Thứ Năm, Tháng Bảy 9, 2020
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chúng Thanh niên Phật Quang Bình Định: Tổng kết khóa học đạo đức mùa hè tại Tổ...

Bình Định: Tổng kết khóa học đạo đức mùa hè tại Tổ đình Minh Tịnh

-

Vừa qua, tại Tổ đình Minh Tịnh – TP. Quy Nhơn – Tỉnh Bình Định đã tổ chức thành công khóa hè cuối cùng trong chuỗi khóa hè 2019 trải dài từ Bắc vào Nam. Các khóa học hè được tổ chức với mong muốn đem đạo đức đến cho tất cả mọi người và nhất là lứa tuổi học sinh – tương lai của đất nước, là rường cột của Phật Pháp sau này.

Trong không khí  háo hức của ngày nhập học đầu tiên, các em được phân vào 6 chánh (Trí, Cần, Niệm, Hạnh, Tín, Huệ).  Khóa học hè năm nay được tổ chức từ ngày 20 đến 27/7/2019  với sự tham gia của hơn 120 em học sinh. Luôn đồng hành với các em là Thầy trụ trì ĐĐ Thích Hạnh Chơn – Chủ nhiệm khóa hè, Quý Thầy Cô đến từ Thiền Tôn Phật Quang cùng  hơn 40 anh chị huynh trưởng, hậu cần đến từ các Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang trên cả nước như: Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh, Bình Định, TP Hồ Chí Minh… và tất cả quý Phật tử xa gần.

Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất một cách kỹ lưỡng và chu đáo nhất để đón các em về nhập học. Bước vào khóa hè, các em vô cùng hứng thú khi được làm quen với những nội quy, lễ nghi, học đội hình đội ngũ từ Quý Thầy Cô và các anh chị huynh trưởng. Những bài học nghiêm túc và thú vị đã làm cho các em thêm yêu thương và đoàn kết với nhau hơn. Tất cả như hứa hẹn một khóa học đầy ý nghĩa sắp tới.

Trong những ngày tu học, có lẽ ý nghĩa hơn bao giờ hết là các em được quỳ trước Phật đài trang nghiêm cùng nhau tụng Kinh, lễ Phật, ngồi Thiền trong không khí thiêng liêng dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Quý Thầy Cô. Mong rằng, từ nhân duyên lành này, các em phần nào cảm nhận được niềm hạnh phúc lớn lao của người con Phật khi một lần được quỳ trước Phật dâng lên niềm tôn kính thiết tha.

Sau 1 tuần diễn ra khóa hè tại chùa Minh Tịnh, các em được học rất nhiều bài học đạo lý như: Lòng tôn kính Phật, Luật Nhân Quả, Lòng biết ơn, Tôn sư trọng đạo, Tâm lý đua đòi, Nói không với game,… Sau những bài học các em đều rất xúc động và nói lên những lời xin lỗi sâu sắc từ tận lòng mình.

Bên cạnh đó, các em còn được trả lời những câu hỏi về cuộc đời Đức Phật, về các anh hùng dân tộc, những chiến thắng hào hùng giành lại độc lập dân tộc, những đổi mới của đất nước ngày nay trong cuộc thi đấu trường trí tuệ. Những câu hỏi thú vị nhưng không kém phần hóc búa đã phần nào khơi dậy sự thông minh của các em.

Những ngày cuối cùng, các em được tham gia chương trình vượt chướng ngại vật gồm một chuỗi các trạm liên tiếp. Mỗi trạm là một thử thách khác nhau và chìa khóa để vượt qua là các em phải đoàn kết với nhau. Qua cuộc thi, các em có cơ hội tập sống yêu thương, đoàn kết và cùng nhau vượt qua khó khăn.

Đêm tri ân diễn ra trong không khí xúc động đã để lại trong lòng phụ huynh và các em học sinh rất nhiều cảm xúc. Những giọt nước mắt của sự hối hận, của tình thương và hơn hết các em được một lần nói lên những tâm sự, lời xin lỗi từ tận đáy lòng dâng lên bố mẹ của mình. Không khí thêm ấm cúng hơn khi các em được quỳ trước bố mẹ và tận tay dâng lên tách trà của lòng hiếu thảo. Sau cùng, các em gửi đến Quý Thầy Cô, cô bác và anh chị huynh trưởng, hậu cần những lời cảm ơn chân thành nhất vì trong thời gian qua đã quan tâm, lo lắng, chăm sóc các em rất nhiều.

Ngoài thời gian học và chơi, các em còn được hướng dẫn việc lao tác, quét dọn, hành đường,… cùng các động tác rèn luyện sức khỏe như tập khí công vào buổi sáng. Đặc biệt hơn cả, các em còn được học các tư thế tự vệ, bài quyền cơ bản của môn phái Phật Quang Quyền.

Song song những ngày học tại chùa, các em có 2 buổi dã ngoại vô cùng đặc biệt khi các em được đến nghĩa trang liệt sĩ tham dự lễ cầu siêu cho Anh hùng liệt sĩ và thắp hương tri ân tới các anh. Và một buổi các em được Quý Thầy Cô dẫn ra biển cùng với các hoạt động ngồi Thiền, tập khí công và nhặt rác làm sạch cảnh quan biển. Qua những việc làm thực tế, các em có cơ hội áp dụng những điều đạo lý Phật dạy vào cuộc sống, từ đó các em biết trân trọng những điều được thọ nhận xung quanh mình nhiều hơn.

Khóa hè diễn ra trong thời gian ngắn với chương trình học tập phong phú đã mang lại cho các em nhiều bài học vô cùng bổ bổ ích và quý giá. Hi vọng sau khóa hè này, các em sẽ có thêm những kỹ năng trong cuộc sống và hơn tất cả, các em sẽ là những bông hoa lan tỏa những điều tốt đẹp, đạo đức đến với tất cả mọi người.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa hè:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất