hộ, giữ gìn, bảo vệ cho đạo Phật.

Dịp này, TT Thích Chân Quang cũng nhắc mọi người về lòng biết ơn trái đất. Thực tế cho thấy, con người đã vừa sống mà vừa hủy diệt sự sống của hành tinh. Ác nghiệp này sẽ dẫn đến ngày tận thế không xa, mà gần đây ta có thể thấy dấu hiệu tận thế ngày một rõ hơn, môi trường ngày một khắc nghiệt hơn. Vì vậy, để hóa giải ác nghiệp hủy diệt sự sống mà nhân loại đã gây ra, chúng ta phải gieo cái nhân ngược lại – đó là tạo ra, bảo vệ, giữ gìn sự sống: ta tạo phước giúp đỡ lẫn nhau, đem lại cuộc sống hạnh phúc cho nhau, đồng thời phải làm những việc cụ thể như trồng cây, nhặt rác… Đặc biệt trong trồng rừng, nên ưu tiên trồng các cây ăn trái nhằm tạo nên môi trường sống thuận lợi cho loài thú hoang, để chúng khỏi sống khổ sở trong điều kiện thức ăn khan hiếm.

Hơn nữa, trong phạm vi bài nói chuyện này, HT Thích Viên Giác còn khuyên nhủ mọi người phải suy nghĩ sâu xa hơn, có lý trí hơn, trong sự đền ơn của mình đối với cha mẹ như thế nào là chân chính nhất. Cũng như với người bất hiếu vô ơn thì thái độ của chúng ta ra sao, đối với các quan hệ giao tiếp diễn ra hàng ngày trong gia đình, hay ngoài cộng đồng.

Tóm lại, những đạo lý đúng đắn mà hai vị Thầy vừa truyền đạt đã đem lại nhiều cảm xúc cho thính chúng, giúp mọi người nhìn nhận lại đạo đức của bản thân. Trong đó, việc bảo vệ Phật pháp trường tồn, cũng như bảo vệ môi trường trái đất (nói không với rác thải nhựa; trồng thật nhiều cây xanh nhằm mục đích giảm bớt nhiệt độ; trồng mới lại những phần rừng đã bị khai thác) có công đức rất lớn, là sự đền ơn chân chính đối với Phật hay đối với tứ trọng ân và cũng là trách nhiệm của những người con Phật./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi thuyết giảng: